Shiba Inu đánh bại Dogecoin vốn hóa lớn thứ 8 thị trường tiền điện tử

Phạm Xuân Hiếu
Phạm Xuân Hiếu
8 Min Read
()

Đồng Shiba Inu (mã niêm yết SHIB) được tạo ra với mục đích “đánh bại” Dogecoin vừa chính thức vượt mặt Doge. Trong tháng 10, giá của đồng tiền kỹ thuật số này đã tăng gấp 10 lần, vốn hóa đạt hơn 40 tỷ USD, đứng thứ 8 thị trường tiền mã hóa.

So với các công ty lớn của Mỹ, Shiba Inu vượt mặt vốn hóa cổ phiểu của hãng hàng không Delta Air Lines, công ty thu âm Warner Music Group và nhãn hàng Kellogg's.

Mục tiêu ban đầu là đồng coin vui vẻ chỉ để đánh bại Dogecoin

Được tạo ra từ tháng 8/2020, đồng SHIB được phát hành sau sự thành công của Dogecoin. Logo của tiền mã hóa SHIB lấy cảm hứng từ chú chó Shiba Inu, cũng giống như Dogecoin.

Theo lộ trình phát triển, đồng Shiba Inu được xem là một thử nghiệm trong việc xây dựng cộng động phi tập trung. Theo đó, dự án này sẽ phát triển dựa trên cộng đồng có tên ShibArmy (Đội quân Shib), bao gồm các nhà sáng lập và người nắm giữ.

“Chúng tôi tin rằng sức mạnh của cộng đồng có thể khiến giúp đội ngũ có thể phát triển dự án tốt hơn. ShibArmy đã đoàn kết và mang lại hiệu quả cho Shiba Inu”, nhà phát hành đồng SHIB cho biết.

Trong năm qua, thị trường tài chính đã có nhiều loại tài sản meme tăng trưởng đột biến. Tại thị trường chứng khoán, cổ phiếu của GameStop, nhà bán lẻ trò chơi điện tử có trụ sở tại Texas đã bùng nổ, thu hút các nhà đầu tư cá nhân.

Ở lĩnh vực tiền mã hóa, Dogecoin là một đồng coin meme nổi tiếng, nhận được sự quan tâm của nhiều người nổi tiếng. Trong đó, giám đốc điều hành hãng xe Tesla, Elon Musk từng khẳng định bản thân là một người hâm mộ của đồng DOGE. Vị tỷ phú Mỹ cũng cho biết ông đang nắm giữ Bitcoin, EthereumDogecoin.

Tính từ đầu năm 2021, giá của Dogecoin đã tăng trưởng hơn 5.200% trong một năm. Fortune cho rằng đợt tăng giá vừa qua của SHIB cũng đã tạo ra tiếng vang lớn cho dự án này.

Nhà tạo lập đồng coin, Ryoshi không nắm giữ SHIB

Nhà sáng lập của Shiba Inu, khẳng định bản thân không nắm giữ bất kỳ đồng SHIB nào và đã trao 50% tổng cung của đồng tiền mã hóa này cho Vitalik Buterin, người tạo ra Ethereum sau khi phát hành. Về cơ bản, cũng giống như sở hữu 50% cổ phần công ty, động thái này đã trao cho Vitalik quyền kiểm soát thị trường.

Nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành Ethereum có thể thao túng giá, và bán toàn bộ số coin meme khi anh ta muốn. Tuy nhiên, Vitalik đã chuyển cho quỹ từ thiện tại Ấn Độ để góp phần chống dịch COVID đang bùng phát mạnh mẽ tại đây.

Ấn Độ lúc ấy chưa có sự rõ ràng trong thái độ với tiền mã hóa, chính vì thế, quỹ từ thiện này đã từ chối và chuyển lại toàn bộ đồng Shiba Inu cho Vitalik. Khi nhận lại để tránh phải gánh trách nhiệm quá lớn và bị chỉ trích không đáng, Vitalik đã “đốt” 90% số Shiba Inu trong ví.

Theo Fortune, việc trao cho Vitalik Buterin quyền quyết định là hoàn toàn có chủ đích. David Hsiao, Giám đốc điều hành của tạp chí tiền điện tử Block Journal cho biết Shib Army tin rằng cần một số loại lỗ hổng bảo mật để dự án phát triển.

“Dự án Shiba Inu còn mập mờ từ tháng 8/2020 đến đầu năm 2021. Khi Dogecoin thu hút nhiều nhà đầu tư, Shiba Inu càng được nhiều người biết đến. Sự phát triển của SHIB rõ ràng là do thành công của Dogecoin” Hsiao nói.

Trước đó, Sam Bankman-Fried, hay được biết đến với cái tên Sam “xoăn”, Giám đốc điều hành sàn giao dịch tiền điện tử FTX cho biết : “Tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu SHIB vượt qua DOGE. Tuy nhiên, bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra”, Sam nói.

Động lực tăng giá của Shiba Inu

Gần đây, nhiều tin tức tốt đã khiến giá của đồng SHIB lập kỷ lục. Trên Twitter, quản trị viên của dự án này thông báo rằng họ sẽ phát hành sản phẩm sàn giao dịch phi tập trung (DEX) có tên ShibaSwap trong thời gian tới. Điều này cũng đã góp phần thu hút thêm nhà đầu tư và dòng vốn đổ vào, khiến SHIB tăng trưởng mạnh.

Bên cạnh đó, hiện có rất nhiều kiến nghị trên trang Change.org đề nghị các công ty về thanh toán, dịch vụ, công nghệ lớn như Amazone, Paypal, McDonald, Apple, Google, Coinbase (Sàn giao dịch tiền mã hóa đang lọt top app được tải nhiều nhất vượt Tiktok Mỹ),… chấp nhận niêm yết và thanh toán bằng đồng SHIB.

Nổi bật nhất là trên 440.000 người tham gia ký tên kiến nghị sàn giao dịch tiền số Robinhood mở giao dịch đồng Shiba Inu.

Giám đốc Điều hành của Robinhood, Vlad Tenev cho biết họ đang xem xét kỹ để bổ sung đồng tiền này vào danh sách niêm yết trên sàn. “Các đồng tiền mã hóa được niêm yết trên sàn Robinhood đã qua thẩm định rất kỹ. Các dự án tiếp theo cũng vậy, cần có sự bình đẳng trong khâu thẩm định này”, Tenev nói.

Tuy vậy, trang Change.org chỉ dừng ở mức kiến nghị, còn việc quyết định hay không tùy thuộc vào sự xem xét đánh giá của các bên liên quan. Ví dụ to lớn nhất là ký tến Kêu gọi từ chức của Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc WHO đạt hơn 1 triệu chữ ký nhưng ông ấy vẫn đang tại vị và WHO cũng không sa thải ông này, dù rằng chính ông này đánh giá quá thấp đại dịch và bao che cho Trung Quốc.

 

Bạn thấy nội dung hữu ích với mình?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá!

Xếp hạng trung bình / 5. Lượt đánh giá:

Bài viết chưa ai đánh giá, ý kiến bạn thế nào

Như bạn thấy bài đăng này hữu ích ...

Theo dõi tôi trên MXH!

Share this Article
Follow:
Chuyên gia tư vấn và thực hiện các chiến dịch digital marketing, SEO, truyền thông trực tuyến đa kênh với nhiều khách hàng nhiều lĩnh vực, bao gồm cả các Tổ chức, Hiệp hội, Công ty, Doanh nghiệp đến cá nhân kinh doanh.
vi Vietnamese
X
adbanner