Việt Nam Digital Seo Summit 2019 không đi phí 1 đời SEO

Phạm Xuân Hiếu
Phạm Xuân Hiếu
45 Min Read
()

Vietnam Digital SEO Summit 2019 Sự kiện thế giới tổ chức tại Việt Nam, Đại hội SEO lớn nhất 2019 ở TP HCM dành cho cộng đồng SEOer. Diễn ra trong 2 ngày 6-7/7/2019 SEO Summit 2019 thu hút gần 1000 người tham dự, với 13 diễn giả là chuyên gia đầu ngành Digital – SEO trong và ngoài nước. chia sẻ những xu hướng SEO Trends 2019-2021 mới và thịnh hành nhất. Ở sự kiện lần này, nhiều insight đã được tiết lộ, đặt nền tảng cho 1 sự thay đổi hoàn toàn mới trong tư duy và cách làm seo của các SEOer Việt, đặc biệt là thuật toán thay đổi trong tháng 6 năm 2019.

2 yếu tố lớn nhất là Onpage và Offpage thông qua chia sẻ từ 2 diễn giả

SEO Onpage cân bằng lực – Hà Tuấn Khang

Vấn đề Onpage trong SEO, mà chi tiết là cấu trúc, kết nối giữa outbond linkinbound link trên website để tận dụng và phát huy sức mạnh onpage 1 cách hiệu quả nhất.
Nếu như coi website như một cơ thể sống, thì với bí kíp “Onpage cân bằng lực” sẽ bao quát tất cả kinh mạch liên kết tinh thần với ngũ tạng. Chạy khắp mà không tan, đi mà không dứt, khí ở trong sinh, huyết ở ngoài thân. Khi hoàn thành được rồi, thì nội lực bên trong website tự phát như nước thủy triều dâng, giống như bơi thuyền trên sóng dữ, đợt sóng dâng lên hạ xuống thì thuyền lúc cao lúc thấp, không cần dùng sức.

Bài học nền tảng trong các quá trình luyện công luôn là tập “hít- thở”, với 4 giai đoạn quan trọng: “Hít- Nén- Thở-Ngưng” thì trong Bí Kíp “Onpage cân bằng lực” yếu tố nền tảng cũng được phát triển dựa trên 4 tư duy đó là “Hiểu về Priority, Giá trị của Onpage, Giá trị của sự ngang bằng và đình luật bảo toàn lực”

Tư duy 1: Hiểu rõ về Priority – Độ ưu tiên

Trên Website có những quan trọng như homepage, category, landingpage cần seo và những phần ít quan trọng hơn như about, chính sách, liên hệ… Việc hiểu về mức độ ưu tiên sẽ giúp cho việc tối ưu các trọng số tác động lên “keyword” và “Page” 1 cách hiệu quả hơn.

Xuanhieu.org Seo Summit 2019 Onpage Can Bang Luc Tu Duy 1 Priority

Bản chất của việc làm Onpage từ trước tới nay luôn không đổi đó là việc làm cho Google:

 • Nhanh chóng hiểu đươc nội dung, mục đích của website
 • Chỉ ra Page nào là page quan trọng nhất, page nào được tập trung nhất trên Website
 • Tránh bị phạt bởi các thuật toán đặc biệt của google

Onpage cân bằng lực chỉ ra 1 loạt các yếu tố ảnh hưởng tới sự ưu tiên như: Cấu trúc internal link, Cấu trúc đường dẫn, Featured Content (H1, H2, Bold, Big Font, Colored), Mật độ liên kết nội, Cấu trúc sitemap, Breadcrumb, category, Mật độ anchor text (insite và out site), First link priority cần phải nắm rõ.

Các yếu tố như Meta Keyword, priority sitemap dường như bị các Seoer bỏ qua bởi đã hơn 1 lần các đại diện của Google thông báo họ bỏ qua các yếu tố này trong quá trình xếp hạng. Tuy chúng không ảnh hưởng trực tiếp đến ranking nhưng lại các tác động gián tiếp đến độ ưu tiên trong onpage.Việc sử dụng linh hoạt các yếu tốt này là phần cần được chú ý.

Featured content dễ hiểu là các thẻ Heading, cũng như thẻ bôi đậm, in nghiêng, gạch chân. Những phần nội dung không quan trọng, không muốn seo thì không nên để làm các thẻ heading, các từ muốn tập trung phải làm khách biệt với nội dung còn lại như kích thước, màu sắc. in đậm, in nghiêng…

Tư duy 2: Giá trị của Onpage

Xuanhieu.org Seo Summit 2019 Onpage Can Bang Luc Tu Duy 2 Gia Tri Onpage

Việc làm onpage đúng và hiệu quả làm cho quá trình SEO trở nên dễ dàng, tận dụng được tối đa sức mạnh của Offpage mang lại. Onpage giải quyết bài toán lên được ít hay nhiều từ khóa đồng thời cũng giải quyết được các bài toán về nhận nhầm link hay keyword cannibalization

Tư duy 3: Giá trị của sự ngang bằng

Nếu như việc seo 1 page thì chỉ cần tập trung lực onpage, offpage về 1 page đó, tuy nhiên khi nắm 1 kế hoạch seo hàng ngàn từ khóa với nhiều page, category thì bài toán về nhân sự, nguồn lực, chi phí bỏ ra là 1 bài toán vô cùng khó.

Xuanhieu.org Seo Summit 2019 Onpage Can Bang Luc Tu Duy 3 Gia Tri Ngang Bang

 

Hiểu được giá trị của sự ngang bằng, hay làm cho google hiểu được các các page cần seo có độ quan trọng như nhau trên Website sẽ làm giải quyết triệt để bài toán trên

Tư duy 4: Định luật bảo toàn lực

Các đinh luật bảo toàn thông thường:

 • Định luật bảo toàn năng lượng.
 • Định luật bảo toàn khối lượng.
 • Định luật bảo toàn động lượng.
 • Định luật bảo toàn các loại lượng.

Xuanhieu.org Seo Summit 2019 Onpage Can Bang Luc Tu Duy 4 Dinh Luat Bao Toan Luc

Tổng giá trị về lực trên 1 website là không đổi nếu như link in và link out không đổi, với mô hình Onpage cân bằng lực sẽ phân bổ tất cả nguồn lực vào các trang cần seo, giảm thiểu, giảm quan trọng với các page không quan trọng.

Kỹ thuật này đó chính là việc tạo ra các thẻ “neo” ở đầu văn bản trong wordpress thì có plugin TOC (table of content). Mọi người chưa tận dụng hết khả năng của các thẻ neo này.

Cả internal linkback link nên đi thẳng vào các thẻ neo thay vì chỉ đi đến landingpage seo. Phương pháp này tận dụng tối ta được sức mạnh của backlink sự đa dạng của anchor text cũng như giải thích rõ hơn, cụ thể hơn cho google về mục đích muốn nói.

trên lý thuyết vẫn là đi về 1 Landingpage nhưng thực tế là tách ra làm nhiều phần tùy vào content của landingpage seo. Content trên landingpage seo, các Seoer nên tự mình viết, càng dài càng nhiều thẻ neo càng dễ seo.

Mô hình Onpage cân bằng lực:

Khi sử dụng bất kỳ mô hình nào cho money site, điều quan trọng là nắm bắt được mục đích, công dụng của mô hình là gì, cách vận dụng cũng như tiến hành như thế nào.
Seo Onpage cân bằng lực là sự tổng hợp các ưu điểm của các mô hình đi link: Link Wheel, Link pyramid, Link star, Silo.

 • Link Wheel: trung hòa lực của các điểm
 • Link Star: Tập trung lực về 1 điểm
 • Link Pyramid: Phân tầng độ quan trọng các cấp
 • Silo: Chuyên sâu về 1 danh mục, category

Xuanhieu.org Seo Summit 2019 Onpage Can Bang Luc

Trong website có các bài tin tức trong blog, các sản phẩm, các page, category. Trong cấu trúc onpage cần bằng lực, muốn seo phần nào thì phải biến nó thành 1 landingpage với nội dung đầy đủ, chất lượng càng dài càng dễ seo với các thẻ neo trên đầu trang.

Bạn muốn seo caregory thì biến category thành landingpage, tương tự với page, sản phẩm.

Ví dụ: ở đây bạn muốn seo category, biến category thành 1 landingpage với content chất lượng. Các bài tin tức sẽ trỏ silo liên cho nhau, sau đó trỏ về sản phẩm (tầng 3). Trong sản phẩm, các sản phẩm trỏ silo cho nhau sau đó trỏ mini link vào các thẻ neo trên landingpage (tầng 2). Landingpage là tầng 1 có link out ra ngoài các trang có độ uy tín cao.

Các landingpage seo khác cũng làm tương tự như vậy là chúng ta đã phân tầng lực và hướng lực vào các langdingpage seo. (theo mô hình kim từ tháp)

Sau khi tập trung lực vào landingpage việc cần làm đó chính là các cho các landingpage cần seo có độ quan trọng như nhau bằng việc internal link các landingpage đó lại theo mô hình link wheel.

Thêm 1 điểm chú ý nữa là khi tìm được các backlink chất lượng, đi thẳng các backlink này vào các thẻ neo trong landingpage, một landingpage lên sẽ kéo theo các landingpage khác lên theo kéo theo các từ khóa cũng lên theo.

 

Toàn bộ tinh túy trong SEO – Diệp Nguyễn

Bên trên, yếu tố onpage gần như đã được làm sáng tỏ, tiếp theo là câu chuyện Offpage, sự đa dạng trong việc đi link cũng như việc kết hợp các yếu tố offpage 1 cách liên tục và có kế hoạch cụ thể.

16 tuổi làm seo, tự mình tham ngộ tuyệt kỹ C.O.C.A.M.P.U.S, 20 tuổi vang danh khắp việt nam đồng thời vươn ra tầm thế giới. 241 dự án seo đã thực hiện trong đó quá nửa là Global mới thấy hết sự bá đạo cùng thực lực kinh người của Diệp Nguyễn (hay Nguyễn Diệp

)

Tại Việt nam Seo Summit 2019, chỉ 1 slide đầu tiên về Google master ranking progress đã khiến cả hội trường phải ồ lên kinh ngạc.

3 yếu chính xoay quanh quá trình xếp hạng của goole: Content, Link, Search Query

Content:

Gồm 6 điểm cần chú ý:

 • What: Content chứa thông tin và thương hiệu gì
 • Who: Author viết nội dung có uy tín, độ chuyên gia trong lĩnh vực đó hay không
 • Where: Địa chỉ chứa mẫu nội dung đó ở đâu
 • Why, How: nội dung đó có giải quyết được nhu cầu nào đó của người dùng đang tìm kiếm hay không.
 • Semantic structure related: (Lsi format): nội dung cần được cấu trúc theo lsi format mà đơn giản là các thẻ heading. (h1..h6)
 • Expertise sematic related: nói lên độ sâu sắc, độ liên quan của chủ thể xoay quanh nội dung chính giống như các LSI keywords

Implied link: sự chấm dứt cho tranh luận seo back link vs seo không back link
Link gồm 2 dạng link: express link vs implied link. Express link là link có dẫn link gồm anchortext. Còn Implied link là link không dẫn link.

Với việc chứng minh implied link thực sự tồn tại và được ghi nhận, dường như đây là câu trả lời cho việc seo backlink vs seo không backlink.

Implied link dựa trên 2 yếu tố brand mention vs brand search. Để implied link thực sự có giá trị cần phải có Người dùng search về thương hiệu cũng như những đặc tính xung quanh thương hiệu đó.

Việc đi link nên kết hợp đa dạng cả 2 dạng link express link và implied link để đạt kết quả tốt nhất.

Xuanhieu.org Seo Summit 2019 Diep Nguyen Full So Do Seo

Search query:

Augmentation Query: truy vấn từ người dùng thật, nếu như người dùng search kết quả từ trang tìm kiếm google sau đó click vào 1 kết quả và time on site lâu, có hành vi cuộn chuột, click và internal link trên trang thì đó được coi như good query.

Trái lại, nếu người dùng click và kết quả tìm kiếm, time on site thấp, người click quay lại trang tìm kiếm, điều đó được coi như bad query

Synthetic Query: truy vấn tổng hợp là những truy vấn sai mà google suggest ra các kết quả mà người dùng click vào. Tương tự như augmentation query, synthetic cũng có good query và bad query.

Tổng hợp từ nhiều good query từ Augmemtation vs Synthentic query, Google sẽ đưa ra Positve quality query (truy vấn chất lượng và mang tính tích cực cho người dùng) >> lưu giữ website ở lại lâu trên SERP.

Clue of relevane (manh mối của sự liện quan)Nội dung trên trang và nội dung ngoài trang, nội dung xoay quanh express link và implied link cần có sự thống nhất, nhất quán thì lúc đó google sẽ ghi nhận đây là 1 entity thực thể có tồn tại ngoài đời thật.

Khi đi link cả implied link vs express link nên thêm các yếu tố làm tăng độ tin tưởng như phone, địa chỉ, email, thương hiệu, chính sách, liên hệ để khi google quyets qua sẽ đồng nhất với nội dung trên trang qua đó ghi nhận thương hiệu là 1 thực thể tồn tại thật.

Ngoài ra một số ý chính, mình dẫn thêm nội dung từ Quang Sillic review lại để anh em ở xa có cái để đọc để biết cách seo web tốt hơn .

Ranking Factor 2019 – Mr. Trịnh Thành

Google dùng hơn 200 yếu tố để xếp hạng từ khóa, và trong đó có những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng tới thuật toán của Google.

Trong năm 2019, anh Thành đã đo lường & kiểm nghiệm sự thay đổi của các yếu tố, sự tăng, giảm hay giữ nguyên tầm ảnh hưởng của chúng lên thuật toán xếp hạng của Google. Để cho dễ hiểu, chúng được chia thành 5 nhóm chính, đó là ContentUser SignalsUser ExperiencesTechnical và Social Signals.

Việt Nam Digital Seo Summit 2019 không đi phí 1 đời SEO

Theo anh Thành, đó là sự gia tăng tầm ảnh hưởng tích cực của các yếu tố quan trọng như: sự xuất hiện của các từ khóa có ý nghĩa tiềm ẩn (LSI), sự liên quan giữa các nhóm nội dung trên website, sự liên quan giữa external link và nội dung bài viết, tỉ lệ CTR, time on site, bounce rate, sự tương tác của người dùng trên bài viết, tỉ lệ đọc hết nội dung bài viết, HTTPS, tốc độ trang web và tín hiệu từ Social.

Ngoài các yếu tố tăng hạng, còn có những yếu tố giảm dần sự ảnh hưởng như: sự xuất hiện của từ khóa trong tiêu đề & các thẻ H, mật độ từ khóa, độ dài bài viết, số lượng liên kết nội bộ, Adlink, Flash…

Và cuối cùng, anh Thành chốt lại 3 yếu tố quan trọng nhất giúp bạn triển khai phương pháp SEO Verify độc đáo của anh, đó là Deep ContentBacklink và Traffic. Backink là từ Social, và Traffic được đổ từ Social về website thông qua các backlink đó.

Tư duy SEO thực chiến – Mr. Đình Tỉnh

Trong hội thảo lần này, thay vì giới thiệu kỹ thuật SEO mới, Đình Tỉnh chia sẻ kinh nghiệm làm SEO của mình qua 7 năm chinh chiến trong thị trường SEO cạnh tranh khốc liệt, nhằm giúp các bạn newbie có thể “sống lâu” hơn cùng với ngành.

Việt Nam Digital Seo Summit 2019 không đi phí 1 đời SEO

Tư duy của Đình Tỉnh tập trung vào sự đơn giản để tiết kiệm chi phí và dễ dàng vận hành, đồng thời đa dạng phương pháp làm SEO để thích nghi nhanh với đặc trưng của từng nhóm ngành.

Ngoài ra, Đình Tỉnh cũng khuyên anh em nên tăng khả năng tiếp cận với khách hàng bằng cách mở rộng tối đa bộ từ khóa, và đánh trên nhiều kênh, thay vì chỉ tập trung SEO TOP 1 nhóm từ khóa chính và chỉ chơi trên Google Search.

Cuối cùng, Đình Tỉnh cũng dự đoán xu hướng SEO cho thời gian sắp tới. Năm ngoái là Google Map, còn năm nay sẽ là Youtube. Chỉ học và thực hành những kỹ thuật SEO Youtube cơ bản, là bạn đã có lợi thế lớn so với đối thủ (có thể hiện tại Google đang rất ưu tiên Youtube, vốn là con gà đẻ trứng vàng cho Google).

Tối ưu Fanpage trên Facebook và Google Search – Mr. Lê Quang Dũng

Anh Dũng chia sẻ cho anh em một số kỹ thuật SEO Fanpage cơ bản, nhưng hiệu quả và thực tế. Về nguyên tắc, SEO Fanpage sẽ có một số điểm giống như SEO website trên Google, và một số điểm đặc thù riêng trên Facebook.

Những điểm giống cơ bản như: tối ưu tên Fanpage và đường dẫn URL, chèn từ khóa vào những vị trí quan trọng như đầu, giữa và cuối trang, tối ưu tiêu đề, dòng mô tả và hình ảnh.

Việt Nam Digital Seo Summit 2019 không đi phí 1 đời SEO

 

Điểm khác biệt đầu tiên là Facebook có thuật toán xếp hạng riêng của nó, gọi là EdgeRankEdgeRank dựa vào 3 yếu tố chính, đó là affinity (sự kết nối), weight (tương tác người dùng qua click, like, comment, share), và recency (sự tươi mới nội dung).

Điểm thứ hai là những nội dung mà người dùng quan tâm nhất trên Facebook cũng khác nhiều so với website do sự đặc trưng của mạng xã hội, ví dụ như sự tò mò (sex), nỗi đau, lòng tham, tâm linh, sự chờ đợi…, và nhiều nữa (chép không kịp).

Ngoài ra, anh Dũng còn chia sẻ kinh nghiệm xây dựng hệ thống Fanpage và cách sử dụng hashtag đúng cách trên Facebook. Đó là nên xây dựng 1 Fanpage chính + 2 Fanpage phụ. Cách dùng hashtag: viết liền, không dấu, sử dụng từ 3 – 5 hashtag trong một bài viết và có độ dài dưới 25 kí tự.

 

Kinh nghiệm thực chiến SEO Digital tại thị trường Việt nam – Bùi Quang Tinh Tú (UAN)

Muốn trở thành CMO (Chief Marketing Officer) bạn cần bổ sung rất nhiều kiến thức từ tổng quan đến chuyên sâu trong marketing. SEO VietNam đánh giá đây là nội dung có giá trị cao cho các bạn SEOer và cả Marketer, giúp các bạn định hướng rõ hơn về lộ trình phát triển bản thân để có kế hoạch đầu tư cho bản thân ngay từ bây giờ.

Nếu hiện tại bạn đang là một Marketer với các kỹ năng đang có về SEO, Email marketing & Automation, Paid Ads & CRO, Content, Social Media, Mobile Ads thì bạn sẽ phải trải qua các level chuyên môn như sau. Bạn chỉ cần 3 tháng nghiên cứu tìm tòi để hiểu được Surface, là bề nổi của kiến thức, có thể thực hành đơn giản với các kênh, các công cụ. Để lên được Intermediate bạn cần 1 đến 2 năm kinh nghiệm làm thực tế với dự án, tuy nhiên còn tùy vào môi trường doanh nghiệp, đặc thù dự án to nhỏ và mức độ tham gia của bạn. Nếu muốn level vào hàng Deep (các kiến thức chuyên sâu của 1 lĩnh vực, 1 kênh quảng cáo hay 1 vị trí cần 2-3 năm và cần 10.000 giờ làm việc để trở thành Master của lĩnh vực bạn đang theo đuổi.

Việt Nam Digital Seo Summit 2019 không đi phí 1 đời SEO

SEOER to T-Shaped Marketer – Mr. Bùi Quang Tinh Tú (UAN), chia sẻ về con đường phát triển sự nghiệp trong ngành Marketing (đặc biệt là ngành Digital Marketing) nếu bạn có xuất thân là một SEOer. Mô hình phát triển theo chữ T, chiều dọc là chuyên môn của bạn, còn chiều ngang là các kiến thức, kỹ năng của các nhóm ngành liên quan.
Mô hình chữ T như hình dưới không chỉ giúp các bạn có tư duy Chuyên 1 việc và Biết nhiều việc mà còn giúp doanh nghiệp triển khai đa kênh marketing để tăng độ phủ và hạn chế các rủi ro khi kênh marketing chính có vấn đề.

Việt Nam Digital Seo Summit 2019 không đi phí 1 đời SEO
Việt Nam Digital Seo Summit 2019 không đi phí 1 đời SEO

Tại đây, các Marketer cũng nhận ra một vấn đề là mối quan hệ giữa các kênh hay các công cụ marketing luôn luôn có. Nếu chúng ta biết các ứng dụng và kết hợp các kênh/công cụ lại với nhau, tương hỗ cho nhau thì hiệu quả sẽ tăng đồng thời rủi ro có thể giảm. Ví dụ bạn đang triển khai SEO cho website rất tốt, có lượng khách hàng ổn định và bền vững. Tuy nhiên rủi ro khi Google thay đổi thuật toán lại luôn có. Lúc này bạn có thể tận dụng thế mạnh về SEO để chuẩn hóa việc xây dựng content marketing, sử dụng email marketing, social media để phân phối content đến đọc giả một cách nhanh nhất trong khi chờ đợi hiệu quả đến từ SEO từ khóa.

Việt Nam Digital Seo Summit 2019 không đi phí 1 đời SEO
Việt Nam Digital Seo Summit 2019 không đi phí 1 đời SEO

Định giá tài sản số – FE International 

FE International công ty hàng đầu thế giới về mua bán tài sản số với 94,1% thương vụ định giá thành công. Một số lời khuyên hữu ích khi bắt đầu xây dựng website với mục đích thương mại.

 • Biết khách hàng của bạn muốn gì : Đáp ứng thông tin của người dùng
 • Biết bạn muốn gì : Tài nguyên của bạn có giới hạn bởi vậy bạn cần tập trung vào những thứ tăng trưởng được
 • Test,Test , Test: bạn phải dành thời gian kiểm tra link, content, keyword theo chu kỳ
 • Tracking everything: Bạn cần đo lường mọi thứ trên website qua đó cải thiện trải nghiệm người dùng được tốt hơn
 • Use evergreen keywords : Đầu từ vào những từ khóa lâu dài không phải là những từ khóa theo trend, những từ khóa có traffic nhất thời. Hay nói cách khác là đầu tư vào những lĩnh vực với ít sự thay đổi.
 • Always grow traffic: Mỗi ngày phải có một cái gì đó mới trên website để đảm bảo traffic và các chỉ số website luôn luôn tăng trưởng
 • Keep writing content: Viết bài bổ sung hàng tuần
 • Focus Cashflow : Tập trung vào dòng tiền mang lại cho bạn
 • Sử dụng email để khách hàng trở lại website của bạn
 • Nên sử dụng PBN cho các website ở giai đoạn mới phát triển
 • Tối ưu để tự động hóa cách kiếm tiền ngay cả khi bạn đang ngủ.
 • Luôn suy nghĩ cách để tạo ra tiền cho 1 website, đừng có làm và đầu tư vào 1 website 1 cách ngẫu hứng.
 • Ghi nhận và tính toán chi phí đầu tư vào 1 webiste để bạn không bán lỗ sau này
Việt Nam Digital Seo Summit 2019 không đi phí 1 đời SEO
Việt Nam Digital Seo Summit 2019 không đi phí 1 đời SEO

“Hãy bán trong khi còn tăng trưởng“

Thomas Smale

Hãy biết rõ time sell – thời gian bán website: đặt ra thời gian thoát đúng đắn nhất, tập trung vào dòng tiền mang lại, net profit- lợi nhuận ròng của bạn đến từ đâu, biết đâu là giá trị website của bạn

Định giá tài sản số  cơ bản:

SAAS3-6x annual SDE

Content2-4x annual SDE

E-Commerce : 2-4x annual SDE

 

Cuộc chơi SEO trong 5-7 năm tiếp theo

Có lẽ bạn đã gặp trường hợp mình top 1 rồi cuối cùng khách hàng thoát ra và mua hàng ở top 2 top 3 bởi vì giá sản phẩm cạnh tranh hơn. Hoặc chính bạn cũng đứng ở vai khách hàng tương tự như trên. Giả thuyết bạn có 10 đồng, bạn đầu tư hết 10 đồng để được vị trí số 1, tôi cũng có 10 đồng, nhưng tôi đầu tư 6 đồng và kết quả ở vị trí số 5, tôi dùng 4 đồng còn lại đầu tư vào để tăng chất lượng dịch vụ khách hàng. Đây là tư duy không mới nhưng phần lớn các chủ doanh nghiệp thường gặp phải.

Là một SEOer, bạn cần tư duy cập nhật kiến thức liên tục không phải chỉ là các kỹ thuật SEO, bạn cần phải có tư duy marketing, tư duy bán hàng, hướng tới sự đơn giản giảm chi phí và tăng tỷ lệ chuyển đổi. Quan trọng hơn hết là bạn cần biết mình đang ở đâu, đang có những nguồn lực gì từ đó xác định chiến lược SEO và bạn phải TẬP TRUNG một cách NGHIÊM TÚC với chiến lược đó.

Dự đoán xu hướng cuối năm 2019-2020 là SEO Youtube và các kênh video. Đây là kênh đầu tư mang lại hiệu quả cao trong thời điểm text và infographic gần như cạn ý tưởng và phải đi sao chép lẫn nhau. SEO cho video trên youtube phần lớn chỉ khác nhau ở on-page, còn về off-page thì tương tự SEO trên website.

Việt Nam Digital Seo Summit 2019 không đi phí 1 đời SEO
Việt Nam Digital Seo Summit 2019 không đi phí 1 đời SEO

Một số lưu ý để tối ưu trên Youtube

Content

 • Tăng điểm: từ khóa ngữ nghĩa, sự liên quan đến từng nhóm nội dung, tính liên quan đến external link nội dung,
 • Giảm điểm: Từ khóa trong title-H1-Description, mật độ từ khóa, độ dài nội dung.User Signal
 • Nâng cao tỉ lệ CTR: đảm bảo từ khóa top 10 của bạn có CTR >5%.
 • Cải thiện thời gian Ontime, bounce rate bằng cách bài viết dài, gắn ảnh chất lượng cao, gắn video đây là cách tuyệt vời để giữ người dùng ở lại trang của bạn.

Technical

 • Cài đặt Https: Nâng cao bảo mật website bằng cách đăng ký HTTPS, đồng thời tăng thời gian tải trang.
 • Schema: Định danh doanh nghiệp để bot đọc được thông tin một cách chính xác nhất.
 • AMP-mobile first: Website cần đảm bảo trải nghiệm trên  di động. Nếu có thể hãy xây dựng phiên bản di động với AMP.

User Experience-trải nghiệm người dùng

 • Nội dung tương tác: Kiểm tra bài viết của bạn có thể chia sẻ lên mạng xã hội, hình ảnh, video đã tối ưu chưa, thời gian truy cập đến website
 • Phần trăm tỉ lệ đọc hết nội dung: Thật không dễ dàng để cải thiện điều này. SEO VietNam khuyên bạn nên để giải thưởng hay coupon ở cuối bài.
 • Internal link: tối ưu link nội bộ của bạn để tăng thời gian khách hàng ở lại trên website đồng thời giúp google hiểu rõ chủ đề mà website đang hoạt động

Social Signal

 • Tín hiệu trên mạng xã hội đã không còn hiệu quả cao tuy nhiên bạn cần đa dạng nguồn truy cập, độ phủ.
 • Một số điểm cần lưu ý: Bạn cần phải là chuyên gia trong lĩnh vực đang hoạt động với các bài viết chuyên sâu- Deep content, đa dạng nguồn backlink và traffic

 

“User is King”

Bạn đã nghe qua ” Backlink is King “, “Content is King” tuy nhiên bạn cần biết  google tối ưu cho người dùng chính vì vậy bạn cần tập trung vào điểm mấu chốt này chắc chắn các đợt cập nhật thuật toán không còn là nỗi đau.

Một số điều bạn cần chú ý về tư duy cân bằng lực trong SEO Onpage:

 • Link in và link out: nếu website chỉ toàn là link in thì thật nguy hiểm, bạn cần bổ sung thêm các link out để website của bạn trông thật tự nhiên nhất và link out đến các trang web uy tín. Nếu bạn đang có nhiều website, hãy tận dụng để chia sẽ lực giữa các website.
 • Tối ưu Internal Link : bạn cân bằng giữa các bài viết, danh mục sản phẩm để truyền điểm link juice tốt nhất đến Landing page muốn seo. Việc này đơn giản, nhưng muốn thực hiện hiệu quả bạn cần thực hiện một cách có hệ thống để dễ đánh giá tác động.
 • Sử dụng Table content ví dụ như Table of Contents Plugin. Khi bạn đi thực hiện offpage hãy sử dụng chia sẻ đúng vị trí nội dung mà khách hàng đang tìm kiếm. Khi đó trong một bài viết dài, người dùng click vào link sẽ đến ngay vị trí cần xem.

AI – The future of Marketing – Tạ Hương Quỳnh, Haravan

Mrs Quỳnh chia sẻ về tương lai AI sẽ đóng góp một phần quan trọng hơn nữa trong việc tối ưu Adword và tự động hóa, đồng thời giới thiệu về phần mềm HaraAds ứng dụng AI vào công đoạn tối ưu đó.

Hiện tại doanh nghiệp đang phải gánh chi phí cho marketing ngày càng nhiều hơn và cảm thấy mệt mỏi khi  lựa chọn nhiều kênh tiếp thị để tiếp cận khách hàng trong khi đó kiến thức để lựa chọn đúng đắn không phải chủ doanh nghiệp nào cũng có. Vì thế tại Việt Nam mới có câu chuyện muốn làm gì tốt thì phải đón học phí nhiều lần. Các sản phẩm như Haravan Ads ở Việt Nam, ở quốc tế thì có nền tảng của HubSpot sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI trong ngành quảng cáo trực tuyến giúp khách hàng tiết kiệm thời gian, tối ưu chi phí và tỷ lệ chuyển đổi.

Việt Nam Digital Seo Summit 2019 không đi phí 1 đời SEO
Việt Nam Digital Seo Summit 2019 không đi phí 1 đời SEO
Công nghệ này giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí bởi sự thông tin của AI biết kênh nào đang mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp của bạn. AI giúp bạn tìm đúng khách hàng và đúng thời điểm để có các đề xuất mua hàng phù hợp nhất. Đương nhiên là bạn phải sử dụng website của Haravan. Công nghệ này tương tự như Amazon đã làm để tự động điều chỉnh giá bán theo từng khung giờ, từng đối tượng.

Việt Nam Digital Seo Summit 2019 không đi phí 1 đời SEO
Việt Nam Digital Seo Summit 2019 không đi phí 1 đời SEO

Cách kiếm $100 000 Website affiliate – Matt Diggity

” SEO in 2019 is like a car race “

Bạn cần có nhiều giai đoạn để chuẩn bị để bứt phá giống như đua xe vậy. Để chuẩn bị tốt bạn cần tập trung vào 3 nhân tố chính  được xem là 3 yếu tố “Vua”  ở thị trường global đó là :

 1. URL: càng ngắn càng tốt, chuẩn là 3-4 từ chứa từ khóa chính
 2. Title tag: chiều dài 60 ký tự, từ khóa càng gần url càng tốt
 3. H1: không được trùng với title tag, cần hấp dẫn người đọc

Ngoài ra bạn cần chọn chủ đề liên quan đến bài viết bằng cách tạo 4 trang hỗ trợ cho  từ khóa landing page, kết nối internal link trong vòng 1 tuần. Nếu bạn kiểm tra các keyword và phát hiện Google đang hiển thị nhiều trang của bạn trên 1 từ khóa search-đây là một điều không tốt giống như việc bạn độc quyền thị trường vậy.

Việt Nam Digital Seo Summit 2019 không đi phí 1 đời SEO
Việt Nam Digital Seo Summit 2019 không đi phí 1 đời SEO

Bạn cần phải  thay đổi title, H1,tối ưu internal link cho các bài viết này, anchor , gỡ external link và anchor cho site này. Mỗi khi thực hiện chiến lược đi link  mới bạn cần có 2 tư duy seo hợp lý .

1.Cái mà bạn muốn làm thì chỉ có SEO làm được đúng không? Is what I’m about to do, something that only an SEO would do

2.Cái bạn muốn làm có trông tự nhiên hay không? Nếu điều này không giống với hành vi bình thường, không tự nhiên thì bạn không nên làm Is what I’m about to do look unnatural?

 

Dự đoán xu hướng Voice search  2019-2021 sẽ vô cùng màu mỡ để tiếp cận khách hàng. Google Assistant, Apple Siri, Amazon Alexa đã trở nên hoàn thiện hơn. Trong năm vừa qua Google cho ra mắt hỗ trợ ngôn ngữ Tiếng Việt. ngay cả Samsung còn dự đoàn 5 năm nữa sẽ không còn ai dùng smartphone nữa

Việt Nam Digital Seo Summit 2019 không đi phí 1 đời SEO
Việt Nam Digital Seo Summit 2019 không đi phí 1 đời SEO

 

Top 1 “casino online” Vương quốc Anh – Charles Floate

Google đã sử dụng AI cho từng lĩnh vực riêng cho từng nhóm ngành và AI thứ cấp này sẽ tự học hỏi. Ví dụ sẽ có AI riêng cho bất động sản, AI riêng cho nội thất, AI riêng cho du lịch và tất cả  tin tức sẽ cập nhật theo real-time (thời gian thực tế).  Các tin tức gây ảnh hưởng xấu đến xã hội sẽ không được hiển thị nhiều như sát nhân, cho vay nóng lãi suất cao… Nếu bạn muốn trở thành top #1 trong từ khóa “casino online” bạn cần làm sau đây:

Việt Nam Digital Seo Summit 2019 không đi phí 1 đời SEO
Việt Nam Digital Seo Summit 2019 không đi phí 1 đời SEO

Chú trọng tiêu chí dự án SEO Global : nofollow or dofollow, trust signal-tín hiệu chuẩn , tính liên quan của backlink, người viết bài cần phải là chuyên gia hoặc bài viết được dẫn nguồn chuyên môn không sao chép . Nếu bạn muốn xây dụng website mới thì nên mua domain gần hết hạn chứ không mua domain đã hết hạn rồi bởi vì website sẽ không giữ lại được điểm trust website.

SEO ngành cá cược thể thao – Maximilian Weber

Xây dựng hệ thống guest post là website rất tốt. Bạn cần chuẩn bị nguồn danh sách email để gửi đến họ bằng tool email scraper premium. Đợi họ phản hồi trong bức thư đầu tiên, sau đó hãy đề cập đến giá. Đừng quên hãy mua giá sỉ 4-5 bài viết website để trỏ đến các trang khác nhau –> không riêng website của mình. Đặt tên email không nên bắt đầu bằng seo , có thể thay thế bằng marketing  như [email protected] Gửi email bằng tay , có thể lần đầu tiên webmaster bên đối tác sẽ vô cùng giận dữ , bạn phải làm quen với điều này.

Giá tham khảo:

miralink.ru DR 80 links: $40 từ website Russian

seopower.ro DR 70 links: $30 từ Romanian

Việt Nam Digital Seo Summit 2019 không đi phí 1 đời SEO
Việt Nam Digital Seo Summit 2019 không đi phí 1 đời SEO

Phân tích dữ liệu – Eric Van Buskirk

Phân tích dữ liệu từ 11.541 nội dung từ 2016 thì

 • 62% nội dung chứa chữ số trong title
 • Tốc độ website tốt thì có thứ hạng cao hơn: bạn có thể sử dụng CDN- cache nội dung , tối ưu truy vấn https, xóa dữ liệu không cần thiết với cài bài post kém chất lượng
 • Từ khóa thương hiệu có giá trị gấp 2 lần so với thông thường
Việt Nam Digital Seo Summit 2019 không đi phí 1 đời SEO
Việt Nam Digital Seo Summit 2019 không đi phí 1 đời SEO
 • Sử dụng Keyword Planner chỉ mang tương đối, cần bổ sung thêm keyword.io, ahref…
 • Thời gian trung bình có người quan tâm website: 3.39 tháng
 • Rank trung bình: 49.6
 • Refer domain: 27.9
 • Traffic trung bình: 184.694

Việt Nam Digital Seo Summit 2019 không đi phí 1 đời SEO
Việt Nam Digital Seo Summit 2019 không đi phí 1 đời SEO

Xây dựng website từ $200 lên $20000

Thất bại từ việc xây dựng website $10 000 vào tháng 3 . 2017 và dành  ra 8 tháng để cải thiện thứ hạng tuy nhiên không thể mang lại kết quả như ban đầu.Kết quả sau nhiều lần kiểm tra

Việt Nam Digital Seo Summit 2019 không đi phí 1 đời SEO
Việt Nam Digital Seo Summit 2019 không đi phí 1 đời SEO

” Sleep Eat SEO Repeat “

Công thức dành cho seoer mới vào nghề vào lâu năm. Kiểm tra Onpage liên tục 1 tháng 1 lần, cập nhật thêm nội dung bài viết để schema nhận update dữ liệu mới qua đó Google đánh giá cáo website của bạn.Kiểm tra khả năng chia sẻ lên mạng xã hội của bài viết, thêm add-ons share bài viết. comment, hình ảnh chất lượng và dung lượng hợp lý, tốc độ tải tốt.

Kết:

Vietnam SEO Summit 2019 chia sẻ nhiều kinh nghiệm thực chiến tại thị trường Việt nam và thế giới. Công nghệ 4.0 đã nhen nhóm vào cuối thập niên và chẳng bao lâu nữa sẽ thay đổi hoàn toàn trong chiến lược SEO và digital marketing 2019-2020. SEO VietNam hi vọng với những thông tin đúc kết sau sự kiện sẽ có ích cho cộng đồng SEO, Marketer và các chủ doanh nghiệp.

Chúc bạn thành công!

Bạn thấy nội dung hữu ích với mình?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá!

Xếp hạng trung bình / 5. Lượt đánh giá:

Bài viết chưa ai đánh giá, ý kiến bạn thế nào

Như bạn thấy bài đăng này hữu ích ...

Theo dõi tôi trên MXH!

Share this Article
Follow:
Chuyên gia tư vấn và thực hiện các chiến dịch digital marketing, SEO, truyền thông trực tuyến đa kênh với nhiều khách hàng nhiều lĩnh vực, bao gồm cả các Tổ chức, Hiệp hội, Công ty, Doanh nghiệp đến cá nhân kinh doanh.
vi Vietnamese
X
adbanner