[Quy luật cuộc sống] Bạn đánh giá GIÁ TRỊ của mình hay THẾ MẠNH của mình hơn?

Phạm Xuân Hiếu
Phạm Xuân Hiếu
4 Min Read

Đừng bao giờ đánh giá Giá Trị của mình ở trên THẾ MẠNH của mình.
+ Vì:
Khi người ta dùng bạn thì sẽ quan tâm đến Năng Lực của bạn – những thứ tốt nhất bạn có.
Nhưng khi người ta cân nhắc ĐẶT NIỀM TIN vào bạn, thì người ta sẽ quan tâm đến những thứ YẾU NHẤT bạn có – Để giảm thiểu rủi ro ấy mà !

Ví dụ:
– Khi chọn gỗ làm đồ giải trí, người ta chọn gỗ vân đẹp – nhưng khi chọn gỗ làm cột nhà, người ta chọn gỗ KHÔNG MỌT.
– Khi chọn nhân viên cấp nhỏ làm việc, người ta chọn nhân viên năng lực tốt – nhưng khi cân nhắc vào vị trí quan trọng, người ta chọn ra những ai ít nhược điểm gây NGUY HẠI nhất !

Cái này không phải là tớ bịa ra đâu, thực tế nước ngoài đã chứng minh rồi.
Đấy là nguyên tắc Limiting Factor – Yếu tố giới hạn.

Nguyên tắc LIMITING FACTOR :

Nguyên tắc này là ví dụ bạn là 1 cái Thùng gỗ – được tạo thành bởi một loạt thanh gỗ.
Và coi Niềm tin mà người ta sẽ đặt vào bạn là lượng Nước!

Vậy thì:
Nếu muốn chưa được nhiều NƯỚC thì bạn không thể tìm cách tăng chiều dài của thanh gỗ Dài nhất, mà phải tìm cách tăng chiều dài của thanh gỗ ngắn nhất !

Ví dụ thế này cho dễ hiểu :
Bạn có bằng C tiếng Anh, Trình Độ quản lý điểm 8/10… nhưng điểm ý thức chỉ 3/10 – Toàn sai hẹn. Thì khi cân nhắc nâng chức thì thằng Tiếng Anh B, Quản Lý chỉ 7/10 nhưng điểm Ý thức 6/10 thì vẫn được đánh giá cao hơn bạn.

Cùng phân tích đó: Bạn là gái ế lâu ơi là lâu rồi, bạn mua iphone 6 mới và đi làm mũi… mong là tăng thêm Lợi Thế để có người yêu… nhưng bạn quên 1 điều là mấy thằng con trai trước nó bỏ chạy ba chân bốn cẳng chỉ vì miệng bạn hơi … ! Lần nào hôn bạn nó cũng muốn có thêm đậu phụ để chấm vào mồm bạn (đậu phụ mắm tôm là món ưa thích mùa đông)

 

Vậy đấy! Để tăng GIÁ TRỊ, bạn không thể cố kéo thêm các thanh gỗ dài > chỉ tốn công vô ích. Mà chỉ có cách là Tăng chiều dài các thanh gỗ NGẮN NHẤT của bạn !

Vậy thì bạn đừng có ngồi đấy mà thắc mắc là không hiểu sao chấm tổng quan điểm bạn vẫn hơn đứa kia, mà may mắn toàn đến với nó > Vấn đề là bạn chưa tìm ra THANH GỖ NGẮN NHẤT của bạn đó thôi.

Hãy tìm ra “thanh gỗ ngắn nhất” của bạn – và tìm cách kéo nó dài thêm ra > từ đó bạn sẽ chứa thêm được nhiều LÒNG TIN hơn… và có thêm nhiều may mắn hơn !

Các cụ dạy không bao giờ sai: Thà xấu đều còn hơn tốt lỏi !

(Ghi chú: “thanh gỗ ngắn nhất” là yếu tố “năng lực bản thân” – chứ không phải yếu tố như “tài sản” đâu nhé! Những thứ: Tiền ít, chim nhỏ … thì có cố cũng không kéo dài được ! )

_ Sưu tầm

Đánh giá 5 sao nhé
Share this Article
Follow:
Chuyên gia tư vấn và thực hiện các chiến dịch digital marketing, SEO, truyền thông trực tuyến đa kênh với nhiều khách hàng nhiều lĩnh vực, bao gồm cả các Tổ chức, Hiệp hội, Công ty, Doanh nghiệp đến cá nhân kinh doanh.
vi Vietnamese
X
adbanner