Danh mục 4000 ngành nghề dịch vụ trên Google Business - Google Maps

Với nhiều người kinh doanh, trong tư duy đều muốn đánh nhanh thắng nhanh, ăn xổi ở thì nên sẽ tận dụng mọi quảng cáo facebook, google adwords để nhanh chóng ra đơn nhất, những thủ thuật chạy bùng quảng cáo chỉ cần mớm nhẹ là bao nhiêu người nhảy vào xin share.

Trong khi với họ SEO là cái gì đó mang tính kỹ thuật, phức tạp khó hiểu & đôi khi là suy nghĩ làm hoạt động seo từ khóa sẽ không mang lại nhiều kết quả trong kinh doanh. Từ đó dẫn đến ít chú trọng thời gian, nguồn lực cho hoạt động nỗ  lực đưa từ khóa lên top công cụ tìm kiếm này…

Đây là 1 bài viết nằm trong series chủ đề SEO từ cơ bản đến nâng cao, các bạn có thể xem thêm tại đây

 

Vì sao tôi lại soạn nội dung chia sẻ về kiến thức S.E.O này?

Tôi đã từng chia sẻ một vài bài viết trước đây về chủ đề này.

Tôi cũng từng giống như bạn, không quan tâm lắm đến hoạt động SEO, cho đến khi các nền tảng trên Facebook của tôi bị khóa (giai đoạn cuối 2016), và lúc đó team mới bắt đầu chú trọng cho nền tảng từ website. Và kết quả mang lại rất tốt sau đó & bền vững đến bây giờ.

chi so website atp 2017 2019 - Chia sẻ Case study Tư duy SEO của ATP Software giúp lọt top 200 Alexa Việt Nam

Tôi biết bạn cũng có tâm lý giống như tôi trước kia:

 • Mong muốn áp dụng các kênh marketing có kết quả nhanh chóng hơn
 • Không biết bắt đầu từ đâu
 • Đang làm tốt một vài kênh nào đó và không cần phải làm SEO nữa
 • Không có chút kiến thức nào về SEO & lười nghiên cứu, thực hành với nó
 • Tìm hiểu về SEO thì lại bị rối trong rừng thuật ngữ phức tạp & những phương pháp rất khó thực hiện & đo lường (đôi khi các chuyên gia hiện nay đang cố tình làm điều này)
 • Đã nổ lực thực hiện nhưng gặp khó khăn ở một vài khâu, lâu có kết quả & sớm bỏ cuộc

 

Với những gì tôi chia sẻ trong bài viết này, nó có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí vài triệu đồng để đi học SEO ở đâu đó, hay thời gian để tham gia các sự kiện về SEO,…

 • Giúp bạn nắm kiến thức nền cơ bản trong hoạt động seo từ khóa này
 • Giúp bạn biết phải bắt đầu từ đâu, giải quyết vấn đề như thế nào khi gặp khó khăn
 • Giúp bạn lường trước những khó khăn, rủi ro & sai lầm trong hoạt động làm SEO
 • Giúp bạn có thể tự làm, hoặc thuê nhân sự, thuê dịch vụ đều được để triển khai hoạt động SEO
 • Giúp bạn thay đổi tư duy làm SEO, đo lường & tối ưu hoạt động này

==========

Trước khi bắt đầu chia sẻ nội dung chi tiết, tôi muốn làm rõ một vấn đề khác cũng không kém phần quan trọng.

Tôi biết có thể bạn sẽ thiếu niềm tin với những điều tôi chia sẻ ở bên dưới… Nhưng hãy nhìn vào những gì mà ATP Software đã làm được để có niềm tin lớn hơn.

 • Hệ thống site của ATP đang build
 • Một vài kết quả đang có từ các site

ahref atp 2019 - Chia sẻ Case study Tư duy SEO của ATP Software giúp lọt top 200 Alexa Việt Nam

Các chỉ số website tháng 4/2019 đo từ Ahref

 chi so alexa - Chia sẻ Case study Tư duy SEO của ATP Software giúp lọt top 200 Alexa Việt Nam

Thứ hạng Alexa của ATP Software

truy cap 4 thanh dau nam 2019 - Chia sẻ Case study Tư duy SEO của ATP Software giúp lọt top 200 Alexa Việt Nam

Với những nền tảng trên, SEO giúp chúng tôi tiếp cận hàng trăm nghìn khách hàng mới mỗi tháng. Tạo ra kết quả hàng tỷ đồng mỗi tháng khá bền vững.

 

Giờ thì bạn đã có NIỀM TIN với những gì tôi chia sẻ & ĐỘNG LỰC hơn để làm SEO rồi chứ? Hãy cũng tìm hiểu về nó ngay với những nội dung chia sẻ ở bên dưới nào!!!

Cách làm SEO chuẩn

SEO Là Gì?

SEO được viết tắt bởi từ Search Engine Optimization trong tiếng Anh, dịch ra tiếng Việt được hiểu là hoạt động tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Ở đây công cụ tìm kiếm phổ biến là Google, ngoài ra còn có những website khác như: Bing, Yahoo, Coccoc,…

SEO là ngành công nghiệp tỷ đô, nó giúp hàng triệu doanh nghiệp trên thế giới tiết kiếm rất nhiều chi phí quảng cáo để tiếp cận khách hàng trên công cụ tìm kiếm.

SEO là hoạt động dễ dàng & miễn phí để tiếp cận đúng nhóm khách hàng tiềm năng có nhu cầu về một cái gì đó đúng thời điểm (nhu cầu đúng + thời điểm đúng) è từ đó giúp tỷ lệ chuyển đổi mua hàng cao nhất từ traffic thu thập được.

Các thuật ngữ thường gặp liên quan đến kiến thức SEO

Những thuật ngữ bên dưới có thể làm bạn bị rối. Nếu muốn tìm hiểu chuyên sâu hơn về seo sau bài viết này, bạn có thể đọc kỹ lại nó. Hoặc không hãy đọc lướt qua phần này & đừng quá bận tâm về thuật ngữ. HÃY TẬP TRUNG VÀO TƯ DUY & PHƯƠNG PHÁP, TỪ ĐÓ HÀNH ĐỘNG!!!

SEM là gì?

SEM viết tắt của cụm từ Search Engine Marketing hay còn gọi là Quảng cáo trên công cụ tìm kiếm. Quảng cáo ở đây bao gồm các hình thức quảng cáo trả phí (Google Ads) hay quảng cáo miễn phí (SEO).

Backlink là gì?

Backlink nghĩa là liên kết trỏ về hay nhắc đến website của bạn trên môi trường online.

Keywords là gì?

Keyword là từ khóa mà khách hàng tìm kiếm, cũng chính là từ khóa mà bạn muốn website của mình xuất hiện trên Google.

Anchor text là gì?

Là cụm từ chứa liên kết đến một website.

Ví dụ cụ thể đó là Giải pháp marketing đa kênh khi bạn click vào sẽ nhảy ra liên kết đến trang chủ của ATPSoftware (atpsoftware.vn). Vậy cụm từ “giải pháp marketing đa kênh” màu xanh gạch dưới ở trên gọi là Anchortext.

SEO Onpage là gì? (Tối ưu onpage)

On-page SEO là tập trung tối ưu các yếu tố trên website để thân thiện với bộ máy tìm kiếm Google. Các yếu tố đó là nội dung, tiêu đề, các thẻ, tốc độ tải trang,…

SEO Offpage (Tối ưu Offpage)

Off-page SEO là các yếu tố nằm ngoài website như các backlink trỏ về web của bạn, tín hiệu trên mạng xã hội.

PBN là gì?

PBN là viết tắt của Private Blog Network (mạng lưới site vệ tinh), dùng để hỗ trợ SEO cho website chính (Linkbuilding)

PBN bao gồm các domain cũ hết hạn, Web 2.0, blogspot,…

WordPress là gì?

WordPress là một phần mềm mã nguồn mở (Open Source Software) được viết bằng ngôn ngữ lập trình website PHP và sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL, đây cũng là bộ đôi ngôn ngữ lập trình website thông dụng nhất hiện tại.

1 website luôn bao gồm 3 thành phần chính đó là Giao diện (Front end) – Mã nguồn (Back end) – Cơ sở dữ liệu (Database). Và với mã nguồn WordPress, bạn đã được tích hợp sẵn 3 thành phần chính để tạo nên website một cách miễn phí.

Theme là gì?

Theme chính giao diện của website wordpress, cho phép bạn tùy biến giao diện, tính năng của website. Giao diện của website rất đa dạng tùy theo nhu cầu, sở thích của người dùng cũng như sản phẩm/lịch vực mà bạn kinh doanh.

Các trang bạn có thể tìm kiếm theme wordpress nổi tiếng như: Themeforest, Envato,….

Plugin là gì?

Plugin gọi là tiện ích mở rộng cung cấp một số chức năng cho website (thông dụng nhất là website nền tảng wordpress). Thay vì bạn phải thuê người code thêm tính năng đó cho website khá tốn thời gian và chi phí thì việc lựa chọn cài plugin có chức năng tương tự là giải pháp tối ưu hơn.

Plugin có thể miễn phí hoặc trả phí tùy vào những tính năng mà nó hỗ trợ

Google Ads là gì?

Google Ads chính là quảng cáo trên bộ máy tìm kiếm Google, do chính Google tạo ra để hỗ trợ những website quảng cáo tìm kiếm khách hàng.

Google Ads có 3 hình thức quảng cáo chính là Google Search Ads, Display Ads và Google Shopping. AE có thể tìm kiếm định nghĩa và hướng dẫn chi tiết trên Google.

Google Adsense là gì?

Google Adsense là một mạng lưới quảng cáo do Google tạo ra làm cầu nối giữa các website muốn kiếm tiền từ việc hiển thị quảng cáo và người muốn treo quảng cáo.

Để đăng ký kiếm tiền với Google Adsense, website của AE cần phải đảm bảo vài tiêu chí do Google đặt ra (chi tiết AE có thể tìm trên Google).

Spin Content

Spin Content còn gọi là “đảo” “trộn” nội dung, từ nội dung gốc ban đầu nhờ thủ thuật Spin Content này bạn có thể tạo ra hàng trăm bài viết có nội dung tương tự gần giống với bài viết gốc.

Bản chất của Spin Content đó là sử dụng từ đồng nghĩa, gần nghĩa, trái nghĩa, cùng chủ đề…để thay thế cho các cụm từ trong bài viết gốc.

Spin Content thiêng về thủ thuật SEO blackhat nhiều hơn nên AE cần cẩn thận khi sử dụng nó vì rất dễ bị Google phạt.

Responsive

Responsive trong SEO được hiểu là tối ưu co giãn hiển thị cho từng kích thước màn hình thiết bị truy cập. Nghĩa là website của AE sẽ nhận biệt được người truy cập vào từ máy tính, mobile hay máy tính bảng để tư điều chỉnh hiển thị cho phù hợp nhằm tăng trải nghiệm người dùng.

SSL

SSL là viết tắt của từ Secure Sockets Layer. Đây là một tiêu chuẩn an ninh công nghệ toàn cầu tạo ra một liên kết được mã hóa giữa máy chủ web và trình duyệt. Liên kết này đảm bảo tất cả các dữ liệu trao đổi giữa máy chủ web và trình duyệt luôn được bảo mật và an toàn.

DMCA

DMCA là viết tắt từ Digital Millennium Copyright Act, luật bảo vệ bản quyền tác giả. Luật này được tổng thống Mỹ Bill Clinton thông qua và chính thức ký thành luật vào ngày 28/11/1998.

 

Luật này ra đời nhằm bảo vệ bản quyền của những sản phẩm công nghệ trên mạng và ghép tội những hành vi xâm phạm bản quyền như crack (bẻ khóa), cung cấp, kinh doanh sản phẩm công nghệ trái phép.

AE hiểu cơ bản là nếu một bên nào đó sử dụng nội dung của AE trên một website mà không để lại nguồn hay sử dụng với mục đích xấu thì AE có thể dựa vào DMCA này để xóa nội dung vi phạm trên website kia.

Sitemap là gì?

Sitemap là bản đồ website giúp cho cả AE và Google nhìn thấy tổng quan các trang, các bài viết trên website của mình.

Việc tạo sitemap rất đơn giản nhưng vô cùng quan trọng vì nó giúp cho Google hiểu rõ website của AE hơn.

CTR là gì?

Tỷ lệ CTR thể hiện tần suất những người thấy quảng cáo của bạn kết thúc bằng cách nhấp vào quảng cáo đó. Tỷ lệ nhấp (CTR) có thể được sử dụng để đánh giá hiệu suất của từ khóa và quảng cáo của bạn.

CTR càng cao chứng tỏ nội dung quảng cáo hay nội dung trên website của AE càng thu hút khách hàng.

CPC là gì?

CPC là Cost Per Click – chi phí trên mỗi lượt click, đây là một trong các chỉ số đánh giá hiệu quả chiến dịch quảng cáo trên Google Ads.

Index là gì?

Index là số lượng bài viết của website đã được Google cập nhật trong data của mình. Nghĩa là những bài viết nào đã được index thì AE mới có thể thấy nó trên Google.

AE có thể đo được số bài viết đã được index của website bằng công cụ SEOquake hoặc toán tử tìm kiếm Google “Site:domain”

CRO là gì?

Viết tắt của Conversion Rate optimization – Tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi, biến khách hàng truy cập vào website thành khách hàng tiềm năng (có khả năng đưa ra quyết định mua hàng).

Ví dụ: 100 khách hàng truy cập vào website nhưng chỉ có 5 khách đưa ra quyết định mua hàng (đặt hàng, nhấc máy gọi điện mua hàng) thì tỷ lệ chuyển đổi là 5%.

(*) Lưu ý: Tỷ lệ chuyển đổi phụ thuộc vào 1 số yếu tố như:

– Mức độ chuyên nghiệp của website.

– Giá cả của sản phẩm, dịch vụ trên trang web của bạn so với đối thủ cạnh tranh.

– Thương hiệu của công ty.

– Sự chuyên nghiệp trong khâu tư vấn, chăm sóc khách hàng…

PR (Page Rank)

Chỉ số đánh giá mức độ uy tín của website do Google đưa ra xếp hạng theo thứ nguyên từ 0 – 10. Chỉ số PR càng cao, mức độ uy tín của website càng cao. Google xếp hạng PR cho webiste phụ thuộc vào số lượng + chất lượng backlink trỏ về trang web.

 

Robots.txt

Là file điều hướng cho phép các công cụ tìm kiếm được phép index nội dung nào bên trong trang web. Giả sử trong website có 1 bài viết mà bạn không muốn xuất hiện trên google thì có thể sử dụng File Robots.txt để ngăn google bot index bài này.

 

DA, PA

Viết tắt của cụm từ Domain Authority và Page Authority là chỉ số đánh giá mức độ uy tín của trang web do Seomoz đưa ra (tương tự như PR của google nhưng hiện nay 2 chỉ số này phổ biến hơn).

DA và PA xếp hạng từ 0 – 100. DA, PA càng cao, mức độ uy tín của website càng cao. Chỉ số DA đánh giá mức độ uy tín chung cho toàn trang (1 tên miền), PA đánh giá giá mức độ uy tín của từng bài viết, chuyên mục bên trong website. Bạn có thể cài addon Mozbar để xem được chỉ số PA và DA cho trang web.

Internal Link

Là liên kết giữa các trang bên trong một trang web.

Domain Age: Tuổi đời của tên miền (được tính từ thời điểm tên miền đăng ký). Giống như 1 nhân viên làm việc lâu năm trong công ty, website có tuổi đời tên miền càng cao thì độ uy tín càng cao.

Thuật ngữ SEO: Hơn 200 điều khoản và định nghĩa

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, giống như bất kỳ ngành công nghiệp chuyên ngành nào, có bộ thuật ngữ, định nghĩa và chữ viết tắt riêng.

Bài viết tổng hợp hơn 200 thuật ngữ phổ biến nhất mà bạn có thể nghe và chắc chắn sẽ cần phải biết trong sự nghiệp SEO của bạn.

A

Above the Fold

Nội dung xuất hiện trên một trang web trước khi người dùng cuộn. Google đã tạo ra Thuật toán bố cục trang vào năm 2012 để hạ thứ hạng của các trang web có quá nhiều quảng cáo trong không gian này.

AJAX

JavaScript và XML không đồng bộ là một loại lập trình cho phép trang web gửi và nhận thông tin từ máy chủ để thay đổi trang đó một cách linh hoạt mà không cần tải lại.

Algorithm (Thuật toán)

Một chương trình máy tính phức tạp được sử dụng bởi các công cụ tìm kiếm để lấy dữ liệu và cung cấp kết quả cho một truy vấn. Các công cụ tìm kiếm sử dụng kết hợp các thuật toán để phân phối các trang web được xếp hạng thông qua trang kết quả dựa trên một số yếu tố và tín hiệu xếp hạng.

Algorithm Change (Thay đổi thuật toán)

Một số thay đổi thuật toán hoàn toàn không được chú ý. Tuy nhiên, tác động của một thay đổi thuật toán lớn thường có thể được nhìn thấy khá nhanh, mặc dù thay đổi đôi khi phải mất vài tuần để hoàn thành. Các thay đổi thuật toán có ba dạng:

 • Cập nhật thuật toán : Công cụ tìm kiếm thay đổi một số tín hiệu của thuật toán hiện có.
 • Làm mới thuật toán: Công cụ tìm kiếm chạy lại một thuật toán hiện có bằng cách sử dụng các tín hiệu chính xác như lần trước.
 • Thuật toán mới: Công cụ tìm kiếm thêm một thuật toán mới để cải thiện chất lượng tìm kiếm. Ví dụ: Google Panda, Google Penguin.

Alt Attribute (Thuộc tính thay thế)

Mã HTML cung cấp thông tin được sử dụng bởi các công cụ tìm kiếm và trình đọc màn hình (dành cho người khiếm thị và khiếm thị) để hiểu nội dung của hình ảnh.

Còn được gọi là: Văn bản thay thế

Analytics (Phân tích)

Khoa học thu thập, phân tích và giải thích dữ liệu để thực hiện hành động trong tương lai dựa trên những gì đã (hoặc chưa) hoạt động trong lịch sử.

Xem thêm: Google Analytics

Anchor Text

Các từ có thể nhấp hoặc từ của một liên kết. Văn bản này nhằm cung cấp thông tin theo ngữ cảnh cho mọi người và các công cụ tìm kiếm về nội dung trang web hoặc trang web được liên kết đến. Chẳng hạn, nếu bạn đang tạo một liên kết để gửi khách truy cập của mình đến atpsoftware.vn , thì Nhật ký công cụ tìm kiếm là Anchor Text.

Xem thêm: Anchor Text

Artificial Intelligence (AI)

Khoa học chế tạo máy tính thực hiện các nhiệm vụ đòi hỏi trí thông minh của con người. Thay vì tuân theo một bộ quy tắc được lập trình (như thuật toán), một hệ thống máy tính AI về cơ bản là một bộ não kỹ thuật số học hỏi. AI cũng có thể đưa ra và thực hiện các quyết định mà không cần sự can thiệp của con người.

Authority (Thẩm quyền)

Sự kết hợp của các công cụ tìm kiếm tín hiệu sử dụng để đánh giá các trang web và trang web cho mục đích xếp hạng.


B

B2B

Viết tắt của doanh nghiệp với doanh nghiệp. Trong B2B SEO, chu kỳ mua dài hơn, sản phẩm và dịch vụ đắt hơn và đối tượng là những người ra quyết định chuyên nghiệp.

B2C

Viết tắt của doanh nghiệp đến người tiêu dùng. Trong B2C SEO, chu kỳ mua thường ngắn hơn (mặc dù vẫn thay đổi theo ngành), sản phẩm và dịch vụ rẻ hơn (chủ yếu) và người tiêu dùng là đối tượng.

 • Inbound link là gì?

Inbound link là một liên kết từ một trang web khác đến trang web của bạn, hay còn gọi là Back Link. Nếu bạn có nhiều Inbound link thứ hạng website của bạn trên Google chắc chắn sẽ được cải thiện.

thuat ngu inbound link 1 - Thuật ngữ SEO: Hơn 200 điều khoản và định nghĩa bạn cần biết

Inbound link còn được gọi là Backlink, đó là các liên kết từ một trang web đến một trang web. Những link đến website của bạn Inbound link là một trong những yếu tố quan trọng nhất để đánh giá vị trí xếp hạng trang web của bạn trên kết quả tìm kiếm. Inbound link từ những website có chất lượng càng tốt thì vị trí site đó trong kết quả search Google càng cao.

Baidu

Công cụ tìm kiếm phổ biến nhất ở Trung Quốc, Baidu được thành lập vào tháng 1 năm 2000 bởi Robin Li và Eric Xu.

Bing

Tên của công cụ tìm kiếm của Microsoft. Bing ra mắt vào tháng 6 năm 2009, thay thế Microsoft Live Search (trước đây là Tìm kiếm MSN và Windows Live Search). Từ năm 2010, Bing đã cung cấp kết quả tìm kiếm hữu cơ của Yahoo như một phần của thỏa thuận tìm kiếm Microsoft và Yahoo đã diễn ra vào tháng 7 năm 2009.

Black Box

Một chương trình máy tính phức tạp được hiểu kém. Đầu vào và đầu ra có thể được quan sát, nhưng không có quyền truy cập vào chính quá trình do tính chất bí mật của nó. Ví dụ: thuật toán của Google là một hộp đen.

Black Hat

Chiến thuật rủi ro đi ngược lại Nguyên tắc quản trị trang web của Google.

Xem thêm: Webspam

Blog

Một ấn phẩm nội dung, được sắp xếp theo thứ tự thời gian, với nội dung gần đây nhất xuất hiện ở trên cùng. Nội dung phản ánh lợi ích cá nhân hoặc doanh nghiệp và có thể được viết bởi một cá nhân hoặc một nhóm người đóng góp. Blog ban đầu được gọi là nhật ký web hoặc weblog. Tuy nhiên, vì nhật ký web của Wikipedia cũng có thể có nghĩa là tệp nhật ký của máy chủ, thuật ngữ này gây nhầm lẫn. Để tránh sự nhầm lẫn này, blog viết tắt của Wikipedia đã được đặt ra và trở thành thuật ngữ chung.

Bounce Rate (Tỷ lệ thoát)

Tỷ lệ khách truy cập trang web rời đi mà không truy cập trang khác trên trang web đó. Tỷ lệ thoát phạm vi rộng tùy thuộc vào ngành công nghiệp và thích hợp. Mặc dù tỷ lệ thoát có thể chỉ ra các vấn đề nội dung hoặc trang web tiềm năng, nhưng đó không phải là yếu tố xếp hạng trực tiếp, theo Google.

Bot

Xem: Crawler (Trình thu thập thông tin)Googlebot

Branded Keyword (Từ khóa có thương hiệu)

Khi truy vấn của người dùng bao gồm một kết hợp chính xác hoặc biến thể của một công ty hoặc tên thương hiệu cụ thể. Chẳng hạn, Nhật ký công cụ tìm kiếm Nhật ký, nhật ký, thời gian tìm kiếm, thời gian tìm kiếmEnginejournal.com, và Tạp chí công cụ tìm kiếm SEO 101 Hướng dẫn là một vài ví dụ về từ khóa có thương hiệu.

Một yếu tố điều hướng giúp người dùng dễ dàng tìm ra vị trí của họ trong một trang web.

Xem: Website Navigation (Điều hướng trang web)

Một liên kết dẫn đến 404 không tìm thấy. Thông thường, một liên kết sẽ bị hỏng khi:

 • Một trang web đi offline.
 • Một trang web được gỡ bỏ mà không thực hiện chuyển hướng.
 • URL đích được thay đổi mà không thực hiện chuyển hướng.

C

Bộ nhớ Cache

Một công nghệ lưu trữ tạm thời nội dung web, chẳng hạn như hình ảnh, để giảm thời gian tải trang trong tương lai.

Cached Page (Trang lưu trữ)

Ảnh chụp nhanh của một trang web khi nó xuất hiện khi công cụ tìm kiếm lần cuối thu thập thông tin.

URL Canonical

Một phần tử mã HTML chỉ định URL trang web ưa thích, khi nhiều URL có cùng nội dung hoặc tương tự, để giảm nội dung trùng lặp.

ccTLD

Một tên miền cấp mã quốc gia. Chẳng hạn, một công ty có trụ sở tại Vương quốc Anh sẽ có một tên miền như thế này: www.example.co.uk, trong đó uk là ccTLD.

Click Bait

Nội dung được thiết kế để lôi kéo mọi người nhấp vào, thường là do cung cấp quá nhiều hoặc cố tình gây hiểu lầm trong các tiêu đề, để nhà xuất bản có thể kiếm được doanh thu quảng cáo.

Click-Through Rate (CTR) (Tỷ lệ nhấp)

Tỷ lệ (được biểu thị bằng tỷ lệ phần trăm) mà tại đó người dùng nhấp vào kết quả tìm kiếm không phải trả tiền. Điều này được tính bằng cách chia tổng số lần nhấp hữu cơ cho tổng số lần hiển thị sau đó nhân với 100.

Cloaking

Hiển thị nội dung hoặc URL khác nhau cho mọi người và công cụ tìm kiếm. Vi phạm Nguyên tắc quản trị trang web của Google.

CMS

Viết tắt của Hệ thống quản lý nội dung. Một ứng dụng dựa trên web cho phép mọi người tạo, tải lên và quản lý tài sản kỹ thuật số.

Co-Citation (Đồng trích dẫn)

Tần suất hai trang web (hoặc trang web) được đề cập cùng nhau bởi một trang web bên thứ ba, ngay cả khi hai mục đầu tiên không liên kết với (hoặc tham chiếu) lẫn nhau. Đây là một cách các công cụ tìm kiếm có thể thiết lập sự tương tự chủ đề.

Chẳng hạn, hãy tưởng tượng Tạp chí Công cụ Tìm kiếm và Công cụ Tìm kiếm Bàn tròn không bao giờ được liên kết hoặc đề cập với nhau. Tuy nhiên, các trang web và blog khác có thể sẽ đề cập đến cả SEJ và SER trong danh sách các ấn phẩm tin tức công cụ tìm kiếm phổ biến.

Comment Spam

Bình luận spam bằng văn bản, thường các post không liên quan đến chủ đề đang thảo luận (lạc đề) hoặc tự quảng cáo, được đăng bởi spambots với hy vọng nhận được một liên kết miễn phí (nhưng cuối cùng vô giá trị).

Competition

Có hai loại cạnh tranh:

 • Đối thủ cạnh tranh trực tiếp: Các công ty bán các sản phẩm và / hoặc dịch vụ tương tự, phục vụ cùng một nhu cầu và nhắm mục tiêu đối tượng tương tự cả trực tuyến và ngoại tuyến.
 • Đối thủ cạnh tranh SEO: Các công ty tranh giành cùng một từ khóa và khả năng hiển thị tìm kiếm không phải trả tiền, nhưng với các sản phẩm hoặc dịch vụ không giống nhau đáp ứng các nhu cầu khác nhau và / hoặc đối tượng mục tiêu.

Content

 • Các từ, hình ảnh, video hoặc âm thanh (hoặc bất kỳ sự kết hợp nào của chúng) truyền tải thông tin có nghĩa là được phân phối và tiêu thụ bởi khán giả.
 • Một trong hai yếu tố xếp hạng quan trọng nhất của Google (cùng với các liên kết). Các công cụ tìm kiếm muốn thưởng cho nội dung hữu ích, nhiều thông tin, có giá trị, đáng tin cậy, độc đáo và thu hút với lưu lượng truy cập và khả năng hiển thị tốt hơn.

Content is King”

Một cụm từ thường được các diễn giả sử dụng tại các hội nghị và nhà văn trên các ấn phẩm SEO (và tiếp thị kỹ thuật số) phổ biến. Trong bối cảnh này, “content is king” là điều cần thiết để bạn làm bất kỳ SEO, digital marketing hoặc thành công kinh doanh nào.

Cụm từ này thực sự bắt nguồn từ một bài tiểu luận của Bill Gates, “Content is King”, xuất bản ngày 3 tháng 1 năm 1996.

Conversion

Khi người dùng hoàn thành một hành động mong muốn trên một trang web. Ví dụ về Conversion bao gồm:

 • Hoàn thành mua hàng.
 • Thêm các mặt hàng vào một giỏ hàng.
 • Hoàn thành biểu mẫu (ví dụ: yêu cầu bản demo, đăng ký hội thảo trên web / sự kiện).
 • Tải xuống nội dung cao cấp (ví dụ: ebook, whitepaper).
 • Đăng ký nhận bản tin email.
 • Lượt xem video.

Conversion Rate

Tỷ lệ (được biểu thị bằng tỷ lệ phần trăm) tại đó người dùng trang web hoàn thành một hành động mong muốn. Điều này được tính bằng cách chia tổng số chuyển đổi cho lưu lượng truy cập, sau đó nhân với 100.

Conversion Rate Optimization (CRO)

Quá trình cải thiện số lượng hoặc chất lượng chuyển đổi xảy ra trên một trang web. Một số chiến thuật phổ biến của CRO bao gồm thử nghiệm thay đổi thiết kế trang web, sao chép, hình ảnh, giá cả, kêu gọi hành động và nhắn tin.

Correlation (Tương quan)

Mức độ mà một mối quan hệ tồn tại giữa hai hoặc nhiều yếu tố. Thường được sử dụng trong nghiên cứu SEO để suy ra mối quan hệ của các biến trên bảng xếp hạng tìm kiếm do tính chất hộp đen của thuật toán. Tuy nhiên, luôn luôn nhớ rằng mối tương quan quan hệ nhân quả.

Crawl Budget (Thu thập ngân sách)

Tổng số công cụ tìm kiếm URL có thể và muốn thu thập dữ liệu trên một trang web trong một khoảng thời gian cụ thể.

Đề nghị đọc:

Crawl Error (Lỗi thu thập dữ liệu)

 • Các URL mà bot công cụ tìm kiếm không thể thu thập dữ liệu.
 • Các URL trả về lỗi mã trạng thái.

Crawler (Trình thu thập thông tin)

Một công cụ tìm kiếm chương trình sử dụng để thu thập dữ liệu web. Bots truy cập các trang web để thu thập thông tin và thêm hoặc cập nhật chỉ mục của công cụ tìm kiếm.

Còn được gọi là: Bot, Spider, Web Crawler

Crawling

Quá trình thu thập thông tin, sử dụng trình thu thập thông tin, từ hàng tỷ trang web công cộng để cập nhật, thêm và sắp xếp các trang web trong chỉ mục của công cụ tìm kiếm.

CSS

Biểu định kiểu xếp chồng mô tả cách các phần tử HTML (ví dụ: màu sắc, phông chữ) sẽ xuất hiện trên các trang web và điều chỉnh khi được xem trên các thiết bị khác nhau.

Customer Journey

Tất cả các khoảnh khắc tiềm năng (hoặc điểm tiếp xúc) mà tại đó một khách hàng tiềm năng được tiếp xúc hoặc tham gia với một thương hiệu. Tất cả các tương tác này được thiết kế để cuối cùng thuyết phục, gây ảnh hưởng và chuyển đổi triển vọng đó để trở thành khách hàng, khách hàng hoặc người đăng ký.

Mặc dù hành trình của khách hàng có thể thay đổi rất nhiều theo loại hình kinh doanh và ngành nghề, nhưng thông thường, nó được tạo thành từ bốn giai đoạn chính của thành phố:

Nhận thức> Cân nhắc> Quyết định> Giữ chân

Avinash Kaushik của Google cung cấp một khung thay thế:

Xem> Suy nghĩ> Làm> Chăm sóc

Còn được gọi là: Quy trình mua hàng, Hành trình ra quyết định của người tiêu dùng, Hành trình của khách hàng đối với mua hàng trực tuyến, Kênh tiếp thị, Đường dẫn mua hàng, Kênh mua hàng


D

Data

Tất cả những con số khó đại diện cho khách hàng thực sự – ai, cái gì, ở đâu, khi nào, tại sao và như thế nào – tất cả đều cần thiết để đưa ra quyết định sáng suốt về chiến lược và chiến thuật SEO.

Dead-End Page (Trang cuối)

Một trang web liên kết đến không có trang web khác. Được gọi như vậy bởi vì một khi người dùng hoặc bot đến trên trang này, không có nơi nào để tiến lên.

 • Một liên kết trỏ đến bất kỳ trang web nào khác ngoài trang chủ.
 • Một liên kết trỏ đến nội dung trong một ứng dụng di động.

De-index

Khi Google xóa một trang web hoặc trang web, tạm thời hoặc vĩnh viễn, khỏi kết quả tìm kiếm, cụ thể là chỉ mục tìm kiếm của nó. Google cung cấp công cụ Xóa URL trong Search Console cho các trường hợp tự nguyện; tuy nhiên, một trang web cũng có thể được lập chỉ mục là hình phạt vì vi phạm Nguyên tắc quản trị trang web của Google, dưới hình thức hành động thủ công.

Còn được gọi là: Delisting

Directory

Một danh sách các trang web, thường được phân tách bởi các danh mục liên quan và được duy trì bởi các biên tập viên của con người. Tùy thuộc vào thư mục, bao gồm có thể là miễn phí hoặc trả tiền. Trước đây, các liên kết từ các thư mục được tìm kiếm rất cao (ví dụ DMOZ), dẫn đến lạm dụng rộng rãi và phá giá tổng thể của loại hình xây dựng liên kết này.

Còn được gọi là: Thư mục web, Thư mục liên kết

Disavow

Nếu hồ sơ liên kết của bạn bao gồm số lượng lớn các liên kết gửi đến spam, nhân tạo hoặc chất lượng thấp có thể gây hại cho thứ hạng của bạn – và không có khả năng xóa chúng vì lý do chính đáng bạn không có quyền kiểm soát) – bạn có thể sử dụng công cụ Công cụ chối bỏ của Google để yêu cầu Google bỏ qua các liên kết đó.

DMOZ

Dự án thư mục mở. Thư mục được chỉnh sửa bởi con người này của các trang web ra mắt ngày 5/6/1998 và đóng cửa vào ngày 17/3/2017.

Do-follow

Một liên kết không sử dụng thuộc tính của nofollow.

Domain

Địa chỉ trang web – thường kết thúc bằng một tiện ích mở rộng như . vn, .com, .org hoặc .net. Ví dụ: https://atpsoftware.vn/ là tên miền của trang web này.

Domain Authority

 • Sức mạnh tổng thể của một trang web, được xây dựng theo thời gian, có thể giúp một trang mới xếp hạng nhanh chóng, ngay cả trước khi nội dung đó đã kiếm được liên kết hoặc tương tác.
 • Một điểm số, từ 0 đến 100, công ty phần mềm SEO Moz sử dụng để dự đoán khả năng trang web xếp hạng trong kết quả tìm kiếm.

Doorway Page

Các trang web được tạo để xếp hạng trong các công cụ tìm kiếm cho các từ khóa cụ thể chỉ nhằm mục đích chuyển hướng người dùng nhấp vào trang đó đến một trang web khác.

DuckDuckGo

Một công cụ tìm kiếm được thành lập vào ngày 28 tháng 9 năm 2008. Nó thường được ca ngợi vì tập trung nhiều vào quyền riêng tư của người dùng và thiếu bong bóng bộ lọc (cá nhân hóa tìm kiếm). DuckDuckGo dựa vào hơn 400 nguồn để phục vụ kết quả tìm kiếm của mình, bao gồm các công cụ tìm kiếm dọc, trình thu thập thông tin riêng, DuckDuckBot, Bing và Yandex. Trong năm 2016, 4 tỷ lượt tìm kiếm đã được thực hiện trên DuckDuckGo.

Duplicate Content (Nội dung trùng lặp)

Khi một lượng đáng kể nội dung chứa trên một trang web khớp hoặc cực kỳ giống với nội dung tồn tại ở nơi khác trên cùng một trang web hoặc một trang web hoàn toàn khác.

Dwell Time (hời gian dừng tại)

Lượng thời gian trôi qua giữa khi người dùng nhấp vào kết quả tìm kiếm và sau đó quay lại SERP từ một trang web. Thời gian dừng ngắn (ví dụ: dưới 5 giây) có thể là một chỉ số về nội dung chất lượng thấp cho các công cụ tìm kiếm.


E

E-commerce (Thương mại điện tử)

Việc mua và bán sản phẩm, tất cả được tiến hành trực tuyến.

Đề nghị đọc:

Một liên kết được cung cấp bởi một trang web này đến một trang web khác mà không có người nhận yêu cầu hoặc trả tiền cho nó.

Còn được gọi là: Natural Link (Liên kết tự nhiên).

Engagement Metrics

Phương pháp để đo lường cách người dùng tương tác với các trang web và nội dung. Ví dụ về số liệu tham gia bao gồm:

 • Tỷ lệ nhấp
 • Tỷ lệ chuyển đổi
 • Tỷ lệ thoát
 • Thời gian trên trang / trang web
 • Khách truy cập mới so với khách cũ
 • Tần suất và lần truy cập gần đây
 • Thời gian dừng tại

Entities (Các thực thể

Con người, địa điểm, tổ chức, trang web, sự kiện, nhóm, sự kiện và những thứ khác.

Liên kết ngoài


F

Đối với các truy vấn nhất định, thường là các câu hỏi (ví dụ: ai/ cái gì/ ở đâu/ khi nào/ tại sao/ như thế nào), Google đôi khi hiển thị một khối đặc biệt phía trên kết quả tìm kiếm không phải trả tiền. Hộp này chứa một bản tóm tắt (dưới dạng đoạn văn, danh sách, bảng hoặc video), cũng như ngày xuất bản, tiêu đề trang, liên kết đến trang web mà câu trả lời bắt nguồn và URL.

Còn được gọi là: Position ZeroVị trí số không.

Đọc thêm:

Findability (Khả năng tìm kiếm)

Làm thế nào dễ dàng nội dung trên một trang web có thể được phát hiện, cả bên trong (bởi người dùng) và bên ngoài (bởi các công cụ tìm kiếm).

Các liên kết xuất hiện trong phần dưới cùng (hoặc chân trang) của trang web.

Xem: Website Navigation (Điều hướng trang web)


G

Google

Công cụ tìm kiếm được thành lập bởi Larry Page và Sergey Brin vào tháng 9/1998. Google đánh dấu sự ra đi triệt để khỏi các thư mục web do con người chỉnh sửa, dựa vào công nghệ thu thập dữ liệu web và thuật toán phức tạp để phân tích các mẫu siêu liên kết để xếp hạng các trang web. Google là công cụ tìm kiếm được sử dụng nhiều nhất ở hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Google Analytics

Một chương trình phân tích trang web miễn phí có thể được sử dụng để theo dõi hành vi của đối tượng, nguồn thu thập lưu lượng truy cập, hiệu suất nội dung và nhiều hơn nữa.

Truy cập: Google Analytics

Bom Google

Một thực tế nhằm làm cho một trang web xếp hạng số một cho cụm từ tìm kiếm đáng ngạc nhiên hoặc gây tranh cãi. Điều này đã được thực hiện bằng cách có một số lượng lớn các trang web liên kết đến một trang web nhất định với văn bản neo cụ thể để giúp nó xếp hạng cho cụm từ đó.

Ví dụ, vào năm 2003, Nhà sinh học Nhà Trắng của Tổng thống George W. Bush đã xếp hạng số một trong cuộc tìm kiếm thất bại thảm hại.

Googlebot

Hệ thống thu thập dữ liệu web Google sử dụng để tìm và thêm các trang web và trang web mới vào chỉ mục của nó.

Google Dance

Một thuật ngữ được sử dụng bắt đầu từ năm 2002 trong khoảng thời gian không ổn định trong đó Google cập nhật chỉ mục tìm kiếm của mình, khoảng mỗi tháng.

Google Hummingbird

Một thuật toán tìm kiếm của Google đã được công bố chính thức vào tháng 9 năm 2013 sau khi nó được sử dụng trong một tháng. Mục đích của Hummingbird là để hiểu rõ hơn về bối cảnh đầy đủ của các truy vấn (nghĩa là tìm kiếm ngữ nghĩa), thay vì các từ khóa nhất định, để cung cấp kết quả tốt hơn.

Google Panda Algorithm (Thuật toán Panda của Google

Một bản cập nhật thuật toán lớn của Google ban đầu được tung ra vào tháng 2 năm 2011, nó được theo sau bởi nhiều bản cập nhật tiếp theo. Mục tiêu của Google Panda là giảm khả năng hiển thị của nội dung có giá trị thấp, thường được sản xuất bởi các trang trại nội dung. Năm 2016, Panda đã trở thành một phần của thuật toán xếp hạng cốt lõi của Google.

Google Penguin Algorithm (Thuật toán Google Penguin)

Một thuật toán chính của Google ra mắt vào tháng 4 năm 2012, nó được theo sau bởi một loạt các bản cập nhật và làm mới. Mục tiêu của Penguin là giảm khả năng hiển thị của các trang web được tối ưu hóa quá mức hoặc các trang web lạm dụng quá mức các chiến thuật spam nhất định (ví dụ: xây dựng liên kết chất lượng thấp, nhồi từ khóa). Năm 2016, Penguin bắt đầu chạy trong thời gian thực như là một phần của thuật toán cốt lõi của Google.

Google Pigeon Update (Cập nhật Google Pigeon)

Tên (được đặt bởi ngành công nghiệp SEO, không phải Google) của một bản cập nhật tìm kiếm địa phương quan trọng của Google ra mắt ngày 24 tháng 7 năm 2014. Mục tiêu của Pigeon là cải thiện độ chính xác và mức độ liên quan của các tìm kiếm địa phương bằng cách tận dụng các tín hiệu xếp hạng truyền thống của Google và cải thiện khoảng cách và định vị thông số xếp hạng.

Đọc thêm:

Google RankBrain (Xếp hạng Google

Một thay đổi thuật toán lớn của Google chính thức được giới thiệu vào tháng 10 năm 2015, mặc dù nó đã được thử nghiệm trong nhiều tháng trước đó. Với RankBrain, Google đã thêm máy học vào thuật toán của mình và được gọi là tín hiệu xếp hạng quan trọng thứ ba . Vào tháng 6 năm 2016, đã tiết lộ rằng RankBrain đã tham gia vào mọi truy vấn và có tác động đến thứ hạng .

Đề nghị đọc:

Google Sandbox

Một lý thuyết và tranh luận (nhưng chưa bao giờ được xác nhận bởi Google) Thời gian chờ đợi, điều đó ngăn các trang web mới thấy được lợi ích đầy đủ của các nỗ lực tối ưu hóa của họ. Thông thường, hiệu ứng này được chứng kiến ​​thường xuyên nhất với các trang web mới nhắm mục tiêu từ khóa cạnh tranh và chỉ có thể được khắc phục khi trang web đạt đủ thẩm quyền.

Google Search Console (Bảng điều khiển tìm kiếm của Google)

Search Search Console cung cấp một số tính năng hữu ích, bao gồm khả năng giám sát các trang web để tìm lỗi lập chỉ mục và tốc độ trang web. Các trang này cũng được sử dụng để giao tiếp thông báo hành động thủ công.

Một trang web nơi bạn có thể khám phá trực quan hóa dữ liệu về các xu hướng, câu chuyện và chủ đề tìm kiếm mới nhất.

Truy cập: Google Trends

Đề nghị đọc:

Google Webmaster Guidelines (Nguyên tắc quản trị trang web của Google)

Hướng dẫn của Google về các hoạt động tối ưu hóa trang web tốt, cũng như các hoạt động bất hợp pháp của Google có thể dẫn đến hành động thủ công. Đơn giản:

 • Tạo các trang web và trang web độc đáo, có giá trị và hấp dẫn cho người dùng, không phải công cụ tìm kiếm.
 • Tránh các thủ thuật và kỹ thuật đánh lừa người dùng và chỉ nhằm mục đích cải thiện thứ hạng tìm kiếm.

Gray Hat (Mũ xám)

Một khu vực được cho là màu xám xám giữa các kỹ thuật tuân thủ Nguyên tắc quản trị trang web của Google, nhưng sau đó thêm một yếu tố làm cong các quy tắc một chút.

Guest Blogging

Một chiến thuật xây dựng liên kết phổ biến liên quan đến việc phát triển nội dung cho các trang web khác để đổi lấy một liên kết ngược trỏ đến các trang của riêng bạn.

Còn được gọi là: Đăng bài của khách.


H

Heading (Tiêu đề)

Thẻ tiêu đề (H1 – H6) phân tách nội dung thành các phần, dựa trên mức độ quan trọng, với H1 là quan trọng nhất và H6 là ít quan trọng nhất. Thẻ tiêu đề nên được sử dụng một cách tự nhiên và nên kết hợp các từ khóa mục tiêu của bạn khi có liên quan, vì làm như vậy có thể mang lại lợi ích SEO nhỏ.

Headline

Một thẻ H1.

Head Term

Một từ khóa phổ biến với lượng tìm kiếm cao thường khó xếp hạng.

Còn được gọi là: Từ khóa đầu, Đuôi ngắn

Hidden Text

Bất kỳ văn bản nào mà người dùng không thể nhìn thấy nhằm mục đích thao túng thứ hạng tìm kiếm bằng cách tải các trang web có từ khóa giàu nội dung và sao chép. Kỹ thuật này chống lại Nguyên tắc quản trị trang web của Google và có thể dẫn đến hành động thủ công. Ví dụ: thêm văn bản đó là:

 • Quá nhỏ để đọc.
 • Cùng màu với nền.
 • Sử dụng CSS để đẩy văn bản ra khỏi màn hình.

Hilltop Algorithm (Thuật toán Hilltop)

Bị ảnh hưởng bởi Thuật toán HITS và được thêm vào thuật toán của Google vào năm 2003, Hilltop đã gán trạng thái Chuyên gia về mối quan hệ với một số trang web hoặc trang web được xuất bản về một chủ đề cụ thể cũng liên kết đến các trang không liên quan về chủ đề đó.

Đề nghị đọc:

 • Hilltop: Công cụ tìm kiếm dựa trên Tài liệu chuyên gia (Krishna Bharat & George Mihaila)

HITS Algorithm (Thuật toán HITS)

Tìm kiếm chủ đề gây ra siêu liên kết là một thuật toán phân tích liên kết để đánh giá một giá trị không chỉ dựa trên nội dung và các liên kết trong nước (chính quyền), mà còn cả các liên kết ngoài (trung tâm) của nó.

Homepage

Trang web mặc định hoặc giới thiệu của trang web.

.htaccess

Một tệp cấu hình máy chủ có thể được sử dụng để viết lại và chuyển hướng URL.

HTML

Viết tắt của Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản. Thẻ HTML là các yếu tố mã cụ thể có thể được sử dụng để cải thiện hiệu quả của SEO cho các trang web và trang web.

HTTP

Giao thức truyền siêu văn bản là cách dữ liệu được truyền từ máy chủ đến trình duyệt web.

HTTPS

Giao thức truyền siêu văn bản Secure Secure sử dụng Lớp cổng bảo mật (SSL) để mã hóa dữ liệu được truyền giữa một trang web và trình duyệt web. HTTPS là một yếu tố xếp hạng nhỏ của Google.

Hub Page

Một tài nguyên trung tâm có thẩm quyền (ví dụ: trang hoặc bài viết), dành riêng cho một chủ đề cụ thể (từ khóa), liên tục được cập nhật và liên kết đến, và cũng liên kết ra các trang web có liên quan chủ yếu.


I

Inbound Link (Liên kết bên trong)

Một liên kết đến một trang web có nguồn gốc từ một trang web bên ngoài. Ví dụ: nếu ATPSOFTWARE liên kết với Google, thì đó sẽ được tính là một liên kết bên trong về phía Google; nếu Google liên kết với ATPSOFTWARE, đó sẽ là liên kết bên trong của ATP.

Index (Mục lục)

Các công cụ tìm kiếm cơ sở dữ liệu sử dụng để lưu trữ và truy xuất thông tin được thu thập trong quá trình thu thập thông tin.

Indexability

Làm thế nào dễ dàng một bot công cụ tìm kiếm có thể hiểu và thêm một trang web vào chỉ mục của nó.

Indexed Page

Một trang web được phát hiện bởi trình thu thập thông tin, đã được thêm vào chỉ mục của công cụ tìm kiếm và đủ điều kiện xuất hiện trong kết quả tìm kiếm cho các truy vấn có liên quan.

Information Architecture

Làm thế nào một trang web được tổ chức và nơi các yếu tố nội dung và điều hướng được đặt trên các trang web.

Information Retrieval

Quá trình tìm kiếm thông tin (ví dụ: văn bản, hình ảnh, video) từ cơ sở dữ liệu lớn và sau đó trình bày thông tin phù hợp nhất cho người dùng cuối.

Internal Link

Liên kết nội bộ

Xem thêm: Hướng dẫn viết bài chuẩn SEO chuyên nghiệp từ A-Z (Phần 1)

IP Address

Một địa chỉ giao thức Internet. Địa chỉ IP có thể là:

 • Shared: Nhiều trang web chia sẻ một địa chỉ trong một máy chủ hoặc một nhóm máy chủ (còn gọi là lưu trữ ảo).
 • Dedicated: Một trang web có địa chỉ riêng.

Không phải sẽ giúp bạn xếp hạng tốt hơn; tuy nhiên, một địa chỉ IP chuyên dụng có thể tăng tốc độ trang web.


J

JavaScript (JS)

Một ngôn ngữ lập trình cho phép tự động chèn nội dung, liên kết, dữ liệu meta hoặc các yếu tố khác trên các trang web. JavaScript có khả năng gây khó khăn cho các bot công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu và lập chỉ mục các trang web và tăng thời gian tải trang web cho người dùng.


K

Keyword (Từ khóa)

Từ hoặc cụm từ mà một chuyên gia hoặc nhà tiếp thị SEO nhắm đến cho mục đích phù hợp và xếp hạng cho những gì người dùng đang tìm kiếm. Các từ được sử dụng trên các trang web có thể giúp các công cụ tìm kiếm xác định trang nào có liên quan nhất để hiển thị trong kết quả không phải trả tiền khi người tìm kiếm nhập truy vấn. Từ khóa thường đại diện cho chủ đề, ý tưởng hoặc câu hỏi.

Còn được gọi là: Keyphrase (Cụm từ khóa).

Keyword Cannibalization

Một loại tự cạnh tranh xảy ra khi nhiều trang từ một trang web xếp hạng cho cùng một truy vấn trên SERP. Điều này có thể dẫn đến TLB thấp hơn, quyền hạn bị giảm và tỷ lệ chuyển đổi thấp hơn so với việc có một trang web hợp nhất được xếp hạng tốt.

Keyword Density (Mật độ từ khóa)

Tần suất một từ hoặc cụm từ xuất hiện trong nội dung của trang web. Tốt nhất, khái niệm chưa được chứng minh này đã lỗi thời, nếu thực sự quan trọng đối với các công cụ tìm kiếm. Không có tỷ lệ lý tưởng sẽ giúp một trang web xếp hạng tốt hơn.

Keyword Research (Nghiên cứu từ khóa)

Quá trình khám phá bất kỳ chủ đề, chủ đề và thuật ngữ liên quan nào mà người tìm kiếm nhập vào các công cụ tìm kiếm, cũng như khối lượng và mức độ cạnh tranh của các điều khoản đó. Thực hành này được thực hiện bởi nhiều công cụ miễn phí và trả phí.

Keyword Stuffing (Nhồi nhét từ khóa)

Thêm các từ khóa không liên quan hoặc lặp lại các từ khóa vượt quá những gì là tự nhiên, vào một trang web với hy vọng tăng thứ hạng tìm kiếm. Chiến thuật spam này chống lại Nguyên tắc quản trị trang web của Google và có thể dẫn đến hành động thủ công.

Knowledge Graph (Sơ đồ tri thức)

Cơ sở dữ liệu thực thể mà Google sử dụng để hiển thị thông tin và thông tin về con người, địa điểm và mọi thứ (còn gọi là thực thể) – và các kết nối của họ – trong Bảng điều khiển hoặc băng chuyền ở đầu kết quả tìm kiếm trên các truy vấn có liên quan.

Knowledge Panel (Bảng kiến thức)

Một hộp xuất hiện ở đầu hoặc trên thanh ray bên phải (chỉ dành cho máy tính để bàn), của Trang 1 trong kết quả tìm kiếm của Google cho các truy vấn có liên quan. Bảng điều khiển này chứa thông tin và thông tin về con người, địa điểm và mọi thứ, cũng như các liên kết đến các trang web liên quan hoặc tìm kiếm của Google.

KPI

Viết tắt của chỉ số hiệu suất chính. Một phương pháp đo lường mà các doanh nghiệp sử dụng để đánh giá liệu các mục tiêu, mục tiêu và mục tiêu kinh doanh và tiếp thị có đạt được hay không.


L

Landing Page (Trang đích)

 • Bất kỳ trang web mà khách truy cập có thể điều hướng đến.
 • Một trang web độc lập được thiết kế để nắm bắt khách hàng tiềm năng hoặc tạo chuyển đổi.

Latent Semantic Indexing (Lập chỉ mục ngữ nghĩa tiềm ẩn) – LSI

Một phương pháp truy xuất thông tin được thiết kế để giúp các công cụ tìm kiếm xác định ngữ cảnh chính xác của một từ. LSI không đóng một vai trò hữu ích trong SEO ngày nay.

Xem thêm: 4 chiến lược cụ thể để tìm từ khóa LSI sẽ thúc đẩy SEO của bạn

Lead

Một người có thể hoặc không thể quan tâm đến (các) sản phẩm và / hoặc dịch vụ của bạn. Một khách hàng tiềm năng sẵn sàng chia sẻ địa chỉ email của họ (và thường là thông tin cá nhân hoặc thông tin liên hệ khác) để đổi lấy thứ gì đó mà họ cho là có giá trị từ trang web.

Link (Liên kết)

Một kết nối giữa hai trang web được xây dựng bằng mã HTML. Một liên kết cho phép người dùng điều hướng đến các trang web, mạng xã hội và ứng dụng. Liên kết đóng một vai trò quan trọng trong cách các công cụ tìm kiếm đánh giá và xếp hạng các trang web.

Còn được gọi là: Backlink.

Link Bait

Nội dung khiêu khích có chủ đích nhằm thu hút sự chú ý của mọi người và thu hút các liên kết từ các trang web khác.

Link Building

Một quy trình được thiết kế để có được các trang web đáng tin cậy và có liên quan khác liên kết đến trang web của bạn để giúp cải thiện thứ hạng và khả năng hiển thị tìm kiếm không phải trả tiền của bạn. Xây dựng liên kết có thể được thực hiện bởi:

 • Tiến hành tiếp cận với các phương tiện truyền thông, blogger, người có ảnh hưởng và quản trị trang web.
 • Thu hút các liên kết biên tập một cách tự nhiên, bằng cách xuất bản nhiều loại nội dung chất lượng cao hoặc giật gân.
 • Trả tiền cho họ. Ví dụ: bạn có thể nhận được các liên kết thông qua nội dung được tài trợ, đánh giá phải trả tiền hoặc trả tiền cho một loại liên kết cụ thể để xuất hiện trên một trang web khác.
 • Giả mạo hợp tác.
 • Thủ công. Chẳng hạn, bạn liên kết với nhau các thuộc tính khác nhau mà bạn quản lý hoặc sở hữu hoặc thêm trang web của bạn vào các thư mục trực tuyến hoặc các trang web đánh giá.

Link Equity

Giá trị của các liên kết trong nước, về mức độ phù hợp, thẩm quyền và tin cậy.

Link Farm

Khi một nhóm các trang web liên kết với nhau, thường sử dụng các chương trình tự động, với hy vọng tăng thứ hạng tìm kiếm một cách giả tạo. Một chiến thuật spam.

Còn được gọi là: Link Network, Blog Network, Private Blog Network

Link Juice

Một thuật ngữ bạn không bao giờ nên sử dụng ở nơi công cộng hoặc trực tuyến.

Ý của bạn là: Có thẩm quyền hay PageRank

Link Profile

Mỗi loại liên kết trỏ đến một trang web cụ thể. Chất lượng của hồ sơ liên kết của một trang web có thể rất khác nhau, tùy thuộc vào cách chúng được mua và văn bản neo được sử dụng.

Link Velocity (Vận tốc liên kết)

Làm thế nào nhanh chóng (hoặc chậm) một trang web tích lũy liên kết. Sự gia tăng đột ngột về tốc độ liên kết có thể có khả năng là dấu hiệu của spam, hoặc có thể là do tiếp thị lan truyền hoặc làm điều gì đó đáng tin cậy (cố ý hoặc vô ý).

Log File (Đăng nhập tập tin)

Một tệp ghi lại thông tin của người dùng, chẳng hạn như địa chỉ IP, loại trình duyệt, Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP), dấu ngày / giờ, trang giới thiệu / thoát và số lần nhấp.

Log File Analysis (Phân tích tệp nhật ký)

Quá trình khám phá dữ liệu chứa trong tệp nhật ký để xác định xu hướng, quản trị trang web, theo dõi chuyển động của người dùng trên trang web, thu thập thông tin nhân khẩu học và hiểu cách các bot tìm kiếm đang thu thập dữ liệu trang web.

Long-Tail Keyword (Từ khóa đuôi dài)

 • Điều khoản nhiều từ cụ thể cao thường thể hiện ý định mua cao hơn.
 • Các từ khóa ít phổ biến hơn có lượng tìm kiếm thấp thường dễ xếp hạng hơn.

M

Machine Learning

Một tập hợp con của Trí tuệ nhân tạo trong đó một hệ thống sử dụng dữ liệu để tìm hiểu và điều chỉnh một quy trình phức tạp mà không cần sự can thiệp của con người.

Manual Action (Hướng dẫn hành động)

Thuật ngữ của Google cho một hình phạt. Google sẽ thực hiện hành động thủ công trên một trang web sau khi người đánh giá con người (tức là nhân viên của Google) xem xét thủ công một trang web để xác nhận xem trang đó có không tuân thủ các nguyên tắc của Webmaster của Google hay không. Các trang web bị phạt có thể bị hạ cấp hoặc xóa hoàn toàn khỏi kết quả tìm kiếm. Các hành động thủ công có thể được đánh giá cho toàn bộ trang web hoặc chỉ một số trang web nhất định.

Meta Description (Mô tả Meta)

Một thẻ có thể được thêm vào phần đầu của một tài liệu HTML. Nó hoạt động như một mô tả về nội dung của trang web. Nội dung này không được sử dụng trong các thuật toán xếp hạng, nhưng thường được hiển thị dưới dạng đoạn trích xuất hiện trong kết quả tìm kiếm. Mô tả chính xác và hấp dẫn có thể tăng tỷ lệ nhấp hữu cơ.

Meta Keywords

Một thẻ có thể được thêm vào phần đầu của một tài liệu HTML. Thêm một loạt các từ khóa ở đây sẽ không giúp bạn xếp hạng – các thuật toán của công cụ tìm kiếm đã bỏ qua thẻ này cho mục đích xếp hạng trong nhiều năm do lạm dụng (dưới dạng nhồi từ khóa).

Meta Tags (Thẻ meta)

Thông tin xuất hiện trong mã nguồn HTML của trang web để mô tả nội dung của nó cho các công cụ tìm kiếm. Thẻ tiêu đề và mô tả meta là loại thẻ meta được sử dụng phổ biến nhất trong SEO.

Metric (Số liệu)

Một cách để đo lường hoạt động và hiệu suất để đánh giá sự thành công (hoặc thiếu) của một sáng kiến ​​SEO.


N

Natural Link (Liên kết tự nhiên)

Xem: Editorial Link

Negative SEO

Một thực tiễn hiếm gặp nhưng độc hại trong đó các kỹ thuật webspam được sử dụng để gây hại cho thứ hạng tìm kiếm của một trang web khác, thường là đối thủ cạnh tranh.

Đề nghị đọc:

Niche (Thích hợp)

Một thị trường cụ thể hoặc khu vực quan tâm bao gồm một nhóm nhỏ những người có đam mê cao.

Noarchive Tag (Thẻ không lưu trữ)

Thẻ meta thông báo cho các công cụ tìm kiếm không lưu trữ bản sao được lưu trong bộ nhớ cache của trang của bạn.

Nofollow Attribute (Thuộc tính Nofollow)

Thẻ meta thông báo cho các công cụ tìm kiếm không theo một liên kết ngoài cụ thể. Điều này được thực hiện trong các trường hợp khi một trang web không muốn chuyển quyền cho trang web khác hoặc vì đó là một liên kết phải trả tiền. Thuộc tính nofollow trông như thế này:

<a href=”http://www.example.com/” rel=”nofollow”>Anchor text goes here</a>

Noindex Tag (thẻ Noindex)

Thẻ meta thông báo cho các công cụ tìm kiếm không lập chỉ mục một trang web cụ thể trong chỉ mục của nó.

Nosnippet Tag (Thẻ Nosnippet)

Thẻ meta thông báo cho các công cụ tìm kiếm không hiển thị mô tả với danh sách của bạn.

“(not provided)”

Sau khi các công cụ tìm kiếm chuyển sang tìm kiếm an toàn vào năm 2011, dữ liệu từ khóa đã bị xóa khỏi Google Analytics, được thay thế bằng tên (không được cung cấp), do đó không thể biết truy vấn nào chịu trách nhiệm cho khách truy cập tìm thấy trang web.


O

Off-Page SEO (SEO ngoài trang)

Tạo ra nhu cầu và các hoạt động nhận thức thương hiệu diễn ra bên ngoài một trang web. Ngoài việc xây dựng liên kết, các chiến thuật quảng bá có thể bao gồm tiếp thị truyền thông xã hội, tiếp thị nội dung, tiếp thị qua email, tiếp thị người ảnh hưởng và thậm chí các kênh tiếp thị ngoại tuyến (ví dụ: TV, radio, bảng quảng cáo).

On-Page SEO (SEO trong trang)

Những hoạt động này đều diễn ra trong một trang web. Ngoài việc xuất bản nội dung có liên quan, chất lượng cao, SEO trên trang bao gồm tối ưu hóa mã HTML (ví dụ: thẻ tiêu đề, thẻ meta), kiến ​​trúc thông tin, điều hướng trang web và cấu trúc URL.

Organic Search (Tìm kiếm tự nhiên)

Danh sách tự nhiên hoặc chưa thanh toán xuất hiện trên SERP. Các kết quả tìm kiếm không phải trả tiền, được phân tích và xếp hạng bằng các thuật toán, được thiết kế để cung cấp cho người dùng kết quả phù hợp nhất dựa trên truy vấn của họ.

Orphan Page (Trang mồ côi)

Bất kỳ trang web nào không được liên kết bởi bất kỳ trang nào khác trên trang web đó.

Outbound Link (Liên kết ngoài)

Một liên kết hướng khách truy cập đến một trang trên một trang web khác với trang mà họ hiện đang truy cập.


P

PageRank

Theo Google: Trang PageRank là thước đo tầm quan trọng của một trang dựa trên các liên kết đến từ các trang khác. Nói một cách đơn giản, mỗi liên kết đến một trang trên trang web của bạn từ một trang web khác sẽ thêm vào PageRank của trang web của bạn. Không phải tất cả các liên kết đều như nhau. Thuật toán được đặt theo tên của người đồng sáng lập Google, Larry Page.

Page Speed (Tốc độ trang)

Lượng thời gian cần thiết để một trang web tải hoàn toàn. Tốc độ trang là yếu tố xếp hạng.

Pageview (Số lượt xem)

Một trang web được tải trong một trình duyệt.

Quảng cáo trả tiền cho mỗi lần nhấp xuất hiện ở trên (và thường ở dưới) kết quả không phải trả tiền trên các công cụ tìm kiếm.

PBN

Viết tắt của Mạng Blog cá nhân.

Xem:

PDF

Viết tắt của tệp Định dạng Tài liệu Di động. PDF có thể chứa văn bản, hình ảnh, liên kết, video và các yếu tố khác.

Đề nghị đọc:

Penalty

Xem: Manual Action

Persona (Trình chiếu)

Một đại diện hư cấu của một khách truy cập trang web hoặc khách hàng lý tưởng – nhân khẩu học, hành vi, nhu cầu, động lực và mục tiêu của họ – tất cả dựa trên dữ liệu thực tế.

Còn được gọi là: Buyer Persona (Người mua Persona), Marketing Persona (Tiếp thị Persona)

Personalization (Cá nhân hóa)

Khi các công cụ tìm kiếm sử dụng lịch sử tìm kiếm, lịch sử duyệt web, vị trí và các mối quan hệ để tạo một tập hợp kết quả tìm kiếm phù hợp với một người dùng cụ thể.

PHP

Hypertext Pre xử lý là một ngôn ngữ kịch bản được sử dụng để tạo nội dung động trên các trang web.

Piracy (Vi phạm bản quyền

Các công cụ tìm kiếm nhằm mục đích giảm thứ hạng tìm kiếm hữu cơ của nội dung vi phạm bản quyền. Google đã giới thiệu bộ lọc vào năm 2012 giúp giảm khả năng hiển thị của các trang web được báo cáo cho nhiều yêu cầu gỡ xuống liên quan đến DMCA.

Pogo-sticking

Khi, sau khi nhập truy vấn, người tìm kiếm sẽ nảy qua lại giữa SERP và các trang được liệt kê trong các kết quả tìm kiếm đó.

Xem thêm: Dwell time

Position

Xem: Xếp hạng

PPC (Pay Per Click)

Một loại quảng cáo trong đó các nhà quảng cáo được tính một số tiền nhất định (thường được xác định bởi giá thầu, mức độ liên quan, lịch sử tài khoản và cạnh tranh) mỗi khi người dùng nhấp vào quảng cáo. Kết hợp PPC và SEO có thể dẫn đến nhiều bất động sản, nhấp chuột và chuyển đổi SERP hơn. Ngoài ra, dữ liệu PPC có thể thông báo chiến lược SEO của bạn và điều ngược lại cũng đúng.


Q

QDF

Viết tắt của truy vấn xứng đáng với sự mới mẻ, trong đó công cụ tìm kiếm có thể quyết định hiển thị các trang web mới hơn trong kết quả tìm kiếm (thay vì các trang cũ hơn) nếu một thuật ngữ tìm kiếm cụ thể đang có xu hướng, có lẽ vì một sự kiện tin tức đã dẫn đến sự gia tăng các tìm kiếm về chủ đề đó.

Quality Content

Nội dung giúp bạn đạt được thành công các mục tiêu kinh doanh hoặc tiếp thị (ví dụ: thúc đẩy lưu lượng truy cập hữu cơ hoặc chia sẻ xã hội, kiếm thứ hạng tìm kiếm hàng đầu, tạo khách hàng tiềm năng / doanh số).

Quality Link (Liên kết chất lượng)

Một liên kết trong nước bắt nguồn từ một trang web có thẩm quyền, có liên quan hoặc đáng tin cậy.

Query (Truy vấn)

Từ, từ hoặc cụm từ mà người dùng nhập vào công cụ tìm kiếm.

Còn được gọi là: tìm kiếm.


R

Rank

Trường hợp một trang web xuất hiện trong các kết quả tìm kiếm không phải trả tiền cho một truy vấn cụ thể.

Ranking Factor (Yếu tố xếp hạng)

Một thành phần riêng lẻ đóng góp vào một loạt các thuật toán phức tạp để xác định nơi các trang web sẽ xuất hiện cùng với kết quả tìm kiếm không phải trả tiền cho một truy vấn cụ thể. Trong nhiều năm, Google đã nói rằng các thuật toán của nó dựa trên hơn 200 tín hiệu duy nhất để giúp người dùng tìm thấy trang web hoặc câu trả lời phù hợp nhất.

Còn được gọi là: Ranking Signal. (Tín hiệu xếp hạng)

Reciprocal Links (Liên kết đối ứng)

Khi hai trang web đồng ý trao đổi liên kết với nhau.

Redirect (Chuyển hướng)

Một kỹ thuật gửi người dùng (hoặc công cụ tìm kiếm) đã yêu cầu một trang web đến một trang web khác (nhưng có liên quan như nhau). Có hai loại chuyển hướng:

 • 301: Vĩnh viễn
 • 302: Tạm thời

Referrer

Dữ liệu URL xác định nguồn của yêu cầu trang web của người dùng.

Reinclusion

Quá trình yêu cầu công cụ tìm kiếm trả lại một trang web hoặc (các) trang web về chỉ mục tìm kiếm của nó sau khi hủy lập chỉ mục.

Relevance (Sự liên quan)

Một cách các công cụ tìm kiếm đo lường cách kết nối chặt chẽ nội dung của trang web được căn chỉnh để phù hợp với bối cảnh của truy vấn tìm kiếm.

Reputation Management

Việc thực hành xây dựng nhận thức trực tuyến tích cực về thương hiệu hoặc người – bao gồm cả trong kết quả tìm kiếm và trên phương tiện truyền thông xã hội – bằng cách giảm thiểu khả năng hiển thị của đề cập tiêu cực.

Còn được gọi là: Online Reputation Management, Public Relations

Responsive Website (Trang web đáp ứng)

Một trang web được thiết kế để tự động thích ứng với kích thước màn hình của người dùng, cho dù nó được xem trên máy tính để bàn hay thiết bị di động.

Rich Snippet (Đoạn trích phong phú)

Dữ liệu có cấu trúc có thể được thêm vào HTML của trang web để cung cấp thông tin theo ngữ cảnh cho các công cụ tìm kiếm trong khi thu thập thông tin. Thông tin này sau đó có thể được hiển thị trong SERPs, dẫn đến một danh sách nâng cao, được gọi là đoạn trích phong phú.

robot.txt

Giao thức loại trừ robot (hoặc tiêu chuẩn) là một tệp văn bản, có thể truy cập ở phần gốc của trang web, cho biết các trình thu thập dữ liệu của công cụ tìm kiếm nên bỏ qua các khu vực nào của trang web.

Return on Investment (ROI)

Một cách để đo lường hiệu suất của các hoạt động SEO. Điều này được tính bằng cách chia số tiền bạn kiếm được thông qua tìm kiếm không phải trả tiền cho chi phí của tổng đầu tư, sau đó nhân với 100.


S

Schema (Lược đồ)

Một dạng microdata, sau khi được thêm vào trang web, sẽ tạo ra một mô tả nâng cao (thường được gọi là đoạn trích phong phú), xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.

Scrape

Một kỹ thuật được sử dụng để sao chép nội dung hoặc thông tin trang web bằng chương trình máy tính hoặc tập lệnh. Các công cụ tìm kiếm, như Google, cạo dữ liệu để xây dựng một chỉ mục có thể tìm kiếm của các trang web.

Còn được gọi là:  Web scraping.

Search Engine

Một chương trình máy tính cho phép người dùng nhập truy vấn để truy xuất thông tin (ví dụ: tệp, trang web, trang web) từ chỉ mục của chương trình đó (ví dụ: công cụ tìm kiếm web, như Google, lập chỉ mục trang web, trang web và tệp được tìm thấy trên World Wide Web). Một chỉ mục tìm kiếm được xây dựng và cập nhật bằng trình thu thập thông tin, với các mục được phân tích và xếp hạng bởi một loạt các thuật toán.

Xem thêm: Yahoo, Bing, DuckDuckGo, Google, Yahoo, Yandex

Search Engine Marketing (Tiếp thị công cụ tìm kiếm) – SEM

Một thuật ngữ ô để tăng khả năng hiển thị của trang web trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm, bao gồm cả hoạt động có trả tiền và hoạt động không phải trả tiền.

Search Engine Optimization (Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) – SEO

Quá trình tối ưu hóa một trang web – cũng như tất cả nội dung trên trang web đó – vì vậy nó sẽ xuất hiện ở các vị trí nổi bật trong kết quả không phải trả tiền của các công cụ tìm kiếm. SEO đòi hỏi sự hiểu biết về cách các công cụ tìm kiếm hoạt động, những gì mọi người tìm kiếm (ví dụ: từ khóa và cụm từ khóa) và tại sao mọi người tìm kiếm (ý định). SEO thành công làm cho một trang web hấp dẫn người dùng và công cụ tìm kiếm. Nó là sự kết hợp giữa kỹ thuật (SEO trên trang) và tiếp thị (SEO ngoài trang).

Xem: SEO On-Page, SEO Off-Page

Search Engine Results Page (Trang kết quả công cụ tìm kiếm) – SERP

Các công cụ tìm kiếm trang hiển thị cho người dùng sau khi tiến hành tìm kiếm. Thông thường, các công cụ tìm kiếm hiển thị khoảng 10 kết quả tìm kiếm không phải trả tiền, được sắp xếp theo mức độ liên quan. Tùy thuộc vào truy vấn, các tính năng tìm kiếm khác có thể được hiển thị, bao gồm:

 • Quảng cáo AdWords (trên và dưới kết quả tìm kiếm không phải trả tiền)
 • Đoạn trích nổi bật (còn gọi là Vị trí số 0)
 • Hình ảnh
 • Bảng kiến ​​thức
 • Gói địa phương (có bản đồ)
 • Tin tức
 • Câu hỏi liên quan
 • Tìm kiếm liên quan
 • Kết quả mua sắm
 • Liên kết trang web
 • Tweets
 • Video

Còn được gọi là: SERPs, khi đề cập đến nhiều trang kết quả của công cụ tìm kiếm.

Search History (Lịch sử tìm kiếm)

Các công cụ tìm kiếm theo dõi mọi hành vi tìm kiếm của người dùng (văn bản và giọng nói), mọi trang web được truy cập và mọi quảng cáo được nhấp vào. Công cụ tìm kiếm có thể sử dụng dữ liệu này để cá nhân hóa kết quả cho người dùng đã đăng nhập.

Còn được gọi là: Lịch sử duyệt web.

Share of Voice

Có bao nhiêu lần hiển thị mà thương hiệu nhận được trong SERPs cho cụm từ tìm kiếm khi so sánh với tổng số lần hiển thị mà đối thủ của thương hiệu nhận được cho cùng một cụm từ tìm kiếm đó.

Sitelinks (Liên kết trang web)

Tối đa sáu liên kết được chọn theo thuật toán xuất hiện bên dưới danh sách cho cùng một trang web của kết quả tìm kiếm không được xếp hạng hàng đầu. Các trang có thể bị chặn xuất hiện dưới dạng liên kết trang web trong Search Console hoặc Bing Webmaster Tools.

Còn được gọi là: Deep Links

Sitemap (Sơ đồ trang web)

Một danh sách các trang trên một trang web. Có hai loại sơ đồ trang web:

 • HTML: Loại sơ đồ trang web này, thường được tổ chức theo chủ đề, giúp người dùng trang web điều hướng một trang web.
 • XML: Loại sơ đồ trang web này cung cấp cho các trình thu thập thông tin danh sách các trang web trên một trang web.

Sitewide Links

Một liên kết xuất hiện trên mỗi trang của một trang web, thường là trong một thanh bên hoặc chân trang của blog hoặc trang web sử dụng các mẫu.

Social Media (Truyền thông xã hội)

Nền tảng (trang web và ứng dụng) nơi người dùng có thể tương tác với nhau, cũng như tạo, chia sẻ và tiêu thụ nội dung.

Social Signal (Tín hiệu xã hội)

Bất kỳ yếu tố nào chứng minh uy quyền và ảnh hưởng trên các trang web mạng xã hội phổ biến. Ví dụ: cơ quan xã hội của người dùng trên Twitter.

Mặc dù nhiều nghiên cứu tương quan đã chỉ ra rằng các tín hiệu xã hội ảnh hưởng đến thứ hạng (ví dụ: số lượt Thích / chia sẻ một phần nội dung nhận được), Google đã công khai tuyên bố rằng tín hiệu xã hội không phải là yếu tố xếp hạng trực tiếp. Các trang web phổ biến có nhiều sự tham gia của phương tiện truyền thông xã hội có xu hướng xếp hạng tốt vì các lý do khác.

RAC

Xem: Webspam

Spider

Xem: Bot

Split Testing (Kiểm tra phân tách)

Một thử nghiệm được kiểm soát được sử dụng để so sánh ít nhất hai trang web để đo lường tác động của một biến khác nhau đối với chuyển đổi. Sau khi các trang được hiển thị trong một khoảng thời gian đủ dài để khách truy cập trang web thu thập đủ số lượng dữ liệu hiệu suất, một người chiến thắng có thể được tuyên bố.

Còn được gọi là: Thử nghiệm A / B.

SSL Certificate (Chứng chỉ SSL)

Chứng chỉ kỹ thuật số được sử dụng để xác thực danh tính trang web và để mã hóa thông tin được gửi đến máy chủ bằng công nghệ Lớp cổng bảo mật.

Status Codes

Mã phản hồi được gửi bởi máy chủ mỗi khi nhấp vào liên kết, trang web hoặc tệp được yêu cầu hoặc biểu mẫu được gửi. Mã trạng thái HTTP phổ biến quan trọng đối với SEO:

 • 200 (OK)
 • 404 không tìm thấy)
 • 410 (đã qua)
 • 500 (Lỗi dịch vụ nội bộ)
 • Lỗi 503: Dịch vụ không khả dụng)

Stop Word

Một từ thường xuyên được sử dụng. Ví dụ: a, at, for, is, of, on, the. Trước đây, các công cụ tìm kiếm đã bỏ qua những từ này để tiết kiệm thời gian / tài nguyên khi lập chỉ mục. Các công cụ tìm kiếm đã phát triển rất nhiều kể từ những ngày đầu và đôi khi các từ dừng lại có ý nghĩa, vì vậy đây không phải là điều đáng lo ngại cho mục đích SEO.

Subdomain (Tên miền phụ)

Một phần riêng biệt tồn tại trong một miền chính.

T

Taxonomy

Tổ chức và phân loại một trang web để tối đa hóa khả năng tìm kiếm nội dung và giúp người dùng hoàn thành các nhiệm vụ tại chỗ mong muốn.

Time on Page

Một ước tính không chính xác về thời gian người dùng dành để xem một trang web cụ thể. Các trang có tỷ lệ thoát cao có thể làm lệch dữ liệu này.

Title Tag (Thẻ tiêu đề)

Thẻ meta HTML hoạt động như tiêu đề của trang web. Thông thường, thẻ tiêu đề là công cụ tìm kiếm tiêu đề sử dụng khi hiển thị danh sách tìm kiếm, do đó, nó phải bao gồm các từ khóa chiến lược và có liên quan cho trang cụ thể đó. Thẻ tiêu đề cũng nên được viết để nó có ý nghĩa với mọi người và thu hút nhiều nhấp chuột nhất. Thông thường, thẻ tiêu đề nên ít hơn 65 ký tự.

Top-Level Domain (Tên miền cấp cao nhất) – TLD

Phần mở rộng của một địa chỉ web nhất định. Bao gồm các:

 • .com
 • .org
 • .net
 • .info

Ngoài ra còn có nhiều lựa chọn ngành công nghiệp và quốc gia cụ thể hơn.

Còn được gọi là: gTLD (Tên miền cấp cao chung); Mở rộng tên miền.

Traffic

Những người (và đôi khi là bot) truy cập trang web của bạn.

Trust

Thường áp dụng cho lịch sử của một tên miền (ví dụ: cho dù nó trích dẫn hoặc nêu các nguồn chuyên gia, xây dựng danh tiếng tích cực, tuân thủ Nguyên tắc quản trị trang web).

TrustRank

Một kỹ thuật phân tích liên kết được sử dụng để phân tách các trang hạt giống có uy tín tốt của Google khỏi spam web.


U

User-Generated Content (Nội dung do người dùng tạo) – UGC

Bất kỳ hình thức nội dung nào – video, bài đăng trên blog, bình luận, đánh giá, v.v. – được tạo bởi người dùng hoặc khách hàng.

Universal Search (Tìm kiếm toàn cầu)

Khi các công cụ tìm kiếm lấy dữ liệu từ nhiều cơ sở dữ liệu đặc biệt để hiển thị trên cùng một SERP. Kết quả có thể bao gồm hình ảnh, video, tin tức, mua sắm và các loại kết quả khác.

Còn được gọi là: Blended Search (Tìm kiếm hỗn hợp)

Unnatural Link

Bất kỳ liên kết nào Google xác định là đáng ngờ, lừa đảo hoặc thao túng. Một liên kết không tự nhiên có thể dẫn đến việc Google thực hiện hành động thủ công trên trang web của bạn.

URL

Bộ định vị tài nguyên thống nhất là chuỗi ký tự cụ thể dẫn đến tài nguyên trên web. URL thuật ngữ thường là viết tắt của địa chỉ web dựa trên chữ cái (ví dụ: www.searchenginejournal.com) được nhập vào trình duyệt để truy cập trang web.

URL Parameter (Tham số URL)

Các giá trị được thêm vào một URL để theo dõi lưu lượng truy cập đến từ đâu (nghĩa là liên kết ai đó đã nhấp vào để khám phá trang web hoặc trang web của bạn). Dưới đây là ví dụ về tham số URL (được in đậm):

atpsoftware.vn/kinh-doanh-kiem-tien-voi-amazon-com-hieu-qua-nhat.html

Còn được gọi là: Query String (Chuỗi truy vấn)

Usability (Khả năng sử dụng)

Mọi người dễ dàng sử dụng trang web của bạn như thế nào. Thiết kế trang web, khả năng tương thích trình duyệt, cải tiến khuyết tật và các yếu tố khác đều đóng vai trò cải thiện khả năng sử dụng và làm cho trang web của bạn có thể truy cập được cho nhiều người nhất có thể.

User Agent

Phần mềm thu thập dữ liệu trên web.

User Experience (Trải nghiệm người dùng) – UX

Cảm giác chung của người dùng chỉ còn lại sau khi tương tác với một thương hiệu, sự hiện diện trực tuyến và sản phẩm / dịch vụ của nó.


V

Vertical Search (tiềm kiếm dọc)

Một loại tìm kiếm chuyên biệt trong đó trọng tâm chỉ tập trung vào một chủ đề cụ thể, loại nội dung hoặc phương tiện truyền thông. Ví dụ: YouTube (video), Amazon (mua sắm), kayak (du lịch), Yelp (đánh giá kinh doanh).

Virtual Assistant (Trợ lý ảo)

Một bot sử dụng xử lý ngôn ngữ tự nhiên để thực hiện các tác vụ, chẳng hạn như tiến hành tìm kiếm trên web. Chẳng hạn, Siri của Apple hoặc Cortana của Microsoft.

Visibility (Tầm nhìn)

Sự nổi bật và vị trí của một trang web chiếm trong các kết quả tìm kiếm không phải trả tiền.

Voice Search (Tìm kiếm bằng giọng nói)

Một loại công nghệ kích hoạt bằng giọng nói cho phép người dùng nói vào thiết bị (thường là điện thoại thông minh) để đặt câu hỏi hoặc thực hiện tìm kiếm trực tuyến.


W

Webpage

Một tài liệu tồn tại trên World Wide Web và có thể được xem bởi các trình duyệt web.

Website

Một bộ sưu tập các trang web được lưu trữ cùng nhau trên World Wide Web.

Website Navigation (Điều hướng trang web)

Cách một trang web kết nối các trang web của nó để giúp khách truy cập điều hướng trang web đó. Điều hướng trang web có một số hình thức khác nhau, bao gồm:

 • Main Navigation – Điều hướng chính: Các chủ đề hoặc chủ đề chính mà trang web của bạn tập trung vào. Chẳng hạn, trên SEJ Điều hướng chính của chúng tôi bao gồm SEO, Tin tức, PPC, Nội dung và Xã hội.
 • Secondary Navigation – Điều hướng phụ: Các chủ đề liên quan đến điều hướng chính. Chẳng hạn, trên điều hướng phụ SEJ bao gồm các liên kết đến hội thảo trên web, podcast, hướng dẫn, Hội nghị thượng đỉnh SEJ và các chủ đề khác.
 • Footer Navigation – Điều hướng chân trang: Thông thường, điều này bao gồm các liên kết đến các trang có chứa các tài nguyên thông tin quan trọng về thương hiệu hoặc doanh nghiệp. Những trang này thường không quan trọng cho mục đích xếp hạng. Ví dụ: điều hướng chân trang của SEJ liên kết đến trang Giới thiệu, chính sách bảo mật và các hồ sơ xã hội khác nhau của chúng tôi.
 • Related Links – Liên kết liên quan: Khu vực này thường xuất hiện ở đường ray bên phải hoặc bên dưới nội dung. Nó có thể được gọi là nổi tiếng nhất
 • Content Links – Liên kết nội dung: Liên kết xuất hiện trong nội dung chính của bạn (ví dụ: bài viết, trang đích).
 • Breadcrumb Navigation – Điều hướng Breadcrumb: Loại này ít phổ biến hơn trước đây. Về cơ bản, mỗi trang web hiển thị một đường mòn trên đường mòn để giúp nhanh chóng cho khách truy cập biết họ đang ở đâu trên trang web của bạn. Ví dụ: Trang chủ> SEO> Xây dựng liên kết> Điều hướng trang web là gì?

Còn được gọi là: Internal Links (or Internal Linking), Site Architecture (Kiến trúc trang web)

Webspam

Bất kỳ phương pháp nào tồn tại chỉ để đánh lừa hoặc thao túng các thuật toán và / hoặc người dùng của công cụ tìm kiếm.

Còn được gọi là: Black Hat SEO, Spam, Spamdexing, Tìm kiếm Spam

White Hat

Chiến thuật tuân thủ Nguyên tắc quản trị trang web của Google.

Word Count

Tổng số từ xuất hiện trong bản sao nội dung. Quá ít (hoặc mỏng) nội dung có thể là một tín hiệu chất lượng thấp cho các công cụ tìm kiếm.

WordPress

Một hệ thống quản lý nội dung và blog phổ biến.


X

XML

Ngôn ngữ đánh dấu mở rộng là một công cụ tìm kiếm ngôn ngữ đánh dấu được sử dụng để hiểu dữ liệu trang web.

XML Sitemap (Sơ đồ trang web XML)

Một danh sách tất cả các trang trên một trang web mà các công cụ tìm kiếm cần biết.


Y

Yahoo

Yahoo ra đời vào tháng 4 năm 1994 và là một công cụ tìm kiếm và cổng thông tin cực kỳ phổ biến vào những năm 90. Tìm kiếm của Yahoo chủ yếu là do con người cung cấp, ít nhất là cho đến tháng 6 năm 2000 khi một công cụ tìm kiếm chưa được biết đến có tên Google bắt đầu cung cấp năng lượng cho kết quả tìm kiếm hữu cơ của Yahoo. Thỏa thuận đó tiếp tục cho đến năm 2004, khi Yahoo bắt đầu sử dụng công nghệ tìm kiếm của riêng mình. Từ năm 2010, kết quả tìm kiếm không phải trả tiền của Yahoo đã được cung cấp bởi công cụ tìm kiếm của Microsoft, Bing.

Yandex

Công cụ tìm kiếm phổ biến nhất ở Nga, Yandex được thành lập vào ngày 23 tháng 9 năm 1997 bởi Arkady Volozh và Ilya Segalovich.

Xây dựng website chuẩn SEO? (tối ưu Onpage)

Đây chắc chắn là một chủ đề dài được các chuyên gia bàn tán nhiều, và chúng ta sẽ phải liên tục tối ưu website để tốt hơn mỗi ngày.

Sẽ không có một định hướng, công thức nào chuẩn 100% nào để làm theo cả, tuy nhiên các gợi ý sau để giúp bạn xây dựng một website thân thiện hơn với trải nghiệm người dùng & công cụ tìm kiếm.

Đầu tiên thế là nào một website chuẩn SEO?

 • Nó phải đáp ứng về tối ưu tốc độ sử dụng. Một website không thể quá chậm chạp được…
 • Nó phải được tối ưu về mặt trải nghiệm người dùng & trải nghiệm đọc. Hiển thị bắt mắt, bố cục rõ ràng,…
 • Một website chuẩn seo chắc chắn phải responsive,…
 • Một website thân thiện với Google.

Lựa chọn nền tảng làm website?

Để tạo ra một website được code bởi nhiều ngôn ngữ khác nhau, mỗi loại ngôn ngữ sẽ có những ưu & nhược điểm riêng. Và song song đó đã có rất nhiều nền tảng tạo ra để hỗ trợ cho hoạt động build website dễ dàng & thân thiện hơn với công cụ tìm kiếm…

Một trong những nền tảng phổ biến & tốt nhất hiện nay đó là wordpress, và mình vẫn luôn ưu tiên sử dụng các website với nền tảng này.

Một vài ưu điểm khi sử dụng wp:

 • Có cộng đồng hỗ trợ mạnh
 • Có nhiều theme để bạn lựa chọn & thay đổi khi cần
 • Có nhiều plugin hỗ trợ
 • Dễ fix, đo lường & thay đổi

Cách để có 1 website tốt làm seo?

Nếu bạn là một coder hay đã biết tự làm website thì không có gì phải bàn. Nhưng nếu bạn chỉ là một marketer hay chủ doanh nghiệp không có kiến thức làm website thì chắc chắn phải cần sự giúp đỡ của những người có chuyên môn. Có những option sau:

 • Thuê 1 đơn vị chuyên nghiệp thiết kế website
 • Thuê một freelance thiết kế
 • Thuê nhân viên về code web
 • Tự học để làm

Cách đây 5-7 năm, lựa chọn của mình là thuê freelance làm, nhưng những năm gần đây khi khối lượng làm website nhiều hơn thì mình tuyển dev để chủ động control trong hoạt động này.

Những lưu ý, kinh nghiệm chi tiết trong hoạt động này mình sẽ chia sẻ trong 1 bài viết khác liên quan đến việc xây dựng 1 website. Còn trong bài viết này mình chỉ dừng lại ở những keywords như sau:

 • Bạn cần chọn 1 người đáng tin
 • Bạn cần quản lý & backup source liên tục
 • Không nên sử dụng theme free vì rất dễ bị hack & không thực sự tốt cho việc làm SEO khi theme đó được dùng quá nhiều.
 • Nổ lực tối ưu site ngay từ lúc đầu tiên

Làm sao để tối ưu site

Đây là nội dung mình trả phí để được tư vấn hoàn thiện website,… bạn có thể đọc lại nó để tham khảo.

 • Mua tên miền đẹp và chọn nhà cung cấp hosting uy tín
 • Dựng website wordpress
 • Cài đặt theme theo mục đích của webiste (blog, bán hàng, TMDT, dự án,..)
 • Cài đặt plugin Yoast SEO và tối ưu các thông tin tiêu đề, mô tả trang, đường dẫn,..
 • Chọn chủ đề tạo chuyên mục cho website
 • Gắn code tracking Google Analytic, Google Tag Manager
 • Khai báo website lên Search console và submit sitemap
 • Tạo file robot.txt
 • Tạo và gắn mã Schema markup cho web (rất quan trọng)
 • Tùy biến menu, giao diện, header, footer… theo ý của mình
 • Lên 20-30 bài cho trust site giai đoạn đầu

Lựa chọn domain & nhà cung cấp hosting

Thông thường phần này với domain bạn cần phải tự mua, cách thức cũng khá đơn giản. Tuy nhiên phần lựa chọn domain cũng khá nhức đầu bạn cần dành time để tìm ra 1 tên miền thực sự ưng ý, vì nó khá quan trọng trong tương lai…

Với nhà cung cấp hosting, mình đã từng sử dụng qua của không dưới 5 nhà cung cấp khác nhau, và cũng gặp không ít lần ức chế muốn chửi thề với nó…

Hiện tại mình ưu tiên bạn nên chọn nhà cung cấp với IP ở Việt Nam, và đáng tin & chuyên nghiệp xíu. Mình đang lựa chọn Z.com & đánh giá khá cao về dịch vụ của họ…

Rồi, tạm dừng phần build website ở đây. Chúng ta chuyển qua phần nội dung quan trọng hơn đó là XÂY DỰNG NỘI DUNG CHO WEBSITE

Xây dựng nội dung chuẩn SEO? (viết content thân thiện với Google)

Nếu như website là cửa hàng offline của bạn (với những biển hiệu, trang trí bắt mắt,…) thì phần nội dung giống như cách bạn bố trí sản phẩm, giá thành & chất lượng sản phẩm trong shop vậy. Người dùng sẽ truy cập site của bạn, ở lại site để xem thông tin & mua sắm nếu như nó thực sự hữu ích…

Tuy nhiên, có 1 điểm lợi thế hơn ở môi trường online so với offline rất nhiều đó là sự thoải mái về chủ đề chia sẻ & thông tin đầy đủ chi tiết hơn. Dễ dàng cung cấp thông tin chính xác cho KH để ra quyết định mua hàng hơn…

Bạn chắc chắn đã nghe rất nhiều về câu nói “CONTENT IS KING”, và chắc chắn nó sẽ còn đúng trong 10-20 năm tới khi kinh doanh online… Content không chỉ quan trọng với hoạt động làm seo, mà trong bất kỳ hoạt động marketing nào khác nó cũng đóng góp rất lớn đến hiệu quả chuyển đổi.

Quay trở lại với phần tư duy làm SEO của mình, đây sẽ là hoạt động được chú trọng & tốn nhiều nguồn lực nhất.

Cách viết bài chuẩn SEO

+ Tiêu đề bài viết (h1)

+ Đoạn mô tả bài viết

+ Tiêu đề phụ (h2,h3,..)

+ Cách chèn từ nhóm khóa vào nội dung

+ Chèn hình ảnh, video

+ Cài đặt plugin để hiển thị bắt mắt hơn: đánh giá, mục lục,…

+ Kêu gọi comment, share nội dung. (chèn plugin khóa nội dung,…)

 

AE có thể xem chi tiết trong khóa HD viết content SEO do nhân sự bên mình làm YOUtube

HD đặt tiêu đề, thẻ tag chuẩn SEO

Cách đặt tiêu đề H1 và thẻ Tag tối ưu SEO để được index lên Top trong 1 ngày

Tiêu đề là gì?

tiêu đề bài viết seo là gì - Cách đặt tiêu đề H1 và thẻ Tag tối ưu SEO để được index lên Top trong 1 ngày

Tiêu đề bài viết chính là tên của bài viết mà bạn muốn khách hàng đọc. Tên bài viết là thứ đập vào mắt của khách hàng đầu tiên khi họ tìm kiếm trên Google hay vào blog của bạn.

Tiêu đề bài viết mặc định luôn là thẻ Heading 1 (H1) và tuyệt đối không được định dạng H1 cho các văn bản khác trong bài viết.

Tiêu đề tốt là đặt tiêu đề chứa các từ khóa bạn muốn vào top Google

tiêu đề khéo léo chèn từ khóa cần seo - Cách đặt tiêu đề H1 và thẻ Tag tối ưu SEO để được index lên Top trong 1 ngày

Bạn muốn sản phẩm, dịch vụ của bạn được tìm thấy bởi cụm từ tìm kiếm  thì hãy đặt nó vào trong tiêu đề bài viết.

Ví dụ bạn muốn khách hàng biết được bạn kinh doanh nội thất chung cư thì tiêu đề bài viết cần SEO có thể chứa cụm từ cách bố trí đồ đạc tại nhà, các vật dụng trang trí cho phòng khách nhỏ dưới 20m2,

Vì sao vậy? 

Vì khách hàng họ đang quan tâm đến vấn đề của họ. Đó là làm sao để sắp xếp đồ đạc trong nhà gọn gàng hơn, và họ sẽ tìm kiếm các cụm từ liên quan để giải quyết vấn đề đó.

ví dụ về cách lựa chọn tiêu đề thông minh - Cách đặt tiêu đề H1 và thẻ Tag tối ưu SEO để được index lên Top trong 1 ngày

các cụm từ khóa liên quan đến từ khóa gốc - Cách đặt tiêu đề H1 và thẻ Tag tối ưu SEO để được index lên Top trong 1 ngày

Theo dữ liệu từ công cụ gợi ý từ khóa Keywordtool thì mỗi tháng có hơn 4500 lượt tìm kiếm cụm từ “Cách trang trí phòng khách“.

Vậy nếu tiêu đề bài viết của bạn chứa các cụm từ trên thì khả năng được người dùng truy cập vào là rất lớn. Đặc biệt là các vị trí trang 1 (10 vị trí đầu tiên trong bảng SERP)

serp hien thi tu khoa bai viet - Cách đặt tiêu đề H1 và thẻ Tag tối ưu SEO để được index lên Top trong 1 ngày

Trên là danh sách các vị trí đang đứng top trang 1 khi tìm kiếm từ khóa trên, và khách hàng (như mình) sẽ click vào các vị trí này để tìm kiếm thông tin mà mình cần.

Vì vậy nếu bạn đặt tiêu đề không chứa từ khóa có thể dẫn dắt khách hàng truy cập website thì bạn sẽ thất bại.

Tiêu đề tốt là tiêu đề có nội dung giải quyết vấn đề của người dùng

Bạn mất hàng giờ để viết bài, tốn chất xám để suy nghĩ viết nội dung,… tất cả đều nhằm mục đích cung cấp giá trị cho khách hàng để họ mua sản phẩm dịch vụ của bạn.

Nhưng tất cả sẽ trở nên công cốc nếu bạn đặt tiêu đề kém hấp dẫn, không phù hợp với cụm từ tìm kiếm của khách hàng.

Mình đã từng gặp rất nhiều người kinh doanh mắc lỗi tương tự, đó là họ quá tin tự với sản phẩm mà mình kinh doanh kiểu  “Ồ sản phẩm của anh tốt lắm em, hàng ngoại nhập đảm bảo chất lượng lắm” hay “Sản phẩm của chị độc quyền thị trường đó em!” nhưng mãi chẳng thấy bán được. “Chắc đang vận xui em ạ!”.

Sai quá sai! Mọi người thường gặp một sai lầm đó là áp đặt suy nghĩ của mình lên khách hàng và tự viết nội dung như kiểu sản phẩm của mình là số 1! “độc quyền” “top 1” “tốt nhất” để hi vọng khách hàng vào mua.

Họ tập trung quá nhiều vào việc PR cho sản phẩm của mình mà quên rằng người dùng (khách hàng) họ không quan tâm điều đó. Cái người dùng cần là làm sao để giải quyết vấn đề của họ. “Tôi không cần biết sản phẩm của bạn có đẹp có tốt cỡ nào, nhưng nếu bạn cho tôi biết cách giải quyết vấn đề của tôi với sản phẩm đó, thì tôi chắc chắn sẽ mua!”

Lấy ví dụ bạn kinh doanh sản phẩm về mỹ phẩm mới tên là ABC thì các bài viết mà bạn muốn khách hàng tìm đến sản phẩm phải là dạng bài viết hướng dẫn làm đẹp, chăm sóc da,….Và các bài viết này sẽ dẫn vào trang giới thiệu sản phẩm ABC để người dùng đặt mua vì họ đã được hướng dẫn các mẹo làm đẹp. dưỡng da hiệu quả. 

tim kiem google - Cách đặt tiêu đề H1 và thẻ Tag tối ưu SEO để được index lên Top trong 1 ngày

Các cụm từ tìm kiếm thường dùng của khách hàng đó là

 • Dạng khái niệm là gì
 • Dạng tổng hợp, top về chủ đề nào đó
 • Dạng hướng dẫn, phân tích, mẹo, cách, thủ thuật,

Tiêu đề tốt là tiêu đề tối ưu các yếu tố kỹ thuật của SEO

Tiêu đề đáp ứng các yếu tố kỹ thuật sau đây được xem là một tiêu đề tốt:

 • Tiêu đề chứa từ khóa chính (thường 3-4 từ) nằm trong 7-8 từ đầu tiên của tiêu đề
 • Tiêu đề nên chứa nhiều từ khóa đồng nghĩa với từ khóa chính
 • Tiêu đề có chứa từ khóa đuôi dài bổ sung tính từ, phó từ,…
 • Tiêu đề chứa các cụm từ tìm kiếm thường dùng của khách hàng (đã liệt kê) ở trên
 • Độ dài tiêu đề tối ưu hiển thị trên SERP nhất là dài khoảng 15 từ

ví dụ về tiêu đề tối ưu seo - Cách đặt tiêu đề H1 và thẻ Tag tối ưu SEO để được index lên Top trong 1 ngày

Trong ảnh ví dụ trên:

 • Từ khóa chính: tăng tương tác
 • Từ khóa chính nằm trong 8 từ đầu tiên của tiêu đề
 • Độ dài tiêu đề không quá 15 từ
 • Từ khóa tương tự, từ đồng nghĩa: tăng reach
 • Dạng tiêu đề hướng dẫn: “cách”
 • Phó từ, trạng từ: 100%, cực chất, hay nhất, 2019

Thẻ Tag trong SEO là gì?

Thẻ tag có thể được xem như là một chuyên mục không chính thức của website vì thẻ tag cũng có thể chứa nhiều bài viết có cùng chủ đề (cùng nói về thẻ tag đó).

Thẻ tag sẽ có đường link như sau:

Domain/tag/tên-thẻ-tag

Lấy ví dụ trên website ATP Software vừa được Google index các thẻ tag sau:

atpsoftware.vn/tag/thiet-ke-logo-va-photoshop

atpsoftware.vn/tag/tai-nhac-lam-video/

atpsoftware.vn/tag/blog-la-gi

Tại sao thẻ Tag lại quan trọng trong SEO?

Theo kinh nghiệm quản trị hệ thống hàng chục website đủ các thể loại từ thương mại điện tử, tin tức, rao vặt,…thì thẻ tag là thứ dễ vào top 100 Google nhất. Đôi khi thẻ tag sẽ được xuất hiện trên bảng tìm kiếm Google chỉ trong vài giờ sau khi viết bài.

Nếu bạn là dân SEO hoặc viết content, bạn sẽ biết rằng để một bài viết của bạn được Google cho vào top 100 hay bắt đầu có khách hàng truy cập organic có thể mất từ vài tuần đến vài tháng.

Tuy nhiên với thẻ Tag thì chỉ trong vài giờ! 

Sau đây là ví dụ mà mình muốn chứng minh cho bạn thấy tầm quan trọng của thẻ Tag.

ví dụ về thẻ tag - Cách đặt tiêu đề H1 và thẻ Tag tối ưu SEO để được index lên Top trong 1 ngày

Bài viết này được viết vào ngày 4/4/2019, còn bài mình đang viết đây vào ngày 5/4/2019.

Các thẻ tag mà mình đã đặt bạn có thể thấy trong ảnh, nhưng mình muốn bôi đỏ các thẻ tag:

 • Cách seo top 0 google
 • Google answer box là gì?
 • SERP là gì?

Mình đã thử xóa cookie trình duyệt và duyệt ẩn danh các cụm từ đó trên Google (bạn có để ý là cách mình đặt thẻ tag rất tự nhiên, giống như một người dùng bình thường tìm kiếm)

case study seo thẻ tag google chỉ trong 1 ngày atpsoftware - Cách đặt tiêu đề H1 và thẻ Tag tối ưu SEO để được index lên Top trong 1 ngày

Bài viết đang nằm ở trang 2 (vị trí 19 và 20) khi người dùng tìm kiếm cụm từ “SERP là gì”

case study seo thẻ tag google chỉ trong 1 ngày atpsoftware 1 - Cách đặt tiêu đề H1 và thẻ Tag tối ưu SEO để được index lên Top trong 1 ngày

Tương tự, bài viết đang ở vị trí 20 với cụm từ tìm kiếm “cách seo top 0 Google”

case study seo thẻ tag google chỉ trong 1 ngày atpsoftware 2 - Cách đặt tiêu đề H1 và thẻ Tag tối ưu SEO để được index lên Top trong 1 ngày

Và đây là 2 vị trí 5 và 6 ở trang 1 khi tìm kiếm “Google answer box là gì”

Vậy là chỉ trong 1 ngày, thẻ tag đã được Google index và xếp vào bảng kết quả tìm kiếm. Từ đó mà chính bài viết cũng sẽ được index theo rất nhanh.

Rõ ràng trong ví dụ trên mình đã đặt các thẻ tag liên quan đến tiêu đề bài viết (cụ thể là chứa các từ khóa chính) và nhờ cách đặt thẻ tag này mà bài viết đang có thứ hạng rất cao ở nhiều cụm từ tìm kiếm khác nhau. Do đó bài viết sẽ có vị trí cao và có nhiều traffic truy cập tự nhiên hơn hẳn nếu như bạn không đặt thẻ tag đúng.

*** Có một lưu ý bạn cần biết đó là kết quả trong ảnh là tính tại thời điểm mình viết bài, có thể theo thời gian sẽ bị thay đổi thứ hạng do thị trường cũng như việc Google cá nhân hóa kết quả tìm kiếm theo người dùng.

*** Thứ hai là website ATP Software đang là Trust Site (Hay Authority site) vì vậy sẽ được ưu tiên index nhanh hơn các website mới.

Cách đặt thẻ Tag thông minh

Đặt thẻ tag thông minh sẽ giúp cho

 • Bài viết được index nhanh hơn đối thủ
 • Tăng thứ hạng trên bảng kết quả tìm kiếm
 • Tăng traffic truy cập website
 • Gián tiếp giúp tăng đơn hàng

Cách đặt thẻ tag nhanh dựa trên kinh nghiệm của mình đó là:

 • Đặt thẻ tag đuôi dài
 • Đặt thẻ tag khái niệm
 • Đặt thẻ tag dạng câu hỏi
 • Đặt thẻ tag dạng hướng dẫn, phương pháp
 • Đặt thẻ tag liên quan đến nội dung bài
 • Đặt thẻ tag đồng nghĩa với từ khóa chính
 • Đặt thẻ tag tự định nghĩa
 • Đặt thẻ tag không xuất hiện trong bài viết (cùng chủ đề là ok)

Cách tìm ý tưởng đặt tiêu đề và thẻ tag hay nhất

 • Check từ khóa từ công cụ SEO Ahref, keywordtool, Google suggestion, KeywordPlanner
 • Lấy từ khóa chính trên website đối thủ và tối ưu nó hay hơn
 • Lấy từ khóa từ bài viết blog của đối thủ và tối ưu nó hay hơn
 • Lựa các từ khóa đồng nghĩa, từ khóa cùng chủ đề để chèn vào bài viết
 • Tìm từ khóa mới từ các site nước ngoài (các khái niệm mới)

case study seo thẻ tag google chỉ trong 1 ngày atpsoftware 3 - Cách đặt tiêu đề H1 và thẻ Tag tối ưu SEO để được index lên Top trong 1 ngày

Với cụm từ tìm kiếm “kiến thức seo 2019” rõ ràng nó không xuất hiện trong tiêu đề hay nội dung của bài viết gốc, tuy nhiên việc mình đặt thẻ tag này trong bài (vì nó có liên quan đến kiến thức seo) lại giúp cho bài viết đứng ở top trang 2 khi người dùng tìm kiếm cụm từ “kiến thức seo 2019”.

Tóm lại, bên cạnh việc viết nội dung tốt cho khách hàng thì việc tối ưu các yếu tố kỹ thuật như SEO tiêu đề, tối ưu thẻ tag cũng là yếu tố rất quan trọng để bài viết của bạn được Google và người dùng yêu thích.

Trên đây là các trải nghiệm thực tế của mình khi làm SEO. Chúc bạn thành công!

Tư duy viết content:

+ Bạn cần xác định rõ nhóm khách hàng mục tiêu mong muốn truy cập website & sản phẩm cần bán. Tập trung viết các bài viết liên quan chứa keywords mong muốn để lên top từ khóa.

Tips: một site tập trung nhóm chủ đề nào đó, cách lặp lại & nhắc nhiều về nó thì càng dễ dàng lên top các từ khóa đó hơn…

+ Bạn đừng mong có thể đẩy lên top các từ khóa trong nội dung bài viết, điều này là rất rất khó (trừ khi với các từ khóa volume bé & ít cạnh tranh). Hầu hết các từ khóa lên top đều nằm trong tiêu đề (h1) & các phần chính bài viết (h2), một số khác thì là các thẻ tag nhiều ký tự. Lúc này điều bạn cần tối ưu đó là chèn nhiều từ khóa vào tiêu đề + các mục ý chính. Cách tối ưu tiêu đề kiểu như sau:

 • Từ khóa 1 + từ khóa 2 + …
 • Hay từ khóa 1 + từ khóa 2 + từ khóa 3
 • Từ khóa + địa điểm
 • Từ khóa + giật tit

+ Viết bài viết dài trung bình ~1000 từ. Có chèn hình ảnh, video ở bên trong nội dung (đây là cách mà nhiều bài viết của ATP software có rank hàng trăm hàng nghìn keyword chỉ trong 1 bài viết)

+ Tối ưu hiển thị, màu sắc & bố cục bài viết để nhìn bắt mắt

+ …

Tư duy mở chủ đề. Phủ ngành

Thông thường tôi nhận thấy rất nhiều bạn làm SEO bị đuối nội dung. Viết một vài bài nói về sản phẩm & dịch vụ thì không biết viết thêm gì khác. Ngoài ra phần nội dung trên site cũng chỉ tập trung vào trang chủ, trang sản phẩm mà không có blog để cung cấp giá trị & kiến thức…

Với mình, hoạt động làm seo nên đẩy mạnh ở phần blog & bài viết mang tính chia sẻ. Chỉ với nhóm bài viết dạng này mới thu hút nhiều người đọc. Từ đó điều hướng về sale page giới thiệu sản phẩm khi có nhiều traffic. Chứ nếu chú trọng quá nhiều vào trang sản phẩm sẽ rất khó seo & bị giới hạn về nội dung…

Lúc này, tư duy để chúng ta mở rộng chủ đề để viết như sau:

Ex: ATP đang là đơn vị cung cấp phần mềm hỗ trợ tiếp cận KH. Tuy nhiên nếu cứ mãi tạo ra nội dung giới thiệu sản phẩm thôi thì sẽ rất nhàm chán. Lúc này bên mình sẽ tập trung tạo ra nội dung phục vụ cho nhóm đối tượng KH là người kinh doanh, sẽ có rất nhiều chủ đề để viết ngoài tools như: kiến thức marketing, kiến thức bán hàng, kiến thức quản trị, hoạt động nhân sự, kiến thức SEO, quảng cáo, truyền thông,…

Keyword ở đây đó là tìm ra các chủ đề liên quan khác mà khách hàng mục tiêu của ae đang quan tâm để triển khai viết thật nhiều, thật chất và đẩy traffic cho nó.

Tư duy build site trust (độ uy tín website)

Thông thường, một website mới xây dựng rất khó đẩy seo. Website đó cần:

 • Độ tuổi của tên miền (không thực sự quá quan trọng nhưng cũng là điều cần lưu tâm)
 • Backlink trỏ về site hoặc các chuyên mục, bài viết (giúp tăng PA, DA cho site).
 • Cần có blog & 100-200 bài viết ở đó
 • Nội dung xoay quanh một nhóm chủ đề chính

Cách build:

 • Thuê dịch vụ đẩy backlink
 • Trao đổi backlink, guest blog với bạn bè, người quen
 • Đi mua backlink
 • Tự đi từ các diễn đàn để có backlink

Nghệ thuật giật tít của content
Vì sao phải giật tít content? Nếu AE viết một thực sự rất chất rất hay tuy nhiên đặt tiêu đề không quá khác biệt với thị trường, quá “hiền” thì bài viết đó sẽ fail và không hút được nhiều người biết tới.

Mặc khác xu hướng người dùng tìm kiếm hiện nay sẽ bị hấp dẫn bởi các tiêu đề mới lạ, giật tít do đó chúng ta cũng phải đáp ứng nhu cầu đó của thị trường.

Để viết content giật tít thì ở trên mạng có rất nhiều bài viết hướng dẫn AE có thể Google tìm kiếm nó.

 Cách quảng bá nội dung, thu hút traffic cho bài viết (quan trọng)

Sau tối ưu onpage (website) & nội dung (content). Thì yếu tố thứ 3 tiếp tục đóng phần quan trọng trong hoạt động làm SEO đó là TRAFFIC.

Việc tạo ra nội dung rất mất thời gian, nhưng việc quảng bá nó còn mất thời gian hơn & tốn kém nhiều chi phí quảng cáo khác nếu bạn chạy ads. Và đây là 1 hoạt động nghiêm túc cần thực hiện để tạo bước đệm cho việc từ khóa lên top & từ đó tự có traffic tiềm năng truy cập sau đó.

Cần một khoảng thời gian sau 1-3 tháng, và đôi khi lâu hơn với những website mới thì từ khóa mới bắt đầu có top. Nếu bạn đang đọc nội dung này trong giai đoạn đầu năm 2019, tôi tin rằng lý do bạn biết đến nó không hẵn là SEO mà từ hoạt động kéo traffic khác.

Cụ thể có những hình thức sau giúp bạn kéo traffic cho bài viết trên website:

Chạy quảng cáo Google ads:

 • Google rất thích các website có chạy ads & những bài viết đang chạy ads chắc chắn sẽ thu hút được traffic tiềm năng & là lợi thế rất lớn để được ưu tiên lên top. Tuy nhiên hình thức này chỉ phù hợp với chạy quảng bá sale page hay nội dung gì đó quan trọng có khả năng chuyển đổi mang lại lợi nhuận (để bù chi phí ads). Với những bài viết dạng này của mình hiện tại nếu chạy ads chỉ có #sml thôi

Chạy quảng cáo Facebook ads:

Đây cũng là hoạt động tương đối tốn kém, nhưng nếu đưa về các bài viết hay sale page giúp chuyển đổi đơn. Song song đó là các traffic đúng đối tượng quan tâm vào đọc nội dung để giúp bài viết có trust lên top google tốt hơn…

Share lên các mạng xã hội (Twitter, Pinterest, Insta, linkedin,…)

Những traffic từ mạng xã hội rất quan trọng giúp Google nhanh chóng index & đánh giá cao nội dung đó. Bạn nên tạo tài khoản các mạng xã hội phổ biến & xây dựng chút nền tảng từ các kênh đó. Share nội dung bạn viết lên all các kênh MXH

Chia sẻ trên các cộng đồng Facebook

Với cách làm này mang lại hiệu quả rất cao mà ATP đang ứng dụng thành công, với mỗi bài viết chất lượng do mình tạo ra. Bên mình sẽ tìm kiếm các cộng đồng phù hợp để chia sẻ nội dung đó. Từ đó thu hút rất nhiều lượt traffic quan tâm… Có những post làm tốt có thể thu hút được hàng nghìn traffic truy cập.

keo traffic tu mxh - Chia sẻ Case study Tư duy SEO của ATP Software giúp lọt top 200 Alexa Việt Nam

Trên là hình ảnh kéo traffic từ Facebook của một nhân viên ATP.

Chia sẻ bài viết trên trang cá nhân Facebook

Nhiều ae SEOer rất ít khi chú trọng hoạt động này. Nhưng nó là kênh dễ dàng nhất mà bạn có thể kiếm soát được nội dung & traffic tiềm năng.

Việc xây dựng những trang cá nhân Facebook kết nối đúng tệp khách hàng tiềm năng khá đơn giản (mặc dù tốn nhiều nguồn lưc). Nhưng bạn nên hiểu Profile Facebook không chỉ giúp bạn trong hoạt động SEO, mà nó còn hữu ích với nhiều hoạt động khác như bán hàng, xây dựng thương hiệu, CSKH…

LỜI KHUYÊN nghiêm túc của mình là mỗi ae nên trang bị cho mình 2-3 nick có full 5000 bạn bè & duy trì tương tác đủ tốt để BUFF traffic khi cần.

Case: profile của mình mỗi post ok có thể kéo được 200-300 traffic truy cập bài viết. (Nếu ae nào chạy ads sẽ biết lượng traffic này đã giúp tiết kiệm cả triệu đồng chi phí quảng cáo)

Youtube

Traffic đến từ Youtube có tỷ lệ chuyển đổi trên website rất cao (vì được educate tốt)

 youtube - Chia sẻ Case study Tư duy SEO của ATP Software giúp lọt top 200 Alexa Việt Nam

Các site vệ tinh

Traffic đến từ hệ thống site vệ tinh của ATP và backlink các diễn đàn (4/2019)

traffic tu he thong site ve tinh va backlink - Chia sẻ Case study Tư duy SEO của ATP Software giúp lọt top 200 Alexa Việt Nam

Các công cụ kéo view

Các công cụ kéo view cho website chỉ nên làm ở một giai đoạn nào đó cho website, vì làm không khéo rất dễ bị Google phạt. AE có thể tìm kiếm các công cụ nào trên các diễn đàn SEO, group SEO.

Ebook

Kéo traffic từ ebook cũng là cách đẩy traffic cực kỳ ngon vì ebook có khả năng sử dụng lâu dài, được lan truyền rộng rãi trên digital.

Slideshare (Linkedin)

Tương tự như ebook thì khi up tài liệu lên Slideshare AE còn được tối ưu SEO ở vị trí cao trên SERP. Đây là một kênh kiếm traffic và tạo brand rất ổn.

Xây phễu Email

Email Marketing ở Việt Nam thực sự không phát triển bằng thế giới vì hành vi người dùng VN rất khác. Tuy nhiên không phải là không hiệu quả, vì email có độ phủ rộng chi phí cũng khá thấp (từ vài triệu nếu AE đang làm cá nhân hoặc cho doanh nghiệp vẫn có thể triển khai kênh này).

AE có thể gửi email đã subcribe phễu của mình hoặc gửi cho list mail thu thập từ nơi khác. Bằng cách này AE vẫn có thể có 100-200 traffic vào web mỗi ngày.

Phễu Chatbot

Chatbot được cài đặt trên Fanpage để trả lời tự động theo case mình soạn sẵn (chỉ hỗ trợ cho nhân viên nhiều công đoạn, không thể thay thế 100% nv)
Với các Fanpage có lượng inbox lớn (thường là người quan tâm hay KH cũ) AE có thể tận dụng lại lượng KH này để đẩy sale, đẩy traffic về website.

Hiện nay có khá nhiều ứng dụng chatbot như vậy như harafunnel, hana.ai, Manychat, Chatfuel (ATP đang sử dụng)…

chatbot - Chia sẻ Case study Tư duy SEO của ATP Software giúp lọt top 200 Alexa Việt Nam

Tỷ lệ click rất cao từ chatbot (vì KH đã nhận diện được chúng ta)

Xây phễu Onesignal

Onesignal là phễu push thông báo trên trình duyệt web, khi KH truy cập website của ae có cài thêm phễu này để họ nhận thông báo. Đây cũng là cách để KH truy cập lại website của AE.

Backlink, text link,… (mua view từ site khác)

Đăng bài PR trên các báo

Chi phí khá cao nên cân nhắc kỹ, chuyển đổi sale k cao, làm brand thì được

Đăng bài trên các diễn đàn

Chọn các diễn đàn có user thật, có trust, traffic ra vào mỗi ngày để đăng các bài chất link về site

 

Cách đi backlink cho website

4 chỉ số quan trọng nhất của làm SEO như mình đã nói đó là Onpage, Nội Dung, Traffic & Backlink.

Tuy nhiên, với cách làm SEO của mình thì mình không chú trọng quá nhiều vào backlink. Vì mình không ưu tiên cho các từ khóa CÓ TÍNH CẠNH TRANH CAO.

Lý giải vì sao không nên tập trung vào từ khóa cạnh tranh cao.

Ex: CTR của 1 từ khóa cạnh tranh (ví dụ “SEO là gì”). Và ít cạnh tranh hơn (“Rút Gọn Link”)

Những kinh nghiệm đi backlink như sau:

 • All các cách kéo traffic cho bài viết ở trên là hình thức hỗ trợ backlink cho bài viết rồi.
 • Ngoài ra, nên tập trung đi thêm link ở các diễn đàn (nên đi tay với các diễn đàn có traffic tốt & chủ đề liên quan)
 • Đi link ở các site vệ tinh hoặc trao đổi link chéo với nhau (buff cả dàn cùng mạnh)
 • Blogspot (web 2.0)
 • Sử dụng các phần mềm GSA để bắn link (cách này các chuyên gia làm SEO hay làm. Tuy nhiên mình chưa thực hiện nên không rõ phương pháp để chia sẻ lại bạn)

Hiểu đơn giản về cách google vận hành & các thuật toán của Google (giải nghĩa một cách đơn giản không mang tính kỹ thuật)

Mình từng nói, nếu bạn “ăn nằm làm SEO >3 năm, liên tục đo lường, quan sát & tư duy. Bạn sẽ cảm rất tốt về cách Google vận hành”

Với những gì mình quan sát & cảm nhận được, mình có một vài nhận định như sau:

 • Google luôn muốn kết quả tìm kiếm trên top là chính xác & chất lượng nhất. (vì thế bạn hãy tập trung viết nội dung theo nhóm user search & thực sự chất lượng)
 • Cách google đo lường là dựa vào hành vi của người đọc, tức các traffic chất lượng truy cập site. User ở lại đọc càng chi tiết, càng lâu & có xu hướng xem thêm trên site, điều đó chứng tỏ nội dung đó chất lượng. (Bạn nên hiểu xu hướng user hay lười & chỉ đọc lướt, vì thế bạn hãy nổ lực viết thật lôi cuốn dể người dùng đọc tỷ mỉ nội dung do bạn tạo ra)
 • Một bài viết được nhiều người dùng khác nhau share lên mạng xã hội, sau đó traffic từ mạng xã nội truy cập site. (Nó là 1 vòng tuần hoàn) & là yếu tố giúp Google đánh giá bài viết đó thực sự hữu ích
 • Các liên kết từ những website có tính liên quan (cùng tệp audience) trỏ về, các backlink này tất nhiên phải mang về traffic. Lúc này Google cũng sẽ cho rằng đó là bài viết rất chất lượng.
 • Google đủ thông minh để biết đâu là bức ảnh mới/cũ trên bộ máy của họ. Và những bức ảnh mới tự design & thân thiện với nội dung search chắc chắn sẽ được lên top.
 • Google chắc chắn sẽ rất ghét những ai đang spam, tạo ra nội dung hàng loạt mà chỉ copy paste. Lúc này các nội dung đó sẽ ko bao giờ xuất hiện trên bộ máy tìm kiếm.
 • Những website có tính bảo mật cao, có sử dụng SSL sẽ được đánh giá cao hơn
 • Những website có tuổi đời lâu, sự tồn tại lâu sẽ đươc google ưu tiên hơn xíu. Nhưng tất nhiên nội dung & tính liên quan cũng rất quan trọng…
 • Một website được tạo ra và “bỏ hoang” sau đó chắc chắn sẽ không được xem trọng. Việc những site duy trì đều nhịp lên bài sẽ được đánh giá cao hơn…
 • Google thích các nội dung tạo ra thân thiện với bot của họ. Tức con bot google truy cập site đọc theo các đoạn: <dsf> & <thẻ>… Bạn viết nội dung…
 • Google cũng rất khó xác định nội dung bạn đang nói về điều gì. Nó chỉ dự đoán dựa vào tiêu đề, mục lục, các từ khóa lặp lại (3-5 lần) trong nội dung,… từ đó đánh giá cao & đưa từ khóa lên top.

 

Các thuật toán chính của Google

 • PageRank
 • Panda giải quyết vấn đề nội dung
 • Penguin giải quyết vấn đề baclink
 • Pigeon giải quyết vấn đề từ khóa tìm kiếm theo vị trí

 

12 Tư Duy Làm SEO khác biệt

Nếu nội dung bạn chất, thì keys lên top sẽ rất bền

SEO trang chủ

Tránh các từ khóa khó siêu cạnh tranh

Tìm từ khóa ngách, từ khóa mới

Chú trọng vào nội dung & kéo traffic thực sự chất lượng

Tìm keywords trends

Lựa chọn tên miền đẹp & ấn tượng

12 Tư Duy Seo Từ Khóa Khác Biệt 2019

seo atp - 12 Tư Duy Seo Từ Khóa Khác Biệt Theo Cách Làm Của ATP Software 2019 (Phương Pháp SEO ATP - New)

1. Tư duy SEO số 1: KHÁC BIỆT

Chắc rằng bạn cũng đã nghe key “khác biệt” này ở nhiều nơi, được nhiều tỷ phú, triệu phú trên thế giới nhắc đi nhắc lại về nó. Rõ ràng từ khóa này thực sự quan trọng trong nhiều trường hợp. Và không chỉ làm kinh doanh hay khởi nghiệp, mà trong những hoạt động cụ thể như làm seo thì keyword KHÁC BIỆT này cũng đóng phần quan trọng không kém.

seo tu duy khac biet - 12 Tư Duy Seo Từ Khóa Khác Biệt Theo Cách Làm Của ATP Software 2019 (Phương Pháp SEO ATP - New)

Bản thân mình ăn nằm kinh doanh ~10 năm qua trên internet, cũng đã thấm thía rất lớn với từ khóa này. Riêng hoạt động SEO những giai đoạn đầu ATP không chú trọng triển khai vì xem thường nó, cũng như không có nhiều điều khác biệt, từ đó chẳng thể nhận được kết quả mang lại. Nhưng khi teamwork tập trung hơn cho hoạt động làm seo, nổ lực tìm cách & tìm ra nhiều phương pháp khác biệt, những cách thức mà bản thân có lợi thế. Và không nhiều người có thể làm được tương tự… Từ đó giúp kết quả ATP đã bắt đầu khởi sắc hơn rất nhiều…

Vậy cụ thể những điều gì là khác biệt, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu ở những nội dung bên dưới.

2. Tư duy SEO số 2: “Spam”

Thực sự mà nói, ranh giới giữa spam & marketing rất mong manh. Nếu bạn làm một điều gì đó quá lạm dụng, quá nhanh khiến nền tảng cảm thấy nguy hại (Facebook, Google,…), bị người dùng đánh giá xấu (ghét). Lúc này chính thức bạn đã làm sai cách & càng làm chỉ càng thêm tệ hại…

Nhưng nếu ứng dụng Spam khéo léo, “spam mà không phải spam, spam mà người dùng không biết mình đang spam”. Ứng dụng “tư duy spam”, bạn sẽ làm mọi thứ nhanh chóng hơn, hiệu quả hơn, và kết quả lớn hơn.

Giai đoạn 2013-2015 mình khá nổi tiếng với biệt danh “Lâm Spam” do cộng đồng gọi, rõ ràng cái tên gọi này không vui vẻ chút nào. Nhưng từ khi thay đổi nhận thức, phương pháp làm việc của mình đã khéo léo & thông minh hơn, từ đó chuyển đổi mang lại lớn hơn rất nhiều mà không bị mang tiếng xấu nữa. Và với tư duy “spam” đó đã giúp mình làm mọi hoạt động sau này khá HIỆU SUẤT, có chuyển đổi nhanh chóng hơn những người khác(chú ý: spam trong ngoặc kép nhé, nó chỉ đơn giản là cách dùng từ để dễ liên tưởng hơn)

Vậy với hoạt động seo từ khóa, chúng ta “spam khéo léo” như thế nào?

 • Mình không thuộc trường phái spam backlink hay đi đăng bài hàng loạt ở các diễn đàn, group Facebook. Điều này chỉ làm tụt thứ hạng & kết quả site của bạn, đôi khi là bị block link trên nền tảng đó (nó chỉ phù hợp với giai đoạn trước 2013-2015)
 • Cách thức mình “spam” đó là số lượng lớn bài viết hơn
 • Spam số lượng lớn chủ đề chia sẻ
 • Spam số lượng lớn các website xây dựng
 • Spam theo hướng làm việc nhiều giờ hơn, team đông người hơn

Với cách làm này, sẽ tốn khá nhiều chi phí nuôi hệ thống & nguồn lực nhân sự triển khai content. Nhưng nếu biết cách tối ưu thì cách làm này cũng không thực sự quá tốn công sức như bạn nghĩ đâu. Và kết quả thì chắc chắn là rất ổn!

Bạn cứ thử tự đặt vấn đề, nếu bạn sở hữu được 100 website, mỗi site có 10.000 bài viết thì lượng traffic mỗi ngày sẽ khủng như thế nào??? Và mình đang hướng theo mục tiêu này trong năm 2019…

he thong website atp software - 12 Tư Duy Seo Từ Khóa Khác Biệt Theo Cách Làm Của ATP Software 2019 (Phương Pháp SEO ATP - New)

(đây là hệ thống website mình đã & đang build)

HỆ THỐNG SITE ATP & CÁC SITE VỆ TINH ĐÃ BUILD GIAI ĐOẠN 2017, 2018 WEBSITE CÁC DỰ ÁN & SẢN PHẨM CHỦ LỰC GIAI ĐOẠN 2019 WEBSITE TIN TỨC, BLOG WEBSITE MUA BÁN – RAO VẶT
Atpsoftware.vn Atptool.net List.vn ChoCuDan.com
atpsoftware.com.vn ATPweb.vn Tonghop.vn KenhRaoVat.vn
atpsoftware.link ATPAcademy.vn GiaiTri.vn Nhadatraovat.vn
atpsoftware.info ATPmedia.vn Chungkhoan.vn Xedap.vn
atpseo.com ATPBook.vn Nghethuat.vn KyGui.vn
phanmematp.vn ATPLand.vn Scandal.vn Xemoto.vn
Finduid.com Simdepvietnam.vn PhuongPhap.vn Raovatonline.com.vn
Ghichu.vn Simphongthuyvietnam.vn PhatPhap.com.vn Raovatbds.vn
Sum.vn Tuvionline.vn TinTheThao.vn Diendanmuaban.vn
Seeding.vn BuonBanTenMien.vn TaiUngDung.vn
Livestream.vn Tìm domain cho site mảng ÁO THUN xây brand & traffic SocialMarketing.vn
Taodoituong.com Social.vn
Doituong.com GenZ.vn
Simpleads.us Brands.vn
Fanpage.vn Quantrinhansu.vn
Kienthucmmo.vn Camnangkhoinghiep.vn
Winerp.vn HoiDapSuckhoe.vn
odoovietnam.vn Kientucseo.vn
Congdongdigitalmarketing.com Kenhxehoi.com
Kinhdoanhmypham.vn Xehay.com.vn
Timkiemkhachhang.vn TopVui.vn
Alosoft.vn KenhThieuNhi.vn
Atpsoft.vn Luatkinhdoanh.com.vn
Tranthinhlam.com HocLamGiau.com.vn
Puno.vn Reviewphim.net
Tuongtac.top ATPcrypto.com
18 Site tapchi…

3. Tư duy SEO từ khóa số 3: Tìm thị trường ngách để SEO

Thị trường ngách trong SEO được hiểu là những từ khóa, chủ đề với độ cạnh tranh ít nhưng vẫn có dung lượng search lớn.

Trong kinh doanh có một tư duy kinh điển & luôn đúng đó là “Chiến lược đại dương xanh, đại dương đỏ”. Thì trong hoạt động làm SEO cũng thế, chúng ta cần tìm kiếm những chủ đề mới với sự cạnh tranh thấp, để từ đó dễ dàng lên top chỉ sau một vài ngày đăng tải nội dung, mà từ đó vẫn có traffic truy cập ổn định.

Vậy để tìm kiếm những từ khóa ngách như thế liệu có khó khăn hay hiếm hoi?

Thực sự mà nói, trong một môi trường internet & thời đại thay đổi mới nhanh “điên cuồng” như hiện nay. Chắc chắn sẽ luôn mọc ra những từ khóa mới, từ khóa ngách giúp bạn dễ dàng SEO mà không phải cạnh tranh với quá nhiều đối thủ mạnh khác. Và hiện nay cũng có khá nhiều công cụ tối ưu hỗ trợ cho hoạt động này…

Cách thức mình vẫn hay làm đó là:

 • Bước 1: Sử dụng công cụ Keywordtool.io, Google Planner để tìm các từ khóa gợi ý mà người dùng hay tìm kiếm xoay quanh chủ đề nào đó (hoặc tự nghĩ ra từ khóa nào đó)
 • Bước 2: Sử dụng cú pháp tìm kiếm trên Google để tra volume từ khóa đó được viết trên Google như thế nào:

Có 2 cách search: search tìm keys & search tìm tiêu đề của từ khóa đã có mặt trên Google với độ cạnh tranh như thế nào? Mình thường chọn cách search tìm theo tiêu đề để đánh giá

 • Bước 3: quay trở lại check xem volume search từ khóa đó hiện nay nhiều hay ít. Nếu volume search >500/tháng & độ cạnh tranh <200 title thì mình sẽ tập trung viết để nổ lực lên top 3.

Ví dụ để bạn dễ hình dung:

Với từ khóa “bán hàng tiki” kết quả chỉ có 56 kết quả chứng minh một sự cạnh tranh khá thấp. Sau đó sử dụng Keywordtool.io bản trả phí để check volume search của từ khóa này rồi đưa ra quyết định nên chọn viết hay không?

ban hang tiki nghien cuu tu khoa - 12 Tư Duy Seo Từ Khóa Khác Biệt Theo Cách Làm Của ATP Software 2019 (Phương Pháp SEO ATP - New)

Khá đơn giản phải không nào. Các chuyên gia thường thường phức tạp trong khâu PHÂN TÍCH TỪ KHÓA, PHÂN TÍCH BỘ TỪ KHÓA,… Chứ thực ra cách làm nó khá đơn giản và bất kỳ ai cũng có thể làm được. Và đôi khi chính chúng ta, mới thực sự là chuyên gia trong lĩnh vực đang kinh doanh, là người hiểu rõ nhất khách hàng thực sự tìm kiếm nội dung gì…

4. Tư duy S.E.O Từ Khóa số 4: Kích cầu từ khóa thương hiệu hay từ khóa mới (SEO từ khóa thương hiệu)

Đây là một tư duy SEO khá mới ít được các chuyên gia nhắc tới hay hướng dẫn làm seo với nó. Hầu hết các website lớn hiện nay lượng user quay trở lại truy cập (~10-20%) là nhờ vào các từ khóa thương hiệu.

Thông thường các từ khóa thương hiệu như tên công ty, tên sản phẩm hay tên một phương pháp/công thức mới nào đó do bạn tạo ra có lượng search với volume = 0. Nhưng theo thời gian kích cầu trên các kênh truyền thông khác, từ khóa đó bắt đầu được hình thành & lớn lên theo thời gian.

=> Chính các từ khóa này sẽ mang về lượng traffic lớn nhất & bền vững nhất cho website của bạn.

Vậy từ khóa mới là như thế nào? Từ khóa mới là những từ được xem kiểu ví dụ nhưPhương Pháp “SEO ATP”, nếu kích cầu đúng cách. Dần dần user sẽ bắt đầu search với từ khóa “seo atp” này và các kết quả tìm kiếm chắc chắn cũng sẽ xuất hiện top 1 or trong top 3. Hiện nay từ khóa này với volume search chắc ~ 0.

seo tu khoa thuong hieu - 12 Tư Duy Seo Từ Khóa Khác Biệt Theo Cách Làm Của ATP Software 2019 (Phương Pháp SEO ATP - New)

(Nếu nhìn vào kết quả từ khóa của site ATPSoftware.vn, thì hầu hết các từ khóa mang về traffic lớn cũng đều là keys thương hiệu & sản phẩm)

 

Một ví dụ khác, như site của Kiotviet:

kiotviet seo - 12 Tư Duy Seo Từ Khóa Khác Biệt Theo Cách Làm Của ATP Software 2019 (Phương Pháp SEO ATP - New)

5. Tư Duy SEO số 5: SEO Chùm

Seo chùm là một thuật ngữ không mới, nhưng nó không dễ dàng để có kết quả chút nào. Thường các kết quả seo trùm (cố ý viết sai chính tả biết đâu cũng được lên top :D) được google ưu tiên xuất hiện là do website đó khá chất lượng & có độ cạnh tranh từ khóa thấp. Tuy nhiên cũng rất dễ bị các đối thủ khác lấy đi một lượng lớn traffic ngon mà lẽ ra bạn có thể sở hữu trọn.

seo chum atp software - 12 Tư Duy Seo Từ Khóa Khác Biệt Theo Cách Làm Của ATP Software 2019 (Phương Pháp SEO ATP - New)

Lấy ví dụ như: “khách hàng search từ khóa “Simple Facebook”, đây là từ khóa 1 sản phẩm của ATP Software. Và nếu như trên kết quả tìm kiếm xuất hiện nhiều kết quả, rất có thể các kết quả khác là website của đối thủ (đa số là thế). Thì lúc này chúng ta sẽ mất đi % lớn lượng traffic truy cập…

Bí quyết của mình là tạo thêm các site vệ tinh khác và nổ lực seo phủ luôn các từ khóa đó. Để kết quả ưu tiên trên 3 kết quả đầu tiên đều là của mình, từ đó TĂNG NHẬN DIỆN, TĂNG CHUYỂN ĐỔI MUA HÀNG cao hơn rất nhiều so với việc chỉ có 1 kết quả trên công cụ tìm kiếm.

Như hình bên dưới, ngoài website chính là atpsoftware.vn, mình build thêm websitephanmematp.vn để nổ lực phủ all các từ khóa quan trọng trên top 10 để không mất đi khách hàng tiềm năng của mình.

phan mem atp - 12 Tư Duy Seo Từ Khóa Khác Biệt Theo Cách Làm Của ATP Software 2019 (Phương Pháp SEO ATP - New)

Seo chùm được hiểu rộng hơn là làm sao đó để kết quả search xuất hiện chúng ta nhiều nhất. Ngoài việc xuất hiện với website chính, website vệ tinh, nhiều kết quả từ site chính, chúng ta có thể mở rộng để seo thêm fanpage, youtube,… để top 10 gần như xuất hiện chúng ta. 😀

Cách làm này khá tham lam nhưng rất đáng để làm nếu bạn có những từ khóa ngon muốn chiếm top all để tỷ lệ chuyển đổi là cao nhất.

Cách khác bạn có thể chạy thêm Adwords với các từ khóa đó để kết quả xuất hiện được cao hơn. Cách làm này cũng được khá nhiều marketers ứng dụng. Bên dưới cách làm của Ladipage là một ví dụ về cách làm này…

ladipage lam seo - 12 Tư Duy Seo Từ Khóa Khác Biệt Theo Cách Làm Của ATP Software 2019 (Phương Pháp SEO ATP - New)

6. Tư duy SEO số 6: xây dựng website với tên miền đẹp (domain đẹp)

Với mình làm SEO theo cách xây dựng nhiều website theo domain chứa từ khóa không hẵn là một lựa chọn thông minh, nó sẽ dẫn đến áp lực về chi phí lớn & khả năng chuyển đổi không thực sự cao. Vì mỗi một website chúng ta cần hàng nghìn từ khóa lên top chứ không chỉ riêng từ khóa trong tên miền

Nhưng việc chọn một tên miền đẹp để phát triển website, đóng góp rất lớn vào những kết quả khác trong hoạt động seo, cụ thể như là:

 • Giúp khách hàng ấn tượng, tin tưởng ở lại đọc bài viết lâu hơn
 • Giúp khách hàng dễ click vào website với tỷ lệ cao hơn dù kết quả đang ở thấp hơn đối thủ trên công cụ tìm kiếm
 • Giúp khách hàng dễ nhớ tên & quay trở lại cho các lần sau
 • Tên miền đẹp sẽ giúp bạn có động lực phát triển hơn nếu build 1 website với tên miền xấu & khó nhớ

-> Từ việc tăng traffic, tăng thời gian ở lại đọc, tăng tỷ lệ quay lại, tăng niềm tin mua hàng,… Thì lợi ích của tên miền đẹp cũng đã quá lớn lao rồi.

Xin 30s quảng cáo: Nếu bạn cần tìm 1 tên miền đẹp để phát triển dự án có thể truy cập site BuonBanTenMien.vn để lựa chọn & ký gửi bán tên miền nếu đang sở hữu tên miền đẹp cần bán. @@

 

7. Tư duy làm S.E.O website số 7: “Thấu hiểu”

Thấu hiểu ở trong phần này bao gồm 3 ý nghĩa, đó là thấu hiểu “nền tảng”, “khách hàng” & “nguồn lực bản thân”.

Với nền tảng, chúng ta cần hiểu cách thức Google vận hành, Google mong muốn điều gì? Và từ đó nổ lực đáp ứng những mong muốn đó của Google?

Vậy “anh chàng khó tính” mang tên Google mong muốn điều gì?

Hãy tự đặt tình huống nếu bản thân bạn là Google, bạn sẽ mong muốn kết quả tìm kiếm trên công cụ mình như thế nào? Có phải đó là những nội dung:

 • Chất lượng
 • Chính xác kết quả cần tìm kiếm
 • Không copy sao chép từ các website khác
 • Liên tục cải tiến, đổi mới & nâng cấp chất lượng nội dung được hiển thị

Và bộ máy của Google vẫn đang nổ lực từng ngày sàng lọc & làm tốt hoạt động trên. Tất tả đều tối ưu theo AI và ngày càng thông minh & chính xác hơn. Để đưa nội dung lên top google, chúng ta nổ lực làm đúng đắn những gì Google mong muốn thì chắc chắn Google sẽ không khiến ta thất vọng.

Thấu hiểu khách hàng?

Khách hàng của chúng ta là ai? Họ sẽ tìm kiếm những nội dung gì? Từ đó nổ lực tạo ra nội dung phù hợp. Phần này mình sẽ không viết dài & lang mang nữa… Vì mỗi lĩnh vực kinh doanh sẽ khác nhau. Và để kinh doanh thành công chúng ta cần thực sự thấu hiểu điều này.

Có một lưu ý là với các công ty tuyển nhân sự làm SEO, đôi khi các SEOer làm việc hơi máy móc & khả năng “thấu hiểu khách hàng” này không thực sự cao. Vì thế này giúp các Seoer có thời gian update chuyên môn để dần dần “cảm” sâu sắc hơn những gì mình đang làm…

Thấu hiểu nội lực bản thân?

Phân tích những ưu nhược điểm hiện tại, những nguồn lực, vốn, kinh nghiệm đang có. Từ đó đưa ra các hướng phát triển nội dung website & làm seo phù hợp cho từng giai đoạn…

swop tu duy seo - 12 Tư Duy Seo Từ Khóa Khác Biệt Theo Cách Làm Của ATP Software 2019 (Phương Pháp SEO ATP - New)

8. Tư duy seo quan trọng số 8: SEO Tiêu Đề

Ít ae seoer nhắc tới thuật ngữ này, và hiểu bản chất của hoạt động làm SEO này.

Nếu giai đoạn nhiều năm trước, khi mà Google vẫn đang “khát” nội dung & các chủ đề chia sẻ khá ít. Lúc đó trong vài viết của chúng ta có xác suất lên nhiều từ khóa bên trong nội dung. Còn hiện nay mọi thứ đã cạnh tranh gay gắt hơn, mỗi ngày có hàng triệu bài viết mới được Google Index, và mỗi bài viết của chúng ta hiện nay rất khó lên các kết quả ngoài tiêu đề, trừ các từ khóa với volume tìm kiếm cực thấp.

Đa số các kết quả lên top hiện nay đều là từ khóa có trong tiêu đề. Vậy nên để dễ dàng lên Top, chúng ta cần tập trung cho 1 từ khóa chính mỗi bài viết & đó chính là tiêu đề của bài viết đó.

Tuy nhiên chúng ta có thể khéo léo chèn nhiều từ khóa trong 1 tiêu đề, để các gợi ý search khác nhau sẽ vẫn cho ra kết quả bài viết của ta. Kỹ thuật viết tiêu đề bạn có thể search & tham khảo đã rất nhiều nội dung chia sẻ về nó…

Hãy tưởng tượng, website của bạn có 10.000 bài viết. Điều đó đồng nghĩa với việc số lượng từ khóa chứa trong tiêu đề là hàng chục nghìn, và nếu như làm tốt & 1/100 những bài viết này có từ khóa trong tiêu đề đó lên top tìm kiếm. Thì kết quả traffic của website chúng ta cũng đã cực kỳ lớn rồi…

9. Tư duy SEO số 9: Hệ Sinh Thái Website

Nhiều ae khác sẽ dùng các từ như site vệ tinh, site 2.0,… tuy nhiên với mình mỗi website đều là site chính thức cần tập trung đẩy mạnh và có những ý nghĩa riêng của nó. Khi sở hữu nhiều site mình gọi nó là hệ sinh thái website…

he sinh thai website - 12 Tư Duy Seo Từ Khóa Khác Biệt Theo Cách Làm Của ATP Software 2019 (Phương Pháp SEO ATP - New)

Có người cho rằng, tại sao không tập trung phát triển 1 website thôi để đỡ tốn nguồn lực & trust hơn? Nhưng tư duy mình làm seo lâu nay & đã phân tích hàng nghìn website khác nhau, và sau đó mình đã đưa ra quyết định để khác biệt & có lợi thế, mình phải nổ lực build toàn bộ hệ thống site đang có phát triển mạnh mẽ đồng thời. Còn cách thức chi tiết làm thì chờ thời gian sẽ trả lời & mình sẽ chia sẻ nó về sau…

Mình cho rằng Google mong muốn chia sẻ các kết quả đều ra, và luôn tạo cơ hội cho các website mới có cơ hội phát triển. Điều này đồng nghĩa mỗi website sẽ thường có vài nghìn từ khóa với chuyển đổi vài trăm traffic mỗi ngày khá dễ dàng…

Tuy nhiên những nổ lực tiếp theo không giúp nhiều cho việc scale up website tăng trưởng theo cấp số nhân, tới một mức nào đó website của chúng ta sẽ đạt ngưỡng bão hòa và rất khó để tăng trưởng mạnh.  (tất nhiên vẫn luôn có những site trong top 200 là ngoại lệ, thường các site này đều là dạng tin tức hoặc các thương hiệu rất mạnh).

Và mỗi site, sẽ đại diện cho một ngách Audience Overlap nào đó. Và Google sẽ xác định website đó sẽ thường xuyên nói về chủ đề gì đó & ưu tiên lợi thế lên top với nhóm chủ đề đó.

Với nếu sở hữu 1 site thì mình sẽ khá bí về content & khó mở rộng all chủ đề mới mong muốn đa dạng traffic, và lựa chọn build hệ thống site là hoạt động rất cấp thiết cần triển khai.

10. Tư duy rất quan trọng số 10: build trust cho website?

Bạn nên hiểu, một cái cây muốn phát triển tốt cần 1 bộ rễ vững chắc. Và một website để phát triển mạnh cũng cần độ trust nhất định để tăng trưởng. Do đó hoạt động build trust cho website là hoạt động rất quan trọng. Để website của bạn VIẾT BÀI & CÓ THỂ LÊN TOP NGAY khi đã có độ trust mạnh.

SEO Tree trust website - 12 Tư Duy Seo Từ Khóa Khác Biệt Theo Cách Làm Của ATP Software 2019 (Phương Pháp SEO ATP - New)

Đây là nội dung mình không dễ dàng chia sẻ với tất cả mọi người. Mình chỉ chia sẽ với những ai để lại comment #Email trong bài viết này. Và tư duy seo số 10 rất quan trọng & độc đáo này sẽ được gửi đến bạn qua email nếu bạn thực sự quan tâm.build trust cho website - 12 Tư Duy Seo Từ Khóa Khác Biệt Theo Cách Làm Của ATP Software 2019 (Phương Pháp SEO ATP - New)

11. Tư duy SEO số 11: SEO Kết Hợp Digital Marketing Đa Kênh

Suy cho cùng, hoạt động SEO chỉ là một phần nhỏ trong hoạt động Digital Marketing tổng thể. Và trong một hoạt động kinh doanh, chúng ta không thể chỉ phụ thuộc vào 1 kênh duy nhất là S.E.O.

Hơn nữa, các kênh Digital Marketing còn có liên hệ mật thiết với nhau. Thúc đẩy nhau phát triển & góp phần không thể thiếu nếu chỉ nội lực 1 kênh có thể phát triển được…

Thực tế trường phái “SEO với bộ ATP Tools” cũng được tận dụng bởi tư duy ĐA KÊNH TIẾP CẬN NÀY. Chi tiết về phần SEO với ATP Tools sẽ được chia sẻ trong một bài viết khác. Còn ở nội dung này, những kênh liên quan đến hoạt động bổ trợ cho SEO được hiểu như:

 • Hoạt động quảng cáo: google ads, fb ads hay các kênh ads khác đều mang về một lượng traffic tiềm năng nhất định. Từ kênh này sẽ giúp bài viết của chúng ta nhanh chóng lên top tìm kiếm hơn…
 • Email marketing: phễu email có thể giúp mang về một lượng traffic tiềm năng nhất định. Từ traffic cũng góp phần giúp tăng phễu email lớn lên, nó là hoạt động 2 chiều bổ trợ cho nhau & nếu ứng dụng khéo léo kết quả bài viết của chúng ta sẽ nhanh chóng có những lượt truy cập chất lượng để thúc đẩy lên top Google
 • Phễu Chatbot: … tương tự email
 • Youtube marketing: … (đọc thêm)
 • Nền tảng social: profile, group, page,… (mang đến 1 lượng traffic tiềm năng lớn). Và việc ứng dụng bộ ATP Tools giúp bạn dễ dàng thực hiện điều này…
 • … (bổ sung chi tiết sau)

12. Những tư duy seo khác:

 • SEO trang chủ?
 • Thu mua lại website cũ đã build sẵn?
 • Outsource, thuê dịch vụ SEO & tư vấn tối ưu?
 • Seo Suggest?
 • Seo Local?
 • Seo cộng hưởng, seo tổng thể,…

(mình sẽ triển khai rõ ý hơn trong từng bài viết với từng chủ đề cụ thể, vì nội dung trong bài viết này đã quá dài rồi, trên 3500 từ)

Và trong 1 bài viết không thể lột tả từ a-z về hoạt động SEO được. Do đó mình sẽ tiếp tục chia sẻ các nội dung liên quan hơn trong chủ đề làm SEO trong thời gian tới, hi vọng bạn vẫn luôn ủng hộ ATP & quay trở lại website để đọc các nội dung được đăng tải trên blog.b

Xây dựng Teamwork làm SEO

Theo mình khi mới bắt đầu kinh doanh AE nên giảm chi phí nhân sự bằng cách tự tìm tòi học hỏi và tự triển khai hoạt động SEO (không quá khó như AE nghĩ, chỉ cần tập trung dành ra vài tuần đến 1 tháng để nắm vững kiến thức nền) hoặc tuyển 1 bạn nhân viên SEO để control cả hoạt động SEO, website, content.

Đa số AE kinh doanh thiếu kiến thức và khả năng triển khai nên sẽ tuyển và hoặc thuê ngoài quá nhiều gây lãng phí ngân sách và không có khả năng control hiệu quả. Keyword chính ở đây là tinh gọn nhân sự, một nhân sự tuyển về không chỉ làm 1 công việc nhất định mà cần phải update mở rộng thêm kiến thức khác để đa năng hơn (ở đây là SEO, website, content và có thể bán hàng luôn). Từ đó tinh gọn bộ máy và thu nhập của nhân viên đó cũng tăng lên.

Khi hoạt động website đã dần phát triển lên, nhiều đầu việc hơn cho hoạt động này thì AE mới mở rộng tuyển thêm nhân sự. Trao quyền và trách nhiệm cho nhân sự lâu năm am hiểu rõ về tình hình hiện tại của hoạt động website, SEO để control tuyển dụng training các nhân sự mới (quản trị dựa trên niềm tin).

Khi giao việc AE nên giao theo đầu việc và ép KPI theo số lượng và thời gian (cho nhân sự nhận việc tự đề xuất và thường xuyên follow định hướng fix nếu làm sai). Bằng cách này AE sẽ không cần quá follow chi tiết công việc, tạo sự thoải mái chủ động trong công việc của nhân viên và họ sẽ có trách nhiệm làm việc tốt hơn.

Các kênh mà AE có thể giao việc, báo cáo như gặp trực tiếp tại văn phòng (họp ngắn 10-20p), chat zalo, Nhóm Facebook, trello,..

 

Những hoạt động có thể outsource khi làm SEO

 • Đưa ra nhóm từ khóa & SEO sale page, home
 • Nhờ tư vấn tối ưu site, tốc độ site,…(mời cafe, chi 1-2 triệu cho việc tư vấn)
 • Nhờ tư vấn lên plan, bộ từ khóa,…(như trên)
 • Outsource viết nội dung (lên bộ từ khóa, các yêu cầu và tìm đội dịch vụ viết content uy tín)
 • Outsource đi backlink, bài PR,…

Nếu AE đang có những mối quan hệ chất lượng, hay đã tối ưu được sản phẩm kinh doanh, có thể outsource làm toàn bộ hoạt động này. Vì đây là các hoạt động không thường xuyên, tốn nguồn lực nếu tự build nên không cần phải tốn nhiều chi phí xây dựng duy trì cho nó.

Hay outsource 1 số site phụ & tự triển khai

Outsource một vài hoạt động khác tốn nguồn lực như: backlink, pbn,…

Hoạt động viết content cũng rất quan trọng, nếu có kiến thức chuyên môn seo ae có thể tự lên bộ từ khóa và danh sách các nhóm chủ đề cần viết cộng thêm các yêu cầu khác và đi thuê ngoài viết theo ý mình. Còn không có kiến thức thì ae nên bỏ ra ít chi phí để nhờ người tư vấn lập bộ key hộ và đem đi thuê ngoài.

Những lưu ý quan trọng cần nắm khi làm SEO

 • Theo dõi & tối ưu: hoạt động SEO là lâu dài nên không cần nhất thiết ngày nào cũng phải vào follow. Nên đặt ra cho mình các lịch kiểm tra theo tuần, tháng v.v…Riêng những vấn đề quan trọng cần theo dõi từng ngày (mình liệt kê bên dưới)
 • Gặp những vấn đề thì phải fix nhanh chóng. Ví dụ như: site die, sever, hack site, quá tải, nhiều site loãng, traffic tụt, ko lên, bị phạt, bị chơi xấu,… (search gg, hỏi cộng đồng)
 • Đây là 1 hoạt động dài hơn tốn nguồn lực, cần nghiêm túc & thông minh chia nguồn lực để làm. Ex: cách mình dành time viết về nội dung này. Tại sao người bận rộn như mình vẫn có thời gian để viết, còn bạn thì không?
 • Vấn đề bản quyền? Tôn trọng tác giả.

Những sai lầm & câu hỏi hay gặp khi làm seo với người mới

Tôi không biết bắt đầu tư đâu?

Đọc kỹ bài viết này, có thể lặp lại 2-3 lần để ngấm dần. Search tìm kiếm đọc thêm 5-10 bài định hướng làm SEO khác. Từ đó bắt tay vào hành động với việc xây dựng một website, sau đó viết nội dung trên blog, và tối ưu đo lường các chỉ số hàng ngày. Chỉ có HÀNH ĐỘNG mới giúp bạn cảm nhận & có kết quả. Thông thường 95% mọi người chỉ đọc xong để đó, thấy khó hay bất cập gì đó & không chịu làm. CHỉ 5% còn lại là bắt tay vào làm để sau 2-3 tháng có kết quả dần dần…

 

Tôi không có nhiều ngân sách để làm SEO cho doanh nghiệp của mình?

Làm SEO là hoạt động gây dựng nền tảng bền vững với chi phí không quá lớn nếu như bạn tự bỏ thời gian ra tự làm. Hãy bỏ một ít tiền để có 1 website tốt (2-3tr/năm), sau đó tự mình viết nội dung & kiên trì làm nó cho đến khi có kết quả kinh doanh tốt. Từ đó bạn sẽ có nhiều tiền để build team & thuê dịch vụ để làm tăng trưởng kết quả hơn.

Chỉ cần < 3tr là bạn đã có thể xây dựng 1 website ngon lành & làm SEO rồi.

 

Các đối thủ của tôi rất mạnh, họ đã xây dựng website & làm SEO rất tốt rồi. Liệu tôi có thể cạnh tranh được với họ?

Đây là rào cản lớn khiến bạn bỏ cuộc không hành động. Ngay với bản thân mình trước đây cũng có suy nghĩ đó dẫn đến không thực hiện làm seo sớm hơn… Những mai về sau mình mới nhận ra: luôn có những ngách nội dung mới để mình SEO lên top từ khóa, và hành vi search của người dùng liên tục thay đổi, Google cũng liên tục sàng lọc phân loại để có nội dung chất lượng hơn.

Vì thế chỉ cần bạn thấy mình có khả năng tạo ra nội dung hay ho hơn các nội dung sẵn có trên Google, hay search Google tìm kiếm nội dung đó không được như ý. Thì bạn viết chia sẻ về nó & làm đúng hướng chắc chắn sẽ lên top… Dù với những site lớn như các báo chí, các sàn thương mại điện tử bạn cũng có thể cạnh tranh từ khóa với nó.

Câu hỏi đúng lúc này đó là năng lực và kiến thức của bạn đến đâu? Ngách mà bạn chọn là gì?

Nên chọn tên miền đuôi gì khi làm SEO?

Tới thời điểm hiện tại, mình không chắc chắn về đuôi của tên miền có ảnh hưởng đến SEO hay không. Nhưng về độ trust của tên miền thì mình tin chắc nhưng tên miền phổ biến như .com, .net hay các tên miền phổ biến tại quốc gia như .vn, .com.vn sẽ được tin tưởng & có tỷ lệ click cao hơn.

Mình vẫn khuyên ae nên ưu tiên chọn tên miền .com, tuy nhiên nếu tên miền .com đã bị mua có thể lựa chọn các đuôi phổ biến khác.

Một số lưu ý trong việc chọn tên miền:

 • Đừng quá tham lam mua nhiều đuôi dự trữ
 • Đừng nên chọn các đuôi không phổ biến
 • Một tên miền đẹp sẽ giúp bạn có động lực xây dựng nội dung hơn. Ngược lại tên miền fail bạn sẽ thấy chán nản và không muốn gầy dựng nó
 • Chi phí nuôi 1 tên miền là khá bé, tuy nhiên nếu có 10, hay vài chục tên miền thì nó bắt đầu trở thành gánh nặng. Hãy cân nhắc trong việc ôm đồm quá nhiều tên miền…
 • Để lựa chọn được 1 tên miền hay. Bạn chắc chắn phải tốn công rất nhiều. Hãy nổ lực tìm kiếm or bỏ chi phí lớn hơn để mua lại các tên miền đẹp có sẵn…
 • Khi lựa chọn tên miền ae nên có tầm nhìn dài hơi về thương hiệu, dòng sản phẩm,…vì nó sẽ gắn bó lâu dài với ae 5-10 năm.

 

Mỗi đợt update của Google có nên lo lắng?

Nếu bạn seo theo trường phái mũ trắng thì không có gì bận tâm. Còn nếu bạn đang nổ lực làm gì đó để qua mặt Google như lạm dụng spam, tricks quá nhiều, kéo traffic ảo, backlink spam, sao chép nội dung,… thì site bạn có nguy cơ bị phạt hoặc tụt thứ hạng sau đó.

Có nên mua tên miền theo từ khóa để SEO?

Điều này là cần thiết nếu tên miền đó đẹp để khiến bạn gắn bó lâu với nó. Còn không cứ phát triển website thương hiệu.

Đừng nên mắc sai lầm mua quá nhiều tên miền theo từ khóa rồi mỗi domain build 1 site nhưng ko thể tập trung phát triển nó. Lúc này bạn chỉ tốn thêm tiền bạc & nguồn lực mà thôi.

Cách SEO từ khóa với Blogspot?

Tạo các website với blogspot, mỗi site cập nhật 5-10 post từ site chính. Có spin & edit content nhất định và trỏ link về các bài cần đẩy.

Cách seo từ khóa, Seo fanpage trên Facebook

(tham khảo các bài viết về SEO fanpage trên site ATPsoftware)

Kinh nghiệm quản lý hệ thống site

Giao 1 nhân sự (thường là lead) tự tạo và control báo cáo chỉ số hệ thống website (keyword, alexa rank, DR PR, traffic trung bình ngày, số lượng bài viết,..).

Lead tự giao xuống cho các nhân sự khác control và chịu trách nhiệm SEO, content cho site đó.

Quản lý team làm SEO

Thực tế tại ATP không có nhân sự nào làm SEO thực thụ chỉ có 1 ban lead và hầu như tất cả các nhân sự đều hỗ trợ hoạt động này (như làm content, đi link, tối ưu sale page, chạy ads, kéo traffic từ social,…). Các nhân sự này đều rất đa năng và liên kết mật thiết với team web.

SEO Google maps

Trên google có rất nhiều bài hướng dẫn (lưu ý nên xem các bài 2018 2019 vì có nhiều cập nhật mới hơn)

Cách đo lường và tăng chỉ số DR, PR

Đo lường thông qua các công cụ seo như Aherf, alexa, similar…

Để tăng các chỉ số DR, PR mình cũng học hỏi từ các kiến thức Ae làm seo share lại trên google.

Cách seo hình ảnh

Seo hình ảnh đơn giản là đặt tên cho nó và mô tả (thẻ alt, mô tả) nó nói về nội dung gì cho bot google hiểu.

SEO Slideshare, Pinterest, Youtube (Ae có thể google để tìm hiểu nhé)

Làm SEO có cần biết Code?

Thực tế thì SEO có rất nhiều chuyên gia tại VN và nước ngoài hướng dẫn khá chi tiết, cho nên AE chỉ cần chịu khó học hỏi và biết một ít tiếng anh (google dịch cũng ok) là có thể làm SEO được mà không cần biết quá nhiều về Code.

Nên seo từ có dấu hay không dấu

Không có điều gì đủ chuẩn để chứng minh cài nào đúng, do đó ở ATP test cả hai cách trên và thấy đều hiệu quả.

Từ không dấu thường nằm trong thẻ tag là chủ yếu, còn nội dung viết phải là từ chuẩn có dấu tiếng việt để người dùng đọc hiểu.

Google thường phạt những trường hợp nào?

Khi ae vi phạm các thuật toán đánh giá của Google mà mình đề cập ở trên. Dễ quan sát nhất đó là ae vào Search Console sẽ thấy các lỗi mà Google thông báo cho ae biết.

Một cách khác là theo dõi thứ hạng các keyword quan trọng bị tụt quá sâu trong thời gian dài, hay traffic website bị giảm trầm trọng, mất index ở nhiều bài viết v.v…Có thể đo được từ các công cụ seo như ahref, seoquake, google analytisc,…

Các Tips áp dụng để SEO?

Chọn domain đẹp định hướng phát triển lâu dài

Content dài – chất lượng và lên đều content mỗi ngày mỗi tuần.

Website ổn định & thân thiện với Google

Hút traffic từ social, diễn đàn, ads

Đa hoạt động, làm tự nhiên nhất có thể (đi tay, thủ cộng, viết bài cho người dùng đọc)

Sử dụng các tools cần thiết (tool kéo traffic ảo, tool đo lường seo)

Chạy ads kéo traffic (GG & FB)

Làm branding cho thương hiệu, dòng sản phẩm đa kênh để cộng hưởng SEO google.

Cố gắng lọt vào top 3 vị trí đầu tiên trên bảng xếp hạng kết quả GG.

Các tricks

Phủ keys đối thủ: xem xét đối thủ đang lên các key gì, phân tích từ khóa chính xác và từ khóa liên quan để triển khai trên site của mình và làm tốt hơn đối thủ.

Ma trận từ khóa lĩnh vực (phủ ngành): tìm hiểu các chủ đề mà KH mục tiêu đang quan tâm để viết (LSI key)

Phủ keys thương hiệu: có bao giờ ae nghĩ sẽ viết các dạng bài nói tốt cho đối thủ chưa? Đó là tư duy của bên mình, viết review tốt hoặc nhắc đến các key thương hiệu lớn vì đó cũng là cách để hút traffic về website.

Ads phủ từ khóa đối thủ đang mạnh để lấy traffic (thực tế tại vn và thế giới có rất nhiều brand lớn đang chạy ads phủ key của đối thủ để hút traffic về website của mình)

Các tư duy giải quyết vấn đề trong quá trình làm SEO

Liên tục update kiến thức SEO. Kênh học như:

 • Tham gia cộng đồng, hỏi thăm
 • Hỏi gg, nhờ chuyên gia,… Kinh nghiệm tối ưu từ chuyên gia. Case: mình mất 2tr với đoạn chat này???

Làm, làm và đúc kết

Nghiên cứu & phân tích 500 site trong top VN

Liên tục tìm từ khóa ngách mới để viết

Spam bài viết phủ keys trên tiêu đề (spam tiêu đề h1)

Các bí mật trong SEO

Seo thực chất rất đơn giản, đôi khi các AE  đang cố gắng làm phức tạp nó lên mà thôi

Seo phụ thuộc vào sự đúng hướng, độ kiên trì & thời gian rất nhiều

Làm seo thực sự khác biệt bởi TƯ DUY & THỊ TRƯỜNG NGÁCH bạn lựa chọn. Luôn có cơ hội cho người đến sau!

SEO blackhat

Đừng quá tin vào ai đó 100%, vì đôi khi những người làm có kết quả nhưng chưa chắc đã biết vì sao mình làm được & khả năng đúc kết chia sẻ lại cũng sẽ bị hạn chế.

Các công cụ trong seo

Google analytics

Search Console

Atpseo.com

Ahref

Keywordtools.io

Similarweb

Alexa

Spineditor

Bộ công cụ ATP Software. Vì sao lại nhắc đến công cụ này?

Như mình chia sẻ ở trên thì traffic đến từ social cũng hỗ trợ SEO rất lớn. Nhưng để có traffic từ social về không phải đơn giản mà ae phải bỏ công build nền tảng, tệp cộng đồng, tệp bạn bè, khách hàng tiềm năng mới có thể đẩy traffic được. Chính vì vậy mà mình nhắc đến công cụ của ATP, đây có thể gần như là bộ công cụ đầy đủ nhất hiện nay để giúp ae xây dựng nền tảng đa kênh (Facebook, Zalo, Instagram). Sắp tới mình còn lauching dự án ATPweb và ATPmedia để hỗ trợ nhiều hơn cho các ae nữa.

Công cụ nghiên cứu từ khoá

CÔNG CỤ NGHIÊN CỨU TỪ KHÓA - Danh sách các công cụ SEO hữu ích từ A-Z bạn không nên bỏ qua

Các công cụ này giúp cho người sử dụng trong quá trình nghiên cứu từ khóa bằng cách đề xuất và cung cấp thêm các từ khóa. Ngoài ra, với các từ khóa đó có thể dùng phục vụ cho việc tối ưu nội dung Website để tăng organic traffic hay phục vụ cho chiến dịch quảng cáo hay để nghiên cứu thị trường của doanh nghiệp.

Một số công cụ hữu ích cho việc nghiên cứu từ khóa bạn có thể tham khảo:

Adwords Keyword Planner FREE
Bing Keyword Tool FREE
KeywordTool.io FREE
UberSuggest FREE
WordStream FREEMIUM
WordTracker TRIAL
Keyword Toaster FREE
Merge Words FREE

 • Adwords Keyword Planner, Bing Keyword Tool, KeywordTool.io, UberSuggest là những công cụ miễn phí hỗ trợ trong việc tìm kiếm keywords.
 • Word Stream và Word Tracker là các công cụ có trả phí, cung cấp thêm nhiều thông tin cũng như các từ khóa mà các tool miễn phí có thể không có.
 • Keyword Toaster và Merge Words là các công cụ giúp bạn tự chủ động tạo ra các danh sách từ khóa bằng cách kết hợp các từ với nhau. Các công cụ SEO này nên được sử dụng kết hợp với nhau để cho ra danh sách từ khóa chi tiết và đầy đủ nhất.

Công cụ kiểm định tình trạng tối ưu hóa của website

CÔNG CỤ KIỂM ĐỊNH TÌNH TRẠNG TỐI ƯU HÓA WEBSITE - Danh sách các công cụ SEO hữu ích từ A-Z bạn không nên bỏ qua

Với các công cụ này sẽ cho phép người dùng có thể nhanh chóng kiểm định được tình trang website về mặt tối ứu hóa trên website của mình. Và cho biết rằng những yếu tố nào cần được ddieeeuf chỉnh để tối ưu tốt hơn nữa. Thường những yếu tố được kiểm định là những yếu tố onsite và những đề nghị chỉnh sửa của các công cụ này là dựa trên một số quy chuẩn chung. Vì vậy, không phải lúc nào cũng đúng cho website của bạn. Người quyết định điều gì cần điều chỉnh đề tốt cho website của bạn là ở bạn. Tuy nhiên các công cụ SEO này hữu ích nếu bạn cần kiểm tra nhanh một website nào đó.

Một số công cụ hữu ích cho việc kiểm định tình trạng tối ưu hóa website bạn có thể tham khảo:

SEORCH FREE
SiteLiner FREEMIUM
Screaming Frog SEO Spider FREEMIUM
Xenu Link Sleuth FREE
SEO PowerSuite – Website Audit FREEMIUM

 

 • SEORCH và SiteLiner là lựa chọn tốt nếu bạn muốn sử dụng miễn phí và website của bạn không quá lớn.
 • Screaming Frog SEO Spider cung cấp một lựa chọn có trả phí với giao diện rõ ràng và thông tin chi tiết cũng như rất nhiều chế độ tùy chỉnh khác nhau. Nếu bạn làm cho công ty thì đây là một lựa chọn tốt.
 • Xenu Link Sleuth thì giống như Screaming Frog nhưng với giao diện hơi ít thân thiện hơn và tính năng cũng ít hơn nhưng bù lại thì hoàn toàn miễn phí.
 • Website Audit của SEO PowerSuite cũng là một lựa chọn có trả phí khác bạn có thể tham khảo.

Công cụ phân tích backlinks

CÔNG CỤ PHÂN TÍCH BACKLINKS - Danh sách các công cụ SEO hữu ích từ A-Z bạn không nên bỏ qua

Các công cụ phân tích backlinks cho phép bạn kiểm tra xem một website hiện đang có tình trạng về backlinks ra sao: có bao nhiêu trang đang links tới website đó, các domains của links, các links đó có các chỉ số ra sao như PR, DA, PA, v.v… Các công cụ này khá hữu ích trong việc giúp bạn phân tích tình trạng backlinks của website mình, nghiên cứu các backlinks của đối thủ hay tìm ra thêm backlinks mới. Đa phần các công cụ này có trả phí nên mặc định bạn sẽ chỉ xem được một số thông tin cơ bản và vài backlinks đầu tiên, nếu muốn xem chi tiết hơn, bạn sẽ phải nâng cấp.

Một số công cụ phân tích backlinks phổ biến trên thị trường hiện nay bao gồm:

 • aHrefs FREEMIUM
  Open Site Explorer FREEMIUM
  MajesticSEO FREEMIUM
  Google Search Console External Link FREE
  Bing Webmaster Link Explorer FREE
  SEO PowerSuite – SEO SpyGlass FREEMIUM
 • Công cụ phân tích backlinks nào là tốt nhất? Cá nhân nếu chỉ nói về phân tích backlinks thì người viết nghiên về aHrefs nhiều hơn vì đây là công cụ cho số lượng backlinks cũng như cung cấp các report rõ ràng và dễ hiểu nhất.
 • 2 công cụ link explorer của Google và Bing thì tuy miễn phí nhưng số lượng link và thông tin cung cấp rất giới hạn.
 • SEO SpyGlass của SEO PowerSuite cũng là một phần mềm chuyên về việc phân tích backlinks đáng thử qua.

Công cụ loại bỏ backlinks xấu

CÔNG CỤ LOẠI BỎ BACKLINKS XẤU - Danh sách các công cụ SEO hữu ích từ A-Z bạn không nên bỏ qua

Không phải tất cả các backlinks đều có lợi hay tốt cho thứ hạng của website bạn. Những backlinks spam, nằm trên những website kém chất lượng hoặc đôi khi đối thủ muốn triệt hạ bạn bằng cách đẩy các backlinks spam với số lượng lớn vào website của bạn (negative SEO) là một số trường hợp điển hình mà khi đó bạn sẽ cần phải disavow các links này đi. Các công cụ này sẽ phân tích tìm ra những backlink có khả năng gây tác hại đến website của bạn dựa trên nhiều tiêu chí và đề nghị xem những links nào nên disavow. Chúng cũng hỗ trợ integrate với các công cụ backlink analytics như Moz, aHrefs, MajesticSEO, Google Webmaster tool để có thể liên tục theo dõi và kiểm tra tình trạng backlinks profile của website bạn, phòng tránh trường hợp bị tấn công bằng negative SEO hoặc bị penalized bởi Google. Một số tính năng khác như tự động liên hệ với admin của các website có chứa backlinks xấu để yêu cầu gỡ bỏ links để tiết kiệm thời gian. Dưới đây là một số công cụ như vậy:

Link Detox PREMIUM
RMOOV PREMIUM

Disavow Link Tool FREE
Sau khi đã có danh sách các backlinks xấu, spammy thì đây là công cụ bạn sẽ cần sử dụng để disavow các baclinks đó. Tuy nhiên cần phải cực kỳ cẩn trọng trong vấn đề này, luôn nên kiểm tra lại danh sách các backlinks bị đánh giá xấu để không lẫn những backlinks tốt trong đó. Việc disavow nhiều links tốt cũng có thể ảnh hưởng đến thứ hạng của website.

Công cụ theo dõi thứ hạng từ khóa

CÔNG CỤ THEO DÕI THỨ HẠNG TỪ KHÓA - Danh sách các công cụ SEO hữu ích từ A-Z bạn không nên bỏ qua

Việc theo dõi thứ hạng là một trong những công việc quan trọng đối với người làm SEO, vì nó giúp họ biết được tình trạng hiện tại và hiệu quả của chiến dịch cũng như phục vụ cho việc báo cáo. Công cụ kiểm tra thứ hàng thưỡng sẽ hỗ trợ cho bạn về việc kiểm tra theo các vị trí địa lý, ngôn ngữ, tự động thông báo khi có thay đổi về thứ hạng, theo dõi thứ hạng của đối thủ,…

Dưới đây là một số công cụ theo dõi thứ hạng từ khóa phổ biến:

SEO Powersuite – Rank Tracker FREEMIUM
SEO SERP Workbench FREE
SERPS.com Rank Checker FREEMIUM TRIAL
Rank Watch TRIAL
Pro Rank Tracker PREMIUM
Rank Ranger TRIAL

Ứng dụng di động

CÔNG CỤ THEO DÕI THỨ HẠNG TỪ KHÓA 2 - Danh sách các công cụ SEO hữu ích từ A-Z bạn không nên bỏ qua

Pro Rank Tracker (Android) / Pro Rank Tracker (iOS) PREMIUM
Rank Ranger (Android) / Rank Ranger (iOS) TRIAL
SEO Watcher (Android) FREEMIUM
SERP Mojo (Android) FREE

Công cụ SEO nào tốt nhất?

 • Nếu bạn cần kiểm tra nhanh chóng và miễn phí 1 vài keywords thì sử dụng SEO SERP Workbench extension hoặc SERPS.com.
 • Nếu bạn cần kiểm tra nhiều từ khóa và báo cáo chi tiết này nọ thì Rank Tracker của SEO PowerSuite hoặc RankWatch là 2 công cụ mà người viết đã sử dụng qua và thấy tốt.
 • Pro Rank Tracker và Rank Ranger thì vừa có cả phiên bản desktop lẫn phiên bản điện thoại di động, thích hợp nếu bạn có nhu cầu cần kiểm tra thứ hạng một cách linh động.
 • Ngoài ra còn có SEO Watcher và SEO Mojo là 2 công cụ kiểm tra thứ hạng miễn phí trên Android.

* Nếu bạn sử dụng phần mềm như Rank Tracker thì khi kiểm tra thứ hạng bạn sẽ cần sử dụng thêm proxies để quá trình kiểm tra không bị chặn bởi các bộ máy tìm kiếm. InstantProxies.com là một lựa chọn tốt nếu bạn cần mua private proxies với chi phí hợp lý và chất lượng ổn định.

Công cụ SEO tổng hợp

CÔNG CỤ SEO TỔNG HỢP - Danh sách các công cụ SEO hữu ích từ A-Z bạn không nên bỏ qua

Đây là các công cụ / dịch vụ hỗ trợ người làm SEO bằng cách gom tất cả tính năng đã được nêu ở trên vào một chỗ bao gồm (nhưng không giới hạn) các tính năng như kiểm tra thứ hạng từ khóa, kiểm tra backlinks, kiểm tra từ khóa đối thủ sử dụng, nghiên cứu từ khóa, kiểm tra tình trạng của website, tạo report, etc. Do gom nhiều tính năng vào một chỗ nên đôi khi chi phí sẽ cao hơn và chưa chắc bạn sẽ cần sử dụng hết tất cả tính năng này. Ngoài ra vì tổng hợp nhiều tính năng nên chưa chắc từng tính năng riêng lẻ đã tốt bằng các dịch vụ cung cấp đơn lẻ. Tuy nhiên nếu bạn cần một giải pháp SEO tổng thể cho công ty thì các công cụ sau đây có thể thích hợp:

Moz PREMIUM
Searchmetrics PREMIUM
BrightEdge PREMIUM
Dragonmetrics PREMIUM
SEO PowerSuite FREEMIUM
ScrapeBox PREMIUM

 • Moz, SearchMetrics, BrightEdge là những công cụ SEO có tiếng lâu nay trong ngành.
 • DragonMetrics là một công cụ tương tự nhưng được thiết kế đặc trưng cho thị trường Châu Á.
 • SEO PowerSuite là 1 bộ công cụ SEO gồm nhiều phần mềm khác nhau (có được nhắc đến bên trên) là một lựa chọn khá tốt nếu bạn thích phần mềm hơn là ứng dụng web.
 • Scrapebox là một phần mềm cực kỳ hữu dụng với các tính năng đa dạng và hữu ích có thể đáp ứng được đa dạng nhu cầu.

Công cụ theo dõi SEO trending

CÔNG CỤ SEO TRENDING 1 - Danh sách các công cụ SEO hữu ích từ A-Z bạn không nên bỏ qua

Một trong những nhiệm vụ quan trọng của SEOers là phải thường xuyền theo dõi xu hướng và các cập nhật mới nhất của các bộ máy tìm kiếm và kịp thời phản ứng khi có các thay đổi lớn. Có một số công cụ có thể giúp bạn theo dõi được những thay đổi lớn trên các bộ máy tìm kiếm:

MozCast FREE
Algoroo FREE

Công cụ SEO hỗ trợ khác

CÔNG CỤ SEO HỖ TRỢ KHÁC - Danh sách các công cụ SEO hữu ích từ A-Z bạn không nên bỏ qua
Đây là các công cụ SEO không thuộc các nhóm bên trên và hữu dụng trong các công việc hằng ngày của người làm SEO.

SEOQuake FREE

SEOQuake là một browser extension – toolbar cung cấp cho bạn ngay những thông tin SEO cần thiết và chi tiết về một website một cách nhanh chóng. Công cụ này cũng hỗ trợ cho ngay cả các kết quả đang hiển thị trên trang kết quả tìm kiếm của Google.

Ayima Redirect Path FREE

Đây là công cụ cho phép nhanh chóng kiểm tra xem trang web bạn đang xem có bị redirected hay không và header status code hiện là gì (301,302, 404, 500, v.v…)

SEOTools for Excel FREEMIUM

Một trong những công cụ SEO tiện lợi nhất, giúp bạn có thể lấy mọi thông tin SEO cần thiết mà thậm chí còn không cần phải rời khỏi file excel.

CopyScape PREMIUM

Công cụ này giúp phát hiện ra xem hiện nay có trang web nào đang copy hay sử dụng bài viết của website bạn hay không hoặc để xem bài viết mà bạn đang chuẩn bị đưa lên website mình có phải là nội dung bị duplicated ở đâu đó rồi hay không.

Robots.txt Checker FREE

Robots.txt là file hướng dẫn các con bọ của các bộ máy tìm kiếm xem phần nào của website thì nên quét và phần nào thì không. Những sai sót trong file robots.txt đôi khi có thể có ảnh hưởng nghiêm trọng đến website. Công cụ này sẽ giúp kiểm tra xem file robots.txt có bị vấn đề gì hay không.

Những công cụ SEO được nêu lên trong bài viết này hi vọng sẽ giúp ích được cho công việc hằng ngày của những người làm SEO. Những công cụ mới cũng sẽ thường xuyên được cập nhật vào bài viết này. Nếu bạn biết thêm những công cụ nào hữu ích thì hãy đóng góp thêm bên dưới comment.

Các đơn vị SEO uy tín & đơn vị đào tạo SEO

Ae nên tham gia các cộng đồng seo trên Facebook, diễn đàn seo để trao đổi tìm kiếm các đơn vị seo uy tín nhé.

Phân tích đối thủ & học hỏi từ đối thủ

Phân tích hoạt động SEO của đối thủ cùng lĩnh vực và các website cùng tệp khách hàng để tìm ra điểm đúng, điểm sai, ngách lợi thế cho mình. Một vài checklist phân tích đổi thủ như:

 • Bố cục giao diện web (speedsite, button, popup, màu sắc, sitemap, soi code,…)
 • Các top page, keyword top, keyword branding,…
 • Backlink, internal link, anchortext,
 • Nguồn traffic : direct, organic, referral,…
 • Cách hành văn, cách chèn key trong bài, chèn nút CTA,

Xu hướng người dùng thích tìm kiếm & đọc gì?

Để xem xu hướng người hiện nay đang tìm kiếm gì, ae có thể xem báo cáo của Google Trens VN hoặc dùng tool Ahref để tìm key mới trong 1 lĩnh vực (newly keywords)

Các ngách chủ đề hút view & ý tưởng dành cho bạn

Sức khỏe

Giải trí (phim ảnh, nhạc, du lịch,…)

Công nghệ (điện thoại, máy tính, linh kiện,..)

Tin tức (thời sự, hot trend, luật mới, hóng biến, phốt, scandal,…)

Thể thao

Kinh doanh – Kiếm tiền online

Cẩm nang về chủ đề giảm cân, làm đẹp, khởi nghiệp, v.v…

Giáo dục Học tập

Cách giữ chân User ở lại lâu & quay trở lại

Bài viết dài – chất – chèn video

Viết thành series hệ thống hóa

Hướng dẫn, review đánh giá, phân tích, tổng hợp chuyên sâu

Lên bài hàng ngày, hoặc hàng tuần

Educate người dùng vào website (xem, click,..)

Cách tối ưu kiếm tiền từ traffic?

Phân loại nguồn traffic:

 • Direct (truy cập trực tiếp) thường đến từ việc xây dựng branding
 • Organic: đến từ hoạt động seo, content website
 • Referral (truy cập nhắc đến): backlink diễn đàn, ebook, email,…
 • Social (truy cập từ MXH): đẩy traffic từ Fanpage, group, nick cá nhân.

Với mỗi nguồn trên ae sẽ đánh giá được mức độ nhận diện thương hiệu, tỷ lệ chuyển đổi của traffic là cao hay thấp.

Khai thác kiếm tiền từ traffic:

 • Điều hướng traffic về Sale Page bán hàng để có doanh thu (cách ATP đang làm)
 • Tạo ra nội dung hay cung cấp tri thức, giá trị cho người dùng
 • Seo cộng hưởng để kéo top bài viết khác

seo cong huong - Chia sẻ Case study Tư duy SEO của ATP Software giúp lọt top 200 Alexa Việt Nam

Dùng bài viết đang lên top để kéo bài viết khác top theo.

Những câu nói hay & vui về SEO:

“Seo phải lên đỉnh, lên đỉnh lâu mới sướng”

QUAN TRỌNG !!!

NHIỆM VỤ CỦA VỊ TRÍ VIẾT CONTENT CHO HOẠT ĐỘNG SEO TỪ KHÓA TRÊN HỆ THỐNG WEBSITE 

 • Nổ lực tối ưu bài viết thật Hay & Chất
 • Viết bài có tâm, chuẩn SEO, H1, H2 chứa nhiều từ khóa cần lên top
 • Tag đặt keywords chứa trong H1, H2
 • Nổ lực TÌM NGÁCH KEYWORDS mới (volume tìm kiếm lớn, ít cạnh tranh, dễ seo,…)
 • Tối ưu trình bày, SEO hình ảnh, video chèn trong bài viết,…
 • Tối ưu HIỆU SUẤT LÀM VIỆC của bản thân
 • Đo lường liên tục các bài viết cũ, các bài đã viết & bằng mọi giá giúp KEYWORDS LÊN TOP
 • Sử dụng thành thạo Ahref để đo lường, Keywordtool.io để tìm từ khóa gợi ý có lượng search cao,…
 • Phân tích các site lớn, các site đối thủ để tìm ra ngách keywords ngon để tập trung viết
 • Dành nhiều thời gian, tâm trí để nghiên cứu & viết các chủ đề để UPDATE chuyên môn tăng theo thời gian
 • Control 5-10 site cùng lúc. Nổ lực làm 5-10 site đó đều đạt kết quả từ khóa & traffic tăng trưởng tốt
 • Phải hiểu rõ hoạt động, những yếu tố quan trọng để SEO TỪ KHÓA lên top thành công (onpage, content, traffic, backlink)
 • Xây dựng nền tảng social để kéo traffic về cho bài viết (group fb, bạn bè fb, tài khoản social khác,…)

 

KPIs mỗi nhân sự ở vị trí content cần đạt:

 • Lên content đều cho 5-10 site cùng lúc
 • 5-10 bài dạng copy-tổng hợp/ngày (đa dạng & tạo trust cho site)
 • 3-5 bài chất lượng tự edit, viết & tổng hợp (>1000 từ)
 • KPI: +1000 keys/tuần, +2000traffic/tuần (cho all site), +200 keys/tuần/1site, +300-500 traffic/tuần/1site v.v…

 

TƯ DUY BUILD WEBSITE MỚI:

 • Site mới lên blog & viết 50-100 bài dạng copy ghi nguồn, spin text để có trust
 • Sau 1-2 tháng site trust hơn bắt đầu viết bài tối ưu cho site. Giai đoạn này viết các bài dài & chất hơn
 • Bài viết không thể lên top nếu không có lượng traffic truy cập vào đó. Cần tối ưu chèn vào các bài cũ đã lên top (link nội bộ). Hoặc share bài đó trên FB profile & group để có lượng traffic nhất định
3.6/5 (10 bình chọn)