Top 10 tính năng của Google Sheets cho Marketing (gồm cả Thủ thuật + Mẹo)

Phạm Xuân Hiếu
Phạm Xuân Hiếu
18 Min Read

Bạn đã bao giờ dành một giây để suy nghĩ về nhiều loại số liệu mà người mua phương tiện liên kết xử lý hàng ngày chưa? Các chuyên gia Marketing này phải theo dõi tỷ lệ nhấp, chi tiêu quảng cáo, chuyển đổi, lợi tức thu nhập và một loạt các số liệu thống kê khác nhau, vì vậy, việc giữ cho chúng được tổ chức và cập nhật có thể là một thách thức.

Bằng cách sử dụng Sheet, người mua phương tiện truyền thông có thể tổ chức tất cả các chiến dịch tiếp thị của họ ở một nơi. Và, mặc dù Microsoft Excel đã mở đường cho bảng tính hiện đại, Google Trang tính (Google Sheets) đã trở thành một trong những lựa chọn thay thế hàng đầu vì đây là một nền tảng thân thiện với cộng tác dựa trên đám mây và có sẵn miễn phí.
Bên cạnh việc giữ cho các chiến dịch của bạn có tổ chức, các chức năng của Google Trang tính có thể giúp bạn tự động hóa và đơn giản hóa các quy trình nhất định có thể áp dụng cho việc mua phương tiện liên kết. Tuy nhiên, giống như tất cả các công cụ liên kết, bạn cần tìm hiểu chức năng nào của Google Trang tính là cần thiết nhất để bắt đầu tận hưởng lợi ích của chúng ngay lập tức.
Hãy cùng tìm hiểu những lợi ích của việc sử dụng Google Trang tính và 10 chức năng hàng đầu của trang tính mà tất cả người mua phương tiện liên kết cần biết.

Lợi ích của việc sử dụng Google Sheets để Marketing là gì?

Trước khi đi sâu vào các chức năng quan trọng nhất trong Google Trang tính, điều quan trọng là phải thảo luận về lợi ích của việc sử dụng công cụ này để quản lý các chiến dịch của bạn.
Trước tiên, bạn nên biết rằng Google Trang tính cực kỳ linh hoạt. Mặc dù nó không mạnh bằng Microsoft Excel, nhưng công cụ dựa trên đám mây này có thể được sử dụng cho nhiều loại ứng dụng. Hơn nữa, nhiều chức năng trong Google Trang tính có thể được kết hợp để tự động hóa các phép tính phức tạp và giúp bạn có thêm thời gian để tập trung vào các lĩnh vực khác trong chiến dịch của mình. Vì vậy, nếu bạn dành một lượng thời gian đáng kể để học và thực hành, bạn sẽ khám phá ra hàng trăm ứng dụng khác nhau.

Với lưu ý ở trên, các cách sử dụng Google Trang tính phổ biến nhất trong việc mua phương tiện liên kết bao gồm:

Quản lý dự án

Làm việc với một số ưu đãi trên các mạng khác nhau trong khi chạy hàng trăm quảng cáo có thể đòi hỏi sự chú ý cao độ đến từng chi tiết. Để làm cho quá trình dễ dàng hơn, Google Trang tính có thể hoạt động như một công cụ quản lý dự án cho phép bạn xác định khoảng thời gian gần đúng cần thiết để đạt được mục tiêu của mình.

Nhiều người mua phương tiện truyền thông sử dụng kiểu Gantt để giúp họ hình dung các bước họ cần thực hiện để xây dựng chiến dịch của mình. Cột đầu tiên nên chứa tên dự án, cột thứ hai nêu chi tiết các bước cần thực hiện và các cột sau nên hiển thị khung thời gian lý tưởng mà mọi thứ cần được hoàn thành.

Bảng tính của Google cho phép bạn đặt nhiều trang tính trong một tệp duy nhất, vì vậy bạn có thể có một trình tổ chức chung cũng như các phiên bản dành riêng cho từng chiến dịch.

Cơ sở dữ liệu nguồn cung cấp hoặc lưu lượng truy

cập Hệ sinh thái mua phương tiện liên kết rất phức tạp vào một ngày đẹp trời, đặc biệt nếu bạn xem xét số lượng ưu đãi mà bạn có thể phải theo dõi. Google Trang tính có thể hoạt động như một cơ sở dữ liệu phiếu mua hàng hoạt động như một người quản lý quan hệ khách hàng (CRM) cho những người mua phương tiện truyền thông cần lưu giữ hồ sơ về các chương trình liên kết hoặc nguồn lưu lượng truy cập mà họ làm việc cùng.

Tùy thuộc vào mức độ phức tạp của CRM bạn muốn tạo, bạn có thể bao gồm tên công ty, doanh thu được tạo ra, tỷ lệ chuyển đổi, phạm vi ngày và các thống kê khác giúp bạn đánh giá hiệu suất chiến dịch của mình.

Thực hiện các tính toán tùy chỉnh

Mỗi người mua phương tiện liên kết đều khác nhau. Sự kết hợp của các nguồn lưu lượng truy cập, chương trình liên kết, ngân sách và các tài nguyên khác là duy nhất cho mỗi chuyên gia tiếp thị. Tuy nhiên, Google Trang tính là sự bổ sung hoàn hảo cho bộ công cụ của bạn vì bạn có thể thiết lập nó để thực hiện các phép tính tùy chỉnh tự động dựa trên thông tin bạn tải lên.

10 Chức năng Tốt nhất của Google Sheets cho Marketing

Bảng tính được nhúng trong thế giới tiếp thị trực tuyến đến mức nhiều công cụ liên kết cho phép bạn xuất tài liệu ở định dạng Excel. Do đó, có hiểu biết cơ bản về cách Google Trang tính hoạt động sẽ cho phép bạn tạo quy trình làm việc hiệu quả hơn và đẩy nhanh quá trình phân tích dữ liệu.

Hãy nhớ rằng có hàng trăm, nếu không phải hàng nghìn chức năng trong Google Trang tính, bạn có thể xem qua danh sách của Google tại đây.

Dưới đây, chúng tôi sẽ xem xét 10 chức năng hàng đầu của Google Trang tính để liệt kê tất cả những gì người mua phương tiện liên kết cần biết.

1. Tăng trưởng

Phân tích hiệu suất lịch sử và đưa ra dự đoán là một phần quan trọng của quá trình mua phương tiện truyền thông. Chức năng Tăng trưởng trong Google Trang tính cho phép bạn làm cả hai điều này vì nó tận dụng dữ liệu hiệu suất để dự đoán xu hướng tăng trưởng theo cấp số nhân trong một khoảng thời gian cụ thể.

Hàm:

 • = GROWTH (known_data_y, [known_data_x], [new_data_x], [b])

2. Thay thế

Như tên cho thấy, chức năng này cho phép bạn thay thế nội dung hiện có bằng văn bản mới trong toàn bộ bảng tính của bạn. Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn muốn sử dụng cùng một bản sao quảng cáo cho hai thương hiệu sản xuất cùng một sản phẩm.

Hàm:

 • = SUBSTITUTE (text_to_search, search_for, Replace_with, [wipe_number])

3. Tách

Nếu bạn đang sao chép danh sách các từ khóa từ một tài liệu vào bảng tính của mình, quá trình tách chúng thành các ô riêng lẻ có thể mất rất nhiều thời gian. Với chức năng Split, bạn có thể tách các giá trị này ngay lập tức và đảm bảo rằng chúng nằm trong không gian riêng của chúng.

Hàm:

 • = SPLIT (text, delimiter, [split_by_each])

4. Vlookup

Chức năng Vlookup cho phép người mua phương tiện lùng sục bảng tính của họ để tìm thông tin cụ thể và chuyển nó sang một tập hợp hàng hoặc cột khác. Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn có một bộ sưu tập lớn các nguồn lưu lượng truy cập mà bạn muốn đánh giá. Chỉ cần sử dụng Vlookup để xác định các nguồn lưu lượng truy cập có tỷ lệ chuyển đổi dưới mức trung bình chung của bạn, cho phép bạn dễ dàng xác định những người hoạt động hàng đầu.

Hàm:

 • = VLOOKUP (khóa_ tìm kiếm, phạm vi, chỉ mục, [được_sắp_xếp]).

5. Kết

hợp Hàm Concatenate tương đối đơn giản vì nó cung cấp cho bạn khả năng kết hợp nhiều giá trị được tìm thấy trên các ô khác nhau vào một vùng. Ví dụ: nếu bạn muốn liên kết tên nguồn lưu lượng truy cập với tổng chi phí chạy chiến dịch trên nền tảng đó và doanh thu được tạo ra trong một khung thời gian cụ thể.

Hàm:

 • = CONCATENATE (Value1, “”, Value2)

6. Countif

Người mua phương tiện truyền thông trung bình dành một khoảng thời gian vô lý để thực hiện các tác vụ quá đơn giản như đếm ô trong Google Trang tính. May mắn thay, hàm Countif cung cấp cho bạn khả năng đếm số lượng ô đáp ứng một yêu cầu cụ thể. Ví dụ: bạn có thể đếm số lượng ô trống trong một hàng, các ô chứa giá trị cao hơn hoặc thấp hơn một số lượng cụ thể và đặt các điều kiện tùy chỉnh khác cần được đáp ứng để tính một ô.

Hàm:

 • = COUNTIF (phạm vi, tiêu chí)

7. Tìm

Tất cả các trình duyệt web cung cấp cho bạn khả năng tìm một từ hoặc cụm từ cụ thể trong Google Trang tính, nhưng tính năng này không phân biệt chữ hoa chữ thường hoặc không linh hoạt. Mặt khác, chức năng Tìm có thể giúp bạn theo dõi các cụm từ và từ sử dụng các cụm từ tìm kiếm phân biệt chữ hoa chữ thường.

Hàm:

 • FIND (search_for, text_to_search, [started_at])

8. Trung bình

Không cần phải nói, tất cả các loại nhà tiếp thị cần phải tính toán các mức trung bình khác nhau. Cho dù đó là cho ROI hay các loại tính toán khác, hàm Trung bình có thể giúp bạn xác định giá trị trung bình toán học của một phạm vi cụ thể.

Hàm:

 • = AVERAGE (range)

9. Tính tổng

Khi nói đến các phép tính đơn giản, cộng các giá trị có thể là cơ bản nhất trong số đó. Tuy nhiên, quá trình này có thể trở nên tẻ nhạt nếu bạn phải đếm hàng trăm hàng. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng Google Trang tính để cộng các giá trị của mình bằng hàm Sum.

Hàm:

 • = SUM (range)

10. Dcounta

Cuối cùng, Dcounta tương tự như hàm Countif vì nó cho phép bạn xác định số lượng ô trong một trường. Sự khác biệt chính là hàm Dcounta đếm các cột có chứa giá trị, nhưng nó cũng có thể được điều chỉnh để chỉ bao gồm các ô có các đặc điểm cụ thể.

Chức năng:

 • = DCOUNTA (cơ sở dữ liệu, trường, tiêu chí)

Mẹo và Thủ thuật của Google Sheets

Trong phần này, bạn sẽ tìm thấy các mẹo và thủ thuật bổ sung để giúp bạn cải thiện các hoạt động tiếp thị của mình với Google Trang tính.

Tạo bảng Pivot Tables

Nói một cách đơn giản, bảng tổng hợp chứa một bản tóm tắt thông tin được tìm thấy trong một bảng lớn hơn, phức tạp hơn. Bảng tổng hợp có thể giúp bạn sắp xếp, sắp xếp lại, nhóm, đếm hoặc thực hiện các phép tính nâng cao bằng cách sử dụng các giá trị được tìm thấy trong biểu đồ phức tạp hơn để cải thiện khả năng sử dụng dữ liệu của bạn.

Google Trang tính cho phép bạn tạo các bảng tổng hợp phức tạp trong một vài bước đơn giản. Trên menu điều hướng, chỉ cần nhấp vào “Dữ liệu” và sau đó chọn tùy chọn có nội dung “Bảng tổng hợp”. Sau đó, bạn có thể chọn số hàng, cột và giá trị mà chúng sẽ chứa cũng như thực hiện các thay đổi đối với cách dữ liệu được sử dụng.

Tìm kiếm các Mẫu Tốt nhất

Chắc chắn, bạn sẽ phải tạo một số chức năng phức tạp của Google Trang tính mà bạn sử dụng từ đầu. Với suy nghĩ đó, internet là một nơi tuyệt vời có đầy đủ hầu hết mọi tài nguyên mà bạn cần, bao gồm cả các mẫu Google Trang tính thường được sử dụng trong mua phương tiện liên kết và tiếp thị trực tuyến nói chung.

Nếu bạn muốn tìm các mẫu tốt nhất mà không tốn phí, bạn nên xem:

Tuyệt vời

Như bạn có thể đã thu thập từ phần trước, có rất nhiều tiện ích bổ sung khác nhau bạn có thể tận dụng để cải thiện chức năng của Google Trang tính. Bạn sẽ cần phải duyệt qua Cửa hàng Chrome trực tuyến để xem toàn bộ danh sách các tiện ích bổ sung của Google Trang tính, nhưng một số tiện ích bổ sung yêu thích của chúng tôi bao gồm:

 • AdStage – Nhập thông tin từ các nền tảng PPC của bạn vào Google
 • Smartsheet – Danh sách các mẫu tiếp thị cho Google Trang tính
 • SuperMetrics – Giải pháp báo cáo mạnh mẽ cho SEO, phương tiện truyền thông xã hội và các chiến dịch trả phí
 • Clearbit Sheets – Tạo danh sách cho tiếp thị qua email và chứng nhận khách hàng tiềm năng nhanh chóng
 • DataEverywhere – Cho phép bạn chia sẻ và cộng tác trên các bảng tính trên Excel, Google Sheets và các nền tảng khác mà không cần nhập hoặc xuất tệp

Kết

Google Trang tính là một trong nhiều công cụ theo ý bạn để giúp bạn tạo các chiến dịch tốt hơn và quản lý thời gian của mình hiệu quả hơn. Danh sách các chức năng của Google Trang tính mà chúng tôi đã thảo luận ở trên sẽ giúp bạn tự động hóa các phần khác nhau của chiến dịch và dẫn đến quá trình tối ưu hóa hiệu quả hơn. 

Đánh giá 5 sao nhé

Share this Article
Follow:
Chuyên gia tư vấn và thực hiện các chiến dịch digital marketing, SEO, truyền thông trực tuyến đa kênh với nhiều khách hàng nhiều lĩnh vực, bao gồm cả các Tổ chức, Hiệp hội, Công ty, Doanh nghiệp đến cá nhân kinh doanh.
vi Vietnamese
X
adbanner