Hướng dẫn cách Xác minh danh tính (KYC) trên Binance và các sàn tiền điện tử số 1 thế giới

Phạm Xuân Hiếu
Phạm Xuân Hiếu
9 Min Read
()

Giống như ngân hàng hay những tổ chức tài chính khác, các sàn giao dịch tiền mã hoá lớn và uy tín nhất thế giới như Binance đều áp dụng bước xác minh KYCKnow your Customer yêu cầu giấy tờ tùy thân và hình chụp chân dung. Vậy KYC là gì và tại sao lại cần thiết như vậy? Hướng dẫn cách xác minh danh tính KYC để có thể giao dịch an toàn và đảm bảo sẽ được trả lời trong bài viết này.

KYC là gì?

KYC là viết tắt của “Know Your Customer” hay “Know your Client”, nghĩa là Nhận biết khách hàng. Đây là bước xác minh danh tính bắt buộc dành cho khách hàng, thường được các tổ chức tài chính như tín dụng, ngân hàng, chứng khoán, sàn giao dịch tiền điện tử áp dụng.

KYC gồm các thông tin cá nhân kèm giấy tờ tùy thân để xác minh danh tính, như chứng minh thư, thẻ căn cước, hóa đơn điện nước, địa chỉ nhà, số bảo hiểm xã hội, hộ chiếu, bằng lái xe,…

Trên Binance và các sàn thương mại điện tử sẽ có cách KYC tương tự, bạn chỉ cần 1 trong 3 loại giấy tờ tùy thân sau:

  • Identity card (Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân)
  • Passport (Hộ chiếu)
  • Driver's License (Giấy phép lái xe – Bằng lái)

Nếu bạn không hoàn thành quy trình KYC, bạn có thể sẽ không thể sử dụng đầy đủ các tính năng trên sàn giao dịch. Ví dụ: Bạn chỉ tạo được tài khoản Binance, giao dịch hạn chế, dùng 1 ít các tính năng cơ bản, không thể nạp hay rút tiền pháp định nếu không xác minh KYC. Để có được quyền truy cập đầy đủ và tăng giới hạn tiền gửi và rút tiền.

Nói ngắn gọn đơn giản là để dùng được Binance, sàn giao dịch tiền ảo số 1 thế giới nói riêng và thế giới crypto nói chung thì bạn phải xác minh KYC.

 

Tại sao KYC bắt buộc đối với hầu hết các sàn giao dịch tiền mã hoá?

Các quy định (KYC) là các bước bắt buộc đối với các sàn giao dịch tiền mã hoá lớn vì nó giúp đảm bảo các sàn này tuân thủ các quy tắc và luật pháp quy định. Trước đây, các sàn giao dịch tiền mã hoá hiếm khi yêu cầu thông tin KYC, nhưng khi giá và sự quan tâm về tiền mã hoá liên lục tăng lên, những lo ngại về các hoạt động tội phạm như rửa tiền và các hoạt động bất hợp pháp khác được cân nhắc giám sát chặt chẽ hơn.

Năm 2001, quy trình xác minh KYC được ra mắt và gắn liền với Đạo luật Yêu nước (Patriot Act). Tuy nhiên, nó đã không được thông qua thành luật mãi cho đến sau vụ khủng bố ngày 11/9. Mục tiêu của KYC là hạn chế các hoạt động bất hợp pháp và nhận biết các hành vi đáng ngờ càng sớm càng tốt. Các sàn giao dịch tiền mã hoá sử dụng những dữ liệu này để theo dõi các hành vi giao dịch, nhằm đảm bảo ngăn chặn các hoạt động rửa tiền và tài trợ cho khủng bố.

Nếu không có xác minh KYC, một sàn giao dịch tiền mã hoá có thể phải chịu trách nhiệm pháp lý khi người dùng thoát khỏi lưới pháp luật nhờ không thực hiện xác minh KYC. Chính vì vậy, việc sử dụng KYC là một trong những nỗ lực của các sàn giao dịch lớn muốn duy trì tuân thủ chống rửa tiền (AML).

KYC ảnh hưởng đến yếu tố phi tập trung và ẩn danh như thế nào?

Một trong những tính năng hấp dẫn nhất của tiền mã hoá và công nghệ blockchain là phi tập trung. Điều này có nghĩa là không có cơ quan quyền lực nào có quyền kiểm soát cuối cùng đối với hệ thống. Thay vì một cơ sở dữ liệu duy nhất, các giao dịch trên các blockchain này được lưu trữ trên nhiều máy tính trên toàn cầu thông qua các nút ngang hàng. Vì vậy, các yêu cầu của quy trình KYC làm cho các sàn giao dịch tiền mã hoá phải thực hiện tương tự như các tổ chức tài chính truyền thống bằng cách trao quyền cho một cơ quan tập trung. 

Đối với những người dùng quan tâm đến yếu tố ẩn danh thông qua blockchain phi tập trung, việc mất đi tính ẩn danh là một cái giá khá cao phải trả, đặc biệt là khi họ được yêu cầu phải gửi thông tin KYC của mình cho các sàn giao dịch tiền mã hoá tập trung. Mặc dù các sàn giao dịch tiền mã hoá hứa hẹn sẽ xử lý thông tin cá nhân của người dùng một cách cẩn thận, nhưng nhiều người dùng vẫn nghiêng hơn về lựa chọn danh tính của mình được bảo mật và từ chối những rủi ro có thể phát sinh, và thực tế, những lo ngại này không phải là không có cơ sở vì nhiều sàn giao dịch vẫn chưa có hệ thống KYC mạnh mẽ để bảo mật thông tin người tiêu dùng. 

Đã có báo cáo về việc các hacker truy cập vào thông tin KYC của người dùng tiền mã hoá bằng cách lợi dụng sơ hở trên phần mềm của các sàn giao dịch. Binance là một trong số ít sàn giao dịch có hệ thống an toàn và chuyên dụng để thu thập và quản lý dữ liệu KYC.  

 

Cách thực hiện xác minh danh tính KYC trên Binance

Bạn cần phải có tài khoản và tải app Binance

Bước 1: Truy cập Binance và đăng ký tài khoản

Bước 2: Trên mobile hoặc trên website của Binance, họ sẽ yêu cầu bạn xác thực, chỉ việc nhận vào và làm theo

Bước 3: Chọn 1 trong 3 loại giấy tờ tùy thân sau:

  • Identity card (Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân)
  • Passport (Hộ chiếu)
  • Driver's License (Giấy phép lái xe – Bằng lái)

Bước 4: Chụp lại trên điện thoại hoặc máy tính

Bước 5: Quét mã QR (nếu dùng máy tính để thao tác) để tiến hành bước quét khuôn mặt tự động. Chờ trong khoảng vài phút là Binance sẽ hoàn tất cho bạn

Tương tự như trên smartphone và app Binance

 

Xem video hướng dẫn chi tiết tại đây

Nếu trường hợp xác minh thất bại Binance sẽ nêu rõ lý do tại sao thất bại, bạn chỉ cần sửa lại đúng theo yêu cầu của Binance và tiến hành lại sẽ thành công.

Nếu chưa có tài khoản Binance, đăng ký miễn phí tại đây

Bạn thấy nội dung hữu ích với mình?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá!

Xếp hạng trung bình / 5. Lượt đánh giá:

Bài viết chưa ai đánh giá, ý kiến bạn thế nào

Như bạn thấy bài đăng này hữu ích ...

Theo dõi tôi trên MXH!

Share this Article
Follow:
Chuyên gia tư vấn và thực hiện các chiến dịch digital marketing, SEO, truyền thông trực tuyến đa kênh với nhiều khách hàng nhiều lĩnh vực, bao gồm cả các Tổ chức, Hiệp hội, Công ty, Doanh nghiệp đến cá nhân kinh doanh.
vi Vietnamese
X
adbanner