Tóm tắt buổi giao lưu “How to break into creative industry” (phần 01)

Phạm Xuân Hiếu
Phạm Xuân Hiếu
4 Min Read

ĐỪNG LÀM NGHỀ SÁNG TẠO, HÃY SỐNG VÀ YÊU SÁNG TẠO

Buổi hội thảo “How to break into creative industry” đã kết thúc vào chiều ngày 06/07 vừa qua với nhiều dư âm đọng lại trong gần 100 bạn trẻ tham gia. Đa phần các bạn tham gia là sinh viên năm cuối hay đã bắt đầu đi làm, đều là những người đã theo đuổi đa mê sáng tạo trong một thời gian nhất định và đều có những trăn trở riêng. Nhưng những trăn trở đó không làm các bạn “ngồi và suy nghĩ”, mà sẽ là động lực để các bạn “đứng lên và hành động”: làm một điều gì đó, bất cứ điều gì để mang bản thân đến với gần thế giới quảng cáo chuyên nghiệp hơn. Và đó cũng là mục tiêu chính của buổi giao lưu:

 

 

Thật tốt là đa phần những trăn trở đó đã được chia sẻ: có thể là những kinh nghiệm đúc kết hay những mẫu chuyện nhỏ để thấy “đời vẫn vui”. Buổi chia sẽ đã diễn ra với không khí thân mật và gần gũi xoay quanh những chia sẻ về ngành, nghề, người và nghiệp. Quan trọng nhất vẫn luôn là lời khuyên “nếu yêu sáng tạo và quảng cáo, hãy cứ dấn thân”. 

 


 

Hãy cùng AiiM điểm lại những điều thú vị của ngày hôm đó & cùng nhau chia sẻ quan điểm của bạn nhé !

 

PHẦN 1: “Muốn làm đúng, phải hiểu đúng”

 

Chủ đề “Tổng quan cơ hội nghề nghiệp trong ngành marketing” là một chủ đề không mới nhưng vẫn rất cần thiết.  Và diễn giả quen thuộc của chủ đề này là anh Nguyễn Việt Dũng, Business Director của AiiM. Phong cách gần gũi và thân thiện là một đặc trưng của anh nên không khí mở đầu vô cùng thoải mái.

 

 

Tuy nhiên, anh vẫn có thể “làm khó” bạn với một nội dung tuy không mới nhưng rất ít bạn chịu “để tâm” ghi nhớ khi đã từng đi dự các buổi Marketing Orientation trước đây:  marketing là một thế giới rộng lớn, và quảng cáo chỉ là một phần nhỏ.

 

 

Nhiều bạn vẫn lầm nghĩ “marketing là quảng cáo”, trong khi tiêu chí quan trọng nhất là những bạn làm tại client side (phòng marketing của một công ty) là “business-minded” và “management skills”. Trong khi thế giới quảng cáo là thế giới của những người sáng tạo vì mục tiêu (problem-solving) và mọi sự quan tâm đều quay quanh những thông số, dữ kiện về con người (think human).

Những “keyword” trong câu chuyện hàng ngày của “marketer” và “advertising person” cũng khác nhau: với “marketer” sẽ là doanh thu, thị phần, lợi nhuận (revenue, market share, profit/margin) còn “advertising person” là tâm lý người tiêu dùng, ý tưởng, cách thực thi (consumer insight, idea, art & copy). Chính sự khác nhau về cách suy nghĩ và bản chất công việc, nên thật sự đây là 2 người hoàn toàn khác nhau, hay là 2 con đường hoàn toàn khác nhau. Nếu bạn yêu quảng cáo, cách bạn chuẩn bị cho sự nghiệp sẽ khác rất nhiều với những bạn muốn yêu thích marketing.

Vậy câu hỏi đưa ra ở đây – cho các bạn trong hội thảo cũng như các bạn đang đọc bài này:

“Bạn yêu thích marketing hay quảng cáo?”

“Bạn yêu thích business problem hay human problem?”

(to be continued …)

Đánh giá 5 sao nhé
Share this Article
Follow:
Chuyên gia tư vấn và thực hiện các chiến dịch digital marketing, SEO, truyền thông trực tuyến đa kênh với nhiều khách hàng nhiều lĩnh vực, bao gồm cả các Tổ chức, Hiệp hội, Công ty, Doanh nghiệp đến cá nhân kinh doanh.
vi Vietnamese
X
adbanner