Suy ngược Avenger End game: Thanos – Anh hùng đáng thương

Phạm Xuân Hiếu
Phạm Xuân Hiếu
27 Min Read

Cuối cùng chúng ta thấy được nạn nhân của mọi cuộc chiến đó là Thanos. Người anh hùng thật sự có lý tưởng cao đẹp nhưng ít người hiểu được. Cái kết bi thảm tất yếu xảy ra và anh ấy mỉm cười chấp nhận đánh đổi tất cả.

Xem tập này chúng ta sẽ hiểu bản chất những kẻ cướp là ai còn nạn nhân thực sự là ai. Thanos thực sự là một bậc đại trượng phu. Người đã bị quá ám ảnh bởi sự cân bằng vũ trụ. Người dám chọn và chịu, chấp nhận cô độc trên suốt cuộc hành trình. Người thấu hiểu thực sự cái giá mình sẽ phải trả là gì, dù biết rất đau đớn … nhưng vì đại cục mà đánh đổi, không thể giữ lại chút tình riêng. Được mất, thành bại hoá nhỏ bé, hư không. Người đã cất bước, đầu không ngoảnh lại. Không ân hận, không hối tiếc.

Anh hùng nhưng ngược lối đám đông

Nếu xét cho cùng thì tất cả phản diện trong bất kỳ bộ phim nào trước đây đều theo motip muốn làm “Bá chủ thế giới”, “Bá chủ vũ trụ”, … thì Thanos hành động cật lực cả đời chỉ để “đem lại cân bằng cho Vũ trụ”.
Theo Thanos, thì tài nguyên trong Vũ trụ là hữu hạn, nhưng các sinh vật sống đang sinh sôi nảy nở một cách nhanh chóng và rồi một ngày tài nguyên sẽ hết và các nền văn minh cũng vì vậy mà lụi tàn. Thứ khiến Thanos phải làm những điều xấu xa bất chấp tất cả để cứu Vũ trụ khỏi sự diệt vong.

Thanos cũng là người đầu tiên và duy nhất trong vũ trụ dám biến lí tưởng “thanh trừng một nửa dân số để đem lại sự cân bằng vốn có cho vũ trụ”. Ai cũng nói rằng Thanos là kẻ điên rồ bị ám ảnh bởi những ảo mộng vĩ cuồng, nhưng nhìn mà xem, một tay Thanos đã từng bước xây dựng nên những viên gạch trên con đường thực hiện mục đích cao cả của mình, tất nhiên bằng cách máu lạnh nhất có thể: Giết và giết, tàn sát và tàn sát.

Trong Infinity Wars chúng ta thấy rõ minh chứng cảnh hồi tưởng trên hành tinh Titan – quê hương của Thanos, nơi đã từng tồn tại một nền văn minh thịnh vượng, nhưng cuối cùng đi tới tàn lụi và diệt vong do vấn nạn đanh dân nói trên.

Người bị ám ảnh bởi sự cân bằng chính là người chính trực và lí trí nhất

Thanos là một người nông dân cần cù đúng chất, chuyên cày ngọc cày gem đến cuối đời. Anh là người hiếm hoi khác biệt thật sự so với số đanh nhung nhúc.

Thanos là anh hùng tự thân, khi tự gây dựng cơ nghiệp và lập team “anh em xã hội” của mình đi gank khắp vũ trụ.

Là kẻ nhận thấy được vấn đề thực sự của xã hội, hay rộng ra trên truyện tranh, phim ảnh là cả vũ trụ.

Anh lớn lên với bao sự cô lập, hắt hủi, bất hạnh, để rồi tiếp tục chuỗi hành trình đối mặt với bao vất vả, hy sinh.

Anh bị đối thủ lập team “gank” sml nhưng vẫn giữ lý tưởng cao đẹp, ý định xuyên suốt từ đầu đến cuối biến xã hội này tốt đẹp hơn.

Anh thẳng thắng tuyên bố đường đường chính chính dùng năng lực bản thân lấy ngọc chứ không thèm đi đâm sau lưng để chôm chỉa, hay dân dã là thà ăn cướp còn hơn ăn trộm.

Trong anh đầy đủ tố chất: năng lực, bá đạo, sức mạnh, có lý trí, sống có tình cảm nhưng khó khăn trong việc biểu đạt, dám nghĩ dám làm.

Thanos là một nhân vật rất toàn diện về cả thể chất lẫn trí tuệ. Về mặt thể chất, Thanos có siêu sức mạnh vượt xa Thor, Silver Surfer, siêu tốc độ và phản xạ, sức bền không mệt mỏi, khả năng hồi phục nhanh chóng. Còn về mặt trí tuệ, anh ấy có IQ vượt mặt cả những nhân vật được đánh giá cao về đầu óc nhất của Marvel như Mr.Fantastic hay Dr.Doom.

Trong Thanos đầy sự chính trực, dám nói ra điều mình mong muốn và sẽ thực hiện. Khi anh nói với Gamora rằng “Sự gan dạ của con, ta dạy. Sự dũng mãnh của con, ta dạy. Nhưng ta chưa bao giờ dạy con nói dối. Đó là lí do vì sao con nói dối rất tệ!”. Đúng. Thanos thực sự là người rất thẳng thắn, hoàn toàn không lươn lẹo như Loki hay lắm chiêu trò như Star Lord. anh nói là làm. Nói là thực hiện. Nói là quyết tâm. Và không bao giờ trốn tránh sự thật hay những điều mình đã làm. Hóa ra Thanos mới chính là đàn anh đích thực, chứ không phải là Thor?

Đáng tiếc, những người có tài thường lắm tật hoặc chết sớm.

Gia môn bất hạnh – Tuổi thơ bĩ cực – Nạn nhân nạn phân biệt chủng tộc

Thanos có một tuổi thơ rất dữ dội, sinh ra trên Titan, 1 mặt trăng của sao Mộc và là con của A’lars và Sui-San. Do mắc một gen đột biến mang tên Devient, Thanos ngay từ khi sinh ra đã xấu xí, có màu da xám xịt và thân hình nặng nề, cục mịch, chân thọt, mắt mờ và các thể loại bệnh tật bẩm sinh. Trong khi cha mẹ vốn xinh đẹp, lịch lãm tuyệt trần, nên bà mẹ định lấy dao để giết anh ngay trong phòng đẻ!

Cũng vì khác biệt về màu da và ngoại hình (nạn nhân của nạn phân biệt chủng tộc) mà Thanos bị xa lánh, ngày càng chìm trong cô độc, lặng lẽ, chưa bao giờ tìm được người để bầu bạn, lúc nào cũng bị xa lánh. Những điều trái ngang đó đã biến Thanos nỗ lực hết sức mình để trở thành kẻ với khả năng chịu đựng, sức mạnh vượt xa toàn bộ đồng loại của mình.

Rồi nhìn thấy được mặt trái và thực tại xã hội, khi mà nguồn sống thì ít mà miệng ăn lại quá nhiều, Thanos đã suy nghĩ một các thấu đáo, lên một kế hoạch cuộc đời, dài hạn, tỉ mỉ và quyết tâm phải hành động.

Khi đến tuổi làm bố thì nhận 2 đứa con nuôi, dành tình cảm và sự nghiêm khắc để nuôi dạy 2 đứa nên người.

Nhưng nghịch cảnh hai cô con gái của Thanos đều trở mặt với anh. Có thể hiểu và thanh cảm rằng Thanos không được qua trường lớp đào tạo nào về dạy con, cũng như có một quá khứ quá bất hạnh.

Đứa gái nuôi đầu tên Gamora thì mê trai, quay ra nói xấu anh bố, con gái nuôi thứ hai Nebula thì đúng tuổi trẻ trâu ban đầu thì gank cô chị, sau cô chị chết lại quay ra căm hận anh bố, lúc nào cũng chực ám sát Thanos.

Trong phần phim Avengers: Infinty War khán giả hoàn toàn thấy đượ sự quan tâm khó nói thành lời của Thanos đối với các con.
Khi chỉ có cách hi sinh người mình yêu thương nhất để đổi lấy vật có thể giúp mình hoàn thành đại nghiệp, chúng ta đã thấy Thanos đã phải đau đớn đến thế nào. Nếu không có tình cảm, không có tình thương thì chẳng bao giờ đá linh hồn này xuất hiện.

Yêu đơn phương cả đời một người nhưng không được đáp lại

Trong truyện, Thanos gặp và yêu nữ thần chết, tiếc rằng nữ thần không thích lại anh. Đây cũng chính là một trong những động cơ thôi thúc anh hoàn thành đại nghiệp để đời của mình.

Tiếc rằng Death lại đem lòng yêu gã lính đánh thuê lắm mồm Deadpool bởi Pool bất tử, mồm miệng thì Thanos còn phải chạy dài mới bằng Pool, xét về ngoại hình… à mà thôi khỏi xét.

Đi nhặt đá quý thôi mà liên tục bị đánh hội đồng với đủ mưu kế hèn mọn

Thực đáng thương, một người đàn anh trên con đường đi nhặt/cướp đá quý mà liên tục bị đánh, đấm, bị rìu bổ vào người, bị ru ngủ, bị lừa dối… Chẳng một lời phàn nàn, thanh niên vui vẻ “cân” hết cả đám siêu anh hùng.

Cảnh phim Thanos đấm bẹp Iron Man hay quật cho Hulk nát tươm đã cho thấy sức mạnh vô song một đòn chết bảy của Titan điên, thế nhưng chưa bao giờ anh coi đó là chuyện riêng tư để trả thù vặt. Trong mắt của anh, mạng người là như nhau và chuyện bị “úp sọt” giống như là rào cản trên con đường hành hiệp.

Ý tưởng rõ ràng, tư duy mạch lạc nhưng không ai ủng hộ

Thanos phiên bản phim Vũ trụ Marvel có một mục tiêu lý trí: giúp nhà nhà được ấm no, xóa bỏ tình trạng bùng nổ dân số một cách triệt để. Điều mà Thanos quan tâm thực sự trong Infinity War chỉ là quét sạch một nửa nhân mạng, đem lại sự cân bằng cho tất cả. Gã Titan điên không nhắm đến đặc biệt hành tinh, quốc gia, cá nhân nào, mà anh ấy chỉ quan tâm tới tầm “vĩ mô” là ngăn chặn việc bùng nổ dân số, điều đã hủy hoại hành tinh quê hương Titan. Thanos cũng không quan tâm đến việc giàu nghèo, nam nữ, vì thế cái búng tay để quét đi nửa dân số vũ trụ là hoàn toàn ngẫu nhiên. Tất nhiên không ai nói việc búng tay khiến nửa vũ trụ “tử ẹo” là chân lý đúng đắn, tuy nhiên mục tiêu rõ ràng của Thanos là thứ mọi người đều có thể hiểu được.

Cuối phim, khán giả có một chút bâng khuâng khi nhìn thấy hình ảnh Thanos ngồi trầm ngâm trước hoàng hôn một cách cô độc. không có một thuộc hạ, người thân, bạn bè nào ở đó để khen rằng điều gã làm là đúng. Đó là một người đàn anh, hạnh phúc với thành quả canh cuộc thanh lọc dân số của mình mà không cần đến sự tung hê của xã hội.

Không còn gì nghi ngờ nữa, Thanos chính là hiện thân của ác nhân xuất sắc nhất MCU tính tới thời điểm hiện tại, là đối thủ mà Avengers hiện tại vẫn chưa thấy cửa để thắng và cũng là nhân vật phản diện ấn tượng nhất đối với khán giả. Đối với nhiều người, đây là kẻ cuồng ngạo và nhẫn tâm, còn với một số khác, hành trình để có được những viên vô cực và mục tiêu đằng sau đó cũng đáng thương lắm chứ!

Hành động nhân văn, nghỉ hưu sau Đại nghiệp

– Hủy tất cả đá vô cực, lấy đá hủy đá, chứ không tiếp tục dùng vào việc gì khác nữa. Nếu với người khác, trong mắt họ mỗi 1 viên đá là 1 quyền lực vô hạn cực mạnh (mới gọi là Đá Vô Cực)

– Về hưu, ở ẩn nơi không người không vật sống, không màng thế sự cho đến cuối đời, không đề phòng bất kỳ ai, ấy vậy mà bị lần ra và bị giết. Thanos bị giết khi đang hái lượm, sắc thuốc trong 1 căn nhà lá, tay không tấc sắc nhưng bị những kẻ trang bị vũ khí đến tận răng hành hạ và chết đầy bi thảm.
Đắng lòng hơn nữa kẻ dẫn đường lại chính là con gái của mình.

Xoay lại một chút cú búng tay búng tay (The Snap) của Thanos, nửa dân số trên vũ trụ biến mất. Tất cả từ từ hóa thành tro bụi, không đau đớn, không bệnh tật, không ngắc ngoải chờ đợi cái chết từng ngày. Một cái chết thanh thản, ngẫu nhiên và hoàn toàn nhẹ nhàng, đó chẳng phải chính là sự cứu rỗi của kẻ đã thay trời hành đạo là Thanos hay sao?

Và trong tập phim này Thanos bị giết đến 2 lần.

Trong Infinity War cảnh phim khi Thanos ngồi một mình trong một chiếc lán cũ, lặng ngắm hoàng hôn và mỉm cười thực sự là cảnh phim gây ám ảnh. Hoàng hôn vốn là thời khắc buồn nhất trong ngày, khi ánh sáng dần bỏ chúng ta đi, và màn đêm, bóng tối dần buanh xuống. Đó là khi chúng ta dễ cảm thấy cô đơn nhất, yếu đuối nhất, và dễ bị tổn thương nhất. Thanos ngồi đó, mỉm cười lặng lẽ nhìn ánh mặt trời. Có lẽ anh đang nhớ về đứa con gái mà anh rất mực thương yêu, cũng có lẽ anh đang tự hài lòng vì đã thực hiện được lí tưởng. Dù có thế nào, thì Thanos cũng đáng thương nhiều hơn là đáng giận.

Thì trong Avengers: Endgame cảnh Thanos rưng rưng chực rơi nước mắt vì mọi cố gắng hi sinh “Tất cả” trong cuộc đời mình bỗng phút chốc tan biến. Cảnh phim đầy ám ảnh với toàn bộ thuộc hạ, những anh em thân hữu ra đi cùng mình gây xúc cảm thực sự.

Rồi đến cuối cùng, sẽ chẳng ai chống lại được sự khắc nghiệt và lạnh lùng của quy luật đào thải tự nhiên – hay nói cách khác là hiện thực

Câu nói được nhắc đi nhắc lại Thanos đó là “Ta là điều hiển nhiên phải đến!”.
Thế nên việc Thanos làm, nếu xét cho cùng, thì cũng chỉ là một kết thúc tất yếu của vũ trụ, của quy luật cân bằng vĩnh cửu của vũ trụ. Thay vì chúng ta cứ làm ngơ với điều đó, cứ bùng nổ dân số đến một ngưỡng giới hạn rồi tự chà đạp lên nhau, tự giết lẫn nhau, thì Thanos đã làm thay chúng ta điều đó.

Đây là lời cảnh báo thực sự với xã hội loài người thực tại.

THANOS: Anh hùng thực sự!

Thật sự Thanos là 1 người hùng, có tất cả các đức tính của 1 người hùng. Người hùng thật sự chứ ko phải là anh nào đó tên Hùng, hoặc họ siêu tên anh Hùng.

Thứ 1- Thanos là người hùng của tất cả các giống loài khác trừ loài người or những loài cao cấp có suy nghĩ, tình cảm (giống như con người). Khi 1 loài thống trị bị suy yếu thì là cơ hội cho các loài yếu hơn đc sinh sôi phát triển. Khúc đầu phim Captain cũng nói về vấn đề này với BW “cá voi suất hiện lại khi tàu thuyền ít đi”. Sự phát triển luôn dẫn đến kết quả là sự lụi tàn, diệt vong.

Thứ 2- dám buông bỏ mọi thứ khi đã hoàn thành sứ mệnh. Đ thấy Thanos là người hùng thật sự không chỉ thể hiện ở việc làm là muốn cứu giúp các hành tinh -theo cách của Thanos- mà còn thể hiện ở việc khi có tất cả sức mạnh trong tay, đánh bại mọi kẻ thù thì lại tự tay mình hủy sức mạnh đó đi. Dù việc đó có thể khiến bản thân bị hủy diệt => làm vậy Thanos đc gì??. Sống cuộc sống bình thường dân dã. Lịch sử loài người Có mấy ai trên đỉnh vinh quang có mọi thứ mà buông bỏ đc ngoài Đức Phật.

Thứ 3- phong thái, thật sự phong thái của Thanos là phong thái của anh hùng mà không 1 “Siêu Anh Hùng” nào của Marvel có được

Thanos không sợ và luôn chấp nhận cái chết, rất bình tĩnh với hình ảnh mình bị chặt đầu và xem nó như là định mệnh. Thậm chí là vui và cố gắng nhiều hơn để đạt đc định mệnh đó sớm hơn.

Thanos không bao giờ hoảng loạn, la hét trong mọi tình huống, dù trước mặt mình là 3 người hay nhiều ngàn người. Khúc cuối thấy binh lính mình chết hết và biết mình cũng sắp chết vẻ mặt chỉ buồn và thất vọng 1 ít, cũng ko la hét lên kiểu tiếc nuối hay giận giữ, chỉ đơn giản là ngồi xuống và chấp nhận thất bại vì biết mình đã cố hết sức.

Bộ phim cũng cho thấy câu nói của Joker là đúng “không có Joker thì cũng không ai cần đến Batman” khi không còn kẻ phản diện thì các “siêu anh hùng” chỉ là những kẻ vô dụng trong xã hội.
Nếu ai đó có kế giúp loài người- hoặc cao hơn cả là trái đất- tồn tại lâu hơn mà không phải giết đi 1/2 loài người như Thanos thì sharing thông não Đ thử 😀

Ah điều cuối cùng- Thanos có sức mạnh bá đạo, bạn không thể làm anh hùng khi bạn quá yếu cho dù bạn có ý tốt giúp đời, hay bạn không sợ cái chết hay ko hoảng loạn..bla…blaa… Tiêu chí basic của anh hùng là phải mạnh, mạnh, và mạnh ơi là mạnh. 


Thanos luôn luôn và hoàn toàn nói lên sự thật.

Hãy tạm quên đi rằng Avengers: Infinity War là bộ phim của Thanos. Bộ phim mở ra với Thanos và cũng kết thúc với hắn.

• Chúng ta thấy hành tinh quê hương của anh ấy – Titan – bị tàn phá bởi sự gia tăng dân số.

• Chúng ta thấy được tình cảm chân thành của anh ấy với Gamora (sau cùng thì, anh ấy sẽ không thể tìm được Viên đá Linh hồn trừ khi tình cảm đó là thực).

• Chúng ta thấy anh ấy thể hiện sự tôn trọng với kẻ thù của mình (anh ấy nói với Tony Stark rằng anh ấy hi vọng người Trái đất nhớ đến ông).

• Và chúng ta thấy anh ấy từ bỏ việc giết kẻ thù trong nhiều tình huống.

Thanos là một gã phức tạp một cách kỳ diệu. Hoặc nhắc lại lời của Drax với Peter Quill, “Mày chỉ là một thằng trẻ trâu, anh ấy mới là người đàn ông thực sự.”

Với tư cách một kẻ ác, Thanos là một định nghĩa không cần thắc mắc cho việc cái gì tạo nên một kẻ địch vĩ đại. anh ấy phức tạp, bị chi phối, có khả năng gồng mình chống lại các anh hùng một cách tuyệt vời, và anh ấy có một thế giới quan, dù độc ác, có phần đúng nào đó.

Rất dễ đồng cảm với Thanos, bất kể ý định ác quỷ của hắn. Đối với một gã màu tím to con, anh ấy rất đáng tin cậy, thậm chí có phần cao thượng nữa.

Vì vậy, khi gần hết phim, và Thor ném Stormbreaker thẳng vào ngực Thanos, và anh ấy nói “Mày nên ngắm vào đầu”, một lần nữa anh ấy bày tỏ sự tôn trọng cho kẻ thù, có thể hơi đùa cợt một chút khi nói với Thor rằng một cú ném thẳng vào đầu (hoặc một cú ném tách rời cánh tay anh ấy với Găng Tay Vô Cực) có thể ngăn anh ấy ta làm việc tiếp theo… Đó là búng tay một cái và giết một nửa sinh vật của vũ trụ.

Chúng ta thấy được cảm xúc của anh ấy về việc nói dối trong cảnh của anh ấy với Gamora khi anh ấy chỉ cho cô ấy thấy anh ấy biết rằng cô ấy đã thấy địa điểm của Đá Linh hồn. anh ấy bị tổn thương vì cô ấy nói dối hắn.

anh ấy không tôn trọng những lời nói dối.

Việc đó nói rõ hết lần này đến lần khác rằng Thanos đã nói thực suy nghĩ của mình.

Lời kết

Thanos thực sự là Anh hùng, chỉ vì khác chiến tuyến, khác lý tưởng mà bị vùi dập không thương tiếc. Còn những kẻ tự nhận hay được người khác tôn vinh là “anh hùng” lại vị thân, vị kỷ, mưu cầu lợi ích cá nhân mà mặc kệ những người khác.
Và vẫn là câu “Lịch sử thuộc về những kẻ chiến thắng”.

_p.s: bên lề

Giới trẻ thì chỉ tranh ngóng những đoạn hành động, đánh nhau, kịch tính. Còn những trường đoạn triết lý tình cảm vốn ra nó phải có để khắc họa rõ nhất cá tính, suy nghĩ, con người hình tượng từng nhân vật, giải thích đầy đủ nhất mọi diễn biến sau này thì mặc nhiên bỏ qua.

Tại sao coi phim ko hiểu ko note lại để rồi về search google hay thảo luận sau mà những kẻ không biết lại đi hỏi những kẻ ko biết để làm ồn ảnh hưởng xung quanh.

Thế mới thấy mình già thật rồi.

4.6/5 (203 bình chọn)

Share this Article
Follow:
Chuyên gia tư vấn và thực hiện các chiến dịch digital marketing, SEO, truyền thông trực tuyến đa kênh với nhiều khách hàng nhiều lĩnh vực, bao gồm cả các Tổ chức, Hiệp hội, Công ty, Doanh nghiệp đến cá nhân kinh doanh.
vi Vietnamese
X
adbanner