Nguyên tắc quan trọng để duy trì trạng thái kiếm tiền từ Video Facebook

Phạm Xuân Hiếu
Phạm Xuân Hiếu
16 Min Read
()

Facebook là nơi mọi người có thể sáng tạo, thảo luận và chia sẻ nội dung quan trọng nhất với họ. Với cộng đồng rộng lớn gồm nhiều người tương tác mỗi ngày, điều quan trọng là phải đảm bảo môi trường này vẫn là nơi được bảo vệ và an toàn cho tất cả mọi người.

Là người sáng tạo nội dung, bạn sẽ có mức độ ảnh hưởng và lượng người xem mà những người khác không có. Do đó, điều quan trọng là bạn phải biết các nguyên tắc và ranh giới liên quan đến video và nội dung tổng thể của mình để cộng đồng lớn hơn này trở thành một nơi tích cực và lành mạnh cho mọi người truy cập và tương tác.

Hãy cùng xem cách tốt nhất để giữ nội dung an toàn cho cơ sở người hâm mộ của bạn.

Kiếm tiền một cách có trách nhiệm

Facebook cung cấp các tính năng để người sáng tạo nội dung và nhà phát hành có thể kiếm tiền từ nội dung của họ. Bạn có thể sử dụng các công cụ của facebook để hiển thị quảng cáo trong video hoặc làm việc với đối tác kinh doanh để quảng cáo thương hiệu hoặc sản phẩm.

Để sử dụng các công cụ kiếm tiền như tính năng Nghỉ để quảng cáo, Bài viết tức thời hoặc Nội dung có thương hiệu, nội dung của bạn phải tuân theo một số tiêu chuẩn và tiêu chí quan trọng trước khi đăng.

Để đảm bảo rằng bạn đáp ứng các nguyên tắc này, hãy xem Tiêu chuẩn hợp lệ để kiếm tiền. Một số điều quan trọng cần lưu ý là:

Nên: Chia sẻ nội dung xác thực

Là người sáng tạo nội dung nghĩa là hiển thị cho mọi người nội dung nào đó có liên quan và chân thực – nói cách khác là xác thực. Hãy đảm bảo tạo ra và chia sẻ nội dung có ý nghĩa mà không chỉ dừng lại ở phương pháp tiếp cận “cây gậy và củ cà rốt”.

Một số nguyên tắc cần xem xét bao gồm:

 • Miêu tả chính xác về mọi người, doanh nghiệp và sản phẩm là điều quan trọng để duy trì sự toàn vẹn của bạn với tư cách người sáng tạo nội dung. Facebook khuyến khích bạn nêu ý kiến nhưng hãy cẩn thận trong cách miêu tả. Những người sáng tạo nội dung và nhà phát hành đăng nội dung bị gắn cờ là tin đồn thất thiệt và tin giả cũng như những người chia sẻ tin tức giật gân hoặc câu view có thể không đủ điều kiện hoặc mất điều kiện để kiếm tiền.
 • Người sáng tạo nội dung và nhà phát hành phải chia sẻ nội dung xác thực với cộng đồng. Việc phân phối nội dung vi phạm các chính sách liên quan đến chia sẻ giả tạo sẽ không đủ điều kiện để kiếm tiền. Chia sẻ giả tạo là cách làm trong đó nội dung được phân phối, chia sẻ hoặc tương tác giả tạo (bao gồm nhưng không giới hạn ở lượt xem và bình luận).

Facebook sẽ thông báo cho bạn nếu quảng cáo bị gỡ khỏi nội dung của bạn do không tuân thủ các nguyên tắc này. Nếu cho rằng nội dung của mình vẫn đủ điều kiện, thì bạn có thể gửi kháng nghị tại đây. Bạn chỉ có thể gửi nội dung để xét duyệt một lần và quyết định cho kháng nghị là quyết định cuối cùng.

Nên: Thu hút sự quan tâm đông đảo

 • Người sáng tạo nội dung và nhà phát hành phải có nội dung xác thực, thu hút sự quan tâm đông đảo trên Facebook. Để đủ điều kiện sử dụng tất cả các tính năng kiếm tiền, Trang của bạn phải hoạt động được tối thiểu 90 ngày. Để truy cập tính năng nghỉ để quảng cáo dùng trong các video đủ điều kiện, Trang cũng phải duy trì một lượng cơ sở người theo dõi vừa đủ, thể hiện qua số người theo dõi hoặc bạn bè trên Facebook. Để biết thêm thông tin về tính năng nghỉ để quảng cáo, hãy xem bài viết Bắt đầu của Facebook .
 • Nếu bị mất quyền truy cập vào tính năng kiếm tiền nhưng cho rằng mình vẫn đủ điều kiện, thì bạn có thể gửi kháng nghị tại đây. Thời gian xét duyệt phụ thuộc vào nhiều yếu tố và Facebook sẽ xem xét những nội dung nhận được này nhanh nhất có thể.

Không nên: Đăng nội dung không phù hợp

Tất nhiên là cần có một số nguyên tắc liên quan đến nội dung được phép kiếm tiền, vì không phải nội dung nào cũng thích hợp để sử dụng.

Ví dụ: nội dung bao gồm hoặc chứa bất kỳ loại nào sau đây sẽ không đủ điều kiện để kiếm tiền:

 • Thảm kịch và xung đột
 • Nội dung bạo lực
 • Nội dung người lớn
 • Lạm dụng ma túy hoặc đồ uống có cồn
 • Ngôn ngữ thô tục

Để biết thêm thông tin và hướng dẫn về nội dung đủ điều kiện và không đủ điều kiện, hãy xem Nguyên tắc về nội dung kiếm tiền của Facebook.

Không nên: Tạo nội dung có ít ý nghĩa

Vì Facebook ưu tiên các nội dung khuyến khích quan hệ tương tác có ý nghĩa giữa mọi người, cũng như các video mà mọi người tìm kiếm và quay lại thường xuyên, nên Facebook sẽ gỡ bỏ các ưu đãi khỏi nội dung tạo ra ít giá trị cho mọi người. Cuối cùng, hành vi lạm dụng tái diễn có thể dẫn đến mất quyền truy cập vào tất cả các tính năng kiếm tiền.

Hãy đảm bảo tránh những hoạt động sau:

 • Ý đồ phân phối và chia sẻ giả tạo: Một số hoạt động phân phối (tức là chia sẻ khối lượng lớn hoặc chia sẻ giả tạo, hay chia sẻ được khích lệ bởi đối tác tài trợ của chính bạn, v.v.) hoặc các thủ thuật tương tự nhằm tối ưu hóa cho phân phối hơn là chất lượng, không được chấp nhận cho lượt xem kiếm tiền.
 • Định dạng không phù hợp với quảng cáo: Khi đối tác nội dung sử dụng định dạng video mà thực tế không phải là video – như video tĩnh/video có chuyển động tối thiểu hoặc nội dung quay vòng – các video này sẽ tạo ra trải nghiệm không dành cho kiếm tiền trong thời gian nghỉ để quảng cáo. Mọi người không muốn thấy quảng cáo trong loại nội dung này và đó không phải là loại nội dung mà nhà quảng cáo muốn chạy quảng cáo.
 • Biên tập nội dung hạn chế: Các Trang chủ yếu chia sẻ video cắt ghép từ các nguồn khác được biên tập một cách hạn chế sẽ không phát triển cộng đồng trung thành và gắn kết giống như các Trang tạo và đăng video gốc, theo chủ đề hoặc theo tập. Chẳng hạn, việc chỉ lấy đoạn clip hiện có từ một nguồn phương tiện truyền thông khác và đăng lên Trang sẽ cho thấy rằng bạn không chú ý và quan tâm đến việc cung cấp nội dung tốt nhất có thể (và phục vụ đối tượng).

Tiêu chuẩn cộng đồng

Ngoài việc đảm bảo bạn và nội dung của bạn đủ điều kiện để kiếm tiền, bạn cũng cần phải biết rõ Tiêu chuẩn cộng đồng liên quan đến nội dung được phép và không được phép trên Facebook. Facebook nhận thức rõ tầm quan trọng của mình trở thành nơi mà mọi người thoải mái giao tiếp. Facebook cũng rất coi trọng vai trò trong việc ngăn chặn hành vi lạm dụng khỏi dịch vụ của mình.

Tiêu chuẩn của Facebook áp dụng trên toàn thế giới cho tất cả các loại nội dung. Đó là các tiêu chuẩn toàn diện mà theo đó, nội dung không bị xem là ngôn từ kích động thù địch có thể vẫn bị gỡ do vi phạm chính sách về bắt nạt của Facebook.

Hệ thống của Facebook sẽ chặn nội dung spam và tài liệu không phù hợp trước khi hầu hết mọi người nhìn thấy, nhưng chúng tôi cũng khuyến khích cộng đồng bí mật báo cáo mọi thứ mà họ nghĩ là có thể vi phạm các tiêu chuẩn của Facebook.

Bạn muốn xem chi tiết hơn? Hãy chuyển đến Tiêu chuẩn cộng đồng của Facebook để biết thêm thông tin.

Quyền sở hữu trí tuệ

Là người sáng tạo nội dung, bạn nỗ lực tạo ra nội dung mà mình quan tâm và muốn chia sẻ với mọi người. Do đó, bạn nên bảo vệ sản phẩm gốc của mình! Đó là lúc cần đến Quyền sở hữu trí tuệ. Điều khoản dịch vụ của Facebook không cho phép mọi người đăng nội dung vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của người khác, bao gồm cả bản quyền và nhãn hiệu hàng hóa. Hãy xem bên dưới để biết những gì bạn có thể và không thể làm trên Facebook.

NÊN chia sẻ:

Facebook muốn mọi người sử dụng Facebook để thể hiện bản thân và chia sẻ nội dung quan trọng với mình, nhưng không phải là đổi lấy sự an toàn và sức khỏe của người khác hoặc sự toàn vẹn của cộng đồng.

KHÔNG đăng bất cứ nội dung nào:

 • Bạn không tạo ra hoặc không sở hữu hay có quyền sử dụng.
 • Vi phạm các Điều khoản này, Tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi, cũng như các điều khoản và chính sách khác áp dụng cho việc bạn sử dụng Facebook.
 • Bất hợp pháp, gây nhầm lẫn, phân biệt đối xử hoặc gian lận.
 • Vi phạm hoặc xâm phạm quyền của người khác, bao gồm cả quyền riêng tư.

Facebook rất coi trọng quyền sở hữu trí tuệ và tin rằng các quyền này là yếu tố quan trọng thúc đẩy sự thể hiện, khả năng sáng tạo và đổi mới trong cộng đồng củaFacebook. Bạn sở hữu tất cả nội dung và thông tin mình đăng lên Facebook, đồng thời bạn kiểm soát cách chia sẻ các thông tin đó thông qua cài đặt quyền riêng tư và ứng dụng của mình. Tuy nhiên, trước khi chia sẻ nội dung lên Facebook, hãy đảm bảo bạn có quyền làm điều đó.

Bạn muốn thực hiện các bước để đảm bảo sản phẩm của mình được bảo vệ? Hãy xem công cụ Rights Manager.

Cách làm tốt nhất về video và kiếm tiền

Đối tượng trung thành và gắn kết có quan hệ kết nối có ý nghĩa với cả nội dung và những người xem khác. Loại đối tượng này có mối tương quan trực tiếp với khả năng kiếm tiền – khi mọi người ngày càng có ý định tương tác với nội dung video của bạn, thì cơ hội kiếm tiền của bạn cũng tăng lên!

Sau đây là một số ý tưởng thúc đẩy loại hành vi xem này:

Bạn thấy nội dung hữu ích với mình?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá!

Xếp hạng trung bình / 5. Lượt đánh giá:

Bài viết chưa ai đánh giá, ý kiến bạn thế nào

Như bạn thấy bài đăng này hữu ích ...

Theo dõi tôi trên MXH!

Share this Article
Follow:
Chuyên gia tư vấn và thực hiện các chiến dịch digital marketing, SEO, truyền thông trực tuyến đa kênh với nhiều khách hàng nhiều lĩnh vực, bao gồm cả các Tổ chức, Hiệp hội, Công ty, Doanh nghiệp đến cá nhân kinh doanh.
vi Vietnamese
X
adbanner