Chuyện khó tin: Vợ người ta, Cường đôla hay 18 triệu dân đồng bằng? – Thân ai nấy lo

Phạm Xuân Hiếu
Phạm Xuân Hiếu
11 Min Read

Ủy ban sông Mekong Việt Nam kết luận “Tác động của 11 đập thủy điện trên sông MêKong lên đồng bằng sông Cửu Long là không đáng kể”. Có một nhà khoa học đã lên tiếng phản biện.

Nhưng “người ta” mãi chạy theo Hari Won hôn Trấn Thành, Hồ Ngọc Hà giật chồng người khác, Cường đô la có bồ mới… nên đồng bằng sông Cửu Long đang cháy khô. Và, nó càng khô hơn khi Thái Lan bắt đầu hút nước từ Mekong đổ vào các dòng sông của họ.

1.  Vợ người ta, Cường đô la hay 18 triệu dân đồng bằng?

Nhiều tỉnh ở Đồng bằng sông Cửu Long đã phải tuyên bố hoặc đang tiệm cận với tình trạng thiên tai khẩn cấp: Không có nước cho sản xuất và sinh hoạt, nước biển dâng gây ngập mặn nguy cơ phá hủy cả một nền sản xuất nông nghiệp đã tạo ra nền an ninh lương thực vững chắc của quốc gia.

Nguyên nhân chính là do nước trên sông Mekong không còn đổ về đồng bằng như xưa nữa. Cuộc “chiến tranh nước” đang đẩy 18 triệu nông dân Đồng bằng sông Cửu Long vào tình thế cực kỳ nguy hiểm. Vậy nhưng, chúng ta đang ứng xử với “cuộc chiến tranh nước” này một cách hững hờ, qua quýt, thậm chí là rất thiếu trách nhiệm.

Nông dân đồng bằng sông Cửu Long đối mặt với nạn thiếu nước chưa từng có trong lịch sử .
Nông dân đồng bằng sông Cửu Long đối mặt với nạn thiếu nước chưa từng có trong lịch sử .

Ủy ban sông MeKong Việt Nam chủ một chương trình nghiên cứu đồ sộ với nhiều triệu đôla quyết toán đã kết luận rằng “Tác động của 11 đập thủy điện trên sông Mekong lên đồng bằng sông Cửu Long là không đáng kể”. TS Nguyễn Ngọc Trân – nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học và kỹ thuật nhà nước, nguyên chủ nhiệm Chương trình nhà nước điều tra cơ bản tổng hợp Đồng bằng sông Cửu Long… đã gọi kết luận đó là vô cùng nguy hiểm và bất lợi cho đất nước.

Oái ăm là, tiếng kêu cứu tha thiết đó đã không nhận được sự cộng hưởng như nó phải có. Hôm qua, nhà văn Nguyễn Quang Thân đã có một bài viết của lương tri và trách nhiệm “Thảm họa Mekong từ một báo cáo nguy hiểm cho đất nước”. Ông nói rằng chúng ta đang quan tâm gì vậy? Hari Won hôn Trấn Thành hay Hồ Ngọc Hà giật chồng người khác? Hay là “vợ người ta” hay là Cường đôla có bồ mới? Vậy sinh kế và mạng sống của 18 triệu nông dân Đồng bằng sông Cửu Long sẽ thuộc về ai?

Và, trong khi chúng ta vẫn đang loay hoay xem sắp tới Hồ Ngọc Hà sẽ tiếp tục với gì sau đôla và kim cương thì tại Thái Lan, truyền thông đã loan tin chính phủ nước này đã triển khai một hệ thống trạm bơm khổng lồ để đưa nước từ sông Mekong vào sông nội địa của họ. Và như vậy, không chỉ 18 triệu nông dân Đồng bằng sông Cửu Long mà cả nền an ninh lương thực của chúng ta đang và sẽ đối diện với rất nhiều nan đề.

Xem tại đây

Và tại đây 

2. Ngày của 9 nghìn tỉ và 9 nghìn tỉ

Không quá bất ngờ với tin cơ quan điều tra ngày 18.3 đã bắt giam nguyên Tổng giám đốc nhà băng GP Bank Phạm Quyết Thắng. Người ta chỉ bất ngờ là sao mãi bây giờ mới bắt giam, bởi nếu sớm hơn thì ít thiệt hại tiền dân tiền nước hơn. Ông Thắng cùng các đồng phạm bị cáo buộc đã cố ý làm trái gây hậu quả đặc biệt nghiêm trong với số tiền thất thoát trên 5.500 tỉ đồng. Trước đó, từ cuối năm 2014, GP Bank đã âm vốn chủ sở hữu hơn 9.000 tỉ đồng, nợ xấu tới 45%.

Hôm qua có khá nhiều chuyên gia kinh tế, quản trị doanh nghiệp, nhà nước lên tiếng về việc có nên tiếp tục tái khởi động dự án nhà máy gang thép Thái Nguyên sau 10 năm đình trệ, hoang phế. Con số 8.000 tỉ cũ nay đội vốn thêm 1.000 tỉ nữa mới có thể bắt tay làm lại từ đầu.

 Dự án nhà máy gang thép Thái Nguyên: Vứt hàng nghìn tỉ hay gánh nợ suốt đời?
Dự án nhà máy gang thép Thái Nguyên: Vứt hàng nghìn tỉ hay gánh nợ suốt đời?

TS Đỗ Thiên Anh Tuấn nói rằng, rất khó để có thể mang lại hiệu quả cho dự án thép của TISCO; “chúng ta cần phải chấm dứt ngay các tiền lệ rằng nhà nước sẽ đổ thêm tiền cho các dự án dở dang, trì trệ và kém hiệu quả”. Dũng cảm để cắt bỏ khối u hay để nó hành hạ cơ thể, bỏ đi nghìn tỉ hay mang nợ suốt đời? Câu trả lời không khó, nếu đừng duy y chí và không vì lợi ích nhóm.

Xem tại đây

Tại đây

Và tại đây

3.  Lại thầy giáo “mây mưa” với học trò, công an xã hiếp nữ sinh mang bầu

Một thầy giáo 32 tuổi ở Đồng Nai, đã ly dị vợ rồi yêu cô học trò từ năm cô này mới học lớp 10. Cũng giống hai nam sĩ quan công an ở Thừa Thiên – Huế và Hải Dương, thầy giáo này cũng chơi trò nhắn tin cho người tình với những lời lẽ không thua kém dân anh chị ở Chợ Lớn Sài Gòn. Nhưng thầy này có thêm điểm 35 là đã tung hình ảnh “mây mưa” với cô trò nhỏ lên mạng xã hội Faceebok.

Tuần trước, một thầy giáo ở Vinh đã bị xử lý đưa ra khỏi môi trường giáo dục vì có hành vi dâm ô với các cháu nữ học lớp 3. Phụ huynh và xã hội vẫn chưa nguôi giận và lo. Tại Hải Phòng, hôm qua một nữ sinh 16 tuổi tố tác giả của cái cái thai 7 tháng tuổi là bác họ xa, là Phó trưởng công an xã. Trời nạ! thầy giáo và công an mà như thế này thì hỏi làm sao lớp trẻ nên người được, hỏi sao xã hội không lắm người xấu, kẻ ác.

Xem tại đây

Và tại đây

4. Tin xấu nhất ngày hôm qua: Không có cơ hội để bị thương

Ly càphê sáng thứ 7 nghẹn đắng vì tin chiếc máy bay của Dubai bị vỡ tan ở Nga khi hạ cánh xuống sân bay, làm toàn bộ 62 người trên máy bay tử nạn. Một số nguồn tin nói rằng máy bay đã hạ cánh trong điều kiện thời tiết xấu.

Nhưng chiều tối 19.3, một phi công Nga nói rằng, cùng thời điểm đó  anh vẫn “bay ngon” hạ và cất cánh bình thường ngay tại sân bay này. Viên phi công này nói những ai quen hạ cánh trong điều kiện tốt thì sẽ gặp khó khăn tại đó vì có gió giật. Tôi nghĩ đã sắp đến lúc, ngành hàng không cũng sẽ bán vé giá đắt cho những chuyến bay được lái bởi những phi công giỏi, kiểu như khám giáo sư, khám tiến sĩ trong các bệnh viện Việt Nam hiện nay.

Vụ nổ kinh hoàng chiều 19.3 do vật liệu nổ trong khu chung cư tại Hà Nội.
Vụ nổ kinh hoàng chiều 19.3 do vật liệu nổ trong khu chung cư tại Hà Nội.

Bữa cơm chiều thứ 7 càng đắng lòng hơn bởi vụ nổ kinh hoàng ngay trong một khu chung cư ở Hà Nội. Hiện trường cũng như mô tả của nhân chứng cho thấy là một vụ nổ bom chưa từng thấy, làm tan hoang cả một dãy phố, hàng chục ngôi nhà bị hư hại. Đã có 4 người bị chết ngay tại chỗ, có người không toàn thây.

Hẳn các bạn cũng sẽ vô cùng bàng hoàng, không thể tin nổi là tại làm sao ngay trong một khu chung cư giữa lòng phố xá đông đúc như vậy vẫn tồn tại một căn nhà chứa phế liệu, trong đó có vật liệu nổ.

Xem tại đây

Tại đây

Và tại đây

Đánh giá 5 sao nhé
Share this Article
Follow:
Chuyên gia tư vấn và thực hiện các chiến dịch digital marketing, SEO, truyền thông trực tuyến đa kênh với nhiều khách hàng nhiều lĩnh vực, bao gồm cả các Tổ chức, Hiệp hội, Công ty, Doanh nghiệp đến cá nhân kinh doanh.
vi Vietnamese
X
adbanner