Facebook sẽ đổi tên thành “Meta” – Tham vọng vũ trụ Metaverse trong kỷ nguyên Blockchain và NFT

Phạm Xuân Hiếu
Phạm Xuân Hiếu
55 Min Read
()

Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg đã thông báo hôm thứ Năm tại sự kiện Facebook Connectcủa công ty rằng tên mới của công ty sẽ là Meta. Zuckerberg nói: “Chúng tôi là một công ty xây dựng công nghệ để kết nối. “Cùng nhau, cuối cùng chúng ta có thể đặt mọi người vào trung tâm của công nghệ của chúng ta. Và cùng nhau, chúng ta có thể mở ra một nền kinh tế sáng tạo lớn hơn rất nhiều. ”

“Để phản ánh chúng tôi là ai và những gì chúng tôi hy vọng sẽ xây dựng,” anh ấy nói thêm. Ông cho biết cái tên Facebook không bao hàm đầy đủ mọi thứ mà công ty làm hiện tại và vẫn được liên kết chặt chẽ với một sản phẩm. “Nhưng theo thời gian, tôi hy vọng chúng tôi được xem như một công ty siêu nghịch ngợm.”

Zuckerberg sở hữu Twitter tên là @meta (có các tweet được bảo vệ khi viết bài này) và meta.com, hiện chuyển hướng đến một trang chào mừng trên Facebook phác thảo những thay đổi. Link tại đây:

Như The Verge đã đưa tin lần đầu vào ngày 19 tháng 10, việc đổi thương hiệu này là một phần trong nỗ lực của công ty nhằm chuyển hướng khỏi việc được biết đến như một công ty truyền thông xã hội để tập trung vào các kế hoạch của Zuckerberg trong việc xây dựng siêu thị. Vào tháng 7, anh ấy nói với The Verge rằng trong vài năm tới, Facebook sẽ “chuyển đổi một cách hiệu quả từ những người coi chúng tôi chủ yếu là một công ty truyền thông xã hội sang một công ty siêu ngược”.

Zuckerberg đã viết trong một bài đăng trên blog hôm thứ Năm rằng cấu trúc doanh nghiệp của công ty sẽ không thay đổi, nhưng cách nó báo cáo kết quả tài chính sẽ như thế nào. Ông giải thích: “Bắt đầu với kết quả của chúng tôi cho quý 4 năm 2021, chúng tôi dự định báo cáo về hai mảng hoạt động: Family of Apps và Reality Labs. “Chúng tôi cũng dự định bắt đầu giao dịch theo mã chứng khoán mới mà chúng tôi đã đặt trước, MVRS, vào ngày 1 tháng 12. Thông báo hôm nay không ảnh hưởng đến cách chúng tôi sử dụng hoặc chia sẻ dữ liệu.”

Facebook đã bị giám sát gắt gao trong vài tuần qua, sau khi tiết lộ dựa trên các tài liệu nội bộ đáng nguyền rủa do người tố giác Frances Haugen cung cấp cho Wall Street Journal cho thấy nền tảng Instagram của Facebook đã trở thành một nơi độc hại đối với thanh thiếu niên, đặc biệt là các cô gái. Và các cơ quan quản lý chống độc quyền đang thúc đẩy công ty phải tan rã, vì lòng tin của công chúng vào nền tảng truyền thông xã hội đang bị đánh dấu.

Vào thứ Hai, nhiều hãng tin đã công bố thêm chi tiết về các tài liệu nội bộ được tiết lộ cho Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch và cung cấp cho Quốc hội dưới dạng biên tập lại. Họ cho thấy mối quan tâm sâu sắc giữa các nhà nghiên cứu của Facebook rằng cơ sở người dùng của nó đang già đi và nền tảng này đang mất dần sức hút đối với các thế hệ trẻ. Các tài liệu cũng cho thấy Facebook có một hệ thống phân cấp để ưu tiên những quốc gia nào sẽ nhận được sự bảo vệ nâng cao xung quanh các cuộc bầu cử.

Những đồn đoán ban đầu tập trung vào một sự thay đổi tương tự như lần đổi thương hiệu năm 2015 của Google khi công ty tuyên bố sẽ trở thành một trong một số công ty dưới sự bảo trợ của một công ty mẹ lớn hơn có tên là Alphabet. Đối với Facebook, ứng dụng “xanh lam” ban đầu sẽ tham gia Instagram, WhatsApp và Oculus dưới một công ty mẹ.

 

MARK ZUCKERBERG GIẢI THÍCH LÝ DO FACEBOOK ĐỔI THƯƠNG HIỆU THÀNH META

Lần đầu tiên sau 17 năm, Mark Zuckerberg có một chức danh mới.

Hôm thứ Năm, ông chính thức trở thành CEO kiêm Chủ tịch của Meta, tên công ty mẹ mới của Facebook. Việc đổi tên thương hiệu là nhằm củng cố vị thế của gã khổng lồ truyền thông xã hội về metaverse , thứ mà Zuckerberg coi là tương lai của Internet. Zuckerberg đang nắm quyền kiểm soát mọi thứ. Anh ấy nói với tôi trong một cuộc phỏng vấn rằng, không giống như những người sáng lập Google, người đã rời bỏ vào năm 2015 khi trở thành một phần của công ty mẹ có tên là Alphabet, anh ấy không có kế hoạch từ bỏ công việc hàng đầu.

“TÔI NGHĨ VỀ CƠ BẢN CHÚNG TÔI ĐANG CHUYỂN TỪ VIỆC TRỞ THÀNH MỘT CÔNG TY TRƯỚC TIÊN CỦA FACEBOOK SANG ĐẦU TIÊN TRỞ THÀNH METAVERSE.”
Thay vào đó, thay đổi là về việc nhận ra một sự thay đổi bên trong công ty đã diễn ra. Zuckerberg đã rót hàng tỷ đô la – ít nhất là 10 tỷ đô la chỉ riêng trong năm nay – vào việc xây dựng metaverse, một tầm nhìn bao quát, phong phú về internet được lấy từ các trang của tiểu thuyết khoa học viễn tưởng như Snow Crash và Ready Player One . “Tôi nghĩ về cơ bản chúng tôi đang chuyển từ việc trở thành một công ty đầu tiên của Facebook sang đầu tiên trở thành metaverse,” anh ấy nói với tôi trong tuần này qua điện thoại. Mặc dù các chi tiết khá mỏng, nhưng một hệ thống tài khoản thống nhất sẽ được giới thiệu để mở rộng tất cả các ứng dụng xã hội của công ty, tai nghe Oculus Quest, Cổng thông tin và các thiết bị trong tương lai. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ không cần tài khoản Facebook để sử dụng Quest.

Việc đổi thương hiệu thành Meta, được Zuckerberg công bố hôm nay tại hội nghị Connect thường niên của công ty, chỉ là một chuyện bí mật kể từ khi anh chính thức khởi động dự án chỉ hơn sáu tháng trước. Một số ít nhân viên liên quan phải ký các thỏa thuận không tiết lộ riêng và Zuckerberg đã từ chối cho tôi biết tên của mình khi chúng tôi nói chuyện một ngày trước Connect. Anh ấy nói rằng anh ấy đã suy nghĩ về việc đổi thương hiệu công ty kể từ khi anh ấy mua Instagram và WhatsApp, vào năm 2012 và 2014, nhưng đầu năm nay anh ấy nhận ra rằng đã đến lúc phải thay đổi.

“Tôi nghĩ rằng đã có rất nhiều bối rối và khó xử khi để thương hiệu công ty đồng thời là thương hiệu của một trong những ứng dụng truyền thông xã hội,” anh nói. “Tôi nghĩ rằng việc mọi người có mối quan hệ với một công ty khác với mối quan hệ với bất kỳ một sản phẩm cụ thể nào sẽ rất hữu ích, điều đó có thể thay thế tất cả những điều đó.”

Zuckerberg biết rằng thời điểm của lần đổi thương hiệu này đang bị nghi ngờ. Trong vài tuần qua, công ty đã phải hứng chịu một loạt chỉ trích không ngừng, nhờ vào các tài liệu nội bộ bị rò rỉ do một cựu nhân viên tên là Frances Haugen cung cấp cho giới truyền thông. Facebook có lẽ là công ty bị xem xét kỹ lưỡng nhất trên thế giới hiện tại, và thương hiệu của nó đã trở nên tồi tệ trong mắt giới trẻ. Đối với nhiều nhà phê bình, việc tách thương hiệu công ty và Zuckerberg ra khỏi cái tên Facebook sẽ được coi là một chiến thuật trốn tránh.

Theo Zuckerberg, chu kỳ tin xấu hiện tại “không có gì phải chịu đựng về điều này. Mặc dù tôi nghĩ một số người có thể muốn tạo mối liên hệ đó, nhưng tôi nghĩ đó là một điều nực cười. Nếu có bất cứ điều gì, tôi nghĩ rằng đây không phải là môi trường mà bạn muốn giới thiệu một thương hiệu mới. ”


Metaverse như một ý tưởng không phải là mới, nhưng nó đã không được đưa vào cuộc trò chuyện chính thống cho đến khi Zuckerberg bắt đầu nói về nó một cách công khai vào đầu năm nay. Khái niệm này bắt nguồn từ Snow Crash , một cuốn tiểu thuyết lạc hậu từ những năm 1990, trong đó mọi người chạy trốn khỏi thế giới thực đổ nát để hoàn toàn đắm chìm trong một thế giới ảo. Trong khi thừa nhận rằng nguồn gốc của từ này là một “trò lừa đảo”, Zuckerberg đang cố gắng lấy lại metaverse như một ý tưởng không tưởng sẽ mở ra một nền kinh tế hoàn toàn mới của hàng hóa và dịch vụ ảo.

Trong thập kỷ tới, ông cho rằng hầu hết mọi người sẽ dành thời gian trong một phiên bản 3D hoàn toàn nhập vai của Internet, không chỉ bao gồm phần cứng của Meta, chẳng hạn như Quest, mà còn các thiết bị do những người khác sản xuất. Anh ấy đang thúc đẩy các nhóm của mình xây dựng công nghệ mà một ngày nào đó có thể cho phép bạn xuất hiện trong không gian ảo dưới dạng hình đại diện toàn thân hoặc xuất hiện dưới dạng ảnh ba chiều của chính bạn trong phòng khách thế giới thực của người bạn sống trên khắp hành tinh của bạn.

Anh ấy cẩn thận không đi vào chi tiết, nhưng anh ấy tin rằng sẽ có “vai trò khá quan trọng” đối với công nghệ tiền điện tử như NFT và các hợp đồng thông minh trong metaverse. “Một trong những câu hỏi lớn mà mọi người sẽ có về hàng hóa ảo trong metaverse là, ‘Tôi có thực sự muốn sở hữu thứ này không?' ‘, Anh ấy nói với tôi. “'Hay chỉ bằng lòng rằng ai đó về cơ bản có thể lấy đi của tôi trong tương lai?' Và tôi khá nhạy cảm với điều đó trước tất cả những áp lực mà chúng tôi phải cố gắng điều hướng xung quanh kiểm duyệt và định nghĩa về điều gì đó có hại so với khi bạn phải cản trở mọi người có thể thể hiện điều gì đó. ”

Phần mềm làm nền tảng cho sự đảm nhận metaverse của Zuckerberg được gọi là Horizon. Đó là một phần của Minecraft gặp Roblox với một ứng dụng để cộng tác trong công việc. Năm tới, công ty có kế hoạch giới thiệu Project Cambria, một tai nghe thực tế hỗn hợp cao cấp được xem trước tại Connect, kết hợp đồ họa ảo với thế giới thực với đầy đủ màu sắc. Nó sẽ có theo dõi khuôn mặt và mắt để cho phép tạo hình đại diện thực tế hơn.

Ngoài ra, trong tác phẩm còn có một cặp kính AR được gọi là Nazaré. Mặc dù vẫn còn vài năm nữa, nhưng đối với Zuckerberg, chúng có tiềm năng được sử dụng rộng rãi như điện thoại di động ngày nay. Ý tưởng là, không giống như tai nghe VR đưa bạn ra khỏi thế giới thực, Nazaré sẽ giống như một cặp kính bình thường với màn hình có khả năng phủ sóng điện toán lên thế giới xung quanh bạn. Ông nói: “Những sản phẩm này ngày càng giảm dần giống như những gì bạn nghĩ về một sản phẩm truyền thông xã hội ngày nay. “Và tôi nghĩ chỉ cần có một nhận dạng khác cho điều đó là quan trọng.”

Không rõ liệu việc đổi tên thành Meta này có đạt được những gì Zuckerberg đang hướng tới hay không, nhưng không nghi ngờ gì rằng đó là một bước đi táo bạo. Công ty đang phải đối mặt với các đối thủ truyền thông xã hội mới, các nhà quản lý chính phủ thất vọng và một thế hệ người dùng tiềm năng mới, những người xem ứng dụng cốt lõi của nó còn rất xa. Metaverse cung cấp cho Zuckerberg một hướng đi mới về cơ bản, theo chủ nghĩa tối đa để hướng tới. Bây giờ nó cần phải làm việc.

Dưới đây là bản ghi lại cuộc phỏng vấn đầy đủ của tôi với Zuckerberg. Nó đã được chỉnh sửa để có độ dài và rõ ràng:

Alex Heath: Bạn có thể giải thích tại sao bạn lại thực hiện việc đổi thương hiệu này không?

Mark Zuckerberg: Ở cấp độ cao, chúng tôi đã thực hiện báo cáo phân khúc này thay đổi vào thứ Hai như một phần của thu nhập. Vì vậy, chúng tôi hiện đang xem doanh nghiệp của mình như hai phân khúc khác nhau. Một cho các ứng dụng xã hội và một cho các nền tảng tương lai về cơ bản. Và ý tưởng là công việc metaverse mà chúng tôi đang làm không liên quan đến bất kỳ phân đoạn nào trong số đó. Nó không giống như Reality Labs đang làm công việc xây dựng metaverse. Nó đi qua tất cả những điều này. Metaverse sẽ là cả nền tảng tương lai và trải nghiệm xã hội.

Vì vậy, chúng tôi muốn có một nhận diện thương hiệu mới, như bạn đã báo cáo , phù hợp với định hướng với tầm nhìn tương lai mà chúng tôi đang hướng tới. Có một loại mục tiêu nhận dạng thương hiệu cấp cao hơn và sau đó có một mục tiêu kỹ thuật và chức năng hơn. Mấu chốt cấp cao hơn là Facebook là thương hiệu truyền thông xã hội mang tính biểu tượng. Và chúng tôi ngày càng làm nhiều hơn thế. Mọi người nghĩ về chúng tôi như một công ty truyền thông xã hội, nhưng cách chúng tôi nghĩ về bản thân là chúng tôi là một công ty công nghệ xây dựng công nghệ để giúp mọi người kết nối với nhau. Chúng tôi nghĩ rằng điều đó khiến chúng tôi khác biệt so với các công ty khác bởi vì mọi người khác đều đang cố gắng làm việc về cách mọi người tương tác với công nghệ, nơi chúng tôi xây dựng công nghệ để mọi người có thể tương tác với nhau.

Đối với chúng tôi, đó không bao giờ chỉ là về truyền thông xã hội, và chúng tôi ngày càng tiến xa hơn thế. Cảm giác giống như việc thương hiệu của công ty được gắn với ý tưởng về phương tiện truyền thông xã hội và một trong những sản phẩm cụ thể mà chúng tôi đang xây dựng ở đó – bởi vì giờ đây, Instagram và WhatsApp cũng đang phát triển trở nên thực sự quan trọng – cảm thấy ngày càng giống như vậy. không bao gồm tất cả mọi thứ mà chúng tôi đang làm. Vì vậy, chúng tôi muốn thay đổi điều đó để có một cái gì đó gợi nhiều hơn về tầm nhìn mà chúng tôi đang hướng tới.

Trên cơ sở chức năng và kỹ thuật hơn, tôi nghĩ rằng đã có rất nhiều sự nhầm lẫn và khó xử khi để thương hiệu công ty đồng thời là thương hiệu của một trong những ứng dụng truyền thông xã hội. Khi mọi người muốn đăng nhập vào Nhiệm vụ của họ, chúng tôi muốn họ đăng nhập bằng tài khoản Facebook của họ vì chúng tôi muốn có một danh tính hoặc hệ thống tài khoản duy nhất cho công ty. Google có điều đó, Apple có điều đó. Microsoft có nó. Nhưng đối với chúng tôi, vấn đề là nếu bạn đang đăng nhập vào Quest hoặc WhatsApp hoặc Instagram bằng tài khoản Facebook, tôi nghĩ rằng đã có sự nhầm lẫn về việc, “Tôi đang đăng nhập vào tài khoản này bằng tài khoản công ty Facebook của mình hay đây sẽ là liên kết với tài khoản mạng xã hội của tôi? ” Mọi người đã quan tâm đến Quest. “Nếu tôi không muốn sử dụng Facebook hoặc nếu điều gì đó xảy ra và tài khoản của tôi bị vô hiệu hóa, thiết bị của tôi bây giờ sẽ bị brick? ” Đó là một mối quan tâm mà tôi nghĩ rằng mọi người không nên có. Mọi người đã lo ngại rằng, “Nếu tôi đăng nhập Instagram bằng cái này hoặc nếu tôi đăng nhập vào WhatsApp bằng nó, thì điều đó có nghĩa là dữ liệu của tôi bằng cách nào đó sẽ được chia sẻ ở đây theo cách mà tôi không muốn?”

Tôi nghĩ rằng việc mọi người có mối quan hệ với một công ty khác với mối quan hệ với bất kỳ một sản phẩm cụ thể nào sẽ rất hữu ích, điều đó có thể thay thế tất cả những điều đó. Vì vậy, từ góc độ chức năng, tôi nghĩ điều đó rất quan trọng. Và khi tôi đã tìm ra vài năm để tung ra một thứ gì đó giống như Nazaré, những sản phẩm này đang ngày càng giảm dần giống như những gì bạn nghĩ về một sản phẩm truyền thông xã hội ngày nay. Tôi nghĩ rằng chỉ cần có một nhận dạng khác cho điều đó là quan trọng.

Khi tôi nghĩ về thời điểm tốt nhất để cố gắng thực hiện sự thay đổi đó, nó giống như càng sớm càng tốt khi bạn nhận ra rằng bạn muốn làm điều đó. Vì vậy, đó là những gì đã dẫn chúng tôi xuống con đường này. Chúng tôi đã suy nghĩ về nó trong một thời gian dài. Tôi chính thức khởi động dự án vào đầu năm nay. Đó là một chút hơn sáu tháng trước. Nhưng đây là một cuộc tranh luận mà chúng tôi đã có trong một thời gian dài trong công ty, về việc liệu chúng tôi có nên làm điều này hay không. Đó là điều mà tôi đã làm việc với Alex Schultz rất chặt chẽ kể từ khi anh ấy trở thành CMO.

Có một thành phần tái cấu trúc của điều này về mặt chức năng với cách các tổ chức báo cáo cho người dân không? Hay là nó nhiều hơn chỉ là thương hiệu?

Zuckerberg: Có báo cáo tài chính và báo cáo phân khúc. Có thương hiệu. Sẽ có hệ thống tài khoản. Chúng tôi không thực hiện thay đổi tổ chức ngày hôm nay như một phần của việc đó. Đó có thể là điều gì đó mà tôi sẽ xem xét trong tương lai, nhưng tôi không nghĩ đó là điều gì đó trong tương lai gần.

Bạn cho biết bạn đã chính thức bắt đầu việc này khoảng sáu tháng trước. Có phải đó hoàn toàn là một phản ứng đối với hành lý thương hiệu và thuế thương hiệu mà các bạn đôi khi đề cập đến nội bộ mà Facebook có, và chỉ muốn tránh xa điều đó? Hay là nó thực sự nhiều hơn chỉ nhìn về phía trước? Tôi phải tưởng tượng đó là sự kết hợp của cả hai.

Zuckerberg: Chúng tôi đã khởi đầu tốt trước chu kỳ hiện tại [tin xấu]. Tôi nghĩ rằng chu kỳ hiện tại rõ ràng không có gì liên quan đến điều này. Mặc dù tôi nghĩ một số người có thể muốn tạo mối liên hệ đó, nhưng tôi nghĩ đó là một điều nực cười. Nếu có, tôi nghĩ rằng đây không phải là môi trường mà bạn muốn giới thiệu một thương hiệu mới.

Tôi nghĩ rằng đôi khi bạn chỉ cần tiếp tục thúc đẩy về phía trước. Có rất nhiều khía cạnh và thuộc tính khác nhau của những thương hiệu này. Rõ ràng là có tất cả những thuộc tính tốt và xấu này mà mọi người gán cho phương tiện truyền thông xã hội nói chung và Facebook nói riêng. Và đây là những cuộc trò chuyện mà chúng tôi đã có trong công ty mà tôi nghĩ sẽ quay trở lại, như năm 2014, kể từ khi Instagram và WhatsApp tham gia và chúng tôi trở thành một gia đình ứng dụng. Có một chút khó xử cố hữu khi đặt tên công ty theo tên một trong số họ. Tôi chưa bao giờ thực sự cân nhắc điều đó khi nghĩ rằng điều chính yếu mà chúng tôi đang làm là truyền thông xã hội, bởi vì Facebook đã và vẫn là thương hiệu truyền thông xã hội mang tính biểu tượng. Vì vậy, tôi luôn cảm thấy hơi kỳ lạ khi có một thương hiệu được cho là đại diện cho mạng xã hội và đưa Facebook ra khỏi vị trí đó và đưa một cái gì đó khác vào. Điều đó cảm thấy hơi kỳ lạ. Tôi không chắc sẽ làm công việc gì.

Nhưng bây giờ tôi nghĩ rằng chương tiếp theo của những gì chúng tôi đang làm đang được chú trọng hơn. Và tôi biết rằng rất nhiều người sẽ có những câu hỏi giống như câu hỏi mà bạn đã hỏi. Chúng ta đang chạy tới một thứ gì đó so với chạy khỏi nó ở mức độ nào? Và tôi đoán tất cả những gì tôi có thể nói là, đối với cá nhân tôi, điều thực sự quan trọng là chúng ta đang hướng tới một thứ gì đó. Và đây là tầm nhìn cho tương lai mà chúng tôi thực sự vui mừng và chúng tôi cam kết thực hiện và chúng tôi đang thực sự hướng tới. Tôi sẽ không muốn làm điều này nếu trong lòng tôi không cảm thấy thế nào về những gì chúng tôi đang làm.

Tôi biết rằng mọi người sẽ viện ra rất nhiều lý do khác nhau, và rõ ràng là có những ưu và nhược điểm khác nhau khi làm những việc khác nhau. Nhưng đó là một phép thử quỳ cơ bản đối với tôi. Tôi sẽ không để chúng tôi làm điều này nếu tôi không thực sự cảm thấy mạnh mẽ về thứ mà chúng tôi đang giữ vững thương hiệu của mình và cách chúng tôi sẽ tiến về phía trước.

Bạn có nghĩ rằng nó cũng giúp ích cho tinh thần nội bộ và tuyển dụng không, nếu bạn đang nhìn về phía trước và bạn đang cố gắng định vị lại cách công ty được nghĩ đến trong thung lũng và nơi bạn đang tuyển dụng?

Tôi nghĩ đó là một câu hỏi thú vị. Tôi đoán là nó sẽ hữu ích với một số người, nhưng nó cũng có thể khác với một số người. Vì vậy, tôi không chắc chắn. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện này trong vài tháng nay kể từ khi tôi ra hiệu rằng tôi muốn chúng tôi trở thành một công ty siêu ngược và được nhìn nhận theo cách này. Và tôi muốn nói, về tổng thể, tình cảm chắc chắn là tích cực trong nội bộ về điều đó. Tôi nghĩ rằng nhiều người rất vui mừng về nó.

Nhưng tôi nghĩ điều đó cũng thực sự quan trọng đối với nhóm của chúng tôi và thành thật mà nói, điều quan trọng đối với tôi là chúng tôi tiếp tục tập trung vào việc trở thành người giỏi nhất trong việc xây dựng các ứng dụng truyền thông xã hội. Ngày nay, rất nhiều người truy cập Facebook vì đó là những gì họ muốn làm. Và tôi nghĩ rằng điều đó thực sự quan trọng đối với mọi người rằng chúng tôi đang chú ý đến điều đó trong tương lai. Hàng tỷ người sử dụng sản phẩm của chúng tôi và chúng tôi cần đảm bảo rằng chúng tôi tiếp tục làm tốt điều đó. Nhưng tôi nghĩ rằng nó sẽ rất thú vị đối với mọi người. Tôi nghĩ, nói chung, những người giỏi nhất muốn làm việc như một phần của các sứ mệnh lớn. Tôi chắc chắn nghĩ rằng metaverse như là chương tiếp theo của Internet sẽ thực sự thú vị với rất nhiều người phù hợp. Tôi nghĩ rằng chúng tôi được định vị rõ ràng là một công ty có tầm nhìn tham vọng nhất, cam kết và đầu tư sâu sắc nhất trong lĩnh vực này.

Liệu một phần của điều này có nhằm thiết lập một con đường để bạn thay đổi vai trò của mình tại công ty trong những năm tới không? Bạn có còn thấy mình là Giám đốc điều hành và Chủ tịch trong năm năm nữa không?

Zuckerberg: Tôi nghĩ là có thể. Tôi không có một ngày cụ thể tôi muốn làm việc này trong bao lâu. Tôi đoán những gì tôi có thể nói là tôi rất vui mừng về chương tiếp theo của những gì chúng tôi đang làm. Vì vậy, tôi thực sự muốn đi làm điều đó. Vì vậy, tôi không có thêm bất cứ điều gì để thêm vào đó. Tôi sẽ không coi đây là một phần của kế hoạch đi theo hướng đó.

Bởi vì bạn biết bạn sẽ nhận được các so sánh Bảng chữ cái.

Zuckerberg: Vâng, tôi nghĩ đó là một câu hỏi công bằng. Tôi đoán những gì tôi có thể nói là đó thực sự không phải là những gì chúng tôi đang làm ở đây. Tôi nghĩ điều này không chỉ nhằm mục đích báo hiệu cam kết của chúng tôi đối với tầm nhìn này và tập trung vào nó, thiết lập kiến ​​trúc thương hiệu mới cho công ty để tất cả những người sử dụng sản phẩm của chúng tôi có thể có mối quan hệ với công ty mà không phải mối quan hệ của họ với các ứng dụng. Tôi rất vui mừng về những gì chúng tôi đang xây dựng. Và tôi còn khá trẻ. Tôi có rất nhiều năng lượng. Nhưng chắc chắn vào một thời điểm nào đó, tôi sẽ không [sẽ] điều hành công ty. Tuy nhiên, đó không thực sự là những gì về điều này.

Có vẻ như bạn đang ngụ ý rằng sắp có một hệ thống tài khoản thống nhất mới trên mọi thứ?

Zuckerberg: Bạn sẽ có tài khoản Facebook và bạn sẽ có tài khoản Instagram. Bạn cũng sẽ có một tài khoản với công ty cấp cao nhất. Vì vậy, theo cách đó nếu bạn không muốn sử dụng Facebook, bạn không cần phải làm như vậy. Một phép tương tự thú vị ở đây là tôi nghĩ về cơ bản chúng ta đang chuyển từ việc trở thành một công ty trước tiên của Facebook sang đầu tiên là metaverse. Tôi cảm thấy điều này giống như khi Microsoft chuyển từ Windows đầu tiên sang đám mây trước tiên.

Có tất cả những cách tinh tế này, bởi vì thương hiệu công ty là Facebook, rất nhiều thứ chảy qua Facebook và ứng dụng Facebook theo những cách có thể không phải là tối ưu. Facebook rõ ràng vẫn là ứng dụng mà mọi người sử dụng nhiều nhất trong số tất cả những ứng dụng mà chúng tôi làm. Nhưng có những người chỉ muốn sử dụng WhatsApp hoặc chỉ muốn sử dụng Instagram, hoặc chỉ muốn có Quest và ở trong VR hoặc AR và không phải sử dụng những thứ này.

Vì vậy, tôi nghĩ đó là việc bạn có thể chọn và chọn dịch vụ nào bạn muốn sử dụng và biết rằng, bất kể điều gì xảy ra với tài khoản Facebook hay tài khoản Instagram của bạn, bạn vẫn sẽ có tất cả nội dung mà bạn đã mua. VR hoặc tất cả hàng hóa ảo của bạn. Bạn có thể thiết lập một hình đại diện và nó có thể được gắn với một trong những tài khoản đó hoặc chỉ có thể được gắn với danh tính tổng thể của bạn trên các dòng ứng dụng khác nhau. Và bạn có thể sử dụng nó ở tất cả những nơi này nếu bạn muốn. Tôi cá rằng điều đó sẽ khá mạnh mẽ.

Có phải toàn bộ sự thúc đẩy metaverse cũng gắn liền với tác phẩm dành cho thanh niên và thiếu niên ? Trẻ em yêu Roblox. Họ yêu thích Fortnite . Đó cũng là một phần của nó?

Zuckerberg: Đó không phải là phần chính của nó. Tôi nghĩ rằng điều quan trọng là phải làm rõ rằng khi tôi nói về nhân khẩu học các ngôi sao bắc cực của chúng ta ở đây là gì, chúng ta đang nói về những người trẻ từ 18 đến 29, không chủ yếu là thanh thiếu niên và chắc chắn không phải trẻ em. Nhưng giống như đại học và sau đại học, đó là cơ sở lịch sử vững chắc cho chúng tôi. Và nói chung nó tiếp tục là một cơ sở vững chắc. Nhưng tôi nghĩ điều thực sự quan trọng là càng nhiều người sử dụng tất cả các sản phẩm của chúng tôi, chúng tôi không để ý đến điều đó.

Độ tuổi trung bình của những người sử dụng sản phẩm của chúng tôi già đi. Khi chúng tôi cố gắng cải thiện dịch vụ của mình cho mọi người, tôi chỉ muốn đảm bảo rằng chất lượng không thay đổi đối với những người trẻ tuổi. Về cơ bản, điều tôi đã nói với mọi nhóm là bất cứ khi nào bạn đang xây dựng bất cứ thứ gì ngay bây giờ, cho dù bạn đang làm việc trên xếp hạng nguồn cấp dữ liệu hay bạn đang xây dựng nhóm hoặc bạn đang thiết kế Câu chuyện hoặc video hoặc Thị trường, hãy đặc biệt lưu ý những gì sắp xảy ra quan trọng đối với thanh niên. Giả sử bạn đang xây dựng Marketplace. Những gì những người trẻ tuổi cần mua và bán có lẽ khác với những gì những người sau này trong cuộc sống của họ cần mua và bán. Vì vậy, chỉ có tất cả những cách khác nhau này mà tôi nghĩ rằng các sản phẩm sẽ chuyển sang hướng đó.

Và điều đó chắc chắn cũng áp dụng cho mọi thứ mà chúng tôi sẽ làm xung quanh metaverse. Đó sẽ là nhân khẩu học sao bắc cực, nhân khẩu học anh hùng, mà chúng tôi ghi nhớ. Nhưng rất nhiều điều chúng ta đang nói đến có lẽ gần với thuật ngữ hơn là metaverse. Tôi nghĩ rằng công việc mà chúng tôi đang làm trên metaverse sẽ rất thú vị trong vài năm tới, nhưng tôi nghĩ rằng có quá nhiều thứ cơ bản phải hoàn thành mà tôi không nghĩ nó sẽ thực sự lớn cho đến nửa sau của điều này. sớm nhất là thập kỷ.

Chúng tôi phải đối mặt với rất nhiều sự cạnh tranh từ TikTok và iMessage, đặc biệt là bây giờ, cũng như một loạt các ứng dụng khác đã tồn tại mãi mãi – YouTube, Snapchat. Nhưng TikTok và iMessage đang phát triển cực kỳ nhanh chóng. Vì vậy, tôi nghĩ về sự tập trung của chúng tôi vào các ứng dụng và Facebook và Instagram nói riêng, tôi nghĩ đó sẽ là một điều lớn hơn trong vòng một đến ba năm tới. Trong khi đó, công việc metaverse tôi nghĩ sẽ tiến xa hơn một chút về việc thực sự tiếp cận được rất nhiều người.

Thuật ngữ metaverse. Tôi đang nghĩ về nó có nguồn gốc từ Snow Crash và sự lạc hậu mà nó bắt nguồn từ đó và bối cảnh của thuật ngữ đó, điều đó có làm bạn lo lắng không? Thật là buồn cười khi nó bắt nguồn từ việc mọi người cố gắng chạy trốn khỏi thế giới thực vào một thế giới ảo bởi vì thế giới thực đang sụp đổ. Đó có phải là điều mà bạn đã nghĩ đến khi bạn nghĩ về việc dựa vào từ này không?

Zuckerberg: Vâng, tôi nghĩ đó chắc chắn là một vấn đề. Nhưng tôi nghĩ nó có ý nghĩa nhiều hơn thế. Rõ ràng, cuốn sách có toàn bộ môi trường xung quanh nó, đó là loại tiêu cực. Nhưng tôi không nghĩ nó phải như vậy. Tôi cũng nghĩ rằng khi những công nghệ này phát triển, chúng mang những ý nghĩa và phép ẩn dụ khác nhau. Tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu 5 năm kể từ bây giờ, mối liên hệ chính mà hầu hết mọi người đều có với metaverse lại được đề cập ban đầu về nó trong Snow Crash . Những gì nó sẽ có ý nghĩa đối với mọi người là tất cả các trường hợp sử dụng mà họ có trong đó và những gì họ có thể làm với nó.

Tôi thực sự muốn xem xét những gì được đề cập sớm nhất về internet. Mọi người gọi nó là siêu xa lộ thông tin và công cụ. Không có điều nào trong số đó là siêu tiêu cực, nhưng nó khá kỳ quặc khi so sánh với cách chúng ta nghĩ về nó ngày nay. Tôi nghĩ rằng những thứ này luôn năng động hơn. Tôi không muốn bị ngăn cản việc sử dụng những gì có vẻ như là thuật ngữ rõ ràng và hợp lý nhất phù hợp với những gì chúng tôi đang xây dựng vì một số hàm ý tiêu cực mà một số người có. Nó sẽ mang nhiều ý nghĩa hơn thế.

Một phần của Connect mà tôi quan tâm là bạn đang nói về tiền điện tử và các hình thức quản trị mới trong metaverse. Bạn có đang làm việc để hỗ trợ NFT không? Đối với tôi, dường như bạn đang nghĩ về DAO. Tôi rất tò mò muốn biết bạn nghĩ gì về điều đó và các hợp đồng thông minh nói chung?

Zuckerberg: Tôi không có gì để thông báo về điều đó ngay bây giờ. Nhưng đây là những gì tôi muốn nói. Các dự án mà chúng tôi đã thực hiện xung quanh Novi, tôi nghĩ chúng tôi là công ty công nghệ lớn nhất trong lĩnh vực này. Vì vậy, rõ ràng chúng tôi quan tâm đến nó và thường ủng hộ không gian và nghĩ rằng nó có một vai trò quan trọng trong tương lai.

Một trong những câu hỏi lớn mà mọi người sẽ có về hàng hóa ảo trong metaverse là, “Tôi có thực sự muốn sở hữu thứ này không? Hay là nó chỉ bằng lòng rằng ai đó về cơ bản có thể cướp đi của tôi trong tương lai? ” Và tôi khá nhạy cảm với điều đó, trước tất cả những áp lực mà chúng tôi phải cố gắng điều hướng xung quanh kiểm duyệt và định nghĩa về điều gì đó có hại so với khi bạn phải cản trở mọi người có thể diễn đạt điều gì đó. Tất cả những điều đó trở nên nhạy cảm hơn rất nhiều khi có tiền và quyền sở hữu, mọi người trả tiền cho một thứ gì đó. Họ chỉ thực sự muốn biết rằng thứ của họ sẽ không bị lấy đi.

Tôi nghĩ rằng có một vai trò khá quan trọng, cho dù đó là cách hiện tại mà mọi người đang nghĩ về NFT hay chỉ là cách để thực hiện các quyền phi tập trung trên metaverse. Tôi không nghĩ rằng sẽ chỉ có một hệ thống. Nhưng tôi nghĩ rằng có một nơi quan trọng để phân cấp nhiều hơn về vấn đề đó. Khi nhiều dự án của chúng tôi trở nên hoàn thiện hơn, thì chúng tôi sẽ có nhiều điều để nói về không gian đó.

Tôi tự hỏi liệu bạn có nghĩ rằng Facebook đã phải đối mặt với quá nhiều sự giám sát vì cách nó kiểm soát luồng lời nói và bởi vì chỉ có sự căng thẳng tự nhiên ở đó, và đôi khi mọi người không thích điều đó. Hay vì nó nằm ở đâu từ trên xuống, nơi mà mọi người ít nói về cách nó chạy hoặc khả năng kiếm tiền trên nền tảng? Tôi nghĩ rằng rất nhiều phương tiện truyền thông giám sát hoạt động với giả định rằng bạn chưa ngăn chặn đủ những điều tồi tệ. Hoặc rằng, ở khía cạnh cực đoan hơn, bất kỳ điều gì xấu đều có nghĩa là nền tảng hoàn toàn tiêu cực.

Zuckerberg: Tôi nghĩ, nhìn chung, 5 năm qua là một khoảng thời gian học hỏi lớn đối với tôi và công ty. Có rất nhiều vấn đề mà chúng tôi phải xây dựng các chương trình phức tạp hơn nhiều, cho dù đó là xung quanh việc xây dựng các hệ thống AI để chủ động xác định tất cả các loại nội dung có hại này và hành động theo chúng, xây dựng một chương trình bảo mật mạnh mẽ hơn, rất nhiều nhiều hơn nữa với mã hóa, tất cả những thứ khác nhau này.

Rất nhiều trong số đó là những thứ mà chúng tôi đã quan tâm trước đó rất nhiều trong công ty và đã có một số chương trình xung quanh, nhưng chúng tôi thực sự đã đẩy rất nhiều trong số đó lên mức cao sau năm 2016. Tôi nghĩ rằng một số trong số đó đã được thúc đẩy bởi một số giám sát và sau đó chỉ chúng ta nhìn vào nội tâm và nói, “Này, tôi nghĩ chúng ta nên xây dựng các chương trình mạnh mẽ hơn ở đây.” Bây giờ, nói chung, tôi rất tự hào về những gì chúng tôi đã xây dựng ở đó. Tôi nghĩ đó là những vấn đề khó khăn và bạn đang cân bằng công bằng xã hội phức tạp giữa những thứ như quyền tự do ngôn luận và cố gắng giải quyết nội dung có hại. Không thể làm cả hai một cách hoàn hảo. Và tôi nghĩ rằng câu trả lời lý tưởng có lẽ không phải chỉ nghiêng về một hướng hoàn toàn hay hướng khác. Đó là để cố gắng cân bằng nó. Vì vậy, cuối cùng bạn không làm cho bất cứ ai đặc biệt hạnh phúc. Nhưng tôi thực sự tự hào về công việc mà chúng tôi đang làm ở đó. Đó là một nỗ lực hàng đầu trong ngành. Tôi nghĩ bất cứ ai nghiêm túc cũng thừa nhận điều đó. Các khoản đầu tư và kết quả vượt xa sự tinh vi của bất kỳ ai khác.

Tuy nhiên, khi bạn đang nói về việc xây dựng một hệ sinh thái mới, tôi chỉ nghĩ rằng chắc chắn sẽ tốt hơn nếu bạn xây dựng những thứ này ngay từ đầu. Chúng tôi khá nghiêm túc về điều đó. Vì vậy, câu hỏi về các nguyên tắc là gì. Quyền riêng tư là một điều thực sự quan trọng. Và đó là sự an toàn, đặc biệt là nếu bạn đang ở trong một môi trường sống động như vậy. Bạn muốn có thể nói, “Này, người này đang làm phiền tôi. Tôi cần phải nhanh chóng rời khỏi đây, nếu không tôi muốn chúng biến mất với tôi ”. Vì vậy, có tất cả những động lực khác nhau mà về cơ bản chúng tôi muốn nhúng vào nền tảng của nó. Khả năng tương tác là một thứ khác. Thật đáng thất vọng, mức độ tương tác ngày nay trên Internet di động. Vì vậy, hy vọng chúng tôi có thể làm tốt hơn trong phần tiếp theo.

Chúc may mắn!

Zuckerberg: Tôi không biết. Một điều mà tôi đã nói trong nhiều năm là xây dựng những nền tảng này xung quanh mọi người thay vì ứng dụng. Tôi nghĩ có điều gì đó ở đây, nếu đơn vị nguyên tử của hệ thống này giống như một mạng internet hiện thân và bạn ở trong đó và đơn vị nguyên tử là bạn có hình đại diện và hàng hóa kỹ thuật số của mình. Và các ứng dụng khác nhau không phải là những thứ hoàn toàn khác nhau. Chúng chỉ là những không gian khác nhau mà bạn có thể dịch chuyển đến đó.

Tôi nghĩ rằng đó là một kiến ​​trúc về cơ bản sẽ phù hợp hơn với khả năng tương tác, miễn là bạn xây dựng các tiêu chuẩn phù hợp ngay từ đầu, hơn là một kiến ​​trúc mà đơn vị nguyên tử như nền tảng di động của chúng ta ngày nay là ứng dụng. Và giả định rằng mỗi ứng dụng là một môi trường hoàn toàn khác nhau và bạn bắt đầu từ con số không trong mỗi môi trường. Vì vậy, tôi nghĩ rằng có điều gì đó về cách bạn thiết kế những thứ này và làm cho nó trở nên tập trung hơn vào con người, hoặc ít nhiều nghiêng về phía đó. Vì vậy, chúng ta sẽ xem. Nhưng tôi nghĩ sẽ rất tốt nếu cố gắng xây dựng một số trong số những thứ này từ phía trước.

Các phần chính trong Meta – tên mới của Facebook

Kết nối đang phát triển và chúng tôi cũng vậy.

Metaverse là sự phát triển tiếp theo của kết nối xã hội. Tầm nhìn của công ty chúng tôi là giúp đưa siêu thị vào cuộc sống, vì vậy chúng tôi đang đổi tên để phản ánh cam kết của chúng tôi đối với tương lai này.

Metaverse sẽ mang tính xã hội

Không gian 3D trong metaverse sẽ cho phép bạn giao lưu, học hỏi, cộng tác và chơi theo những cách vượt xa những gì chúng ta có thể tưởng tượng. Hãy lắng nghe Mark Zuckerberg chia sẻ tầm nhìn của chúng tôi trong việc cùng nhau đưa metaverse vào cuộc sống.

Xây dựng Metaverse

Chúng tôi đang phát triển các công nghệ mới thú vị sẽ giúp mọi người kết nối và khám phá trong metaverse.

  • Thực tế ảo VR
  • Thực tế tăng cường AR
  • Kính thông minh Glass Ocolus

Khám phá tất cả những gì bạn có thể làm với thực tế ảo

Một tương lai do tất cả chúng ta tạo nên

Metaverse sẽ là một dự án tập thể vượt ra ngoài một công ty duy nhất. Nó sẽ được tạo ra bởi mọi người trên khắp thế giới và mở cho tất cả mọi người.

 

Bạn thấy nội dung hữu ích với mình?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá!

Xếp hạng trung bình / 5. Lượt đánh giá:

Bài viết chưa ai đánh giá, ý kiến bạn thế nào

Như bạn thấy bài đăng này hữu ích ...

Theo dõi tôi trên MXH!

Share this Article
Follow:
Chuyên gia tư vấn và thực hiện các chiến dịch digital marketing, SEO, truyền thông trực tuyến đa kênh với nhiều khách hàng nhiều lĩnh vực, bao gồm cả các Tổ chức, Hiệp hội, Công ty, Doanh nghiệp đến cá nhân kinh doanh.
vi Vietnamese
X
adbanner