Infographic Kỷ niệm 40 năm thành lập Công đoàn Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro (10/8/1982 – 10/8/2022)

Phạm Xuân Hiếu
Phạm Xuân Hiếu
17 Min Read

Infographic là 1 trong những sản phẩm được Phạm Xuân Hiếu thực hiện theo đơn đặt hàng từ Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro. Dưới đây là toàn bộ nội dung đã thực hiện Infographic Kỷ niệm 40 năm thành lập Công đoàn Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro (10/8/1982 – 10/8/2022)

1. Quá trình hình thành và phát triển

Song hành cùng sự phát triển của Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro là tổ chức công đoàn của Liên doanh. Được thành lập vào ngày 10/8/1982, trong suốt 40 năm hoạt động, Công đoàn Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro đã khẳng định vai trò quan trọng, là tổ chức đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, là yếu tố quan trọng trong việc xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ tại Liên doanh Việt Nga Vietsovpetro.

Công đoàn luôn quan tâm chăm lo tới đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần của người lao động và là lòng cốt trong việc xây dựng nên sự đoàn kết, gắn bó trong tập thể lao động quốc tế Vietsovpetro.

Infographic Kỷ Niệm 40 Năm Thành Lập Công đoàn Liên Doanh Việt – Nga Vietsovpetro (10/8/1982 – 10/8/2022)

Khởi điểm là tổ chức công đoàn trực thuộc Liên đoàn Lao động Đặc khu Vũng Tàu – Côn Đảo với khoảng 70 đoàn viên, đến Tháng 01 năm 1992, Công đoàn Vietsovpetro chính thức trở thành công đoàn cơ sở trực thuộc Công đoàn Dầu khí Việt Nam. Đến nay, Công đoàn Vietsovpetro có (trên 6 nghìn) 5.996 đoàn viên, với (hơn 900) 922 đoàn viên nữ, sinh hoạt tại 16 Công đoàn cơ sở thành viên với 93 Công đoàn bộ phận và 333 Tổ công đoàn.

Trên chặng đường 40 năm xây dựng và phát triển, với sự nỗ lực phấn đấu của toàn thể cán bộ, đoàn viên qua các thời kỳ, Công đoàn Vietsovpetro đã có những bước tiến không ngừng, qua đó thực hiện tốt vai trò, chức năng, nhiệm vụ của mình, góp phần tích cực vào thành công chung của Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro

2. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp và chính đáng của người lao động, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ tại Liên doanh Việt Nga Vietsovpetro.

Là tổ chức đại diện cho tiếng nói của NLĐ, hàng năm, Công đoàn Vietsovpetro phối hợp tham gia soạn thảo, đề xuất các chế độ, chính sách đối với người lao động; thực hiện Quy chế dân chủ tại cơ sở thông qua việc tổ chức đối thoại định kỳ tại nơi làm việc.

Từ năm 2014 đến nay, đã có 372 kiến nghị của người lao động được xử lý, giải quyết ở cấp các đơn vị trực thuộc; 187 kiến nghị được xử lý, giải quyết ở cấp Vietsovpetro.

Infographic Kỷ Niệm 40 Năm Thành Lập Công đoàn Liên Doanh Việt – Nga Vietsovpetro (10/8/1982 – 10/8/2022)
Tất cả các kiến nghị của người lao động đều được các cấp lãnh đạo phối hợp với đại diện người lao động, đại diện Công đoàn các cấp thảo luận công khai, thiện chí và giải đáp thỏa đáng. Trong đó, đã có hơn 50 kiến nghị của người lao động được lãnh đạo Vietsovpetro tiếp thu, đưa vào sửa đổi trong các quy chế, quy định của Liên doanh.

Nhờ triển khai đối thoại định kỳ tại nơi làm việc, Công đoàn Vietsovpetro đã giải đáp mọi băn khoăn, vướng mắc của người lao động, góp phần xây dựng và duy trì mối quan hệ hài hoà giữa người lao động và người sử dụng lao động. Thông qua ý kiến của người lao động, đối thoại định kỳ cũng đã phát huy được trí tuệ của toàn thể CBCNV trong công tác quản lý Vietsovpetro.

3. Đại diện người lao động tham gia quản lý cùng chính quyền

Với tính chất công việc đặc thù của Liên doanh, Công đoàn Vietsovpetro đã tích cực phối hợp với chính quyền tổ chức tốt các phong trào thi đua yêu nước như “Lao động sáng tạo”, “Lao động an toàn”, “Hoàn thành xây dựng, lắp đặt và đưa vào khai thác các công trình trước thời hạn”.Hơn 300 công trình thi đua đã được đăng ký và hoàn thành, mang lại hiệu quả kinh tế hàng chục triệu đô la cho các đơn vị thành viên và Vietsovpetro, góp phần hoàn thành và hoàn thành vượt mức các nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh.

Khuyến khích người lao động tích cực tham gia hoạt động sáng kiến, sáng chế, đăng ký phong trào thi đua lao động sáng tạo chào mừng các sự kiện lớn của đất nước, của ngành và đơn vị. Hàng năm, Vietsovpetro có từ 400 đến hơn 600 cán bộ quản lý, cán bộ khoa học kỹ thuật, kỹ sư, công nhân làm việc trên các công trình sản xuất tham gia các hoạt động sáng kiến, sáng chế; với số lượng đăng ký sáng kiến, cải tiến kỹ thuật lên đến 200 đơn. Trong đó, số đơn được công nhận là sáng kiến, sáng chế giao động từ 100 đến 150 đơn, đem lại hiệu quả kinh tế cho Vietsovpetro hơn 10 triệu đô la/năm, góp phần tiết kiệm chi phí cho Vietssovpetro, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh để vượt qua các giai đoạn hết sức khó khăn.

Infographic Kỷ Niệm 40 Năm Thành Lập Công đoàn Liên Doanh Việt – Nga Vietsovpetro (10/8/1982 – 10/8/2022)

Trong giai đoạn 2017 – 2022 đã có 17 sáng kiến được công nhận ở cấp Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, 01 sáng chế cấp nhà nước; 58 giải pháp kỹ thuật đạt giải tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, 9 giải pháp kỹ thuật đạt giải thưởng tại Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc; 02 công trình về khoa học công nghệ đạt giải thưởng Hồ Chí Minh và 01 công trình đạt giải thưởng cấp Nhà nước.

Công đoàn cũng phối hợp với chính quyền tổ chức tốt các hoạt động an toàn vệ sinh lao động, đặc biệt là việc quản lý tốt mạng lưới An toàn vệ sinh viên với (hơn 400) 424 thành viên, góp phần nâng cao hiệu quả công tác an toàn của Vietsovpetro, đảm bảo sức khỏe cho cán bộ nhân viên, người lao động.
Đội An toàn vệ sinh viên của Vietsovpetro thường xuyên tham gia các hội thi An toàn vệ sinh viên giỏi do Liên đoàn lao động tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Công đoàn Dầu khí Việt Nam tổ chức và đạt được nhiều thành tích cao.

4. Chăm lo đời sống vật chất, văn hóa tinh thần, xây dựng sự đoàn kết, gắn bó trong tập thể lao động quốc tế Vietsovpetro

Quan trọng hơn cả là đời sống vật chất, tinh thần người lao động được Công đoàn Vietsovpetro quan tâm với các hoạt động thiết thực.
Hơn 5.000 người lao động được thăm hỏi, trợ cấp khó khăn với kinh phí trên 20 tỷ đồng;

Gần 8.000 CBCNV-NLĐ (lấy số liệu bình quân hàng năm, bao gồm cả các CĐ CSTV tổ chức) được Công đoàn Vietsovpetro tổ chức chương trình tham quan, du lịch, nghỉ dưỡng với kinh phí hơn 100 tỷ đồng

Các hoạt động thể dục, thể thao nội bộ thường xuyên được tổ chức với 11 giải đấu hàng năm, thu hút hơn 18.000 lượt CBCNV-NLĐ tham gia; tổ chức các Đoàn thể thao tham gia hội thao ngành Dầu khí với nhiều kết quả nổi bật. Các hoạt động giao lưu văn hóa thể thao với đồng nghiệp người Nga cũng được triển khai, tạo sự đoàn kết, gắn bó, tình thân ái, hữu nghị giữa người lao động hai nước. Tổ chức nhiều hoạt động nữ công sôi nổi, thu hút đông đảo chị em tham gia, góp phần tạo nên sự gắn kết trong tập thể lao động quốc tế Vietsovpetro.

Infographic Kỷ Niệm 40 Năm Thành Lập Công đoàn Liên Doanh Việt – Nga Vietsovpetro (10/8/1982 – 10/8/2022)

Công đoàn Vietsovpetro cũng thường xuyên phối hợp với Ban Đời sống nhà ở và Văn phòng làm việc, Trung tâm Y tế và các đơn vị chủ quản, tiến hành kiểm tra, giám sát định kỳ các hợp đồng dịch vụ, đảm bảo chất lượng đời sống và sinh hoạt của người lao động Vietsovpetro trên các công trình biển.

Hàng năm, Công đoàn Vietsovpetro phối hợp với Đoàn thanh niên tổ chức các hoạt động hè cho con em CBCNV-NLĐ với nhiều chương trình thiết thực, bổ ích thu hút hàng ngàn lượt các em tham gia.

Đặc biệt trong thời gian bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, Công đoàn các cấp đã dành sự quan tâm đặc biệt đến các y bác sỹ tuyến đầu chống dịch, động viên, hỗ trợ kịp thời CBCNV-NLĐ phải thực hiện “3 tại chỗ”, làm việc dài ngày trên biển… đã tạo được sự yên tâm, đồng lòng, quyết tâm khắc phục khó khăn chiến thắng dịch bệnh

5. Tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và đơn vị

Nhờ chỉ đạo, hướng dẫn các Công đoàn cơ sở thành viên tuyên truyền các chủ trương, chính sách có liên quan đến quyền lợi của người lao động, Công đoàn Vietsovpetro đã trở thành cầu nối vững chắc giữa Ban lãnh đạo các cấp với người lao động.

Không chỉ vậy, Công đoàn Vietsovpetro tích cực tăng cường truyền thông nội bộ và bên ngoài, góp phần cập nhật, phản ánh hoạt động sản xuất, kinh doanh của Vietsovpetro và các đơn vị; phổ biến kịp thời các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước, tin tức thời sự trong nước, quốc tế và khu vực đến đoàn viên và người lao động.

Infographic Kỷ Niệm 40 Năm Thành Lập Công đoàn Liên Doanh Việt – Nga Vietsovpetro (10/8/1982 – 10/8/2022)
Giai đoạn vừa qua đã có hơn 500 tin (không rõ số liệu của 40 năm thì đưa số liệu hàng năm), bài về hoạt động Công đoàn được đăng tải trên các phương tiện trang web nội bộ của đơn vị, các bản tin và trang mạng xã hội của Công đoàn Vietsovpetro; triển khai đến các đơn vị 100 văn bản tư vấn, giải đáp pháp luật hàng tháng; các Nghị định, Thông tư, Chỉ thị, Quy định của Thủ tướng chính phủ, các Bộ về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm y tế, lương cơ sở, lương hưu, giải quyết tố cáo, tiếp công dân, phòng chống tham nhũng… cũng được tuyên truyền rộng rãi để NLĐ nắm bắt.

6. Nhiệm vụ đặc thù

Với nhiệm vụ quản lý Trung tâm Văn hóa – Thể thao, vận hành các công trình nhà thi đấu, sân tennis, sân bóng đá, bể bơi…, tổ chức các câu lạc bộ Yoga, thể dục thẩm mỹ, câu lạc bộ võ thuật…, Công đoàn Vietsovpetro đã tạo ra sân chơi cộng đồng cho tập thể NLĐ, CBCNV Liên doanh tham gia rèn luyện sức khoẻ, nâng cao đời sống tinh thần.

Infographic Kỷ Niệm 40 Năm Thành Lập Công đoàn Liên Doanh Việt – Nga Vietsovpetro (10/8/1982 – 10/8/2022)
Cùng với đó, Công đoàn Vietsovpetro quản lý Công ty TNHH Công đoàn Dầu khí Việt – Xô chuyên sản xuất, cung cấp găng tay, quần áo bảo hộ lao động cho người lao động Vietsovpetro và các đơn vị trong ngành; thực hiện các dịch vụ vệ sinh, cây cảnh cho Vietsovpetro và các đơn vị thành viên. Đơn vị còn giải quyết công ăn việc làm cho 378 người lao động là các đối tượng chính sách, thân nhân cán bộ công nhân viên Vietsovpetro có hoàn cảnh khó khăn, với mức thu nhập ổn định, tăng dần theo từng năm.

7. Kết

Bằng những nỗ lực trong quá trình xây dựng và phát triển, Công đoàn Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro nhiều năm liền được xếp loại Công đoàn cơ sở hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, vinh dự được Đảng và nhà Nước trao tặng Huân chương lao động hạng Nhất – Nhì; được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Công đoàn Dầu khí Việt Nam và Liên đoàn Lao động tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trao tặng nhiều danh hiệu thi đua và hình thức khen thưởng cao quý.

Trên bước đường 40 năm đồng hành với người lao động, Công đoàn Vietsovpetro đã trở thành chỗ dựa tin cậy, là mái nhà gắn kết người lao động chung tay xây dựng, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết trong toàn Liên doanh Vietsovpetro.

Với nhiệt huyết mãi thắp sáng ngọn lửa truyền thống, Công đoàn Vietsovpetro sẽ luôn sẻ chia, cùng người lao động bền lòng, bền chí cống hiến cho sự phát triển của Liên doanh, xứng đáng là một trong những lá cờ đầu của ngành Dầu khí Việt Nam, cũng như bồi đắp tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và Liên Bang Nga.

Thực hiện

  • Chịu trách nhiệm Biên tập & Nội dung: Võ Văn Châu
  • Thiết kế: Phạm Xuân Hiếu

Infographic được đăng trên các báo

5/5 (7 bình chọn)

Share this Article
Follow:
Chuyên gia tư vấn và thực hiện các chiến dịch digital marketing, SEO, truyền thông trực tuyến đa kênh với nhiều khách hàng nhiều lĩnh vực, bao gồm cả các Tổ chức, Hiệp hội, Công ty, Doanh nghiệp đến cá nhân kinh doanh.
vi Vietnamese
X
adbanner