Đừng quá Ngáo chính tả ! – Tâm sự Content

Phạm Xuân Hiếu
Phạm Xuân Hiếu
8 Min Read
()

Trong suốt thời gian xây dựng và quản lý cộng đồng nhà Sen, mình thường xuyên thấy những topic có liên quan đến chính tả. Nếu như mình chỉ là 1 member bình thường, có lẽ mình đã dễ dàng chia sẻ quan điểm cá nhân về vấn đề này.

Tuy nhiên, dưới góc độ quản trị cộng đồng, nếu vấn đề gì mình cũng lên tiếng, thì sẽ thành định hướng dư luận mất. Cho nên là cũng phải hạn chế đó, làm admin khổ lắm. Nhưng hôm nay, cho phép mình chia sẻ 1 chút góc nhìn ha.

Câu chn bắt đầu từ sáng nay, mình bắt gặp cái comment như dưới ảnh.

Tóm tắt: Anh A đăng bài chia sẻ, Anh B vào cmt chỉ trích
Tóm tắt: Anh A đăng bài chia sẻ, Anh B vào cmt chỉ trích

Nếu như đó chỉ là 1 cmt mang tính chất nhắc nhở, giúp chủ topic phát hiện lỗi sai mà sửa, thì quá là ok. Nhưng như mn thấy, nó mỉa mai, nó cười cợt đến mức thượng đẳng.

Cái văn hóa này k phù hợp với nhà SEN, nên mình đã thẳng tay block. Nhưng trong lúc tiến hành block, mình LỠ nhìn thấy 1 post của bạn kia đã đăng từ lâu trong group.

Và các bạn đoán được có chuyện gì buồn cười không??? Bài của bạn đó cũng sai chính tả :)) ok thôi dừng câu chuyện cười này ở đây.

Đầu tiên nói về khái niệm content

Cộng đồng này là về content, mà content thì muôn hình vạn trạng. Text cũng chỉ là 1 loại content phổ biến và dễ tiếp cận nhất thôi, chứ không phải tất cả.

Nói tiếp về text. Content text cũng đa dạng vô cùng.

Người làm content facebook nó khác. Người làm content PR báo chí nó khác. Người làm content cộng đồng nó khác. Người làm content cho brand nó lại khác. Bài viết trong công việc nó khác. Bài viết trong cuộc sống nó khác.

Khi một ai đó viết sai chính tả trên bài viết công việc, nó thực sự đáng bị chỉ trích. Nhưng đối với các bài viết trên cộng đồng này, nó đơn giản chỉ là cuộc sống. Việc nhầm lẫn là k thể tránh khỏi.

Sai chính tả, thì có thể do 1 trong 3 vấn đề: không biết, biết nhưng sơ ý viết nhầm hoặc lỗi đánh máy.

Chúng ta đơn giản là nhắc nhở góp ý, giúp người ta sửa sai, thế là ok.

NHƯNG, cái luận điệu này thì có vấn đề này: Bạn làm content mà cái tối thiểu là chính tả vẫn sai thì sao làm nghề. Chính tả vẫn sai mà bày đặt dạy dỗ.

Xuanhieu.org Sai Chinh Ta Viet Content

TÔI KỂ 1 CÂU CHUYỆN NHÉ

Cách đây tầm 1 năm, ở 1 group khác về Viết cũng do tôi admin, bạn tôi có vào chia sẻ về kinh nghiệm làm Copywriter.
Và giống như nhiều case khác, trong bài có sai 1 vài lỗi chính tả và trình bày. Thế là có rất nhiều người vào chỉ trích. Họ bảo: chính tả và trình bày thế này thì không hiểu làm nghề kiểu gì.

Nhưng thực tế là, bạn này là copywriter rất giỏi, có tiếng. Đã viết và dịch hơn 100 đầu sách. Một job kịch bản TVC bạn này nhận toàn vài chục triệu, mà làm vèo cái là xong. Ý là, bạn này rất giỏi, và sống tốt với nghề. Nếu nói về sự thành công của Freelancer Copywriter thì bạn này cũng top.

Bạn ấy viết sách thì có người khác check lại chính tả, bạn ấy viết brand story thì sẽ ngồi soi kỹ từng câu chữ. Bạn ấy viết kịch bản thì sẽ thoáng hơn vì quan trọng là ý tưởng. Trong từng trường hợp mà đặt chính tả nặng nhẹ khác nhau.

Tất nhiên, không ai đi trình bày những điều đó ra cả. Bạn gái kia rất ấm ức và tuyệt nhiên không chia sẻ thêm 1 lần nào nữa. Vì vốn dĩ bạn ấy k muốn chia sẻ, là mình nhờ bạn ấy chia sẻ.

 

Áp tiêu chuẩn chính tả lên các ngành Content là rất SIDA

Mình xin lỗi nếu làm ai đó mất lòng, nhưng cái tiêu chuẩn này nó sida vl. Bạn có thể lấy đó làm tiêu chuẩn của cá nhân, nhưng làm ơn đừng áp nó lên người khác, và đừng áp dụng lên cả ngành, nếu bạn thực sự hiểu về thế giới content. Bạn có thể góp ý, nhưng đừng chỉ trích và nâng cao quan điểm.

Thậm chí, trong BQT group Con Sen cũng đã có những ý kiến, là có nên loại bỏ những bài sai nhiều chính tả hay không.
Cá nhân mình thì k đồng ý. Ví dụ đây là 1 cộng đồng nhà văn, cộng đồng nhà báo, những người làm nghề mà yêu cầu chặt chẽ về ngôn từ ngữ pháp thì có thể ok. Nhưng content là 1 lĩnh vực quá rộng. Mình quan tâm đến giá trị nội dung mỗi người chia sẻ, hơn là tập trung soi mấy lỗi chính tả của họ.

Một bạn chuyên viết kịch bản tiktok và 1 nhà báo cùng sai chính tả, đều là không nên, đều nên sửa, nhưng mức độ nghiêm trọng là hoàn toàn khác nhau. Viết bài báo chí thì phải chuẩn văn phong báo chí, ngữ pháp chỉn chu, nhưng viết fanpage thì nhiều trường hợp có thể bỏ qua ngữ pháp để tạo tính gần gũi. Cá nhân mình cũng sai chính tả suốt ngày khi viết ở fb cá nhân, nhưng lúc mình viết bài ads thì lại là chuyện khác.

Đối với những bài viết trên cộng đồng, người ta đã bỏ công chia sẻ, các bạn là khán giả chỉ việc đọc. Các bạn có thể thích hoặc k thích, có thể góp ý hoặc bỏ qua. Nhưng tuyệt đối đừng công kích cá nhân, nâng cao quan điểm.

Bạn chế giễu giễu người ta, xong về sau phát hiện họ vừa giỏi vừa giàu hơn bạn, thì lại cười.

Một vận động viên điền kinh cấp độ thế giới vẫn có thể vấp ngã lúc đi bộ. Nếu bạn thấy điều đó, bạn sẽ chạy ra cười vào mặt họ rồi nói “đi bộ cũng k nên thân thì làm được việc gì”, hay bạn sẽ chạy ra đỡ họ lên?

 

Nguồn Phùng Thái Học

Bạn thấy nội dung hữu ích với mình?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá!

Xếp hạng trung bình / 5. Lượt đánh giá:

Bài viết chưa ai đánh giá, ý kiến bạn thế nào

Như bạn thấy bài đăng này hữu ích ...

Theo dõi tôi trên MXH!

Share this Article
Follow:
Chuyên gia tư vấn và thực hiện các chiến dịch digital marketing, SEO, truyền thông trực tuyến đa kênh với nhiều khách hàng nhiều lĩnh vực, bao gồm cả các Tổ chức, Hiệp hội, Công ty, Doanh nghiệp đến cá nhân kinh doanh.
vi Vietnamese
X
adbanner