Những hiểu lầm lâu năm trong làng game Việt (Phần 1)

Phạm Xuân Hiếu
Phạm Xuân Hiếu
10 Min Read
SHARE GẦN 200 TÀI KHOẢN CHATGPT MIỄN PHÍ [cập nhật]
()

(Game8) – Có những điều bị hiểu sai đến từ người ngoài cuộc, cũng có những hiểu lầm trong cộng đồng game thủ đang tồn tại ở làng game Việt.

Chào các bạn, sau khi mệt mỏi với những bài viết kiểu báo chí mình quyết định viết bài này theo dạng blog. Chủ đề lần này là “giải oan” cho một số điều trong làng game bị những người “ngoại đạo” hiểu nhầm hoặc đó là những điều chính game thủ đã hiểu nhầm về game. Tất nhiên người đọc những điều trong bài viết này chỉ có những game thủ chúng ta “tự sướng” với nhau chứ người ngoài đâu có rỗi hơi đi đọc báo game làm gì. Nhưng mình nghĩ các bạn nên biết những điều này để khi gặp những hiểu nhầm có thể giải thích và làm rõ với những người xung quanh. Vậy chúng ta nên bắt đầu điểm qua những hiểu nhầm này nhé !


Có những lúc cần phải xóa bỏ hiểu lầm.
BỤI ĐỜI CHỢ GAME.

Chơi game là vô bổ !

Đây là câu nói cửa miệng của nhiều người chưa từng biết game là gì, các đối tượng hầu hết là phụ huynh và thầy cô của game thủ. Mình không biết từ đâu mà người ta có cái ý nghĩ đó nhưng rõ ràng nó sai hoàn toàn, chơi game giúp phát triển rất nhiều thứ, còn những bạn vừa bất giác nhìn xuống dưới thì cũng xin nói rõ là không có phát triển đến đó đâu !

Chơi game đầu tiên sẽ giúp người chơi luyện tập khả năng dùng máy tính, bạn không thể click chuột chính xác lên vị trí mong muốn màn hình của mình thì làm sao bạn chơi game nào được ? Trong game bắn súng bạn sẽ bắn trượt liên tục và bị bắn chết, trong game chiến thuật bạn sẽ lùa quân “đi công viên” trong khi kẻ địch thì “hốt” căn cứ của bạn. Muốn tồn tại và phát triển trong thế giới game buộc game thủ phải rèn luyện khả năng sử dụng chuột, bàn phím, thậm chí là hiểu biết về CNTT như hệ điều hành, phần cứng, công nghệ…


Click chuột không chính xác thì không thể chơi game tốt được.

Cái lợi thứ 2 chính là luyện giác quan, nếu bạn chơi game bắn súng bạn sẽ luyện được phản xạ, sự điềm tĩnh và khả năng xử lý tình huống khẩn cấp. Đơn giản là trong khi bắn súng nếu kẻ địch bất ngờ nhảy ra từ đâu đó, bạn phản xạ không nhanh hơn hắn bạn sẽ chết; nếu phản xạ nhanh mà hoảng loạn không biết làm gì bạn cũng chết; nếu kịp thời hành động nhưng lại chọn hành động không đúng với tình huống bạn cũng lên bàn thờ.

Đó mới chỉ là thể loại bắn súng, đối với thể loại chiến thuật hoặc game online MMORPG bạn còn được rèn luyện khả năng thao tác và quản lý. Khi chơi một game như Starcraft bạn phải liên tục thao tác điều quân vừa nắm được khả năng vận hành, sản xuất và số lượng quân lực mình đang có. Trong MMORPG cũng vậy, khi bước vào PK bạn phải nắm được còn bao nhiêu tiếp liệu trong người, những skill nào cần phải tung ra vào lúc nào, phối hợp tương tác giữa các môn phái ra sao… Nếu bạn không có khả năng quản lý và vận hành bạn khó mà chơi được những game thể loại này.


Người già chơi game tốt cho sức khỏe.

Thậm chí đến những mini game như giải đố, nhớ quân bài, tìm đồ vật người chơi cũng được rèn luyện về trí nhớ, khả năng phân tích logic và sự tinh mắt. Tất nhiên đó không phải là nói đùa vì đã có những nghiên cứu của nước ngoài cho thấy chơi các mini game nhẹ nhàng giúp người già chống lại bệnh Alzheimer. Thế đấy, chơi xếp hình giúp người già hết bệnh… này cấm cười nhá !

Tóm lại vấn đề này là nếu ai đó bảo với bạn: “chơi game làm gì vừa tốn tiền vừa vô bổ !”; hãy trả lời họ rằng “Chơi chưa mà phán như đúng rồi thế ???”; Nhưng nhớ xem trước là ai đang nói chuyện với mình kẻo ăn đòn oan nhé !

Chơi game miễn phí sẽ không tốn tiền

Đây là một điều nhầm lẫn thuộc về “nội bộ” của game thủ. Khái niệm game miễn phí giờ chơi (Free to Play) được các nhà phát hành đưa ra nhằm tạo ra một trào lưu mới khác hẳn với hình thức trả phí giờ chơi tồn tại trước đó. Do việc mở cửa tự do cho mọi người vào chơi không phải đóng phí nên thể loại phát hành game này nhanh chóng được hưởng ứng từ game thủ và đặc biệt là Trung Quốc và Đông Nam Á, nơi mà tập quán người dân thích dùng hàng giá rẻ.


Miễn phí … miễn phí everywhere.

Tuy nhiên sau một thời gian sống chung với miễn phí người ta mới ngộ ra rằng thuật ngữ này thiếu vế sau, lẽ ra nó phải là “Free to Play – Feel Free to Pay” (Miễn phí giờ chơi, trả tiền thoải mái). Thực ra mà nói, nếu cung cấp một sản phẩm miễn phí hoàn toàn thì nhà phát hành sẽ phải “sập tiệm”, vì vậy các game miễn phí phải mang lại lợi nhuận bằng cách bán cash shop. Và để kích thích lợi nhuận, nhà làm game đã cân chỉnh sao cho nhu cầu của người chơi hướng vào cash shop phải cao, những người không nạp tiền sẽ chịu nhiều bất lợi, kèm theo đó là chính sách giá “mềm” cho những món đồ phổ thông. Điều này kích thích người chơi nạp tiền mua hàng ào ạt vì tâm lý “một món chỉ có vài nghìn đồng, cứ mua dùng cho tiện”.

Một sự thật rõ ràng mà lúc này bạn có thể kiểm chứng lại, đó là chơi game miễn phí cũng tốn tiền không kém game đóng phí. Game đóng phí không có cash shop (nhờ ơn các nhà phát hành tham lam nên giờ một vài game cũng có nốt rồi các bạn ạ !) vì vậy người chơi cạnh tranh một cách công bằng, tất cả nhu yếu phẩm đều được rơi từ quái nên người chăm chỉ cày kéo sẽ là người mạnh nhất. Game miễn phí sẽ không rơi những nhu yếu phẩm cần thiết cho tăng sức mạnh, người chơi phải bỏ tiền vào cash shop để mua vì thế tên gọi “miễn phí giờ chơi” rất chính xác, ngoài giờ chơi ra cái gì cũng phải tốn tiền.


Miễn phí giờ chơi nhưng chính cash shop sẽ nuôi sống NPH.

Người ta bảo Võ Lâm Truyền Kỳ là mô hình thu phí độc đáo và duy nhất thành công ở thị trường Việt, thực ra thì không phải mô hình thu phí là sai mà là do tâm lý ham rẻ của game thủ Việt nên mô hình thu phí không thể sống sót. Nếu bạn suy xét kỹ thì chính mô hình thu phí mới là sân chơi lý tưởng và công bằng nhất cho game thủ.

“Túm cái váy” của vấn đề này là game miễn phí giờ chơi bạn vẫn phải tốn tiền để chơi nếu không muốn cứ sống lây lất thiếu thốn và làm bia thử đao cho các đại gia. Việc này đã phơi bày lâu nay nên cũng không có gì quá bí ẩn, chỉ cần soi lại bạn sẽ thấy.

(Còn tiếp)

Bạn thấy nội dung hữu ích với mình?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá!

Xếp hạng trung bình / 5. Lượt đánh giá:

Bài viết chưa ai đánh giá, ý kiến bạn thế nào

Như bạn thấy bài đăng này hữu ích ...

Theo dõi tôi trên MXH!

Share this Article
Follow:
Chuyên gia tư vấn và thực hiện các chiến dịch digital marketing, SEO, truyền thông trực tuyến đa kênh với nhiều khách hàng nhiều lĩnh vực, bao gồm cả các Tổ chức, Hiệp hội, Công ty, Doanh nghiệp đến cá nhân kinh doanh.
vi Vietnamese
X
adbanner