Davinci Resolve: Phần mềm miễn phí và chuyên nghiệp thay thế Adobe Premiere

Phạm Xuân Hiếu
Phạm Xuân Hiếu
15 Min Read
[accordions id=”8564″]

Hoặc tải về phần mềm mình đã tải lên sẵn tại đây Tải về Davinci Resolve: miễn phí và chuyên nghiệp thay thế Adobe Premiere

Nguồn DAVINCI RESOLVE cho mấy kẻ làm phim nghiệp dư

Tại NAB 2018, Las Vegas, Mỹ. Ngày 9/4/2018, Blackmagic Design cho ra mắt DaVinci Resolve 15, 1 bản cập nhật lớn, tích hợp thêm visual effects và motion graphics từ Fusion. Đây là giải pháp đầu tiên trên thế giới kết hợp online và offline editing, chỉnh màu, xử lý âm thanh hậu kỳ, trình hợp tác đa người sử dụng và bây giờ là visual effects, tất cả cùng trong 1 ứng dụng duy nhất. DaVinci Resolve 15 bổ sung 1 trang Fusion mới với 250 công cụ cho compositing, paint, particles, animated titles… Ngoài ra, DaVinci Resolve 15 còn có nhiều cập nhật mới cho Fairlight audio với hơn 100 tính năng mới và cải thiện những tính năng sẵn có cho những người dựng phim và chỉnh màu chuyên nghiệp.

Public beta của DaVinci Resolve 15 hiện đã có mặt ở website của Blackmagic Design, miễn phí tải về.

DaVinci Resolve 15 tiếp tục cách mạng hoá quy trình sản xuất hậu kỳ cho phim và video bằng cách kết hợp 4 ứng dụng cực kỳ cao cấp trong cùng 1 ứng dụng duy nhất. Trang Edit có tất cả những công cụ mà người dựng phim lành nghề cần để dựng offline lẫn dựng online. Trang Color được trang bị công cụ chỉnh màu tiên tiến nhất thế giới hiện nay. Trang Fairlight audio được thiết kế đặc biệt cho xử lý âm thanh hậu kỳ. Và trang Fusion mang đến cho những nghệ sĩ visual effects và motion graphics tất cả mọi công cụ họ cần để tạo nên những hiệu ứng và chuyển động đồ hoạ chất lượng điện ảnh. Chỉ cần 1 cú click chuột là có thể ngay lập tức di chuyển giữa những công cụ dựng phim, chỉnh màu, xử lý âm thanh và hiệu ứng hình ảnh.

Điều này mang đến cho người sử dụng cá nhân sự linh hoạt tối đa để sáng tạo bởi giờ đây họ có thể học và khám phá những bộ công cụ khác nhau 1 cách dễ dàng với 1 ứng dụng duy nhất, miễn phí. Nó cũng cho phép nhiều người, với nhiều năng lực khác nhau có thể kết hợp với nhau để xử lý chung 1 project cùng 1 lúc. Trình hợp tác đa người sử dụng trên DaVinci Resolve 15 giúp cho thời gian xử lý hậu kỳ giảm đi đáng kể bởi vì khách hàng không còn phải nhập-xuất hay dịch những project từ ứng dụng này sang ứng dụng khác như trước đây nữa, cũng không cần phải thực hiện confirm khi có bất cứ thay đổi nào. Mọi thứ đều diễn ra mượt mà trên 1 ứng dụng duy nhất.

Phiên bản miễn phí của DaVinci Resolve 15 có khả năng xử lý những project lành nghề và có nhiều tính năng hơn cả những ứng dụng hậu kỳ trả tiền khác. DaVinci Resolve 15 Studio – được bổ sung thêm những công cụ như trình hợp tác đa người dùng, hỗ trợ 3D, VR và vô số filter, effect, network rendering không giới hạn cùng nhiều tính năng cao cấp khác như khử noise – có giá chỉ 7.997.000₫. Với giá này, bạn có DaVinci Resolve Studio trọn đời, không mất thêm chi phí thuê bao hằng năm, không mất phí gia hạn bản quyền. Như vậy, DaVinci Resolve 15 Studio có giá thấp hơn tất cả những ứng dụng dựa trên nền tảng điện toán đám mây hiện có. Điều này có nghĩa là khách hàng không cần phải lo lắng đến việc đang làm thì phải ngưng bởi vì internet có vấn đề.

Grant Petty, CEO cho biết Blackmagic Design: “DaVinci Resolve 15 là 1 bước nhảy vọt lớn trong lĩnh vực hậu kỳ. Nó là giải pháp đầu tiên trên thế giới kết hợp gần như đầy đủ tất cả những công cụ hậu kỳ bao gồm: dựng phim, chỉnh màu, xử lý âm thanh hậu kỳ và giờ là visual effects trong 1 ứng dụng duy nhất. Chúng tôi đã lắng nghe những phản hồi tích cực từ khách hàng và đã làm việc rất chăm chỉ để đổi mới càng nhanh càng tốt. DaVinci Resolve 15 cung cấp cho người sử dụng khả năng sáng tạo vô tận để làm những điều mà họ chưa bao giờ có thể làm được trước đây. Cuối cùng, người dựng phim, người chỉnh màu, kỹ sư âm thanh và nghệ sĩ VFX đã có thể kết hợp với nhau để xử lý cùng 1 project ở cùng 1 thời điểm, tất cả trong cùng 1 ứng dụng duy nhất.”

Tổng quan về DaVinci Resolve 15

DaVinci Resolve 15 được tích hợp 1 trang Fusion hoàn toàn mới, cho phép xử lý visual effects và motion graphics animation chất lượng điện ảnh. Fusion trước đây là 1 ứng dụng độc lập và là 1 trong những ứng dụng visual effects và motion graphics tiên tiến nhất thế giới. Giờ đây, nó đã được tích hợp sẵn trong DaVinci Resolve 15. Trang Fusion mang đến cho khách hàng 1 3D workspace thực sự với hơn 250 công cụ cho compositing, vector paint, particles, keying, rotoscoping, text animation, tracking, stabilization… Thêm Fusion vào DaVinci Resolve là 1 dự án khổng lồ và sẽ được hoàn thành trong 12-18 tháng tới. Hiện nay khách hàng đã có thể bắt đầu sử dụng Fusion để xử lý gần như toàn bộ công việc visual effects và motion graphics. Bản Fusion độc lập vẫn sẽ được duy trì cho những khách hàng cần dùng.

Ngoài việc tích hợp thêm Fusion vào DaVinci Resolve 15, Blackmagic Design cũng bổ sung hỗ trợ cho Apple Metal, đa GPU và tăng tốc CUDA, giúp Fusion trong DaVinci Resolve nhanh hơn bao giờ hết. Để thêm visual effects và motion graphics, khách hàng chỉ cần chọn 1 clip trong timeline trên trang Edit và sau đó bấm vào trang Fusion nơi bạn có thể sử dụng giao diện node chuyên dụng của Fusion, vốn được tối hưu hoá để xử lý visual effects và motion graphics. Các Composition được tạo ra trong phiên bản Fusion độc lập cũng có thể được copy và paste vào những Project trong DaVinci Resolve 15.

Trang Fairlight audio trên DaVinci Resolve 15 cũng được cập nhật rất nhiều tính năng mới. Trang Fairlight audio hiện giờ đã được trang bị 1 bộ công cụ ADR hoàn chỉnh, static và variable audio retiming với công cụ điều chỉnh độ cao, audio normalization, 3D panner, audio và video scroller, 1 playhead cố định với timeline cuộn, thư viện chia sẻ âm thanh, hỗ trợ cho những dự án Fairlight, tích hợp những plugin nền tảng chéo như reverb, hum removal, vocal channel và de-esser. Với DaVinci Resolve 15, khách hàng không còn phải lo lắng về những plugin âm thanh khi chuyển giữa Mac, Windows và Linux bởi vì những FairlightFX plugin đều chạy được trên cả Ba nền tảng.

DaVinci Resolve là trình dựng video phi tuyến phát triển nhanh nhất trong ngành hiện nay. Nó là cũng là công cụ chỉnh màu được yêu thích ở Hollywood. Blackmagic Design đã lắng nghe những ý kiến phản hồi từ những colorist và chuyên gia dựng phim lành nghề để xây dựng 1 ứng dụng mạnh mẽ, đáp ứng nhu cầu của người dùng. DaVinci Resolve 15 có hàng trăm tính năng mới và cải thiện những tính năng hiện có, thứ mà những editor và colorist lành nghề đã yêu cầu.

Các colorist có 1 LUT browser hoàn toàn mới, cho phép xem trước và áp dụng LUT trên footage. Cùng với những node có khả năng chia sẻ, được liên kết để khi 1 cái thay đổi, tất cả đều thay đổi. Multiple playhead cho phép tham chiếu những shot khác nhau trong 1 chương trình. Cải thiện hiệu suất stabilization lên gấp 5 lần, cải thiện chức năng giảm noise và công cụ Super Scale mới cho phép scale từ HD lê 8K. DaVinci Resolve 15 cũng mở rộng hỗ trợ HDR với trình tăng tốc GPU, phân tích metadata Dolby Vision và điều khiển chỉnh màu HDR 10+. Ngoài ra, ResolveFX mới cho phép khách hàng nhanh chóng và hoặc loại bỏ những chi tiết bị nhiễu trong shot bằng công nghệ smart fill. Ngoài ra, còn có thêm ResolveFX mới cho phép loại bỏ bụi và vết xước trên ống kính cũng như hiệu ứng nhiễu xạ…

Đối với những editor chuyên nghiệp, DaVinci Resolve 15 cung cấp những tính năng mới được thiết kế đặc biệt để thực hiện cutting, trimming, tổ chức và làm việc với những project lớn tốt hơn. DaVinci Resolve 15 cải thiện rõ rệt thời gian load, vậy nên, những project lớn với hàng trăm timeline và hàng ngàn clip có thể mở ngay lập tức. Các stacked timeline và timeline tab cho phép người dựng phim có thể thấy nhiều timeline cùng 1 lúc để họ có thể nhanh chóng cut, dán, copy và so sánh những cảnh giữa những timeline. Ngoài ra, còn có những marker mới với chú thích trên màn hình, subtitle, những công cụ xử lý phụ đề đóng, tự động lưu với phiên bản, cải thiện đáng kể những công cụ tuỳ chỉnh bàn phím, những 2D và 3D Fusion title template mới, công cụ ổn định biểu tượng trên trang Edit, 1 cửa sổ timecode nổi, cải thiện những công cụ tổ chức và metadata, những Netflix render preset với hỗ trợ IMF cùng nhiều công cụ khác.

Đối với những workflow tốc độ cao, khách hàng có thể sử dụng thêm một DaVinci Resolve Micro Panel, DaVinci Resolve Mini Panel hoặc 1 DaVinci Resolve Advanced Panel. Tất cả những điều khiển đều được bố trí 1 cách logic gần với những vị trí tự nhiên của bàn tay và được làm từ những vật liệu chất lượng cao. Các trackball nặng, mượt, độ chính xác cao và hệ thống nút điều chỉnh cho phép điều chỉnh chính xác những thông số 1 cách hoàn hảo. Các bàn chỉnh màu DaVinci Resolve mang đến cho người dựng phim và người chỉnh màu công cụ điều khiển mượt mà, cho phép điều chỉnh nhiều thông số cùng 1 lúc, cho phép tạo những look mà bạn không thể tạo ra với chuột-phím thông thường.

Ngoài ra, Blackmagic Design còn giới thiệu bàn điều khiển âm thanh Fairlight mới để xử lý âm thanh hậu kỳ. Bàn Fairlight mới dự kiến sẽ được bán ra vào cuối năm nay. Bàn Fairlight mới sẽ có cấu hình gồm 2,3 hoặc 5 bộ kết hợp với nhau. Giá cho những bàn điều khiển Fairlight mới dự kiến sẽ thấp hơn 80% so với trước đây.

Public beta of DaVinci Resolve 15 hiện đã có mặt ở website của Blackmagic Design, miễn phí tải về. DaVinci Resolve Studio hiện có giá 7.997.000 VNĐ ở tất cả những nhà phân phối của Blackmagic Design trên toàn thế giới, do đó có Pixel Factory ở Việt Nam.

Các bàn điều khiển Fairlight sẽ được bán ra vào cuối năm này ở tất cả những nhà phân phối của Blackmagic Design trên toàn thế giới, do đó có Pixel Factory ở Việt Nam.

5/5 (5 bình chọn)
Share this Article
Follow:
Chuyên gia tư vấn và thực hiện các chiến dịch digital marketing, SEO, truyền thông trực tuyến đa kênh với nhiều khách hàng nhiều lĩnh vực, bao gồm cả các Tổ chức, Hiệp hội, Công ty, Doanh nghiệp đến cá nhân kinh doanh.
vi Vietnamese
X
adbanner