Cập nhật thông tin thuê bao di động 2018: Toàn nước đến đít mới nhảy

Phạm Xuân Hiếu
Phạm Xuân Hiếu
8 Min Read
()

Ngày 24/4/2018, thuê bao di động của 3 nhà mạng Viettel, VinaPhone, MobiFone nếu chưa bổ sung thông tin cá nhân như: ảnh chụp, số chứng minh nhân dân chính chủ… sẽ bị cắt liên lạc 1 chiều. Lo lắng cho số phận SIM thuê bao của mình, rất nhiều người bỏ dở công việc hàng ngày, đến cửa hàng giao dịch của nhà mạng để chụp ảnh chân dung, bổ sung thông tin hồ sơ còn thiếu.

Tuy nhiên nhiều người không biết có thể kiểm tra thông tin thuê bao online được để không phải mất công bỏ việc, chạy ra tận cửa hàng mất thời gian chờ đợi. Chỉ cần gõ số điện thoại di động vào các trang web của nhà mạng là người dùng có thể biết được mình có phải bổ sung thông tin/hình ảnh hay không. Tuy nhiên, sáng nay, các kênh online này cũng đã chập chờn vì lượng người nháo nhào vào kiểm tra.

Nghị định 49/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định tất cả khách hàng sử dụng dịch vụ di động phải có thông tin thuê bao chính xác, đầy đủ (họ và tên, chứng minh nhân dân, ảnh chân dung, đối tượng sử dụng thuê bao…). Quy định này nhằm quản lý thuê bao di động chặt chẽ hơn tránh tình trạng SIM rác, giúp bảo vệ thông tin thuê bao di động của khách hàng tốt hơn. Trong trường hợp cá nhân, tổ chức không thực hiện bổ sung thông tin theo yêu cầu của Nghị định 49 sẽ bị tạm dừng cung cấp dịch vụ.

Hiện tại, thời điểm các thuê bao di động (thuê bao kích hoạt dịch vụ trước ngày 24-4-2017) phải cung cấp đầy đủ thông tin thuê bao là ngày 24-4-2018 (Nghị định 49 có hiệu lực thi hành từ ngày 24-4-2017). Nếu như nhà mạng đã thực hiện việc nhắn tin nhắc nhở khách hàng bổ sung thông tin mà người dùng vẫn chưa cung cấp thông tin chính xác, bổ sung ảnh chân dung… có thể sẽ bị khoá một chiều (chiều gọi đi).

 

Kiểm tra trực tuyến số di động cần bổ sung thông tin:

– Ngoài việc gửi tin nhắn di động cú pháp TTTB (thông tin thuê bao) đến đầu số 1414  (chỉ dùng để kiểm tra thông tin thuê bao trả trước) thì cả ba nhà mạng lớn trên hiện nay đều đã xây dựng website tiện ích kiểm tra thông tin trực tuyến cho khách hàng theo đúng các quy định của Nghị định số 49/2017/NĐ-CP.

  • Viettel, truy cập vào trang web https://vietteltelecom.vn/check-info,chỉ cần nhập số điện thoại cần kiểm tra và bấm nút “tra cứu” ngay là được. (Hiện tại truy cập vào bất kỳ liên kết website của viettel đều ra link Hồ sơ để người dùng bổ sung online — Xem phía dưới)
  • MobiFone, người dùng truy cập vào http://mobifone.vn/wps/portal/public/tracuu/tttb/. Cách thức tra cứu cũng tương tự như trên: Người dùng chỉ cần nhập số điện thoại vào ô tra cứu, gỏ gỏ mã capcha (mã kiểm tra bảo mật) và bấm nút tra cứu (hỗ trợ thuê bao trả trước lẫn trả sau).
  • Riêng với VinaPhone http://my.vinaphone.com.vn/Users/UpdateSubInfo thì phải thêm công đoạn lấy mã xác thực gửi vào số điện thoại cần tra cứu, rồi nhập tiếp vào, người dùng mới có thể bấm nút tra cứu TTTB.
Cả 3 mạng Di động đều nhắn tin cho người dùng cách đây vài tuần
Cả 3 mạng Di động đều nhắn tin cho người dùng cách đây vài tuần

Do đó, đối với thuê bao VinaPhone, sẽ an toàn hơn (thêm mã xác thực quyền kiểm tra thông tin) nhưng lại gặp trở ngại khi có người cần kiểm tra TTTB giúp người trong gia đình, họ hàng… ở xa (khó lấy mã xác thực).

Nếu kết quả kiểm tra trên các trang web của nhà mạng có nội dung kiểu như: Thuê bao cần chuẩn hóa thông tin, bổ sung chứng minh nhân dân (CMND), ảnh chụp chân dung… thì chắc chắn khách hàng sẽ phải bổ sung thông tin thuê bao hoặc cung cấp ảnh chân dung.

Còn nếu như thông tin tra cứu trả về là “thuê bao không tồn tại trong hệ thống hoặc không bị sai thông tin” thì xem như số điện thoại vừa kiểm tra không cần bổ sung thông tin hoặc đã được cập nhật thông tin trước đó.

Cập nhật Viettel lúc 23:00 ngày 19/4/2018 Toàn bộ link khi truy cập Viettel đều trỏ về https://vietteltelecom.vn/ho-so

Toàn bộ link khi truy cập Viettel đều trỏ về https://vietteltelecom.vn/ho-so
Toàn bộ link khi truy cập Viettel đều trỏ về https://vietteltelecom.vn/ho-so

Thông báo đã được gửi cách đây từ lâu, nhưng đến những ngày sắp đến hạn thì người ta mới vắt chân lên mà nhảy, dẫn đến lượng truy cập vào các website nhà mạng tăng đột biến, gây khó khăn cho tất cả những ai cần tra cứu và cập nhật thông tin trực tuyến.

Theo quan sát, thì trong sáng nay, ngoài website của Mobifone tạm ổn định thì 2 mạng còn lại rất chập chờn, gần như không truy cập được

Kết quả Tra cứu thông tin thuê bao của của Mobifone
Kết quả Tra cứu thông tin thuê bao của của Mobifone
Website kiểm tra và cập nhật thông tin trực tuyến của Vinaphone - Ưu điểm không phải đăng nhập thuê bao - Nhưng cũng chung số phận bị quá tải. Không lỗi không truy cập thì cũng lỗi OTP (mã xác thực) do lượng truy cập quá đông
Website kiểm tra và cập nhật thông tin trực tuyến của Vinaphone – Ưu điểm không phải đăng nhập thuê bao – Nhưng cũng chung số phận bị quá tải. Không lỗi không truy cập thì cũng lỗi OTP (mã xác thực) do lượng truy cập quá đông
Website kiểm tra và cập nhật thông tin trực tuyến của Viettel bị quá tải
Website kiểm tra và cập nhật thông tin trực tuyến của Viettel bị quá tải

 

Chốt lại vấn đề

  1. Chuyện bị khoá một chiều (chiều gọi đi) cũng không có gì nghiêm trọng để mà phải nháo nhào như vậy (Trừ những người dùng sđt cho công việc thường xuyên). Qua ngày 24/4/2018 vẫn có thể sắp xếp thời gian để đi bổ sung thông tin, khi đó số người cũng đã vãn
  2. Không nhất thiết phải chạy ra tận nơi bổ sung. Bỏ ra khoảng 5 phút truy cập các website tùy theo thuê bao mạng nào là xong rồi.
  3. Tin nhắn thông báo của nhà mạng đã lâu, gần tới tuần hết hạn, nhiều người mới đổ xô vào cho đông chợ đông nhà. Dẫn đến tự mình làm mất thời gian của mình và của mọi người. (Ngoài chuyện quản lý quá cùi không nên nói lại)

 

Bạn thấy nội dung hữu ích với mình?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá!

Xếp hạng trung bình / 5. Lượt đánh giá:

Bài viết chưa ai đánh giá, ý kiến bạn thế nào

Như bạn thấy bài đăng này hữu ích ...

Theo dõi tôi trên MXH!

Share this Article
Follow:
Chuyên gia tư vấn và thực hiện các chiến dịch digital marketing, SEO, truyền thông trực tuyến đa kênh với nhiều khách hàng nhiều lĩnh vực, bao gồm cả các Tổ chức, Hiệp hội, Công ty, Doanh nghiệp đến cá nhân kinh doanh.
vi Vietnamese
X
adbanner