Cách học SEO (Lộ trình hoàn chỉnh) – chôm từ duclemarketing

Phạm Xuân Hiếu
Phạm Xuân Hiếu
23 Min Read

Học SEO có vẻ quá sức. Đó là một chủ đề phức tạp và nghề này hiện nay có rất nhiều thông tin sai lệch. Nhưng chỉ với một chút thời gian, sự nỗ lực và lộ trình phù hợp, thì đây sẽ là nghề mà ai cũng có thể học được.

Đây là lộ trình mà tôi sẽ đề cập trong hướng dẫn này:

1. Tìm hiểu các nguyên tắc cơ bản về SEO

Nếu bạn chưa biết đến những điều cơ bản về SEO, thì đây chính là nơi bạn nên bắt đầu. Cụ thể, bạn cần phải hiểu cách công cụ tìm kiếm hoạt động và bốn khía cạnh chính của SEO. Chúng ta hãy nhanh chóng đi tìm hiểu xem những khía cạnh trong SEO là gì nhé.

Cách công cụ tìm kiếm hoạt động

Công cụ tìm kiếm hoạt động bằng cách tìm nội dung và lưu trữ nó trong một chỉ mục lớn. Sau đó, họ sử dụng các quy trình phức tạp, còn được gọi là thuật toán tìm kiếm, để xếp hạng nội dung từ chỉ mục khi người dùng thực hiện tìm kiếm. Nói cách khác, khi bạn tìm kiếm thứ gì đó trên Google, bạn không tìm kiếm trên toàn bộ trang web — bạn đang tìm kiếm chỉ mục của Google.

Điều này có nghĩa là nếu Google không thể tìm và lập chỉ mục nội dung của bạn, bạn không thể xếp hạng vì bạn sẽ không được lập chỉ mục.

Google xây dựng chỉ mục của mình từ hai nguồn chính:

  1. Sơ đồ trang web – Sơ đồ trang web là một tệp liệt kê tất cả các trang quan trọng trên trang web của bạn mà bạn muốn các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục. Bạn có thể gửi sơ đồ trang web của mình cho Google để thông báo rằng các trang của bạn tồn tại.
  2. Liên kết từ các trang web đã biết – Google đã có hàng tỷ trang trong chỉ mục của mình. Nếu bạn nhận được liên kết từ một trong những trang đó, Google có thể “theo dõi” liên kết để khám phá trang của bạn.

Lưu ý rằng Google cũng có thể khám phá các trang mới trên trang web của bạn bằng cách “theo dõi” các liên kết từ các trang đã biết trên trang web của bạn.

Ví dụ: nếu Google đã có trang chủ blog của bạn trong chỉ mục của Google, bạn có thể liên kết nội bộ đến các bài đăng blog mới xuất bản từ đó. Google sẽ có thể “theo dõi” các liên kết này để khám phá các bài đăng mới được xuất bản trên blog của bạn.

Tìm hiểu thêm: Công cụ Tìm kiếm Hoạt động như thế nào và Tại sao Bạn nên Quan tâm?

Nghiên cứu từ khóa

Nghiên cứu từ khóa là quá trình tìm kiếm những gì khách hàng của bạn đang tìm kiếm. Điều quan trọng là vì bạn sẽ không được xuất hiện nếu mọi người không tìm kiếm các từ khóa mà bạn nhắm đến.

Bởi vì Google không làm cho thông tin có thể truy cập chính xác, cách tốt nhất để tìm từ khóa là sử dụng công cụ nghiên cứu từ khóa như Trình khám phá từ khóa của Ahrefs . Để sử dụng nó, hãy nhập một hoặc một số chủ đề rộng liên quan đến ngành của bạn, nhấn tìm kiếm, sau đó chuyển đến một trong các báo cáo ý tưởng từ khóa. Bạn sẽ thấy khối lượng tìm kiếm hàng tháng của từ khóa và một vài số liệu SEO khác.

Cách học SEO (Lộ trình hoàn chỉnh) – chôm từ duclemarketing[/caption]

Trong Trình khám phá từ khóa , Ahrefs cũng hiển thị số liệu “Tiềm năng lưu lượng truy cập” cho mỗi từ khóa. Điều này ước tính lượng lưu lượng truy cập mà trang xếp hạng hàng đầu hiện tại cho từ khóa nhận được, đây thường là một chỉ báo tốt về lượng lưu lượng truy cập bạn có thể nhận được khi xếp hạng # 1.

Cách học SEO (Lộ trình hoàn chỉnh) - chôm từ duclemarketing
Cách học SEO (Lộ trình hoàn chỉnh) – chôm từ duclemarketing

Cách học SEO (Lộ trình hoàn chỉnh) – chôm từ duclemarketing[/caption]

Khi các trang có xu hướng xếp hạng cho nhiều hơn một từ khóa, “Tiềm năng lưu lượng truy cập” thường đưa ra ước tính chính xác hơn về tiềm năng của từ khóa so với khối lượng tìm kiếm của từ khóa đó.

Tìm hiểu thêm: Cách thực hiện nghiên cứu từ khóa cho SEO

SEO Onpage

SEO Onpage là việc bạn cần tối ưu hóa nội dung trên trang của mình để có xếp hạng cao hơn trên các công cụ tìm kiếm. Nó chủ yếu xoay quanh việc hiểu những gì người tìm kiếm muốn và cung cấp cho họ — một quá trình được gọi là tối ưu hóa cho mục đích tìm kiếm .

Ví dụ: nếu tôi xem xét các kết quả hàng đầu cho từ khóa “best protein powder”, tôi thấy rằng tất cả chúng đều là các bài đăng trên blog so sánh các lựa chọn hàng đầu:

Cách học SEO (Lộ trình hoàn chỉnh) - chôm từ duclemarketing
Cách học SEO (Lộ trình hoàn chỉnh) – chôm từ duclemarketing

Điều này cho chúng ta biết rằng mặc dù những người tìm kiếm đang tìm kiếm một loại bột protein, họ vẫn đang cân nhắc các lựa chọn của mình và chưa sẵn sàng để mua. Do đó, sẽ rất khó để xếp hạng một trang sản phẩm thương mại điện tử cho truy vấn này. Đó không phải là những gì người tìm kiếm muốn.

Tìm hiểu thêm: SEO trên trang: Hướng dẫn hoàn chỉnh cho người mới bắt đầu

Link Building là quá trình thu được các liên kết ngược (backlink) từ các trang web khác đến trang web của bạn. Điều quan trọng là vì liên kết ngược là một trong ba yếu tố xếp hạng hàng đầu của Google .

Đây có lẽ là lý do tại sao có mối tương quan rõ ràng giữa việc liên kết các trang web và lưu lượng truy cập không phải trả tiền:

Cách học SEO (Lộ trình hoàn chỉnh) - chôm từ duclemarketing
Cách học SEO (Lộ trình hoàn chỉnh) – chôm từ duclemarketing

Cách học SEO (Lộ trình hoàn chỉnh) – chôm từ duclemarketing[/caption]

Tuy nhiên, không phải tất cả các link building đều như nhau. Các liên kết từ các trang web có liên quan và chất lượng cao thường được đánh giá tốt hơn nhiều so với các liên kết từ các trang web không liên quan và chất lượng thấp. Nói cách khác, nếu trang web của bạn là về Bitcoin, thì một liên kết từ một trang web về tiền điện tử có thể sẽ tác động tích cực đến thứ hạng nhiều hơn một từ một trang web về du lịch.

Xây dựng các liên kết chất lượng cao đến trang web của bạn được cho là một trong những khía cạnh thách thức nhất của SEO và là một trong những kỹ năng SEO được yêu cầu nhiều nhất.

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn tạo liên kết cho người mới bắt đầu

SEO technical

SEO technical đảm bảo rằng các công cụ tìm kiếm như Google có thể tìm, thu thập thông tin và lập chỉ mục nội dung của bạn. Trừ khi họ có thể làm được cả ba điều này, nếu không các trang của bạn sẽ không hiển thị trong kết quả tìm kiếm.

Chúng ta hãy xem xét ba điều này một cách chi tiết hơn.

  1. Tìm –  Trước tiên, Google cần biết rằng trang của bạn tồn tại và tìm nó ở đâu.
  2. Thu thập thông tin –  Google hiện cần quyền để thu thập thông tin trang. Đó là nơi chương trình máy tính tải xuống nội dung của trang.
  3. Lập chỉ mục – Google hiện cần quyền để thêm trang của bạn vào chỉ mục của nó.

Bạn có thể giải quyết phần đầu tiên của quy trình bằng cách đảm bảo rằng trang của bạn có các liên kết từ các trang đã biết khác trên trang web của bạn và nằm trong sơ đồ trang web mà bạn đã gửi cho Google.

Đối với việc thu thập thông tin và lập chỉ mục, bạn cần đảm bảo rằng bạn không chặn Google thực hiện một trong hai việc này. Điều này được thực hiện bằng cách sử dụng một tệp có tên là robots.txt (thu thập dữ liệu) và một thẻ meta được gọi là meta rô bốt (lập chỉ mục).

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn kỹ thuật SEO cho người mới bắt đầu

2. Đưa kiến ​​thức của bạn vào thực tế

Đây là một trích dẫn phù hợp:

Biết lý thuyết SEO là một chuyện; áp dụng kiến ​​thức đó để xếp hạng một trang web lại là một chuyện hoàn toàn khác. Bạn sẽ tìm hiểu nhiều hơn về SEO trong các chiến lược này hơn bất kỳ cách nào khác.

Ví dụ: khi tôi bắt đầu làm SEO, tôi đã tạo một trang web về thể hình, vì lúc đó tôi quan tâm đến chủ đề này. Đầu tiên, tôi đảm bảo rằng kỹ thuật SEO của tôi đã đúng và Google có thể tìm, thu thập thông tin và lập chỉ mục bất kỳ nội dung nào tôi đã xuất bản. Sau đó, tôi đã thực hiện một số nghiên cứu từ khóa để tìm các chủ đề cần đề cập. Sau đó, tôi bắt đầu xuất bản nội dung được tối ưu hóa.

Đây là bài đăng đầu tiên tôi xuất bản vào tháng 8 năm 2012:

Cách học SEO (Lộ trình hoàn chỉnh) - chôm từ duclemarketing
Cách học SEO (Lộ trình hoàn chỉnh) – chôm từ duclemarketing

Cuối cùng, tôi đã xây dựng một số liên kết.

Đây là một trong những liên kết mà tôi đã tạo với một bài đăng của khách (nó vẫn tồn tại cho đến ngày nay… 10 năm sau!):

Cách học SEO (Lộ trình hoàn chỉnh) - chôm từ duclemarketing
Cách học SEO (Lộ trình hoàn chỉnh) – chôm từ duclemarketing

Trang web này đã hoạt động khá tốt, điều này xác thực rằng lý thuyết SEO mà tôi đã học là có ý nghĩa. Tuy nhiên, tôi cũng mắc một số sai lầm. Ví dụ, tôi nhớ lại rõ ràng thứ hạng cho một trang sau khi quyết định viết lại bản sao một cách ngẫu nhiên. Điều này đã dạy cho tôi một bài học quý giá mà tôi không học được ở những nơi khác: Nếu nó chưa hỏng, đừng sửa nó! 

3. Đào sâu kiến ​​thức SEO của bạn

Không thể học hoàn toàn mọi thứ về mọi khía cạnh của SEO. Chủ đề quá rộng. Vì vậy, bây giờ bạn nên dành một chút thời gian trong việc tìm hiểu khía cạnh nào của SEO mà bạn yêu thích, đã đến lúc đi sâu và đào sâu kiến ​​thức của bạn trong một lĩnh vực.

Điều này được gọi là trở thành SEOer.

Cách học SEO (Lộ trình hoàn chỉnh) - chôm từ duclemarketing
Cách học SEO (Lộ trình hoàn chỉnh) – chôm từ duclemarketing

Làm SEO được định hình có nghĩa là bạn có kiến ​​thức rộng về tất cả mọi thứ về SEO nhưng lại xuất sắc trong một lĩnh vực cụ thể. Lĩnh vực bạn chọn để chuyên sâu phải là lĩnh vực mà bạn giỏi nhất và yêu thích nhất.

Đối với tôi, đây là xây dựng liên kết — đó là lý do tại sao tôi đã viết nhiều nội dung của chúng tôi về chủ đề này .

Dưới đây là một vài ví dụ khác về công việc của SEOer:

Để ý xem chuyên môn của bạn nằm ở khía cạnh nào? Thay vì chọn một khía cạnh rộng lớn của SEO (ví dụ: nghiên cứu từ khóa hoặc xây dựng liên kết), bạn quyết định chuyên sây về lĩnh vực bạn phù hợp là phục hồi hình phạt của Google. Kết quả là, có lẽ không có SEOer nào trên hành tinh biết nhiều về chủ đề này hơn Bạn.

Đi siêu cụ thể như thế này là một ý tưởng hay nếu bạn đang học SEO để trở thành một chuyên gia SEO theo yêu cầu. Nhưng nếu bạn đang tìm cách xếp hạng các trang web, có lẽ tốt hơn nên giữ mọi thứ rộng hơn một chút và gắn bó với một trong bốn khía cạnh chính của SEO.

Dù bằng cách nào, bạn nên luôn kiểm tra những gì bạn học được trên trang web của mình. Đây là nơi mà việc học thực sự xảy ra.

4. Làm quen với những thay đổi gần nhất

Bất chấp những gì nhiều người nói, các nguyên tắc cơ bản của SEO hầu như không thay đổi. Nhưng những điều nhỏ bé luôn thay đổi. Có những bản cập nhật của Google nhiều lần trong năm, những thay đổi về cách các công cụ tìm kiếm xử lý các khía cạnh của kỹ thuật SEO, những người thông minh đưa ra các chiến thuật mới, v.v.

Với điều này, mặc dù bạn không nên dành cả ngày để đọc tin tức SEO, nhưng điều quan trọng là bạn phải luôn nắm bắt được những thay đổi cơ bản đấy.

Dưới đây là một số cách để làm điều đó:

Tham dự các hội nghị và buổi gặp mặt về SEO

SEO là một ngành công nghiệp lớn với các hội nghị lớn. Ví dụ, BrightonSEO thu hút hơn 4.000 người tham dự . Có rất nhiều cuộc gặp mặt nhỏ hơn, bạn có thể tìm thấy trên meetup.com,… Đây là tất cả những nơi mà những người cùng chí hướng làm SEO chia sẻ những hiểu biết sâu sắc và tâm đắc, vì vậy có rất nhiều điều để học hỏi khi tham gia.

Tìm hiểu thêm: 7 Hội nghị SEO (Trực tuyến và Ngoại tuyến) nên tham dự

Nghe podcast SEO

Podcaster thường phỏng vấn những SEOer thông minh về những thành công, thất bại và kinh nghiệm của họ, làm cho podcast trở thành một cách tuyệt vời để giúp bạn nắm bắt được nhịp sống khi đang di chuyển.

Tham gia các nhóm SEO Facebook

Facebook có một cộng đồng SEO năng động, những người luôn sẵn lòng trả lời các câu hỏi và đưa ra lời khuyên nếu bạn cần. Ví dụ nhóm nghiện SEO trên Facebook , có hơn 60 nghìn thành viên và hoạt động rất tích cực.

Đọc blog SEO

… Giống như cuốn sách bạn đang đọc, nơi chúng tôi thường xuất bản những ý tưởng, quy trình và nghiên cứu độc đáo. Ví dụ: khi Google chuyển sang dựa ít hơn vào thẻ tiêu đề để tạo tiêu đề SERP, tôi đã nghiên cứu gần một triệu trang và công bố kết quả cho cộng đồng.

Tìm hiểu thêm: 29 Blog SEO tuyệt vời để theo dõi (Đã đánh giá và xếp hạng)

Xem video YouTube về SEO

… Giống như kênh YouTube của tôi: “Đức Lê Marketing”, nơi tôi xuất bản nhiều nội dung về SEO và Marketing lên blog của mình.

Nguồn chính thức

Google xuất bản các thông báo và cập nhật thuật toán chính thức trên Blog Search Console và tổ chức hangout “giờ hành chính” hàng tuần trên kênh YouTube của mình.

Đọc tin tức SEO

Công cụ Tìm kiếm tự mô tả chính nó như nhịp đập của tiếp thị tìm kiếm và xuất bản các bản cập nhật hàng ngày về mọi thứ tìm kiếm. Search Engine Land và Search Engine Journal cũng thường xuyên xuất bản tin tức.

5. Dạy người khác những gì bạn biết (tùy chọn)

Nhìn lại lộ trình và bạn sẽ thấy một đề xuất chia sẻ những gì bạn học được với những người khác.

Điều này có vẻ hơi khó thực hiện, vì bạn đang còn bận tìm hiểu thêm về SEO, nhưng tôi thấy rằng việc dạy người khác giúp tôi giữ lại và đồng hóa kiến ​​thức. Tôi nghĩ đó là vì nó buộc tôi phải nói rõ mọi thứ, điều này thường khiến tôi kết luận rằng tôi không biết nhiều như những gì tôi nghĩ.

Mặc dù bạn có thể thực hiện việc này công khai trên blog hoặc kênh YouTube, nhưng bạn cũng có thể thực hiện việc này nửa riêng tư (trong nhóm và cộng đồng) hoặc riêng tư (tin nhắn trực tiếp, mặt đối mặt).

Nếu bạn không đủ kinh nghiệm và kiến thức, việc công khai cung cấp thông tin mà bạn biết sẽ có thể chống lại bạn vì mọi người thường đủ tinh tế để để biết bạn làm sai.

Điều này dẫn tôi đến một điểm quan trọng…

Đừng cố dạy người khác SEO trừ khi một trong những điều sau là đúng:

  • Bạn đã nghiên cứu kỹ lưỡng và hiểu những gì bạn đang dạy.
  • Bạn đang dạy điều gì đó dựa trên kinh nghiệm và thử nghiệm cá nhân (và bạn đã làm rõ điều đó).

Điều cuối cùng bạn muốn làm là đóng góp thêm thông tin sai lệch cho một ngành vốn đã đầy rẫy nó.

Suy nghĩ cuối cùng

Nhà tâm lý học nổi tiếng, K. Anders Ericsson, đã đưa ra giả thuyết rằng học một kỹ năng mới cần 10.000 giờ thực hành. Chắc chắn bạn sẽ hiểu rõ về SEO trong thời gian đó, nhưng sự thật là bạn không bao giờ ngừng học hỏi. Tôi đã tham gia SEO hơn 1 năm và tôi luôn học hỏi những điều mới.

Nhưng hãy nhớ rằng, học không chỉ là đọc và lưu giữ thông tin. Đó cũng là việc đưa những gì bạn đọc được vào thực tế, thử nghiệm mọi thứ cho bản thân và tìm cách cải thiện trí tuệ thông thường theo thời gian.

5/5 (6 bình chọn)

Share this Article
Follow:
Chuyên gia tư vấn và thực hiện các chiến dịch digital marketing, SEO, truyền thông trực tuyến đa kênh với nhiều khách hàng nhiều lĩnh vực, bao gồm cả các Tổ chức, Hiệp hội, Công ty, Doanh nghiệp đến cá nhân kinh doanh.
vi Vietnamese
X
adbanner