Phim Tomorrow tập 6 Soul becomes star có gì so sánh với MV Sơn Tùng

Phạm Xuân Hiếu
Phạm Xuân Hiếu
22 Min Read

Cũng là cái chế.t nhưng mọi người cười, thì người xem lại khóc !

Cũng là tiêu cực, nêu ra vấn đề nhưng MV chỉ dừng ở sự than vãn, không hề có giải pháp và đi đến tận cùng như phim.

Cũng là tt nhưng phim luôn cứu rỗi cả tâm hồn lẫn sinh mạng con người.

Nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày đất nước thống nhất, cũng là lúc cả nước rần rần vụ MV ST “There's none at all” quá tiêu cực.

Và cũng nhân vụ cãi nhân vụ Lịch Sử tự chọn hay không?

Mình xin phép review phim Tomorrow hiện đang công chiếu trên Netflix với tập 6: A Soul becomes a Star / tạm dịch Linh hồn hoá thành vì sao.

Nội dung phim Tomorrow

Hàn Quốc và Việt Nam có khá nhiều nét tương đồng, về chiến tranh, lẫn sự tranh giành của các nước lớn. Và mình không muốn đề cập đến chuyện chính trị hay gì cả mà mất đi cái hay của bộ phim.

Mình chỉ muốn nói, hãy nhìn vào quá trình Hàn Quốc hoá rồng, tiến lên quốc gia phát triển, và nhìn về Việt Nam sẽ thấy sự tương đồng trong sự phát triển văn hoá, kinh tế, áp lực cuộc sống, công việc, học tập, … dẫn đến càng ngày càng nhiều người rơi vào trầm cảm, không lối thoát.

Và phim Tomorrow ra đời như 1 liều thuốc cảnh tỉnh giới trẻ, những người lớn, hay bất cứ ai đang quay cuồng trong vòng xoáy cuộc đời không tìm thấy lối ra hiện tại.

Nhưng khác với cách bất cần đời, keme dư luận của sếp Tùng, thì Tomorrow cho chúng ta thấy được cuộc sống đáng giá, đáng quý và sự khốn cùng của những con người đang trong biểu hiện tâm lý muốn kết thúc sớm cuộc đời của mình như thế nào.
Phim Tomorrow tập nào cũng (trừ tập 6) có cảnh tê tê nhiều gấp mấy lần MV của ST.

Nhưng, nó là 1 bộ phim ý nghĩa, nhân văn, có thể là 1 liều thuốc cho bất kỳ ai hữu duyên đang trong những vòng xoáy không lối thoát. Giống như nhiều bạn trẻ hiện nay, Việt lẫn Thái, gặp áp lực, stress, công việc, tình cảm, làm ăn … cũng sẵn sàng đi coi bói hay bói bài Tarrot nhằm có được lời khuyên về tâm linh, tinh thần cho sự lựa chọn của mình.

Thực ra, trong nội tâm chúng ta đều có sự lựa chọn của mình, chẳng qua chưa đủ dũng khí mà phải dùng đến “thế lực bên ngoài” ủng hộ.

Đấy là sự Khác Bọt hoàn toàn với cái MV đầy tiêu cực vừa rồi lẫn các MV trước đó (trước mình có review mà bị fan sếp chửi cho sml không cần lý lẽ nên thôi).

Phim Tomorrow tập 6 Soul becomes star có gì so sánh với MV Sơn Tùng
Phim Tomorrow tập 6 Soul becomes star có gì so sánh với MV Sơn Tùng

Và nói thẳng luôn, MV ST không có tuổi so với bất kỳ phim tâm lý Hàn Quốc nào, hay là với cụ thể là bộ phim Tomorrow này.

Vì vậy, lời khuyên là Hãy Xem Tomorrow đi! Bạn càng sống trải nghiệm nhiều thì càng xem những bộ phim tâm lý hành động, và nhất là những bộ phim như Tomorrow, It's Okey not to be Okey, … nó càng thấm thía.

Vì cuộc đời, chúng ta chỉ sống có 1. Muốn sống nhiều cuộc đời trong 1 kiếp sống, chỉ có đọc sách, xem phim và nghe kể lại từ người khác.

Trong đó, phim là 1 hình thức đơn giản, gọn nhẹ, có âm thanh, cảm xúc, và cũng khiến não chúng ta hoạt động, chiêm nghiệm, suy ngẫm và hoà mình vào những cuộc đời khác nhau. Nhất là Netflix không quảng cáo, có chức năng tua nhanh, tăng tốc, giúp tiết kiệm thời gian cho những người bận rộn như mình.

Tomorrow lấy bối cảnh xã hội Hàn Quốc có quá nhiều vụ tự tử. Còn thần chết làm nhiệm vụ với các linh hồn người khuất được tổ chức như 1 công ty, tập đoàn, bài bản, và những thần chết làm nhiệm vụ, cũng chỉ như con người đi làm, họ cũng có cảm xúc và những hoạt động như người bình thường, tương tự như bộ phim Goblin: The Lonely and Great God nếu bạn đã từng xem.

Bộ phim mang khá nhiều triết lý sống, nhưng chủ đạo lấy gốc từ những khoa học của đạo phật mà xây dựng nên (cá nhân mình có sự cảm nhận châm biếm nhẹ các tôn giáo khác), nhưng cũng đi kèm với đạo Phật cải tiến (khác Phật giáo nguyên thuỷ), rằng con người sinh ra đều đi kèm với 1 số mệnh, tuổi thọ được định sẵn, nếu họ mù quáng lựa chọn kết thúc sớm cuộc đời của mình, chắc chắn họ sẽ bị đày xuống địa ngục trầm luân và bi ai.
Khi sống đã là địa ngục bể khổ cuộc đời, thì khi lựa chọn kết thúc sớm, thì họ lại tiếp tục nhận thêm hình phạt cùng cực của sự đau khổ trong địa ngục khi mất đi.

Chỉ những ai vượt qua được với sự tích cực và sống trọn vẹn cuộc đời, thì họ sẽ thực sự cảm nhận được giá trị sống của họ khi mất được nhìn lại toàn bộ thước phim cuộc đời (do các phòng ban của địa phủ ghi lại và cho xem)
Chính vì thế, 1 nhóm 2 người, sau với main là 3 lập thành 1 đội, tạm gọi là Cứu người. Can thiệp vào quyết định của con người, để giúp họ nhận ra, xung quanh mình còn biết bao điều quý giá.
Tuy chỉ tập 6, lại là 1 tập cực kỳ đặc biệt với cái tên A Soul becomes a Star

Tomorrow Epsison 6 – A Soul becomes a Star

Không còn là chuyện sinh ly tử biệt giữa các đôi tình nhân hay trầm cảm vì áp lực xã hội, chuyện phim Tomorrow tập 6 tiếp nối mở đầu bằng phân cảnh tìm lại lẽ sống cho Lee Young Chun, cụ ông 91 tuổi.

Dù còn 1 ngày cuối đời nhưng cụ lại có ý định từ bỏ bản thân, vì thế, các thần chết thay vì nhiệm vụ cứu người thì tập này, nhiệm vụ lớn nhất của họ giúp Young Chun hoàn thành ngày cuối đời một cách ý nghĩa nhất.

Ông từng là cựu chiến binh ghi danh trong chiến tranh với Triều Tiên năm xưa. Sự hồi tưởng quá khứ qua câu chuyện của ông lão Young Chun khi còn là 1 học sinh.

Cuộc sống là chuỗi các Lựa chọn, nhưng có những Lựa chọn là bước ngoặt của cả cuộc đời … nhiều người.

Không biết vì lý do nào đó, với sự thôi thúc của tuổi trẻ, Young Chun đã quyết tâm ghi danh đi lính khi đang là 1 học sinh giỏi, và chỉ cho mẹ biết trước lúc ra đi, khiến bà gào khóc thảm thiết.

Phim Tomorrow tập 6 Soul becomes star có gì so sánh với MV Sơn Tùng
Phim Tomorrow tập 6 Soul becomes star có gì so sánh với MV Sơn Tùng

Bỏ lại sau nước mắt của người mẹ, cậu dứt áo ra chiến trường, và đây là nơi quá Kinh Khủng so với tưởng tượng của cậu, rất nhiều người rất trẻ đã phải ngã xuống, hay tàn tật đến suốt đời, khi xung phong trước làn đạn của đối phương, thậm chí chỉ vừa nhỏm đầu lên tiến công đã ăn ngay phát đạ.n mà nằm lại ngay bên cạnh.

Tại đây, ông đã gặp gỡ người đồng chí thân thiết nhất, Dong Chil. Tuy nhiên, không may, trong quá trình chiến đấu, người anh em của ông đã bị thương nặng, Young Chun đã bất chất hiểm nguy giữa mưa bom bão đạn để cứu bằng được cậu em này.
Tỉnh lại ở bệnh viện quân y, Dong Chil đã bình phục nhưng mất một bên chân và oán trách vì Young Chun không để cho mình chết đi. Mang sự day dứt bởi những LỜI TRÁCH MÓC “Tại anh cả”, ông ngậm ngùi bỏ đi và cho đến cuối đời 3 chữ “tại anh cả” vẫn luôn day dứt trong lòng ông.

Một lòng dốc sức cho quê hương, nhưng khi quay trở về, ngôi nhà của ông đã bị ăn đạn phá chỉ còn lại đống gạch vụn, và người mẹ hay những người bạn bè năm xưa không còn.

Vì ám ảnh tâm lý hậu chiến tranh, mang thương tật tái phát mỗi lần cầm bút, cậu thanh niên trai tráng không thể theo đuổi con đường học tập hay lập gia đình mà chỉ tập trung kiếm sống qua ngày.

Thậm chí, thương tật và ám ảnh tiếng đạn bom mà mỗi lần nghe tiếng búa nện hay tiếng động lớn làm cậu mất kiểm soát bản thân nên không thể đi làm như người bình thường.

Đến cả việc bưng than cho người bán bún đun nồi nước sôi còn không xong.

Phim Tomorrow tập 6 Soul becomes star có gì so sánh với MV Sơn Tùng
Phim Tomorrow tập 6 Soul becomes star có gì so sánh với MV Sơn Tùng

Cứ thế là tuổi trẻ qua đi, Young Chun đành chọn nghề nhặt ve chai đến tận cuối đời mà không dám kết hôn với ai.

1 người lính quyết tử hi sinh, đem hết tuổi trẻ và nhiệt huyết cống hiến cho đất nước, trải qua bao lần sinh tử, quay về lại cuộc sống đời thường chỉ thui thủi 1 mình, không ai biết ông là ai, như thế nào, chỉ biết 1 ông lão vô dụng, nhặt ve chai rong ruổi đầu đường xó chợ qua ngày.
Đến cả người mẹ dắt theo đứa bé, khi thấy ông còn dặn con mình rằng : “Con thấy không, học dốt lớn lên phải đi lượm ve chai đó” càng khiến người xem thêm chạnh lòng.

Và suốt bao nhiêu năm trời, trước khi kết thúc số mệnh của mình, trong đầu ông chỉ tồn tại những điều nuối tiếc:

 • Giá như ngày ấy mình không bỏ đi lính.
 • Giá như ngày ấy mình tiếp tục đi học thì đã khác, hay còn được bên mẹ.
 • Giá như ngày ấy mình không cứu người đồng đội, để họ mất đi toại nguyện thay vì sống phần đời tàn tật.
 • Giá như … Giá như .. và Giá như …

Trong đầu ông chỉ tồn tại sự trách cứ bản thân và chấp nhận bản thân mình thật sự vô dụng và chẳng giúp ích gì cho đất nước. Cả những kẻ côn đồ cũng bắt nạt ông, đòi đuổi ông ra khỏi nhà vì ông ngáng dự án của những người có tiền, và chẳng biết ông chỉ còn sống đúng 1 ngày.

Thần chết vì thấy ông lão mãi tự trách bản thân nên đã đưa Young Chun lên 1 toá tháp cao tầng, từ đó ngắm nhìn toàn cảnh đất nước ông đã dốc lòng bảo vệ.

Phim Tomorrow tập 6 Soul becomes star có gì so sánh với MV Sơn Tùng
Phim Tomorrow tập 6 Soul becomes star có gì so sánh với MV Sơn Tùng

Bấy lâu nay ông chỉ lầm lũi cúi đầu đi nhặt và cặm cụi kéo xe ve chai mà chưa từng được nhìn lại những gì mà nhờ có ông đã phát triển như ngày hôm nay.

Thậm chí, thần chết tập sự đã đăng câu chuyện của ông lên mạng xã hội, từ đó người đồng đội thương tật của ông lão năm xưa, Dong Chil vẫn đang sống tốt cùng con cháu, đã lên báo đài công khai cảm ơn Young Chun.

Nhờ những lời động viên trước khi ông bỏ đi, mà Dong Chil đã hiểu ra và nỗ lực sống tiếp trọn vẹn dù chỉ 1 ngày.

Tất cả chứng minh rằng sự tồn tại và những cống hiến của Young Chun không hề vô ích, rằng ông xứng đáng thanh thản ra đi và đi trong sự vinh quang.

Hoá ra là Anh hùng giả bộ làm người bình thường / nói vui đó.

Khi sống đơn độc, khi mất vạn người đưa.

Nhằm giúp Young Chun không cảm thấy cô độc khi nhắm mắt ra đi, Ngọc Hoàng cùng toàn bộ Thần Chết đã tập hợp và đưa tiễn ông lão, với nghi thức Trang Trọng nhất, tri ân một vị anh hùng của đất nước, nhờ có ông rất nhiều người mới có được ngày hôm nay.
Hoà trong giai điệu hào hùng cùng những hành động tiễn đưa, xen lẫn lời kể của 1 thần chết (các tập trước được mô tả với 1 tâm hồn “máu lạnh”) lại lên tiếng tri ân :

 • “Tôi đã luôn thấy bóng lưng của ông trong những lần đưa các linh hồn về địa phủ”
 • “Nhờ ông mà mới có Junmadung ngày hôm nay”
 • “Thế giới này sẽ không như vậy nếu không có lựa chọn ấy của bác”

Và thật tuyệt vời khi ngay tại địa phủ, “đứa con” năm nào đã toại nguyện khi gặp được người mẹ gần trăm năm xa cách.

Xem mà cay khoé mắt, 2 hàng nước mắt cứ lăn dài, dù rằng các nhân vật trong phim đang cười.

Tomorrow tập 6 là thông điệp tri ân những người lính đã hi sinh cả cuộc đời, có những anh hùng vô danh, không ai biết họ đã làm gì, nhưng những chiến công và thành quả của họ là nền tảng tạo nên những điều phi thường sau này.

 

Kết

Ngẫm lại các bộ phim Việt Nam trong suốt gần 50 năm kể từ khi đất nước thống nhất.

Hiện đa phần người ta chỉ nhắc đến tiền, doanh thu, drama, hài nhảm, … mà quên đi mất những Ý nghĩa, Giá trị, Tinh thần dân tộc qua các bộ phim Sử (Lịch sử, lẫn dã sử, … như Trung Quốc đã làm).

Có 1 thời gian dài, lúc học sinh, mình tin nức nở với những bộ phim chưởng Trung Quốc, thuộc sử Trung Quốc đời Minh, Thanh tên vua chúa anh hùng của họ còn hơn sử mình. Sau này mới biết hư cấu.

Có nhiều năm, mình cứ mở báo ra là đập các các tít “Làm hay thì không có tiền, mà tiền nhiều thì làm chả hay” …

Rồi nào là hễ làm phim có yếu tố sử thì ối ông chuyên gia, giáo sư quần què gì ấy ngồi phòng máy lạnh, lại lên tiếng “Làm phim Sử phải tôn trọng Lịch sử, không thể hư cấu.” Thế ông đi mà làm.

Những bài báo về chuyện phỏng vấn những nhà làm phim với ngân sách nhà nước càng ngày càng eo hẹp. Nhưng ngân sách có khủng đến mấy, phần kịch bản cũng lủng lỗ chỗ. Xem phim tự hào thì ít mà tức anh ách thì nhiều. Rồi báo chí cứ hùa theo chỉ thị mà khen lấy khen để, quên mất rằng người xem, các thế hệ, nhất là thế hệ trẻ

“Giữ cẩn thận, Sau này cho con cháu chúng nó biết chúng ta đã đi qua cuộc chiến như thế nào!!!”

https://www.facebook.com/xuanhieuspk/posts/5294256370613968

Làm phim để khơi gợi lòng tự hào dân tộc, chứ không phải làm cho có.
Khó ??? – Muốn sẽ tìm Cách, Không muốn sẽ tìm Cớ.

Cũng như Lịch sử vậy. Không gợi nên sự Yêu thích, Tự hào, Đam mê, thì có cố ép thì chẳng ai có thể học cho nổi.
Cho đến bây giờ mình cũng vẫn chả nhớ nổi ngày này giờ này tháng đó năm đó diễn ra cái gì, gi.ết bn, …
Mà mình chỉ biết là, mình thích đọc sử vì những bài học trong quá khứ, nếu biết sử, từ đó rút kinh nghiệm để có giải pháp thì vết xe đổ trong lịch sử sẽ không lặp lại.

Chúng ta, chẳng qua chỉ là luân hồi mà thôi.

Mừng 30/4, Mừng đất nước thống nhất !

 

Thông tin phim Tomorrow 

 • Tên phim: Tomorrow
 • Tựa Việt: Ngày Mai
 • Số lượng: 16 tập
 • Thể loại: Hành động, chính kịch, giả trưởng
 • Ngày phát sóng: 1/4/2022 – 21/5/2022
 • Giờ phát sóng: Thứ Sáu, thứ Bảy
 • Kênh phát sóng: MBC, Netflix
 • Diễn viên: Kim Hee Sun, Kim Rowoon, Lee Soo Hyuk, Yoon Ji On
 • Nội dung: Choi Joon Woong, một chàng trai hoàn hảo từ học thức đến gia đình. Mặc dù nắm trong tay nhiều bằng cấp nhưng anh lại gặp khó khăn trong việc xin việc làm. Một ngày nọ, khi chứng kiến một người đàn ông quyết định kết liễu đời mình, Joong Woong đã cố ngăn cản nhưng lại gặp tai nạn. Sau khi hôn mê, trở thành nửa người nửa linh hồn, anh gặp được hai thần chết Goo Ryun và Ryung Goo. Họ là người thuộc Đội quản lý khủng hoảng và Joong Woong bắt đầu thành viên của đội.
5/5 (1 bình chọn)

Share this Article
Follow:
Chuyên gia tư vấn và thực hiện các chiến dịch digital marketing, SEO, truyền thông trực tuyến đa kênh với nhiều khách hàng nhiều lĩnh vực, bao gồm cả các Tổ chức, Hiệp hội, Công ty, Doanh nghiệp đến cá nhân kinh doanh.
vi Vietnamese
X
adbanner