76 tỷ USD mỗi ngày: Cách Binance trở thành sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới

Phạm Xuân Hiếu
Phạm Xuân Hiếu
27 Min Read

Binance: Sàn giao dịch tài chính lớn phát triển nhanh nhất thế giới không có trụ sở chính hoặc địa chỉ chính thức, thiếu giấy phép ở các quốc gia nơi sàn giao dịch hoạt động và có giám đốc điều hành, người cho đến gần đây vẫn không trả lời các câu hỏi về vị trí của mình. Hiện lượng giao dịch mua bán và các hoạt động tài chính khác trên Binance đạt 76 tỷ USD mỗi ngày

Xem thêm Danh sách các sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất và uy tín nhất thế giới

Mới bắt đầu cách đây 4 năm, Binance là gã khổng lồ trao đổi có trụ sở trong thế giới tiền kỹ thuật số, một loại tiền điện tử tương đương với các sàn giao dịch chứng khoán London, New York và Hồng Kông kết hợp. Sau khi bùng nổ tăng trưởng, Binance xử lý nhiều giao dịch tiền điện tử hơn như bitcoin và ether mỗi ngày, trị giá 76 tỷ đô la, so với bốn đối thủ cạnh tranh lớn nhất của nó cộng lại, theo nhà cung cấp dữ liệu CryptoCompare.

Tuy nhiên, những năm tăng trưởng phần lớn không có kiểm soát, không được kiểm soát đối với Binance nói riêng và ngành công nghiệp tiền điện tử nói chung, sắp kết thúc.

Các nhà quản lý tài chính ngày càng lo lắng rằng các tài sản kỹ thuật số, cho đến khi bị một số người coi là lỗi mốt, đã phát triển quá nhanh và giờ đây chúng trở nên quan trọng về mặt hệ thống. Trong một bài phát biểu vào tháng 10, Jon Cunliffe, quan chức của Ngân hàng Trung ương Anh, đã đưa ra cuộc khủng hoảng thế chấp dưới chuẩn năm 2008 và nói về tiền điện tử, “Khi một thứ gì đó trong hệ thống tài chính đang phát triển rất nhanh và phát triển trong không gian phần lớn không được kiểm soát, các cơ quan quản lý ổn định tài chính phải ngồi dậy và để ý. ”

Binance đang thu hút sự chú ý nhiều nhất về mặt pháp lý. Các nhà chức trách ở hàng chục quốc gia đã cảnh báo người dùng trong những tháng gần đây, sàn giao dịch không được đăng ký hoặc không được phép cung cấp các dịch vụ khác nhau.

Theo các cựu giám đốc điều hành, Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (U.S. Securities and Exchange Commission – SEC) đang xem xét cách Binance tiến hành hoạt động kinh doanh tại Hoa Kỳ, nơi nó có nhiều giấy phép của tiểu bang. SEC đã yêu cầu một danh sách thông tin từ chi nhánh của Binance tại Hoa Kỳ, bao gồm cả cách nó liên quan đến tổ chức toàn cầu, theo một trong những giám đốc điều hành. Trong khi đó, Bộ Tư pháp đang kiểm tra xem Binance có tiếp tay cho rửa tiền hay không, một cựu giám đốc điều hành cho biết.

SEC và DOJ từ chối bình luận.

Thị trường Mỹ đưa ra một thử nghiệm lớn đối với sàn giao dịch tiền điện tử, điều này cho thấy họ hy vọng sẽ đưa chi nhánh của mình ra thị trường Hoa Kỳ trong một vài năm tới. Một nhà quản lý tài chính trước đây được thuê để xây dựng hoạt động kinh doanh của Binance tại Mỹ, được gọi là Binance.US, đã từ chức vào tháng 8 chỉ ba tháng làm công việc này.

Một số cựu giám đốc điều hành cho biết họ lo ngại rằng việc kiểm soát dữ liệu của sàn giao dịch Hoa Kỳ thuộc về các nhà lập trình ở Trung Quốc, nơi công ty được thành lập. Họ cho biết điều này đã tạo ra tiềm năng cho một vấn đề tương tự như TikTok, đề cập đến nỗ lực của chính quyền Trump để cấm nền tảng truyền thông xã hội vì lo ngại dữ liệu khách hàng của nó có khả năng bị truy cập bởi chính phủ Trung Quốc, điều mà TikTok phủ nhận.

Người sáng lập và giám đốc điều hành của Binance, Changpeng Zhao, cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng sàn giao dịch cần tuân thủ các cơ quan quản lý. Điều đó bao gồm cả việc nhận được giấy phép thích hợp, ông nói.

Biểu trưng của Binance được nhìn thấy tại Hội nghị thượng đỉnh Delta, một sự kiện đổi mới kỹ thuật số và blockchain ở Malta
Biểu trưng của Binance được nhìn thấy tại Hội nghị thượng đỉnh Delta, một sự kiện đổi mới kỹ thuật số và blockchain ở Malta

Ông nói: “Chúng tôi điều hành một công việc kinh doanh hợp pháp, đã phát triển nhanh chóng vì người dùng tin tưởng. Nhưng “nếu bạn nhìn vào việc chấp nhận tiền điện tử trên toàn thế giới ngày nay, có lẽ chỉ còn dưới 2%” dân số, ông Zhao nói. “Để thu hút 98% số người đó, chúng ta cần phải được điều chỉnh.”

Ông Zhao cho biết Binance đang trong quá trình thành lập các văn phòng địa phương và trụ sở chính, các bước mà trước đây ông cho là lỗi thời nhưng các nhà quản lý muốn. Anh ấy sẽ không nói ở đâu. Vào tháng 8, Binance cho biết trên trang web của mình rằng họ đã bắt buộc kiểm tra danh tính người dùng để ngăn chặn việc sử dụng sàn giao dịch cho các dòng tiền bất hợp pháp.

Đại diện của Binance và Binance.US, mà các công ty nói là các thực thể riêng biệt, đã từ chối bình luận về các cuộc thăm dò của SEC và Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (United States Department of Justice – DOJ). Người phát ngôn của Binance, Jessica Jung, cho biết: “Chúng tôi thực hiện một phương pháp hợp tác trong việc hợp tác với các cơ quan quản lý trên toàn thế giới và thực hiện các nghĩa vụ tuân thủ của chúng tôi một cách nghiêm túc. Cô ấy nói rằng “khi Binance phát triển, quy định và giao dịch tiền điện tử cũng phát triển và ngược lại.”

Lưu lượng truy cập của người dùng Binance.com theo khu vực, được đo bằng số nhấp chuột, khoảng thời gian sáu tháng
Lưu lượng truy cập của người dùng Binance.com theo khu vực, được đo bằng số nhấp chuột, khoảng thời gian sáu tháng

Lưu ý: Dữ liệu là ước tính cho 43 quốc gia hàng đầu. Dữ liệu cho các quốc gia khác với lưu lượng truy cập ít hơn không được bao gồm. Nguồn: The Block; Similarweb

Phát ngôn viên của Binance.US, Matthew Miller, cho biết, “Chúng tôi có các biện pháp bảo vệ mạnh mẽ để đảm bảo rằng dữ liệu chỉ có thể được truy cập cho các mục đích đáp ứng khách hàng thích hợp, cải thiện hiệu suất hoặc các yêu cầu theo quy định.” Ông cho biết tất cả dữ liệu khách hàng của Hoa Kỳ được lưu trữ trên các máy chủ ở Hoa Kỳ.

Việc Binance thiếu một địa điểm cố định đã khiến các nhà quản lý bối rối vì họ không biết ai sẽ chịu trách nhiệm giám sát nó. Công ty mẹ Binance Holdings Ltd. được thành lập tại Quần đảo Cayman. Theo cơ quan quản lý tài chính của Quần đảo Cayman, Binance không được đăng ký hoặc cấp phép để vận hành sàn giao dịch tiền điện tử từ quốc gia này. Và Binance không vận hành sàn giao dịch từ đó, phát ngôn viên, bà Jung cho biết.

Tuy nhiên, cho đến tháng 9, trang web của Binance ở Úc cho biết Binance Holdings là tổ chức cung cấp dịch vụ trao đổi tiền điện tử cho người dùng Úc. Cô Jung gọi đó là “một lỗi đơn giản của giáo viên.”

Ông Zhao nói, Binance có 3.000 nhân viên trải khắp toàn cầu. Dựa trên khối lượng giao dịch và phí giao dịch mà nó tính, những người trong công ty nghĩ rằng nếu Binance được công khai, nó có thể trị giá lên đến 300 tỷ đô la, theo các cựu giám đốc điều hành.

Điều đó sẽ làm cho ông Zhao rất giàu. Anh ấy cho biết mình là cổ đông lớn nhất của Binance.

Là một ngôi sao nhạc rock trong thế giới tiền điện tử, anh ấy có 3,9 triệu người theo dõi trên Twitter, nơi anh ấy được biết đến với tên viết tắt là CZ. Theo phát ngôn viên của Binance, cô Jung, nhân viên an ninh của công ty trước đây đã nói với anh ta và các giám đốc điều hành khác từ chối trả lời các câu hỏi về địa điểm của họ.

Cô cho biết gần đây ông Zhao đã minh bạch về vị trí của mình, trong suốt hai năm qua vì đại dịch ở Singapore. Theo một người quen, anh ta đi xe máy điện đi họp.

Ông Zhao, 44 ​​tuổi, sinh ra ở Trung Quốc và chuyển đến Canada cùng cha mẹ khi 12 tuổi, ông nói. Sau khi học khoa học máy tính, anh ấy làm việc ở Tokyo và New York tại các công ty tài chính, bao gồm Bloomberg LP, nơi anh ấy phát triển phần mềm cho giao dịch tương lai.

Anh ấy nói lần đầu tiên về bitcoin tại một trò chơi poker ở Thượng Hải vào năm 2013. Đồng tiền kỹ thuật số, được đúc bằng các chương trình máy tính, đã xuất hiện được vài năm. Họ thiếu dấu ấn của các đồng tiền do chính phủ phát hành nhưng lại thu hút người hâm mộ trong số những người am hiểu về máy tính, bao gồm cả những người không có thiện cảm với hệ thống tài chính sau cuộc khủng hoảng năm 2008.

Giao dịch chúng rất khó khăn. Có rất ít nền tảng và giá cả nổi tiếng là biến động. Các cuộc tấn công chống lại các sàn giao dịch như Mt. Gox đã làm suy yếu lòng tin.

Ông Zhao nói rằng để thu hút hàng triệu người không sử dụng tiền điện tử, "chúng tôi cần phải được quản lý." ẢNH: JULIANA TAN
Ông Zhao nói rằng để thu hút hàng triệu người không sử dụng tiền điện tử, “chúng tôi cần phải được quản lý.” ẢNH: JULIANA TAN

Ông Zhao bị thu hút bởi ý tưởng về một loại tiền tệ phi tập trung có thể được sử dụng ở bất cứ đâu mà không cần ngân hàng hoặc bộ máy hành chính. “Chúng tôi có thể sử dụng công nghệ đó để tăng cường tự do kiếm tiền cho mọi người trên khắp thế giới,” ông nói trong cuộc phỏng vấn.

Anh ấy đã bán căn hộ ở Thượng Hải của mình – để lấy bitcoin – và làm việc cho một số công ty khởi nghiệp tiền điện tử. Cùng với một nhóm các lập trình viên khác, anh ấy đã ra mắt Binance vào năm 2017.

Ban đầu, nó tập trung vào giao dịch bitcoin và vô số chi nhánh nhưng không cho phép người dùng trao đổi tiền kỹ thuật số lấy các loại tiền chính thống. Khi mới thành lập, nó không cần tài khoản ngân hàng và không cần trụ sở chính, ông Zhao nói.

Binance đã thêm chín ngôn ngữ vào trang web của mình, để nổi bật so với các đối thủ chỉ sử dụng tiếng Anh. Nó đã phát triển một nền tảng mà một số nhà giao dịch cho biết là dễ sử dụng.

Binance đã huy động được 15 triệu đô la trong đợt chào bán đầu tiên vào tháng 7 năm 2017 đối với đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình, được gọi là BNB. Các nhà đầu tư khác chủ yếu là các cá nhân có trụ sở tại Trung Quốc, bản cáo bạch năm 2017 cho biết hoạt động kinh doanh của họ.

Người dùng xuất hiện từ khắp nơi, bao gồm cả các quốc gia có hệ thống tài chính kém phát triển hơn như Nam Phi, Nga và Ấn Độ. Binance đã trở thành sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất trong vòng sáu tháng và nhanh chóng gặp phải vấn đề với chính quyền. Hai tháng sau khi nó bắt đầu hoạt động ở Thượng Hải vào mùa hè năm 2017, chính phủ Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm đối với các sàn giao dịch tiền điện tử, vì lo ngại chúng sẽ được sử dụng để chuyển tiền bất hợp pháp ra khỏi đất nước.

Ông Zhao cho biết một nhóm Binance gồm hơn 30 người đã đóng gói và chuyển đến Nhật Bản tại một hội nghị công nghệ ảo. Vào năm 2018, cơ quan quản lý tài chính của Nhật Bản đã cảnh báo công ty không nên tiến hành các giao dịch cho người dân mà không có giấy phép để làm như vậy.

Sau đó, Binance đã ngừng tiết lộ một địa điểm cụ thể. Ông Zhao cho biết các nhân viên ở rải rác khắp nơi trên thế giới và làm việc tại nhà.

Aija Lejniece, một luật sư có trụ sở tại Paris, đại diện cho một nhóm các nhà giao dịch đang cố gắng thu hồi số tiền mà họ cho biết họ đã mất khi trang web giao dịch của Binance bị đóng băng hơn một giờ vào tháng Năm cho biết. Binance từ chối bình luận nhưng trước đó đã cho biết rằng họ đã thực hiện các bước ngay lập tức để tương tác với những người dùng bị ảnh hưởng bởi sự cố ngừng hoạt động và đề nghị bồi thường cho “những người đã trải qua lỗ giao dịch thực tế”.

Khi những người cuồng nhiệt phát triển các đồng tiền kỹ thuật số mới, Binance có nhiều dịch vụ giao dịch hơn nhiều sàn giao dịch khác. Họ bao gồm mã thông báo của người hâm mộ cho các câu lạc bộ bóng đá châu Âu cũng như dogecoin, một loại tiền tệ giả mạo đã thu hút các nhà đầu tư vào đầu năm nay.

.

Lượng giao dịch tiền điện tử hàng ngày Binance so với các sàn giao dịch tiền điện tử khác
Lượng giao dịch tiền điện tử hàng ngày Binance so với các sàn giao dịch tiền điện tử khác

Không giống như các sàn giao dịch chứng khoán, phải được sự chấp thuận theo quy định ở từng khu vực tài phán, Binance lan truyền thông qua một nền tảng giao dịch duy nhất, Binance.com, tuyên bố có cơ sở tại bất kỳ quốc gia nào. Vào năm 2019, một năm sau khi cơ quan quản lý của Nhật Bản đưa ra cảnh báo cho Binance, nền tảng này vẫn có lưu lượng người dùng từ Nhật Bản, theo dữ liệu do công ty nghiên cứu The Block tổng hợp. Người phát ngôn của Binance, bà Jung, từ chối bình luận.

Binance bắt đầu cung cấp các sản phẩm phái sinh liên kết với tiền điện tử. Với một khoản tiền gửi chỉ 80 xu, một khách hàng có thể giao dịch tương đương với 100 đô la bitcoin hoặc một loại tiền kỹ thuật số khác. Binance kể từ đó đã cắt giảm các dịch vụ đó.

Vào năm 2019, Binance bắt đầu cho phép khách hàng giao dịch tiền điện tử lấy tiền truyền thống như đô la, liên kết sàn giao dịch với hệ thống ngân hàng.

Binance đã trả tiền cho những người có ảnh hưởng bằng các kênh YouTube để tạo video hướng dẫn mọi người cách bắt đầu, các quản lý cũ cho biết. Một nhóm tiếp cận cộng đồng cũng đã ký hợp đồng với những người buôn bán trong ngày tại các thị trường ở Trung Đông và Châu Phi, những người điều hành các nhóm nhỏ trên Facebook và các mạng xã hội khác.

Trong nội bộ, các công ty cạnh tranh với nhau, để chiến lược tốt nhất cho sự phát triển giành chiến thắng. “Chúng tôi khuyến khích cạnh tranh nội bộ,” ông Zhao nói.

Binance.com cũng trở nên phổ biến ở Hoa Kỳ, nhưng việc duy trì sự thống trị của nó ở đó đã tỏ ra khó khăn hơn. SEC đã xuất bản một tài liệu vào tháng 4 năm 2019 phác thảo các thử nghiệm để xác định tài sản kỹ thuật số nào có thể được coi là chứng khoán tuân theo quy định của nó. Ông Zhao đã hướng dẫn người dùng Hoa Kỳ đến Binance.US, nơi cung cấp giao dịch với một số lượng nhỏ hơn các loại tiền điện tử và không có phái sinh.

Vào cuối năm 2020, SEC đã yêu cầu Binance.US cung cấp thông tin chi tiết về hoạt động kinh doanh của mình, bao gồm cả ai là người kiểm soát ví kỹ thuật số của người dùng, nơi lưu trữ tiền điện tử và chi tiết về các thỏa thuận của Binance.US với Binance Holdings, theo một cựu giám đốc điều hành.

Binance.US vào tháng 5 năm 2021 đã thuê giám đốc điều hành Brian Brooks của mình, người từng giữ chức quyền trưởng Văn phòng kiểm soát tiền tệ trong chính quyền Trump và từng là giám đốc điều hành tại đối thủ giao dịch Coinbase Global Inc.

Ông Brooks bắt đầu huy động vốn từ các nhà đầu tư Hoa Kỳ. Điều đó sẽ đưa các thành viên độc lập vào hội đồng quản trị và làm loãng quyền sở hữu của ông Zhao. Ông Zhao sở hữu phần lớn Binance.US, theo các cựu giám đốc điều hành.

Brian Brooks từng là giám đốc điều hành của Binance.US trong ba tháng, xung đột với ông Zhao.
Brian Brooks từng là giám đốc điều hành của Binance.US trong ba tháng, xung đột với ông Zhao. – ẢNH: EVA MARIE UZCATEGUI

Ông Brooks cũng muốn phần mềm không thuộc Trung Quốc sẽ được kiểm soát trên đất Mỹ, họ nói. Tháng trước khi anh ấy bắt đầu, nhân viên Binance.US đã phải yêu cầu nhân viên Thượng Hải khắc phục các sự cố phần mềm ảnh hưởng đến một số tài khoản ở Hoa Kỳ, theo thông báo điện tử được Journal xem. Gần đây nhất vào mùa hè này, theo các cựu giám đốc điều hành, các nhà phát triển có trụ sở tại Thượng Hải đã duy trì mã phần mềm hỗ trợ ví kỹ thuật số của người dùng Hoa Kỳ và làm việc trên công cụ điều phối các giao dịch.

Vào đầu tháng 8, khi ông Brooks chuẩn bị kết thúc đợt gây quỹ 150 triệu đô la với 12 nhà đầu tư có trụ sở tại Hoa Kỳ, ông và ông Zhao đã xung đột về việc lựa chọn thành viên hội đồng quản trị mới, theo những người quen thuộc với tình hình.

Một số người nói rằng ông Brooks nghĩ rằng nhà đầu tư chính sẽ có được một ghế tự động và hội đồng quản trị sẽ chọn một giám đốc độc lập, nhưng ông Zhao muốn có quyền ký tên trong các cuộc hẹn. Theo những người quen thuộc với vị trí của ông, ông Zhao cũng không muốn chuyển quyền quản lý mã khỏi Thượng Hải.

Ông Brooks từ chức vào ngày 6 tháng 8. Một số nhân viên từ các nhóm pháp lý và tuân thủ đã rời đi, theo những người quen thuộc với sự ra đi.

Người phát ngôn của Binance nói rằng không có công nghệ hoặc dữ liệu Binance nào nằm ở Trung Quốc. Người phát ngôn của Binance.US, ông Miller, cho biết: “Tất cả thông tin nhận dạng cá nhân của khách hàng Hoa Kỳ được lưu trữ trên nền tảng Amazon Web Services có trụ sở tại Richmond, Virginia.”

Trang web trao đổi Binance trên máy tính xách tay ẢNH: TIFFANY HAGLER-GEARD
Trang web trao đổi Binance trên máy tính xách tay ẢNH: TIFFANY HAGLER-GEARD

Ông Miller nói thêm rằng “chính các giám đốc điều hành của Binance.US là người kiểm soát hướng đi của công ty, tài sản của công ty cũng như việc giám sát các tài khoản và dữ liệu của khách hàng”. Ông cho biết Binance.US có nhân viên trên khắp thế giới.

Người phát ngôn cho biết Binance.US đang huy động thêm vốn và có kế hoạch bổ nhiệm hai thành viên hội đồng nhà đầu tư mới, những người sẽ giám sát bổ sung khi tiến tới đợt phát hành lần đầu ra công chúng tại Hoa Kỳ, người phát ngôn cho biết. Ông Zhao cho biết ông muốn IPO sẽ diễn ra vào năm 2024.

Bất chấp những rắc rối về quy định của Binance, nó vẫn tiếp tục phát triển. Vào tháng 9, giao dịch giao ngay tại Binance.com đã tăng 10% so với tháng trước, theo CryptoCompare, mang lại cho nó khối lượng giao dịch giao ngay hàng tháng lớn nhất trong tháng thứ 15 liên tiếp.

Ông Zhao cho biết ông đang hướng tới một tốc độ tăng trưởng vừa phải hơn. “Chúng tôi muốn các sàn giao dịch khác lớn hơn một chút để chúng tôi có thể phân chia tải cho người dùng,” anh nói.

Tác giả Patricia Kowsmann và Caitlin Ostroff Nguồn The Wall Street Journal

5/5 (3 bình chọn)
Share this Article
Follow:
Chuyên gia tư vấn và thực hiện các chiến dịch digital marketing, SEO, truyền thông trực tuyến đa kênh với nhiều khách hàng nhiều lĩnh vực, bao gồm cả các Tổ chức, Hiệp hội, Công ty, Doanh nghiệp đến cá nhân kinh doanh.
vi Vietnamese
X
adbanner