Đừng bao giờ mắc những lỗi thế này khi Seeding/Review – Đừng phần 2

Phạm Xuân Hiếu
Phạm Xuân Hiếu
7 Min Read

Idea & Execution bên dưới (mình sẽ không gọi là “Content” vì chúng ta sẽ tìm hiểu nó ở level cao hơn: [Issue] – [Insight] – [Idea] – [Execution]) đã làm tốt & chưa tốt ở đâu:

[Issue]

Khó khăn mà chúng ta (người làm quảng cáo) hay gặp phải chính là quan niệm “Đừng tin bất cứ lời có cánh nào của brand hết áh! Brand nào chả tự nhận mình là bánh có vị ngon nhất, là đồ uống có chứa thành phần hảo hạng nhất, là dịch vụ tốt nhất…Nhưng sự thật thì sao? Mèo lúc nào chả khen mèo dài đuôi. Có muốn tin thì hãy tin lời review của những người đã từng sử dụng kìa!” của Customer.

[Insight]

Chỉ cần bạn đã từng là một người mua hàng hay sử dụng dịch vụ thì bạn sẽ dễ dàng nhận ra Issue trên.

[Idea]

Post muốn nói: Hãy tin vào đánh giá quán ăn / dịch vụ…trên Grab. Tui (người viết post & cũng vừa trực tiếp trải nghiệm) trước cũng k tin, nhưng sau khi “mần thử” thì giờ tin lắm rồi. Grab là nhất. Dịch vụ ship của Grab cũng nhất luôn.

[Execution]

“Đóng giả” làm một người sử dụng dịch vụ – rồi sau đó lên group để viết review, với văn phong rất “mộc mạc” & đúng kiểu “tài xế Grab viết review”

=> execution này ko hề tệ một chút nào khi vượt qua đc Issue trên (bạn k tin mấy về review do chính Brand viết ra. Nhưng nếu là đánh giá từ một Customer đã từng trải nghiệm thì chắc chắn sẽ tác động lớn tới bạn)

Xuanhieu.org Dung Bao Gio Mac Doi Nay Dung 2

Cho tới đây thì mọi thứ vẫn đang đc làm tốt.

Còn đây là điểm chưa tốt:

  • Đánh giá sao trên Grab ko phải là từ Grab, mà đó là các đánh giá từ User (Customer). Vậy nên việc bạn khen “Grab đánh giá sao quán ăn khắt khe lắm” là bất hợp lý => content writer chưa tìm hiểu kĩ về app trước khi viết nè
  • Bạn đã nhận ra đc Issue trên rồi (Brand hay có xu hướng “tâng bốc” về s/p, dịch vụ của mình 1 cách quá đà), thế mà vẫn còn mắc lại đúng cái lỗi này: từ đầu tới cuối post cái chi bạn cũng khen dữ dội, khen k có lối thoát, khen tới nỗi mà tui nghĩ cái quán nọ chắc chỉ có trong mơ (chất lượng khỏi chê, nhân viên thì nhẹ nhàng nhiệt tình, đồ ăn vừa ngon vừa nhiều, mà giá hợp túi tiền: ai biết quán nào chỉ tui, tui hứa k thèm ăn cơm nhà để ra quán mỗi ngày luôn) => phải chi mà có thêm 1 câu “..do quán khá đông nên thỉnh thoảng nhân viên có quên đồ order. Mình nhắc thì mấy em và cả quản lý cũng ra xin lỗi & sau đó là bù lại cho tụi mình 2 ly Coke free. Thôi kệ, quán nào mà chả có khuyết điểm…” thì mình nghĩ sẽ “thực” hơn một chút đó.
  • Bận là đặt GRAB ship qua luôn“: bạn trải nghiệm và cảm nhận review trên Grab là chính xác, nhưng điều đó k có nghĩa là dịch vụ Grab Ship cũng tốt như vậy (ai từng sử dụng sẽ biết Grab Ship có quá nhiều thứ cần phải khắc phục: giao thiếu món, thiếu muỗng đũa, ghép đơn dẫn tới giao trễ, tài xế hay làm đổ với những món nước đc order với sl nhiều….). Đây là 2 thứ hoàn toàn ko liên quan gì tới nhau nhưng bạn vẫn muốn “khen hoa thơm phải khen cả cụm” thì “lộ” quá rồi.
    => vẫn là cái lỗi mà mình đã đề cập ở trên: khen mà vuốt mặt mũi ko kịp luôn á.
  • Cuối cùng: một người bình thường khi viết review sẽ không ai rảnh mà viết hoa cả “GRAB” (thay vì thế họ chỉ viết “Grab” cho nhanh) ở mọi chỗ trong post.
    => sếp của bạn có xem qua “bản nháp” post này và muốn bạn phải nhấn mạnh từ GRAB để nó luôn nổi bật & in đậm vào tiềm thức của người đọc nên bạn phải “làm theo” đúng không?

Vào thời buổi mà người đọc rất tinh tường để nhận ra các kiểu Idea quảng cáo như thế này nên nếu như bạn có áp dụng “công thức” [ISSUE] – [INSIGHT] – [IDEA] – [EXECUTION] vào content của bản thân thì hãy làm nó cho thật tốt: hãy viết như thể rằng bạn là một người sử dụng sản phẩm (Customer) thật sự & đang viết cho một người sử dụng khác đọc.

Hãy can đảm nêu ra những khuyết điểm & những điểm còn cần phải khắc phục của sản phẩm – dịch vụ bên mình (cùng lắm là nói giảm – nói tránh đi 1 chút thôi).

Hãy để cho mọi thứ không hề giả trân

BỔ SUNG

Ngoại trừ việc nên khắc phục các điểm chưa tốt đã liệt kê ở trên, nếu muốn post này có nhiều tương tác thì bạn hãy “chốt” thêm 1 câu: Bạn thấy đánh giá trên Grab có đúng với chất lượng khi đi ăn tại quán không, kể tui nghe?

=> đảm bảo, tương tác “tung trời”! (mà organic nha. không cần tới lực lượng seeding share post đâu)

Nguồn: Việt Huỳnh

5/5 (2 bình chọn)
Share this Article
Follow:
Chuyên gia tư vấn và thực hiện các chiến dịch digital marketing, SEO, truyền thông trực tuyến đa kênh với nhiều khách hàng nhiều lĩnh vực, bao gồm cả các Tổ chức, Hiệp hội, Công ty, Doanh nghiệp đến cá nhân kinh doanh.
vi Vietnamese
X
adbanner