OMG HACK NICK: Nỗi sợ theo phong trào hay “do trình độ dân trí chưa cao”

Phạm Xuân Hiếu
Phạm Xuân Hiếu
11 Min Read

Thời gian vừa qua, rộ lên 1 game – ứng dụng giải trí vui vẻ OMG chọn màu sắc cuộc đời . Theo nhiều người trong giới lập trình đánh giá là 1 game xàm vì trả về kết quả một màu NGẪU NHIÊN trong 9 màu game này chuẩn bị trước mà thôi. Hoàn toàn chẳng có căn cứ hay logic tính toán gì hết.

Tại sao không có căn cứ hay logic và tính toán gì hết? Cũng chính bởi sau phốt nặng lộ thông tin vừa qua, facebook đã siết chặt thêm về chính sách quyền riêng tư, quyền chia sẻ dữ liệu của người dùng, khiến các app (ứng dụng) không thể nào khai thác đào sâu quá nhiều về thông tin cá nhân như trước đây.

 

Sự ngây thơ, Share phong trào và nỗi sợ theo phong trào

Nguyên do cũng ở một phần bởi yếu tố lười đọc, lười xem “HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG TRƯỚC KHI DÙNG” facebook mà nhiều người có một nỗi sợ vô hình không giải thích, không căn cứ nhưng vẫn tin sái cổ.

Tất yếu, nhà phát triển ứng dụng không có quyền đào sâu khai thác tự động thông tin cá nhân thì không thể nào có thuật toán phù hợp để đưa ra kết quả một cách logic được. Nên xem như là một yếu tố ngẫu nhiên, may mắn, vốn luôn gặp trong cuộc sống của mình.

 

Chính vì thế chuyện chọn ngẫu nhiên 1 trong các màu hoặc là mang tính giải trí, hoặc là mang tính may mắn. Nếu như bạn nào từng đi xin xăm xin quẻ thì rõ việc đó. Nếu lần đầu tiên xóc xăm rớt quẻ ra, bạn đọc rồi cảm thấy không thỏa mãn có thể xóc lại. Còn về yếu tố tâm linh thì chính quẻ bạn vừa xóc chính là ứng nghiệm cho việc gì đó/ câu trả lời cho điều bạn đang cần hoặc đang nghĩ trong đầu (hoặc bla blah… vân vân và vân vân…)

Xin xăm bắt nguồn từ Trung Quốc. Các chùa làng có thờ Quan Thánh Đế Quân thường có đi đôi với việc xin xăm. Người xin xăm trước hết đến lạy Phật rồi sang bàn thờ Quan Thánh khấn nguyện xin một quẻ xăm, rồi họ lắc ống xăm có 100 thẻ đẩy một thẻ rớt ra, sau đó họ cầm quẻ xăm đến nhờ thầy trụ trì giải đáp giùm vận mạng của mình.
(Theo Thượng tọa Thích Nguyên Tạng)

 

Ấy thế mà vừa hôm qua nhân ngày quốc tế Độc thân và ngày săn sale nóng bỏng của dân mua hàng online, tức (11/11/2018), lại rộ bài post GÓC CẢNH BÁO này.

Không thiếu những chia sẻ đầy "thông thái" như thế này
Không thiếu những chia sẻ đầy “thông thái” như thế này

Lập tức có một nỗi sợ tập thể theo phong trào một cách vô căn cứ, mọi người ngay lập tức hoặc SHARE chia sẻ hoặc COPY PASTE và reup lại. Tất nhiên với các facebook bán hàng, hóng tương tác như vớ phải content viral quý hiếm không thể bỏ qua chuyện copy và upload lại nội dung này về trang của mình.

Không thiếu những “chuyên gia” trong lĩnh vực âm mưu học, phốt thần học, ném đá học hay hùa nhau học lên tiếng quan ngại trước thông tin trên

— Nguyên văn bài post —
“Bạn nào vừa chơi app OMG xanh đỏ tím vàng thì vào lại cài đặt kiểm tra sẽ thấy trò chơi này đang có hiệu lực #QUYỀN_TRUY_CẬP.
Bạn mình đã bị mất nick vì cái này và hỏi các anh chị am hiểu facebook thì được biết rằng quyền truy cập có thể làm mất thông tin cá nhân và làm mất nick người dùng.

Chưa biết thông tin trên ĐÚNG hay SAI, nhưng sau khi chơi xong các bạn nên gỡ App OMG ra khỏi facebook

Nhớ chia sẻ cho mọi người biết kẻo mất nick oan nha, hôm qua mình mới chơi xong và rủ mấy đứa bạn cùng chơi, hôm nay phải gửi thông báo cho tất cả bọn nó ??”

Vậy ý tưởng bài viết này từ đâu mà ra

Xuất phát từ 1 bài đăng review về cái game “xàm” ấy trong 1 group cộng đồng, vậy mà chỉ sau một buổi đi chơi về, người đăng review ấy chỉ có phì cười vì độ ngây thơ của nhiều người dùng facebook hiện nay

Tự dưng tối qua đi chơi về thấy một loạt bạn bè đăng hình “Cuộc đời bạn màu gì?”

Mấy bồ chỉ đang chơi một game trả về một màu NGẪU NHIÊN trong 9 màu game này chuẩn bị trước mà thôi. Hoàn toàn chẳng có căn cứ hay logic tính toán gì hết.

Thấy mọi người thi nhau chia sẻ tin kêu gỡ game OMG vì “chơi bị mất tài khoản Facebook” lại còn xàm hơn. Không có một bằng chứng nào được đưa ra nhưng người ta lại tin sái cổ???

 

KHÔNG CÓ CHUYỆN CHƠI GAME NÀY SẼ BỊ MẤT TÀI KHOẢN.

—–

OMG là dạng Instant Game (trò chơi tức thời), nhà phát triển muốn đưa game lên Facebook Platform, phải:

+ Tuân thủ tất cả các Chính sách dành cho nhà phát triển của Facebook.

+ Không được yêu cầu bất kỳ thông tin người dùng nào mà SDK không cung cấp.

+ Không được hiển thị quảng cáo của bên thứ ba.

+ Trong quá trình xác thực, chỉ yêu cầu tuổi, email và quyền đăng bài.

+ Không tạo, thêm, chỉnh sửa, tác động hoặc bổ sung vào trang cá nhân của người dùng.

Dựa theo tài liệu API, Instant Game chỉ có thể truy vấn các thông tin công khai của người dùng bao gồm UID, Name (tên), Profile Picture (Ảnh đại diện).

Và quá trình đánh giá ứng dụng bởi team kiểm duyệt của Facebook rất nghiêm ngặt. Nếu không tuân thủ lập tức bị hủy.

Tham chiếu:

+ Tài liệu: https://developers.facebook.com/docs/games/instant-games

+ Chính sách bảo mật: https://developers.facebook.com/policy#games

—–

> Dựa trên những thông tin do tớ tìm hiểu ở trên, game này chỉ có thể truy cập một số thông tin công khai của người dùng (ID, tên, ảnh đại diện) và do Facebook cho phép. Ngoài ra, không có thông tin nhạy cảm nào được phép truy cập, cũng như không có access_token nào có đủ quyền để chiếm đoạt tài khoản của người dùng mà game này có thể lấy.

 

 Chuyện duyệt quyền truy cập thông tin (privacy) của ứng dụng (app) trên facebook hiện nay như thế nào

1. Sau phốt nặng lộ sạch thông tin người dùng vừa rồi (Xin nhấn mạnh là LỘ SẠCH THÔNG TIN gồm cả sđt, email, … tất tần tật kể từ thời điểm đó về trước) thì facebook đã siết chặt về chính sách khai thác dữ liệu.
Việc 1 app được duyệt dữ liệu hiện giờ khá tốn thời gian và qua nhiều khâu kiểm tra cũng như xác minh về cách sử dụng các quyền
(Fb yêu cầu nhà phát triển phải gửi video demo cách lấy và dùng dữ liệu đó làm gì, ..v.v… sau đó mới duyệt)

**Xin nói thêm rằng, để tránh thông tin mình bị lộ bị khai thác thì bạn có thể đổi email, đổi số điện thoại chưa từng dùng trước đây cho facebook mới của mình thì yên tâm không thể bị khai thác nữa. Còn từ thời điểm facebook dính phốt về trước thì thông tin bạn checkin ở đâu, sđt thế nào, email ra sao, lộ trình đường đi, hay ăn uống ở đâu, thói quen sở thích gì,… đều lộ hết rồi nhé

2. Sau khi kiểm tra thì mình thực sự không thấy có quyền nào đến mức ảnh hưởng việc bị mất nick

Kiểm tra quyền truy cập dữ liệu tại https://www.facebook.com/settings?tab=instant_games

Nguyên do cũng ở một phần bởi yếu tố lười đọc, lười xem "HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG TRƯỚC KHI DÙNG" facebook
Nguyên do cũng ở một phần bởi yếu tố lười đọc, lười xem “HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG TRƯỚC KHI DÙNG” facebook

Vì vậy, nếu sợ thì có thể cảnh báo mọi người để gỡ ra ngay sau khi chơi xong cho yên tâm nhất.
Mình gửi thẳng link trên web cho nhanh https://www.facebook.com/settings?tab=instant_games

Còn trên điện thoại cứ vào link cho nhanh. Dùng app fb trên đt setting hơi rối với nhiều bạn không quen.

Còn vào link này xong không biết làm gì tiếp theo nữa thì mình khuyên bạn nên dẹp facebook đi cho nhanh, cho đỡ sợ

 

VUI THÔI, ĐỪNG QUÁ!

4.7/5 (7 bình chọn)

Share this Article
Follow:
Chuyên gia tư vấn và thực hiện các chiến dịch digital marketing, SEO, truyền thông trực tuyến đa kênh với nhiều khách hàng nhiều lĩnh vực, bao gồm cả các Tổ chức, Hiệp hội, Công ty, Doanh nghiệp đến cá nhân kinh doanh.
vi Vietnamese
X
adbanner