Áp dụng giãn cách xã hội toàn thành phố Vũng Tàu theo chỉ thị 16

Phạm Xuân Hiếu
Phạm Xuân Hiếu
24 Min Read

Trong những ngày qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh đang diễn biến hết sức phức tạp. Đặc biệt trên địa bàn thành phố Vũng Tàu có nhiều ca nhiễm chưa rõ nguồn gốc, lịch trình di chuyển phức tạp, số ca nhiễm phát sinh từng ngày, dự báo có nguy cơ lây nhiễm nhanh, rộng trong cộng đồng.

Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ra Công văn Số 8415/UBND-VP về việc áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ

Thực hiện Thông báo kết luận số 554-TB/TU ngày 12/7/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ đối với địa bàn TP. Vũng Tàu.

Với tinh thần đảm bảo sức khỏe, tính mạng của người dân là trên hết, để tiếp tục chủ động ngăn chặn, kiểm soát dập dịch trên địa bàn TP. Vũng Tàu, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo như sau:

1. Thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố Vũng Tàu

 • Theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ
 • Bắt đầu từ 0h ngày 14/7 đến hết 27/7/2021 theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, tương tự với tổ dân phố, khu phố thôn ấp, xã phường, thành phố.
 • Phân xường nhà máy sản xuất phải đảm bảo khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định

 

a. Nhằm giảm thiếu tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng,

Yêu cầu mọi người dân trên địa bàn TP. Vũng Tàu ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như:

 • Mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu;
 • Các trường hợp khẩn cấp, cấp cứu, khám chữa bệnh;
 • Thiên tai hỏa hoạn;
 • Làm việc tại các cơ quan nhà nước, lực lượng vũ trang, cơ quan ngoại giao và tại các cơ sở tại điểm b mục 1 văn bản này

Khi ra ngoài phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; không tập trung quá 2 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, bệnh viện và giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét

b. Các cơ sở được tiếp tục hoạt động:

 • Nhà máy, cơ sở sản xuất;
 • Công trường, công trình giao thông, xây dựng;
 • Cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu (lương thực, thực phẩm, dược phẩm; xăng, dầu, điện, nước, nhiên liệu…) ;
 • Cơ sở giáo dục, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp (công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch đảm bảo), chứng khoán;
 • Bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất nhập khẩu hàng hóa;
 • Khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ…

Người đứng đầu các cơ sở trên chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn tuyệt đối và thực hiện đầy đủ các biện pháp chống dịch, trong đó:

 • thực hiện nghiêm 5K, đeo khẩu trang, khử khuẩn, đo thân nhiệt, bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư phòng chống dịch theo quy định, khuyến cáo của cơ quan y tế;
 • yêu cầu người lao động khai báo y tế, tuân thủ các biện pháp tiếp xúc, giao tiếp;
 • tạm dựng các hoạt động không cấp bách, giảm mức độ tập trung người lao động
 • tổ chức quản lý chặt chẽ việc đưa đón người lao động đến nơi làm việc đảm bảo ngăn ngửa rủi ro lây nhiễm dịch bệnh

Trường hợp không đảm bảo các yêu cầu trên thì dừng hoạt động. Cơ quan y tế địa phương hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc phòng, chống dịch tại các cơ sở nêu trên.

 

Xuanhieu.org Ap Dung Chi Thi 16 Thanh Pho Vung Tau

 

c. Cơ bản dựng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng,

 • trừ các trường hợp vì lý do công vụ, xe đưa đón công nhân, chuyên gia, người cách ly, xe chuyên chở vật liệu sản xuất, hàng hóa.
 • Hạn chế tối đa hoạt động của các phương tiện cá nhân.
 • Bảo đảm thông suốt việc vận chuyển hàng hóa, nguyên liệu sản xuất.

 

d. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp

chịu trách nhiệm tổ chức làm việc tại nhà phù hợp với điều kiện cụ thể của mình, không để đình trệ công việc, nhất là các công việc có thời hạn, thời hiệu theo quy định của pháp luật, các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp.

 

đ. Những người từ thành phố Vũng Tàu về các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh

phải được chấp thuận của UBND cấp huyện 2 địa phương và phải thực hiện cách ly t tế tại nhà trong thời gian 14 ngày, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong thời gian 14 ngày tiếp theo. Đồng thời, phải thực hiện xét nghiệm 3 lần vào ngày thứ 1, thứ 7 và thứ 13 trong thời gian cách ly t tế tại nhà.

 

e. Yêu cầu toàn thể nhân dân thành phố Vũng Tàu

Tự giác chấp hành các yêu cầu, biện pháp phòng dịch, tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, khuyến khích áp dụng hình thức khai báo quét mã QR, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình (5K) và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng.

Người đứng đầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở mình, bảo đảm sức khỏe, an toàn cho người lao động và chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để xảy ra dịch bệnh lây lan.

 

2. UBND thành phố Vũng Tàu

a. Xây dựng kế hoạch nhanh chóng triển khai thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống COVID-19 theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ và công văn số 2601/VPCP-KGVX ngày 3/4/2020 của Văn phòng Chính phủ về việc thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg trên địa bàn thành phố, phân công cụ thể từng việc, trách nhiệm từng người, từng đơn vị phải thực hiện nghiêm, quyết liệt, tăng cường kiểm tra, kiểm soát tiến độ công việc, kịp thời phát hiện bất cập, báo cáo UBND tỉnh xử lý.

b. Phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, xây dựng triển khai các giải pháp phù hợp với tình hình đ5ia phương để thực hiện torng thời gian áp dụng biện pháp quy định cách ly.c. Rà soát tổng thể khả năng của thành phố về nhân lực, vật lực, khả năng đáp ứng của thànhphố, đề xuất cụ thể khó khăn vướng mắc để Sở, ban, ngành UBND tỉnh hỗ trợ.

d. Đẩy mạnh công tác cung cấp thông tin (chính xác, đầy đủ, có chuẩn mực) tuyên truyền, vận đồng người dân bình tĩnh, đồng thuận, ủng hộ, hợp tác cùng cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy nhanh tiến độ truy vết, xét nghiệm, dập dịch sớm ổn định cuộc sống cho toàn thành phố

đ. Phát huy mạnh mẽ vai trò Mặt trận tổ quốc Việt Nam, các tổ chức đoàn thể, tổ COVID cộng đồng trong công tác phòng chống dịch.

e. Tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện các giải pháp phòng chống dịch bệnh tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, nơi công cộng xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định.

f. Chủ động bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà; chỉ những trường hợp thực sự cần thiế như trực chiến đấu, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật và các nhiệm vụ cần thiết khác theo yêu cầu mới được xét duyệt đến làm việc tại công sở; tăng cường tổ chức họp trực tuyến. Người đứng đầu chịu trách nhiệm về việc cán bộ, nhân viên lây nhiễm dịch bệnh do không chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch tại công sở.

g. Thường xuyên cập nhật tình hình chống dịch tổng hợp tình hình triển khai thực hiện nội dung theo chỉ đạo tại văn bản này. Báo cáo Ban chỉ đạo Phòng dịch của tỉnh vào cuối ngày và đột xuất.

 

3. Sở Y tế, Công an tỉnh, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC), Tổ phản ứng nhanh, các đồng chí trong Ban Chỉ đạo tỉnh được phân công,

 • Hỗ trợ thành phố Vũng Tàu phòng chống dịch và Ủy ban nhân dân thành phố Vũng Tàu phải thần tốc, cương quyết, dồn mọi nguồn lực và bằng mọi giải pháp xử lý triệt để các “ổ dịch” tại Tp. Vũng Tàu;
 • Tranh thủ từng giờ, từng phút để truy vết, áp dụng các biện pháp phù hợp đối với tất cả các trường hợp có nguy cơ, tiếp xúc với người bệnh, người qua lại tại “ổ dịch”;
 • Tiếp tục kêu gọi người dân đã qua lại các “ổ dịch” tiếp xúc với người có nguyê cơ, tiếp xúc với người bệnh khai báo y tế và yêu cầu liên hệ cơ quan y tế gần nhất để được xét nghiệm.
 • Yêu cầu Công an tỉnh phối hợp Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tỉnh, UBND TP. VŨng Tàu rà soát các turờng hợp có liên quan đến ổ dịch đã xác định để xử lý nhanh, triệt để, đúng quy định phòng chống dịch

UBND các huyện, thị xã Phú Mỹ, thành phố Bà Rịa phối hợp chặt chẽ với các Sở, ngành liên quan và UBND thành phố Vũng Tàu thực hiện tốt nhiệm vụ này;

 • Thực hiện cách ly tại gia đình, khai báo y tế để phân loại, xét nghiệm và cách ly tập trung nếu cần thiết với người có liên quan các “ổ dịch” tại TP. Vũng Tàu.
 • Tổ chức tiếp nhận công dân Vũng Tàu khi có yêu cầu của UBND TP. Vũng Tàu và tổ chức cách ly theo quy định tại điểm đ mục 1 văn bản này.

Giao UBND các huyện thị xã thành phố tổ chức giám sát chặt chẽ tại từng gia đình theo đúng quy định.

Công an tỉnh phố hợp Sở Y tế, UBND TP. Vũng Tàu tiếp tục

 • khẩn trương thực hiện rà soát, kiểm tra y tế, cập nhật tình hình sức khỏe những người đã nhập cảnh trên địa bàn thành phố Vũng Tàu nhưng chưa áp dụng cách ly từ tháng 6 đến nay;
 • lập danh sách những người đã tiếp xúc trực tiếp, tiếp xúc gần để phân loại sàng lọc, áp dụng biện pháp cách ly phù hợp.

 

4. Sở Giao thông vận tải, UBND TP. Vũng Tàu

chỉ đạo dừng hoạt động vận chuyển hành khác công cộng. Hạn chế tối đa việc di chuyển địa bàn, khu vực này đến địa bàn, khu vực khác;  dừng việc di chuyển từ TP. Vũng Tàu đến các địa phương khác,

trừ trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất.

Sở GTVT khẩn trương có giải pháp điều phối, hướng dẫn người, phương tiện ra vào TP. Vũng Tàu, nhất là vận chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm và các trường hợp cấp cứu, công vụ, đảm bảo đúng quy định về phòng chống dịch.

 

5. Sở Y tế

a. Chỉ đạo các bệnh viện, cơ sở y tế

 • thực hiện các quy trình và quản lý chặt chẽ, tránh lây nhiễm chéo.
 • kiểm soát chặt chẽ, yêu cầu khai y tế bắt buộc đối với bệnh nhân, người nhà, người chăm sóc bệnh;
 • mỗi bệnh nhân chỉ được 1 người chăm sóc;
 • dừng việc thăm bệnh nhân tại các cơ sở y tế
 • Chỉ đạo phân luồng, tuyến khám chữa bệnh, đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân
 • có phương án chia ca kíp thay nhau làm việc tại các cơ sở y tế để bảo vệ an toàn cho lực lượng cán bộ y tế và người dân

b. Chuẩn bị nhân lực, trang thiết bị, thuốc, vật tư y tế và các phương án phòng chống dịch, sẵn sàng các cơ sở điều trị, khu cách ly, bảo đảm sẵn sàng ứng phó dịch bệnh trên diện rộng; kịp thời bổ sung các tình huống, kịch bản theo từng cấp độ phù hợp diễn biến của dịch.

c. Phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, các đơn vị liên quan rà soát tất cả các cơ sở cách ly, điều trịm có kịch bản hỗ trợ thành phố Vũng Tàu đảm bảo ứng phó kịp thời các tình huống.

d. Nâng cao năng lực xét nghiệm, khẩn trương tổ chức truy vết thần tốc, phối hợp cùng TP. Vũng Tàu có kế hoạch tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm nhanh cho toàn người dân thành phố, kịp thời phấn đầu trong vòng 4-5 ngày.

đ. Xem xét, xử lý các kiến nghị của UBND TP. Vũng Tàu về nội dung thuộc trách nhiệm phân công; hỗ trợ, tạo điều kiện cho thành phố Vũng Tàu kiểm soát dịch bệnh.

e. Tổng hợp và định kỳ báo cáo 2 lần/ ngày kết quả triển khai công việc thực hiện, tình hình dịch bệnh tại thành phố Vũng Tàu, đảm bảo chính xác.

 

6. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng

Tổ chức hoạt động, kiểm soát có hiệu quả tàu, thuyền tại các chốt kiểm soát dịch bệnh, trên các tuyến đường thủy, bến cảng, thực hiện đầy đủ trách nhiệm của ngành hỗ trợ thành phố Vũng Tàu thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch.

 

7. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh

a. Chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, các ngành, đơn vị, địa phương liên quan tổ chức sắp xếp tăng thêm các cơ sở cách ly tập trung, tách bạch các trường hợp mới cách ly và đang cách ly, không để lây chéo.

b. Phối hợp với Công an tỉnh tăng cường quản lý kiểm soát tại các đường mòn lối mở trên địa bàn tỉnh.

 

8. Công an tỉnh

a. Tăng cường chỉ đạo bảo đảm an ninh trật tự, các chốt kiểm soát phòng chống dịch, ngăn ngừa tội phạm trên địa bàn.

b. Chỉ đạo công an thành phố Vũng Tàu phối hợp chặt chẽ với các đơn vị có liên quan tăng cường tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm, kể cả xử lý hình sự đối với các vụ việc nghiêm trọng về phòng chống dịch COVID-19

c. Phối hợp với Sở Y tế, UBND thànhphố Vũng Tàu và các đơn vị liên quan để truy vết triệt để F1, F2, F3 để có biện pháp xử lý theo quy định

d. Phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tăng cường, hỗ trợ lực lượng cho thành phố Vũng Tàu đảm bảo an ninh, an toàn cho các vùng cách ly và các khu vực xung quanh.

 

9. Sở công thương

a. Chủ trì cùng Sơ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở giao thông vận tải, Sở Y tế, UBND TP. Vũng Tàu nắm chắc tình hình để đảm bảo cung ứng lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu đầy đủ cho nhân dân thành phố, không để đứt gãy chuỗi cung ứng.

b. Khẩn trương triển khai giải pháp mua sắm trực tuyến, công bố địa chỉ, trang web, điện thoại, mặt hàng, giá cả, phương thức giao nhận giúp người dân dễ dàng tiếp cận và thuận tiện mua sắm.

Thường xuyên kiểm tra ghi nhận, nắm chắc tình hình để tổ chức thực hiện, kịp thời báo cáo UBND tỉnh các khó khăn vướng mắc để xử lý.

 

Phân biệt chỉ thị 16, 15, 19 phòng chống dịch COVID-19
Phân biệt chỉ thị 16, 15, 19 phòng chống dịch COVID-19

10. Sở Thông tin và Truyền thông

a. Chủ động nắm bắt đầy đủ thông tin để tuyên truyền và vận động để nhân dân hiểu, bình tĩnh, chia sẻ, nhận thức đầy đủ về tình hình dịch bệnh, công tác phòng chống dịch bệnh và tích cực thực hiện các giải pháp phòng chống dịch an toàn hiệu quả; kiên quyết xử lý nhanh, nghiêm các hoạt động thông tin xuyên tạc, gây nghi ngờ, làm bất ổn trong nhân dân, nhất là các hành vi, biểu hiện cực đoan, kích động.

b. Tập trung đẩy mạnh áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý công việc, con người, phương tiện và hành trình.

11. Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh

Hướng dẫn, hỗ trợ Khu công nghiệp Đông Xuyên, TP. Vũng Tàu thực hiện tốt công tác phòng chống dịch và hỗ trợ UBND TP Vũng Tàu chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc các đơn vị sản xuất kinh doanh trong phạm vi quản lý, tổ chức thực hiện đúng quy định phòng chống dịch.

Tăng cường công tác nắm bắt tình hình, kịp thời xử lý, hỗ trợ tháo gỡ cho doanh nghiệp.

Khẩn trương làm việc với các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Đông Xuyên để có giải pháp đưa đón công nhân tổ chức làm việc theo đúng quy định.

12. Các cơ quan thông tấn, báo chí

tiếp tục đẩy mạnh thông tin về chủ trương, giải pháp phòng chống dịch của tỉnh, các nguồn cung về nhu yếu phẩm, hàng hóa thiết yếu được đảm bảo phục vụ nhân dân trong thời gian giãn cách xã hội.

Yêu cầu Thủ trưởng các sở, ngành, địa phương, tổ chức, doanh nghiệp nghiêm túc thực hiện

 

Chủ tịch

NGUYỄN VĂN THỌ

Tải về toàn văn tại đây

5/5 (2 bình chọn)

Share this Article
Follow:
Chuyên gia tư vấn và thực hiện các chiến dịch digital marketing, SEO, truyền thông trực tuyến đa kênh với nhiều khách hàng nhiều lĩnh vực, bao gồm cả các Tổ chức, Hiệp hội, Công ty, Doanh nghiệp đến cá nhân kinh doanh.
vi Vietnamese
X
adbanner