Shark Bình tố “bùng kèo, đào mỏ” Startup Nerman nói gì?

Phạm Xuân Hiếu
Phạm Xuân Hiếu
26 Min Read
()

Sáng nay 30/6/2022, đồng loạt nhiều báo lên bài với tiêu đề: Shark Bình tố startup “bùng kèo, đào mỏ”, thương vụ triệu đô giữa Nerman với cá mập NextTech sớm đổ vỡ chỉ sau 1 tuần phát sóng. Thực hư chuyện Nerman bùng kèo như thế nào, cùng xem phát ngôn từ phía những người trong cuộc.

Shark Tank Việt Nam mùa 5: Nerman chốt deal với Shark Bình và Shark Phú

Trước đó ở Shark Tank Việt Nam mùa 5 tập thứ 3, startup Nerman (*), thương hiệu mỹ phẩm dành chon nam giới do 3 chàng trai Đặng Thanh Thịnh, Nguyễn Văn Nhật, Hồ Xuân Hải (**) cùng nhau sáng lập. Họ kêu gọi khoản đầu tư 500.000 USD đổi lấy 8% cổ phần.

Dù mới thành lập từ năm 2019 nhưng startup này đã có kết quả kinh doanh đáng nể như có 150.000 khách hàng và bán ra hơn 330.000 sản phẩm, doanh thu riêng quý I/2022 lên tới 1,3 triệu USD.

Theo giới thiệu của 3 nhà sáng lập, Nerman cung cấp đầy đủ các dòng sản phẩm từ tắm rửa, chăm sóc da đến trang điểm cho nam giới. Một sản phẩm có thể có nhiều công năng như vừa tắm, vừa rửa mặt, vừa gội đầu.

Nerman có khoảng 10 SKU (stock keeping unit – mã hàng hóa) và phối kết hợp ra rất nhiều combo (nhóm sản phẩm). Ví dụ, một bộ nước hoa được startup bán với giá 599.000 đồng còn bộ sữa tắm, dầu gội có giá 399.000 đồng.

Nerman hiện bán hàng theo 2 hình thức là B2C (business to customer – bán lẻ trực tuyến) và O2O (online to offline – từ trực tuyến đến trực tiếp).

Startup xác định tập trung vào 3 thị trường lớn là Việt Nam, Thái Lan và Indonesia, đồng thời đặt mục tiêu trong 5 năm tới sẽ đứng đầu Việt Nam cũng như Đông Nam Á.

Họ đã thử nghiệm tại thị trường Thái Lan và ghi nhận doanh thu khoảng 30.000 USD. Đến cuối năm sẽ chính thức “đánh” vào thị trường này.

Về quy trình sản xuất, sản phẩm của Nerman hiện được gia công tại Việt Nam từ nguyên liệu nhập khẩu châu Âu theo công thức mà startup cung cấp. Đội ngũ R&D (nghiên cứu và phát triển sản phẩm) của Nerman hiện có 2 người và các công thức sản xuất đều có bản quyền đầy đủ. Sản phẩm đã được Sở Y tế Hà Nội cấp giấy công bố đủ điều kiện để phát hành ra thị trường và có kiểm nghiệm của VNTEST.

Đặc biệt, theo chia sẻ từ 3 nhà sáng lập dù bộ máy startup khá tinh gọn, chỉ gồm 18 người, nhưng kết quả kinh doanh lại vô cùng ấn tượng.

Bắt đầu mở bán từ đầu năm 2021, đến hết quý I/2022, Nerman đã có 150.000 khách hàng và bán ra hơn 330.000 sản phẩm. Chỉ riêng quý 1/2022, startup đạt mức doanh thu lên tới 1,3 triệu USD. Dự kiến cả năm nay, mức doanh thu sẽ là 10,2 triệu USD và tăng trưởng đều đặn từ 50 – 100% trong các năm tiếp theo.

Nói về marketing, CEO Thanh Định, người từng có kinh nghiệm gần 10 năm làm startup, cho biết Nerman đang sử dụng các kênh influencer (người có sức ảnh hưởng). Mỗi tháng Nerman có khoảng 300 video review (giới thiệu) và unbox (mở hộp), đạt trung bình hơn 10 triệu lượt xem/tháng. Tỷ lệ chuyển đổi đạt khoảng 7% trên tất cả các kênh. Trên các sàn thương mại điện tử thì tỷ lệ chuyển đổi cao hơn, rơi vào khoảng 11%.

Về bức tranh tài chính, Nguyễn Văn Nhật tiết lộ vốn thực góp của Nerman là 2 tỷ đồng và đang có một nhà đầu tư góp 1 tỷ đồng tương ứng 5% cổ phần vào tháng 6/2021, với định giá 1 triệu USD. Nerman hiện có tổng tài sản quy mô 8 tỷ đồng gồm 4 tỷ tiền mặt, 4 tỷ nguyên phụ liệu, hàng tồn kho và startup hiện không có nợ.

Những con số ấn tượng và khả năng thuyết trình lưu loát của bộ 3 nhà sáng lập đã giúp Nerman chốt thương vụ thành công với Shark Nguyễn Hòa Bình và Shark Nguyễn Xuân Phú.

Thay vì 500.000 USD gọi vốn như ban đầu, “liên minh Phú Bình” rót luôn 1 triệu USD, đổi lấy 27% cổ phần, trong đó 7% sẽ lấy từ cổ phần cá nhân của 3 nhà sáng lập.

 

Shark Bình tố Nerman Bùng kèo để Đào mỏ

Cụ thể trao đổi với Chuyên trang Nhịp sống kinh tế – Báo điện tử Tổ Quốc, Shark Bình (Nguyễn Hòa Bình), cho biết  ngay sau khi thương vụ được ghi hình vào đầu tháng 5, đội ngũ thẩm định của quỹ Next100 đã liên hệ với Nerman để làm việc, yêu cầu cung cấp thông tin, số liệu để thẩm định.

“Tuy nhiên, startup này có hiện tượng hoãn binh, viện lý do bận để kéo dài thời gian cung cấp thông tin, hứa là cuối tháng 6 mới làm xong. Ngày 26/6, hơn một tuần sau khi thương vụ được phát sóng, họ từ chối nhận thẩm định với lý do “thay đổi định hướng gọi vốn nên tạm thời không nhận vốn đầu tư tại thời điểm này”.

Tôi cho rằng đây là quy trình chuẩn của việc bùng kèo để “đào mỏ” (thuật ngữ từ Shark Tank Mỹ) từ hiệu ứng truyền thông lớn của chương trình Shark Tank Việt Nam”, Shark Bình phản ứng khá gay gắt.

Phóng viên cũng đã liên hệ với phía Nerman và startup này xác nhận rằng thương vụ gọi vốn với Shark Bình đã không thành.

Phản hồi từ Startup Nerman

Sau bài báo kèm thông tin trên từ Shark Bình, 1 trong 3 CEO của Nerman, Đặng Thanh Thịnh (Kevin Dang) đã đăng phản hồi như sau:

“Hôm nay mình rất bất ngờ khi bạn mình hỏi “Mày bùng deal Shark Tank ak?” và gửi mình link bài báo này. Tuy nhiên để tránh thông tin đi quá xa và tạo scandal không đáng có, mình xin nói rõ ràng trong 1 lần

1. Deal của Nerman chưa hề đổ bể

Đến thời điểm hiện tại deal của mình trên sóng Shark Tank chưa hề “đổ bể” có chăng chỉ là đổ bể với Shark Bình mà thôi. Lần gần nhất mình vẫn đang tiếp tục làm việc với Shark Tank để DD (Due Diligence – Thẩm định chuyên sâu) cùng Shark Phú là ngày 27/06. Mình xin khẳng định Nerman không phải là kẻ đào mỏ hay bùng kèo.


2. Nerman chỉ hoãn DD với Shark Bình

Về chuyện Nerman xin hoãn DD với phía Shark Bình tới sau khi lên sóng chính thức, bên mình đã nói rõ ngay từ lần đầu gặp mặt đại diện của Shark. Lý do tại sao bên mình muốn DD sau khi lên sóng, vì:

Mình được một startup mùa trước chia sẻ rằng với hiệu ứng Shark Tank “5 ngày bán hàng bằng doanh số cả năm 2019, lượt truy cập tăng 15 lần”.

Ngay khi quay xong Shark Tank, 100% nhân sự bên mình (chưa đến 20 người) phải tập trung cao độ vào việc chuẩn bị hàng hoá, các chiến dịch truyền thông để đón sóng. Thời gian đó, mình và đội ngũ founder ban ngày thì điều hành chung, tối thì có hôm phải cùng các bạn nhân viên đóng hàng đến 4-5h sáng và 9h lại có mặt ở cty để tiếp tục công việc. Thời gian từ lúc quay đến lên sóng chỉ có 1 tháng, chúng mình cũng không thể tuyển thêm nhân viên liền được.

Chưa kể phía Nerman còn chủ động chuẩn bị nhiều chiến dịch truyền thông để đón tốt nhất hiệu ứng từ Shark Tank.

Vậy với nhân sự hạn hẹp, số lượng đơn hàng dự kiến tăng 4-5 lần bình thường, khối lượng công việc chuẩn bị cho marketing quá lớn, mình đã xin hoãn và có nói rõ từ đầu với phía Shark Bình rằng mình tập trung vận hành trước, để sau lên sóng ổn định rồi thì hai bên ngồi lại, chứ không phải mình cố tình lần lữa, trì hoãn.

Website của thương hiệu làm đẹp nam giới Nerman
Website của thương hiệu làm đẹp nam giới Nerman

3. Tại sao Nerman cancel deal Shark Bình nhưng tiếp tục làm việc với shark Phú?

Trước hết, mình xin lỗi Shark Bình và team Next100 vì đã làm tốn thời gian của Shark. Mình xin nhận lỗi này là do Nerman, Shark Bình và đội ngũ Nexttech vô cùng nhiệt tình về việc DD cùng Nerman.

Sau khi ghi hình, Shark có đề cập việc DD luôn và khi mình từ Sài Gòn về Hà Nội thì ngay lập tức đội ngũ của Shark Bình đã qua tận văn phòng để làm việc. Nhưng như mình nói bên trên, Nerman khá bận nên hai bên mới chỉ gặp 1 lần duy nhất. Và buổi đó cũng là lần đầu gặp nên chủ yếu là làm quen với nhau.

Sau này, vì định hướng thay đổi nên Nerman muốn được đi tiếp với Shark Phú.

Lúc quay trên chương trình, bọn mình chỉ có 3-5 phút để quyết định về việc sẽ nhận deal hay không. Lúc đó cái gì nghĩ là tốt nhất thì mình làm và” Có sự tham gia của 2 shark” chắc chắn là tốt nhất rồi. Tuy nhiên sau khi nghiêm túc suy nghĩ về định hướng sắp tới thì mình nhận ra những gì Shark Bình nói là đúng “ Nerman còn yếu – yếu là chỉ đánh online, yếu là mới phát triển”.

Và vì thế mình quyết định đi khắc phục điểm yếu đó là Nerman thay vì chỉ đánh online sẽ dành sự tập trung cho Offline => Mình tin Shark Phú có thể hỗ trợ Nerman rất nhiều cho định hướng sắp tới này.

4. Hiệu ứng truyền thông Shark Tank rất lớn với Startup

Startup nào cũng biết hiệu ứng truyền thông từ Shark Tank là rất lớn, Nerman cũng thế. Nhưng mình cam đoan Nerman không phải lợi dụng Shark Tank để hưởng lợi truyền thông. Chúng mình hoàn toàn nghiêm túc với ý định gọi vốn. Nếu thật sự có ý định chỉ lợi dụng truyền thông, chúng minh đã đặt ra một mức định giá thật cao hoặc gọi số vốn thật khủng để k shark nào chốt được kèo như nhiều startup từng làm trước đó.

Với sự việc lần này, một lần nữa phía Nerman xin lỗi Shark Bình và team Next100 vì những phiền toái do sự thiếu kinh nghiệm nhất thời trên sóng làm đổ bể deal này và cảm ơn sự nhiệt tình của team rất nhiều.

Qua bài viết này mình cũng muốn gửi lời cảm ơn chân thành đến Shark Tank, Shark Phú, Shark Bình đã cho Nerman cơ hội được xuất hiện, được gặp các Shark, được nhận góp ý sâu sắc đầy kinh nghiệm từ các Shark, được nhận hiệu ứng truyền thông rất tốt suốt thời gian vừa qua:

 • Traffic truy cập vào Nerman đã tăng đến 20 lần
 • Trafic trên sàn tăng X2 lần
 • Doanh thu tăng đến 4 lần/ngày kéo dài từ ngày phát sóng đến hôm nay

Xin cảm ơn mọi người”

Startup lên Sharktank săn cá mập thành công
Startup lên Sharktank săn cá mập thành công

Ý kiến chuyên gia

Bàn về vấn đề này, Ông Trần Bằng Việt (***), Tổng Giám đốc Dong A Technology, Chuyên gia Tư Vấn đưa ra quan điểm:

1. Dự án ”lợi dụng” truyền thông thì đã là quá rõ. SharkTank HOT hồn hột mà. Gặp tôi thì tôi cũng thế.

2. Chỉ có thể trách là Shark ăn dày quá mà thôi. Ai đời doanh thu quý 1,3 triệu USD mà Shark đòi mua 27% với giá 1 triệu USD. Ngang ăn cướp!

Nếu THỰC SỰ có 150k khách hàng, bán ra 330k sản phẩm và doanh thu quý ban đầu tốt như thế thì cần quái gì đến 1 triệu nhỏ bé ấy của Shark.
Nên nhớ lợi nhuận biên ngành này là siêu cao nhé.

Ai có doanh nghiệp như vậy thì tôi mua 5% giá 1 triệu nghe!

3. Cũng phải thấy rằng chương trình (Shark Tank) nên thay đổi. Chứ giữ cấu trúc như hiện nay thì càng ngày sẽ càng bị “lợi dụng” để truyền thông miễn phí. Các dự án sẽ càng ngày càng tập trung vẽ “để được lên sóng” thay vì “để được đầu tư”.

Càng ngày sẽ càng giống cuộc thi kể chuyện “xem ai xạo hơn ai nào” và làm ảnh hưởng đến các dự án chân chính (đã hay chưa được cấp vốn) cùng các shark nghiêm túc.

 

Ý kiến từ cộng đồng mạng

 • Thảo Nguyên: Nhà em đã dùng Nerman từ những ngày đầu xuất hiện. Mẫu mã rất khác biệt và ấn tượng, so với các nhãn hàng made in VN. Shark Việt mà dùng thử thì có khi mua 3% với 1tr. Dạo này ng ta nghĩ đến Shark tank = PR luôn rồi!
 • Ly The Vinh: Ở góc nhìn khác: nếu doanh thu quý 1,3M USD thì gọi vốn 1M làm chi!!! Nếu gọi vốn 3-5M để phát triển thì còn thấy hợp lý!
 • Huong Dang: Hehe shark có quyền xù rót vốn thì start up xù nhận vốn thôi. Có gì mà la? Mất ăn đi kêu thì xấu hổ quá. Lòng tham vô đáy. Kêu chi rồi bị người ta bóc vụ lùa gà chứ có ai thương xót đâu.
 • Nguyễn Chí: Coolmate chưa kịp nhận vốn rót thì doanh thu đã tăng x lần rồi. Nermal cũng có thể sẽ như vậy. Nên sẽ có không ít tình huống shart rót 1 tỉ nhưng giá trị mang lại cho doanh nghiệp từ hiệu ứng của nó có thể là x tỉ chứ ko phải 1 tỉ ban đầu nữa. Chưa kể công nghệ, định hướng. Trong đó cái định hướng nó phải trả bằng rất nhiều tiền mới có được sự tư vấn từ các nhà đầu tư có kinh nghiệm kinh doanh/điều hành như các shark. Nó ko hề rẻ & giá trị nó khác với tư vấn của chuyên gia. Thêm nữa, doanh nghiệp họ cũng khôn lắm, shark cũng vậy, người ngoài cho thêm góc nhìn thôi. Đưa ra nhận định thì sợ là có phần 1 chiều.
 • Hoàng Hải: Shark Bình trước ra coin lùa gà, nay bị start up lùa lại nên cay. Start up kia chắc cũng có bùa số và mục tiêu từ đầu là lợi dụng ct để PR, chơi shark 1 vố đau. Đúng là kẻ cắp gặp bà già, 49 đụng 50
 • Nguyễn Quang Huy: Không có ông nào làm tiền đến mức ngon như vậy mà hớ hênh vụ định giá doanh nghiệp.
  Ko rõ Shark sử dụng phương pháp định giá gì để đưa ra deal 1tr~27%.
  Vụ này là Shark tham, tưởng bở nên bị hớ thôi, chứ mục đích và kịch bản của startup thì đã rõ.
  Và cũng ko có lý do gì để nhận tiền của Shark Binh cả, cho dù định giá đúng đi nữa.
  Thời đại này start up khôn và ngoan, ko còn là cuộc đua ai lớn nhanh hơn mà là vừa nhanh vừa khoẻ. Nhu cầu đầu tư bây giờ có khi còn cao hơn nhu cầu tìm kiếm vốn. Startup tìm partners, mentors và tìm 1 đại sứ có tầm chứ ko tìm investers đơn thuần, những món này anh Bình đều không được đánh giá cao

Không chính thức: Dev tố Nerman

Một bạn Developer Freelancer tố Nerman Bùng kèo code web, có thực hiện dự án cho Nerman, nhưng đến ngày cho ra mắt (release) thì mất hút.

Theo ảnh chụp màn hình của bạn đó thì trong group “Dev Sub Nerman” thì có đủ cả 3 CEO startup này.

Thực hư như thế này thì không thể xác định vì bạn dev đã ẩn bài viết. Nhưng 1 vài bạn dev có cộng tác freelance cho thương hiệu này hiện vẫn đang có thái độ hậm hực về thương hiệu. Có 1 lý do chính các bạn muốn yên ổn chứ không muốn làm phiền bởi đám đông, ảnh hưởng công việc và cuộc sống của mình.

____

Chú thích

(*) Nerman là gì?

Nerman là doanh nghiệp startup ứng dụng công nghệ 4.0 vào lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ và làm đẹp cho nam. Tự giới thiệu là Dịch vụ định kỳ sản phẩm chăm sóc sức khỏe và làm đẹp cho nam giới đầu tiên tại Đông Nam Á.

 • Slogan: All in 1 for men
 • Mục tiêu: Tham vọng xây dựng hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe và làm đẹp dành riêng cho nam giới.
 • Website: nerman.com.vn
 • Fanpage: fb.com/Nerman.Men
 • Ins: instagram.com/nermangazine/
 • Tóp tóp: tiktok.com/@nermangazine
 • Báo chí:
  • https://gamek.vn/tong-hop-bi-kip-de-khong-dep-trai-van-tan-duoc-gai-xinh-20200924163436865.chn
  • https://tienphong.vn/nerman-vu-khi-diet-mun-cho-phai-manh-post1276715.tpo
  • https://khoahocdoisong.vn/ung-dung-cham-soc-da-cho-nam-gioi-150573.html
  • https://cafebiz.vn/nhan-dau-tu-khung-giua-dich-covid-nerman-manh-tay-dua-ai-vao-cham-soc-sac-dep-cho-nam-gioi-20200928173159412.chn
  • https://kinhtedothi.vn/ra-mat-he-sinh-thai-cham-soc-suc-khoe-ung-dung-cong-nghe-4-0.html
  • https://kenh14.vn/dep-trai-sach-mun-chi-voi-10-nghin-dong-moi-ngay-anh-em-con-khong-mau-vao-hoc-hoi-bi-kip-20200924233757678.chn
  • https://genk.vn/thay-doi-ngoai-hinh-chi-trong-mot-cham-voi-chuyen-gia-da-lieu-ngay-trong-tui-danh-cho-phai-manh-2020092819043791.chn

(**) 3 CEO Nerman là ai?

Hồ Xuân Hải

 • E.O tại Bubble Vietnam
 • Country Manager Thailand tại Minet
 • Sales Executive tại Uber

Thanh Dinh (Kevin Dang)

 • Director of Incubator Program tại FIIS – Trung tâm Sáng tạo và Ươm tạo FTU
 • Founder tại Minet
 • Từng làm Founder tại Famus
 • Từng làm Digital Marketing Manager tại Topica Edtech Group
 • Từng làm R&D tại VTC Intecom

Nhật Bản

 • CGO tại Bingnet
 • CEO tại Minet

(***) Trần Bằng Việt:

 • Chủ tịch HĐQT Dong A Solution
 • Giảng viên Học viện doanh nhân BSC
 • Ban quản trị Club Doanh Nhân & Quản Trị
 • Nguyên Tổng giám đốc Mai Linh Taxi Tập đoàn Mai Linh
 • Nguyên Senior Manager TMA Solutions
 • Phó chủ tịch JCI (Liên đoàn các nhà lãnh đạo và doanh nhân trẻ toàn cầu) tại Việt Nam
 • Phó ban Tổ chức, Trưởng ban Nội dung Vietnam CEO Forum 2012 và 2013
 • Đồng sáng lập – Chủ nhiệm CLB những nhà đầu tư cá nhân IIC
 • Sáng lập viên – Trưởng dự án Giới thiệu hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài

Với hơn 10 năm giữ các vị trí quản lý cấp cao tại các công ty lớn trong các lĩnh vực Công nghệ Thông tin, Giao thông Vận tải, Sản xuất, Marketing và Truyền thông… cùng sự trải nghiệm trong nhiều mô hình tổ chức khác nhau: doanh nghiệp tư nhân, tập đoàn nước ngoài, tập đoàn trong nước và công ty cổ phần… ông Việt có sự am hiểu và tầm nhìn về chiến lược doanh nghiệp, tổ chức doanh nghiệp và chiến lược thị trường – sản phẩm – khách hàng. Từng kinh qua những vai trò khác nhau từ IT, Project manager, đến GĐ Quy trình & Chất lượng, GĐ Phát triển Kinh doanh rồi GĐ Điều hành giúp cho quan điểm của ông thực tế, hài hòa và gần gũi hơn với doanh nghiệp.

Ông Việt đã tham gia vào các dự án tư vấn & đào tạo Chiến lược kinh doanh cho TMA Solutions, Tái cấu trúc cho Mai Linh Group, Hệ thống Năng lực & Đãi ngộ cho In nhựa bao bì Tân Tiến, Tái cấu trúc Tổng thể Nguồn nhân lực và hệ thống Quản trị Nhân sự cho Tasco và Sữa đậu nành Vinasoy…

Ngoài trình độ sau đại học về Công nghệ Thông tin và nền tảng kiến thức từ chương trình MBA, ông cũng thường xuyên tham gia nghiên cứu và giảng dạy tại một số trường đại học. Bên cạnh đó ông còn tham gia Ban cố vấn và Hội đồng Quản trị một số công ty tại Tp HCM.

Ông Việt hiện giữ vị trí PTGĐ phụ trách Khối Tư vấn và Đào tạo của L&A, chuyên đào tạo và tư vấn cho các ngân hàng như: HDBank, EximBank, ACB,

Techcombank, Navibank, VNG…..Ông đang nỗ lực cho sự phát triển của L&A thông qua xây dựng đội ngũ và quy trình hướng đến việc hoàn tất xuất sắc hơn nữa các dịch vụ cho khách hàng.

 

 

 

Bạn thấy nội dung hữu ích với mình?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá!

Xếp hạng trung bình / 5. Lượt đánh giá:

Bài viết chưa ai đánh giá, ý kiến bạn thế nào

Như bạn thấy bài đăng này hữu ích ...

Theo dõi tôi trên MXH!

Share this Article
Follow:
Chuyên gia tư vấn và thực hiện các chiến dịch digital marketing, SEO, truyền thông trực tuyến đa kênh với nhiều khách hàng nhiều lĩnh vực, bao gồm cả các Tổ chức, Hiệp hội, Công ty, Doanh nghiệp đến cá nhân kinh doanh.
vi Vietnamese
X
adbanner