Hướng dẫn nhận trợ cấp thất nghiệp do dịch Covid theo nghị quyết 116/NQ-CP

Phạm Xuân Hiếu
Phạm Xuân Hiếu
9 Min Read

Vừa qua có nhiều người lao động bị thất nghiệp bởi dịch COVID-19 và giãn cách xã hội, đã điền đơn đăng ký nhận tiền hỗ trợ theo Nghị quyết 116 rất nhiều lần, nhưng vẫn mỏi mòn chờ chi trả chính sách.

Thực chất quỹ chi trả thất nghiệp do ảnh hưởng dịch Corona virus này thuộc trách nhiệm và quản lý bởi Cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Đây là cơ quan, thuộc Chính phủ, có chức năng thực hiện chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và quản lý Quỹ bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật.

Chính vì thế, thay vì phải thông qua nhiều cấp trung gian: Tổ, Xã, Phường, … để đến cấp trên lập danh sách, xét duyệt, người lao động bị mất việc làm do COVID phải CHỜ thủ tục hành chính rất lâu.

Thì hoàn toàn có thể nhập trực tiếp online thông qua 2 cách trực tiếp đến Bảo hiểm Xã hội Việt Nam. Phương thức chi trả: Chuyển khoản ngân hàng Online từ BHXH đến tài khoản cá nhân người lao động.

Tránh các trường hợp tiêu cực không đáng có, và tốn thời gian chờ đợi xét duyệt nhiều cấp.

Hướng dẫn dưới đây dành cho những ai là lao động đã nghỉ việc, những ai vẫn còn đang công tác tại công ty thì công ty sẽ làm cho nhân viên.

Cách 1: Đăng ký nhận tiền qua App VssID – BHXH số

 • Bước 1: Đăng nhập ứng dụng VssID. Tải tại đây
 • Bước 2: Chọn menu “Dịch vụ công”.
 • Bước 3: Chọn dịch vụ công Hỗ trợ COVID-19 theo Nghị quyết 116/NQ-CP (Hỗ trợ người tham gia BH thất nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19).
 • Bước 4: Kiểm tra lại thời gian tham gia BH thất nghiệp chưa được tính hưởng trợ cấp thất nghiệp (số tháng).
 • Bước 5: Lựa chọn hình thức nhận hỗ trợ (Tiền mặt tại cơ quan BHXH hoặc Tài khoản Ngân hàng). Trường hợp chọn nhận hỗ trợ qua tài khoản ngân hàng, điền/chọn các thông tin sau:
  • Số tài khoản của người đề nghị nhận hỗ trợ.
  • Chọn ngân hàng (chi nhánh ngân hàng).
 • Bước 6: Chọn “Cơ quan tiếp nhận hồ sơ”, bấm nút Gửi.
 • Bước 7: Nhập mã OTP, bấm “Xác nhận” để gửi hồ sơ.

Cách 2: Đăng ký tại Cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam

 • Bước 1: Đăng nhập Cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam tại địa chỉ https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn bằng tài khoản đã đăng ký.
 • Bước 2: Chọn mục “Kê khai hồ sơ”, màn hình hiển thị danh sách các dịch vụ công để kê khai.
 • Bước 3: Tại màn hình: “Danh sách thủ tục”, chọn mã thủ tục 653 – Hỗ trợ người tham gia Bảo hiểm thất nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và chọn Kê khai.
 • Bước 4: Kê khai hồ sơ: Thực hiện chọn: “Kê khai” hệ thống sẽ kiểm tra thông tin quá trình tham gia của theo mã số BHXH để hiển thị các thông tin. Chọn các giấy tờ đính kèm.
 • Bước 5: Nộp hồ sơ: Nhập mã xác nhận và Nhập OTP để xác thực. Sau khi thực hiện xác nhận thành công hệ thống có thông báo nộp hồ sơ thành công và như vậy là hồ sơ của cá nhân được gửi đến cơ quan BHXH thành công.

Đối với đơn vị sử dụng lao động – Công ty thuê

Bước 1: Đăng nhập Cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam tại địa chỉ https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn bằng tài khoản đã đăng ký.

Bước 2: Chọn “Kê khai hồ sơ”.

Bước 3: Chọn dịch vụ công Hỗ trợ người tham gia BH thất nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 (600l).

Bước 4: Chọn “Kê khai”, sau đó chọn: “Xác nhận” kỳ kê khai để mở màn hình kê khai hồ sơ.

Bước 5: Thực hiện gửi kèm mẫu số 01 và chọn Xác nhận.

Bước 6: Chọn “Kê khai”.

Bước 7: Chọn “Xác nhận”.

Bước 8: Thực hiện ký và gửi hồ sơ, màn hình hiển thị yêu cầu nhập mã PIN của chứng thư số. Sau khi nhập đúng mã PIN, hệ thống xuất hiện thông báo nộp hồ sơ thành công.

 

5 đối tượng không được hỗ trợ theo Nghị quyết 116

Mục 1a Phần II Nghị quyết 116/NQ-CP quy định: Người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm ngày 30/9/2021 (không bao gồm người lao động đang làm việc tại cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân và đơn vị sự nghiệp công lập do ngân sách nhà nước bảo đảm chi thường xuyên).

Từ căn cứ trên, có thể thấy, không phải ai đang đi làm cũng đều được hưởng hỗ trợ mà phải là người lao động đang làm việc theo hợp đồng lao động tại doanh nghiệp và đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm xét hưởng hỗ trợ là ngày 30/9.

Như vậy, 5 trường hợp người lao động được coi là đang làm việc nhưng lại không được hưởng tiền hỗ trợ theo Nghị quyết 116:

 • Người lao động đang làm việc tại cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân và đơn vị sự nghiệp công lập do ngân sách nhà nước bảo đảm chi thường xuyên.
 • Người lao động đang làm việc theo hợp đồng lao động dưới 3 tháng. Căn cứ Điều 43 Luật Việc làm năm 2013, nếu làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn dưới 3 tháng, người lao động sẽ không được đóng bảo hiểm thất nghiệp. Do đó người này sẽ không được xem xét hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết 116.
 • Người lao động thử việc theo hợp đồng thử việc. Người lao động làm việc theo hợp đồng thử việc cũng không được đóng bảo hiểm thất nghiệp nên cũng không được xem xét hưởng tiền hỗ trợ.
 • Người đang nghỉ hưởng chế độ thai sản. Theo Khoản 6 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH, người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không được tính đóng bảo hiểm thất nghiệp. Do đó, nếu tại tháng 9/2021, người lao động đã nghỉ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên thì sẽ không được tính đóng bảo hiểm thất nghiệp nên cũng không được tính hưởng hỗ trợ.
 • Người lao động nghỉ hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày trở lên trong tháng 9/2021. Theo Khoản 5 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH, người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày làm việc trong tháng sẽ không đóng bảo hiểm thất nghiệp của tháng đó. Vì vậy nếu trong tháng 9 mà người lao động nghỉ hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày làm việc sẽ không được hưởng tiền hỗ trợ.

 

Toàn văn Nghị quyết 116/NQ-CP 2021

5/5 (2 bình chọn)

Share this Article
Follow:
Chuyên gia tư vấn và thực hiện các chiến dịch digital marketing, SEO, truyền thông trực tuyến đa kênh với nhiều khách hàng nhiều lĩnh vực, bao gồm cả các Tổ chức, Hiệp hội, Công ty, Doanh nghiệp đến cá nhân kinh doanh.
vi Vietnamese
X
adbanner